Xã hội học có phải là một chuyên ngành tốt không? [2023]

bởi Joy Cromwelle

Xã hội học có phải là một chuyên ngành tốt không? Nếu bạn tò mò về con người, văn hóa và hành vi của con người, xã hội học có thể là một chuyên ngành đáng xem xét.

Xã hội học có phải là một chuyên ngành tốt không

Bằng cử nhân xã hội học sẽ giải quyết các vấn đề liên quan như bất bình đẳng, động lực gia đình và phát triển cộng đồng. Những chủ đề này ảnh hưởng đến hành vi và việc ra quyết định ở cả lĩnh vực cá nhân và công cộng, vì vậy bạn có thể tìm thấy nhiều ứng dụng cho các bài học đã học trong chương trình này.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Với bằng xã hội học, bạn có thể có một nền tảng vững chắc để làm việc trong các dịch vụ con người, kinh doanh, giảng dạy, nghiên cứu và các lĩnh vực hấp dẫn khác.

Xã hội học có phải là một chuyên ngành tốt không?

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường làm việc

Có, xã hội học là một chuyên ngành tốt cho nhiều sinh viên đại học. Cục Thống kê Lao động dự báo tăng trưởng việc làm 5% trong các ngành nghề về đời sống, thể chất và khoa học xã hội trong 10 năm tới.

Các nghề nghiệp xã hội học phổ biến trong lĩnh vực này bao gồm nhà xã hội học, nhân viên xã hội, chuyên gia quan hệ công chúng, chuyên gia điều trị cải huấn và quản lý dịch vụ xã hội và cộng đồng.

Bằng xã hội học có thể giúp trang bị cho bạn hiểu biết về văn hóa và các mối quan hệ. Với kiến thức đó, bạn có thể trở thành ứng viên phù hợp cho nhiều công việc đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể chọn theo đuổi công việc trong lĩnh vực kinh doanh, chính phủ, tư pháp hình sự, giáo dục, dịch vụ xã hội hoặc một lĩnh vực khác.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Nghiên cứu xã hội học sẽ không giới hạn bạn trong bất kỳ lĩnh vực nào, vì vậy bạn có thể sử dụng thời gian ở trường đại học để khám phá nhiều con đường sự nghiệp khác nhau mà bằng cấp này có thể mở ra cho bạn. Trong quá trình này, bạn có thể thấy rằng bạn quan tâm nhất đến việc làm việc trực tiếp với mọi người hoặc ở hậu trường để thực hiện nghiên cứu và tìm hiểu thêm về các tương tác giữa con người với nhau.

Bất kể bạn kết thúc ở đâu, bạn có thể nhớ lại những bài học kinh nghiệm trong chương trình này về các mối quan hệ và cách cư xử giữa con người với nhau nhiều lần.

Chương trình giảng dạy chính về xã hội học

Xã hội học Sinh viên chính học cùng nhau

Các yêu cầu đối với cử nhân xã hội học thường bao gồm một bộ cốt lõi của các lớp khoa học xã hội cũng như cơ hội đăng ký vào một số môn tự chọn tương ứng với lĩnh vực bạn quan tâm. Chương trình giảng dạy xã hội học của trường bạn có thể bao gồm các tùy chọn như:

  • Cộng đồng và Mối quan hệ
  • Động lực gia đình
  • Giới tính và Tình dục
  • Bất bình đẳng: Nghèo đói và Đặc quyền
  • giới thiệu về xã hội học
  • Các vấn đề trong xã hội
  • Tâm lý xã hội
  • Lý thuyết xã hội học
  • Nghiên cứu xã hội học
  • Thống kê trong Khoa học xã hội
Xem thêm:  50 Chương trình cấp bằng Tâm lý học Trực tuyến Tốt nhất [2023]

Để có được bằng cử nhân thường yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 120 giờ tín chỉ của các lớp đại học. Điều đó sẽ không chỉ bao gồm cốt lõi xã hội học và các môn tự chọn của bạn mà còn bao gồm một loạt các lớp giáo dục phổ thông.

3 điều bạn có thể làm với bằng xã hội học

Nhà xã hội học nghiên cứu trực tuyến

Xã hội học là một lĩnh vực đa dạng vì các tương tác giữa con người với hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống. Một số nghề nghiệp xã hội học hàng đầu liên quan đến việc thực hiện nghiên cứu hoặc làm việc với công chúng.

1. Nhà xã hội học

Nhà xã hội học là những nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu về hành vi con người và xã hội, phân tích những phát hiện của họ và biên soạn các báo cáo có thể ảnh hưởng đến các chính sách hoặc thực tiễn.

Cục Thống kê Lao động liệt kê mức lương trung bình hàng năm là 86.110 đô la cho các nhà xã hội học, khiến đây trở thành công việc được trả lương cao nhất cho sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học. Hầu hết các nhà xã hội học cần có bằng sau đại học, nhưng những người có bằng cử nhân có thể làm trợ lý nghiên cứu.

2. Nhân viên xã hội

Nhân viên xã hội phỏng vấn một phụ nữ lớn tuổi

Nếu bạn đam mê giúp đỡ những người gặp khó khăn, bạn có thể xem xét một nghề công tác xã hội. Bạn có thể giúp trẻ em, cha mẹ, người cao niên hoặc những người gặp khó khăn về sức khỏe tìm ra giải pháp cho các vấn đề của họ.

Để trở thành một nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép yêu cầu phải có bằng thạc sĩ, nhưng một số vị trí công tác xã hội ở cấp độ đầu vào được mở cho những người có bằng cử nhân.

3. Quản lý Dịch vụ Cộng đồng và Xã hội

Các nhà quản lý dịch vụ xã hội và cộng đồng trong một cuộc họp

Sau khi tích lũy kinh nghiệm trong công tác xã hội hoặc dịch vụ con người, bạn có thể sẵn sàng giám sát các chương trình hoặc thành lập các tổ chức cải thiện cuộc sống của mọi người.

Theo Cục Thống kê Lao động, việc lựa chọn công việc này có thể mang lại khả năng đảm bảo việc làm đầy hứa hẹn. Số lượng các vị trí quản lý dịch vụ xã hội và cộng đồng đang tăng với tỷ lệ 17%.

Nghề nghiệp trong xã hội học

Nghề nghiệp trong xã hội học

Theo Cục Thống kê Lao động , các nhà xã hội học kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 86.110 đô la và mức lương của hầu hết các nhà xã hội học rơi vào khoảng 52.640 đến 143.020 đô la.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Sinh viên chuyên ngành xã hội học cũng có thể muốn xem xét một loạt các lựa chọn nghề nghiệp khác, chẳng hạn như những lựa chọn trong bảng dưới đây.

Nghề nghiệp Mức lương trung bình hàng năm
Nhà xã hội học $ 86.110
Quản lý Dịch vụ Cộng đồng và Xã hội $ 69.600
Nghiên cứu thị trường Chuyên viên phân tích $ 65.810
Chuyên gia Nhân sự $ 63.490
Chuyên gia quan hệ công chúng $ 62.810
Nhà nghiên cứu khảo sát $ 59.870
Chuyên gia Giáo dục Sức khỏe $ 56,500
Nhân viên Quản chế hoặc Chuyên gia Điều trị Cải huấn $ 55,690
Nhân viên xã hội $ 51.760
Trợ lý Nghiên cứu Khoa học Xã hội $ 49.210

Với bằng cử nhân, bạn có thể tham gia một số ngành nghề này với tư cách là trợ lý hoặc cộng sự cấp dưới. Các vai trò khác, chẳng hạn như nhà xã hội học, có thể yêu cầu chương trình chứng nhận hoặc bằng thạc sĩ. Trong khi nhiều chương trình sau đại học yêu cầu điểm GRE để quyết định nhập học, ngày càng có nhiều chương trình đào tạo sau đại học xã hội học không yêu cầu điểm GRE .

Làm thế nào để biết liệu xã hội học có phù hợp với tôi hay không

Các nhà quản lý dịch vụ xã hội và cộng đồng trong một cuộc họp

Nếu bạn đam mê tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề xã hội, thì bằng xã hội học có thể phù hợp với bạn. Bạn sẽ được giới thiệu các quan điểm mới và bạn sẽ có được các công cụ để đánh giá các vấn đề và đóng góp vào các giải pháp.

Xem thêm:  13 giải pháp đầu năm mới cho sinh viên đại học năm 2023

Sẽ rất có lợi nếu bạn có kỹ năng tư duy phản biện khi bạn nhìn ra thế giới và cố gắng đưa ra các ý tưởng để cải thiện cộng đồng của mình. Nhìn chung, các chuyên gia xã hội học tin rằng có chỗ trên thế giới cho những thay đổi tích cực và họ muốn trở thành một phần trong việc biến điều đó thành hiện thực.

Xã hội học là gì?

Chuyên gia Nhân sự phỏng vấn ứng viên

Nghiên cứu về xã hội, thể chế và cách mà mọi người liên hệ với nhau được gọi là xã hội học.

Đó là một ngành học rộng lớn bao gồm các chủ đề như công bằng xã hội, tôn giáo, tội phạm học và động lực gia đình. Các nhà xã hội học nghiên cứu các mối quan hệ cá nhân của con người, động lực diễn ra trong cộng đồng và các xu hướng ảnh hưởng đến thế giới trên phạm vi toàn cầu.

Lĩnh vực xã hội học nhấn mạnh đến tư duy phản biện, phân tích thống kê và khoa học hành vi. Thông thường, sinh viên trong lĩnh vực này không chỉ muốn hiểu lý do tại sao mọi người và cộng đồng làm những việc họ làm mà còn muốn khám phá những cách để biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Xã hội học có phải là một chuyên ngành khó?

Xã hội học Sinh viên chính học trong lớp

Một chương trình xã hội học có khả năng thách thức các giả định của bạn và khuyến khích bạn nhìn thế giới từ một góc độ khác.

Nếu bạn không cởi mở với ý tưởng đó, bạn có thể thấy các lớp học như bất bình đẳng chủng tộc và nhân quyền khá đáng lo ngại. Mặt khác, nếu bạn sẵn sàng cho thử thách, bạn có thể thấy bài tập tiếp thêm sinh lực.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Các nghiên cứu xã hội học thường không chú trọng nhiều đến toán học và khoa học tự nhiên, vì vậy lĩnh vực này có thể đặc biệt hấp dẫn nếu đó không phải là lĩnh vực bạn thích. Thậm chí, các chương trình xã hội học thường bao gồm các lớp như phân tích thống kê, vì vậy toán học không bị loại trừ hoàn toàn.

Bạn có thể nhận được những công việc gì với bằng Xã hội học?

Nhân viên xã hội phỏng vấn một thiếu niên

Nếu bạn muốn làm việc trực tiếp với mọi người, bạn có thể cân nhắc ứng tuyển vào các vị trí trong các cơ quan dịch vụ xã hội hoặc con người. Sau khi tích lũy kinh nghiệm, cuối cùng bạn có thể đạt được một vị trí quản lý.

Cục Thống kê Lao động tuyên bố rằng các nhà quản lý dịch vụ xã hội và cộng đồng làm việc trong các cơ quan chính quyền địa phương kiếm được mức lương trung bình là 87.720 đô la mỗi năm. Bạn cũng có thể tham gia nhóm nghiên cứu xã hội học với tư cách trợ lý. Bạn có thể làm việc cho một cơ quan chính phủ, một tổ chức phi lợi nhuận hoặc thậm chí là một công ty nghiên cứu và phát triển.

Kinh nghiệm bạn có được bằng cách thăm dò ý kiến người trả lời, biên soạn dữ liệu hoặc nộp báo cáo có thể giúp bạn chuẩn bị cho các nghiên cứu sau đại học trong lĩnh vực này.

Bạn có thể làm gì với bằng xã hội học?

Nhà phân tích nghiên cứu thị trường làm việc cùng nhau

Nếu bạn quan tâm đến tính di động đi lên và thu nhập cao, bạn có thể cân nhắc sử dụng bằng xã hội học của mình trong thế giới kinh doanh.

Các bộ phận quan hệ công chúng và nhân sự có thể được hưởng lợi từ nền tảng xã hội học của bạn. Theo Cục Thống kê Lao động, những người được thăng chức lên các vị trí quản lý đạt trung bình hơn sáu con số hàng năm. Bằng cử nhân xã hội học cũng có thể chuẩn bị cho bạn cho các nghiên cứu thạc sĩ.

Với bằng cấp sau đại học, bạn có thể theo đuổi sự nghiệp như một nhà xã hội học, một cố vấn học đường hoặc một nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép. Thăng tiến lên những vai trò đó sẽ mang lại cho bạn những trách nhiệm lớn hơn và có thể bao gồm cả việc tăng lương.

Xem thêm:  10 Khóa học Luyện thi ACT Trực tuyến Tốt nhất

Sự khác biệt giữa Cử nhân và Cử nhân trong Xã hội học là gì?

Sinh viên xã hội học học trực tuyến

Các chương trình Cử nhân Khoa học Xã hội học thường tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh thống kê và nghiên cứu khoa học của lĩnh vực này.

Nếu bạn đặt mục tiêu lấy bằng sau đại học về xã hội học và sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội, đây có thể là chương trình để lựa chọn. Các trường có bằng Cử nhân Xã hội học thường tạo nhiều cơ hội hơn cho sinh viên để học các môn nghệ thuật tự do và tham gia các khóa học tự chọn.

Nếu bạn muốn kết hợp chuyên ngành này với một lĩnh vực nghiên cứu khác — chẳng hạn như tư vấn, giáo dục hoặc kinh doanh — một chương trình BA có thể cung cấp cho bạn sự linh hoạt hơn để làm điều đó.

Sự khác biệt giữa Xã hội học và Tâm lý học là gì?

Các nhà xã hội học trong một cuộc họp

Cả tâm lý học và xã hội học đều là khoa học xã hội đề cập đến suy nghĩ và hành vi của con người.

Trong tâm lý học, người ta nhấn mạnh vào cá nhân, chẳng hạn như những gì diễn ra bên trong đầu một người và cách những suy nghĩ đó dẫn đến những lựa chọn khác nhau. Mặc dù sinh viên tâm lý học thảo luận về động lực nhóm, nhưng phạm vi nói chung được giới hạn trong các nhóm người tương đối nhỏ.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Trong xã hội học, trọng tâm là các nhóm lớn hơn và các cách mà xã hội và văn hóa thay đổi, phát triển hoặc tương tác. Sinh viên xã hội học khám phá các vấn đề xã hội, tìm kiếm các mô hình và xu hướng, và xem xét các giải pháp khả thi cho các vấn đề mà cộng đồng hoặc dân cư phải đối mặt.

Một Bằng Xã Hội Học Có Giá Trị Không?

Các nhà quản lý dịch vụ xã hội và cộng đồng trong một cuộc họp

Vâng, một bằng xã hội học là giá trị nó cho nhiều sinh viên. Cục Thống kê Lao động dự báo mức tăng trưởng việc làm trong các nghề về đời sống, thể chất và khoa học xã hội là 5% trong 10 năm tới, nhanh hơn mức trung bình cho tất cả các nghề. Các nghề nghiệp xã hội học phổ biến trong lĩnh vực này bao gồm nhân viên tập sự, nhà nghiên cứu khảo sát, chuyên gia nhân sự, nhà phân tích thị trường và trợ lý nghiên cứu.

Nếu bạn có niềm đam mê thay đổi thế giới, cho dù bằng cách điều tra các động lực xã hội hay cung cấp dịch vụ cho các cá nhân, thì bằng xã hội học có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Bạn sẽ đạt được những kỹ năng cơ bản có thể giúp trang bị cho bạn để tạo ra sự khác biệt.

Nhận bằng xã hội học của bạn trực tuyến

Nhận bằng xã hội học của bạn trực tuyến

Bằng xã hội học có thể dẫn đến sự nghiệp trong chính phủ, doanh nghiệp, công tác xã hội hoặc dịch vụ con người. Nó cũng có thể là bước khởi đầu của một công việc trong lĩnh vực tư vấn, giáo dục hoặc tư pháp hình sự.

Bằng cách lấy bằng cử nhân xã hội học trực tuyến , bạn không cần phải đợi thời điểm hoàn hảo để bắt đầu nhập học. Bạn có thể tìm hiểu về các động lực xã hội và các vấn đề công bằng vì nó phù hợp với lịch trình của bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn lấy bằng nhanh hơn, bạn có thể khám phá các chương trình cấp bằng trực tuyến xã hội học cấp tốc mà một số trường đại học cung cấp.

Lấy bằng cử nhân được công nhận có thể là bước khởi đầu cho sự nghiệp xã hội học của bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng đóng góp tích cực cho thế giới xung quanh, bạn có thể cân nhắc xem qua các bằng cử nhân xã hội học trực tuyến.

is sociology a good major
Biểu trưng Mydegreeguide