Vet Tech vs. Vet Assistant

 • Các kỹ thuật viên thú y và trợ lý thú y được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng việc làm cao trong những năm tới.
 • Cả kỹ thuật viên thú y và trợ lý thú y đều làm việc chặt chẽ với bệnh nhân động vật.
 • Kỹ thuật viên thú y thường kiếm được nhiều tiền hơn các trợ lý bác sĩ thú y.
 • Kỹ thuật viên thú y thường cần bằng cao đẳng, trong khi trợ lý thú y chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học hoặc chứng chỉ GED.

Kỹ thuật thú y và trợ lý thú y giúp bác sĩ thú y chăm sóc động vật và thực hiện các thủ tục thú y thông thường. Cục Thống kê Lao động (BLS) dự đoán rằng các kỹ thuật viên và kỹ thuật viên công nghệ thú y sẽ có mức tăng trưởng việc làm 16% từ năm 2019-2029. Các trợ lý thú y và người chăm sóc động vật trong phòng thí nghiệm được dự đoán sẽ có cùng mức tăng trưởng trong khoảng thời gian đó.

Trong các phần tiếp theo, bạn có thể khám phá các trách nhiệm công việc khác nhau của kỹ thuật viên thú y so với trợ lý bác sĩ thú y, tìm hiểu về mức lương và triển vọng công việc cho từng nghề nghiệp và tìm câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về các vai trò này.

Kỹ thuật thú y và Trợ lý thú y khác nhau như thế nào?

Kỹ thuật viên thú y hoàn thành các xét nghiệm y tế và giúp chẩn đoán bệnh tật cho động vật dưới sự giám sát của bác sĩ thú y được cấp phép. Ở hầu hết các tiểu bang, các kỹ thuật viên thú y tham vọng cần có bằng cấp cao về công nghệ thú y để trở thành kỹ thuật viên thú y . Sinh viên tiềm năng nên tìm kiếm các chương trình được công nhận bởi Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ .

Xem thêm:  30 Chương trình Cử nhân Trực tuyến Tốt nhất trong các Chương trình Cấp bằngiáoục Tiểu học [2023]

Kỹ thuật viên thú y cần thông thạo các lĩnh vực sau:

 • Cung cấp dịch vụ chăm sóc điều dưỡng và sơ cứu động vật bị thương
 • Chuẩn bị động vật và thiết bị cho các thủ thuật y tế
 • Thu thập tiền sử bệnh nhân động vật
 • Thực hiện các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên động vật

Nhiều tiểu bang cũng yêu cầu các kỹ thuật viên bác sĩ thú y phải vượt qua Kỳ kiểm tra Quốc gia về Kỹ thuật viên Thú y do Hiệp hội các Ban Thú y Hoa Kỳ cung cấp. Các kỹ thuật viên thú y có nguyện vọng nên nghiên cứu các yêu cầu ở tiểu bang của họ để tìm hiểu loại thông tin xác thực mà họ cần.

Các trợ lý thú y xử lý việc chăm sóc động vật hàng ngày cho bệnh nhân và các đối tượng trong phòng thí nghiệm. Hầu hết các trợ lý thú y chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học (hoặc GED tương đương), nhưng một số trợ lý thú y có nguyện vọng có thể chọn theo học bằng cao đẳng. Các trợ lý thú y làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ thú y được cấp phép.

Trợ lý thú y cần có kỹ năng trong các lĩnh vực sau:

 • Cho động vật ăn và tắm
 • Khử trùng thiết bị phẫu thuật
 • Cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế định kỳ cho động vật bị thương hoặc bị bệnh
 • Hỗ trợ chạy các xét nghiệm và tiêm thuốc cho động vật

Các trợ lý thú y có thể đủ điều kiện để trở thành Trợ lý Thú y được Chấp thuận (AVA) thông qua Hiệp hội Kỹ thuật viên Thú y Quốc gia Hoa Kỳ (NAVTA). Các trợ lý thú y có nguyện vọng phải tốt nghiệp chương trình được NAVTA phê duyệt và vượt qua kỳ kiểm tra để nhận được chứng chỉ AVA của họ.

Mức lương của Bác sĩ thú y khác nhau như thế nào so với Trợ lý bác sĩ thú y?

Mức lương của trợ lý thú y và trợ lý thú y khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như trình độ học vấn và vị trí của người lao động. Tuy nhiên, BLS báo cáo rằng mức lương trung bình hàng năm cho một kỹ thuật viên thú y là 36.260 đô la vào năm 2020. Cũng trong năm đó, các trợ lý thú y kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 29.930 đô la.

Xem thêm:  Chứng chỉ Trực tuyến Tốt nhất trong các Chương trình Sonography

Nhìn chung, những nhân viên có bằng đại học có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn những người không có bằng cấp sau trung học. Số lượng đào tạo cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc cũng đóng một vai trò trong tiềm năng tiền lương của người lao động. Kỹ thuật thú y đòi hỏi các kỹ năng y tế và kỹ thuật tiên tiến hơn để thực hiện các công việc hàng ngày. Ngược lại, các trợ lý thú y thường chỉ cần được đào tạo tại chỗ để hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày của họ.

Các trợ lý thú y muốn được trả lương cao hơn nên cân nhắc việc kiếm bằng cấp cao và / hoặc hoàn thành chương trình đào tạo được công nhận. Ngoài ra, các kỹ thuật viên bác sĩ thú y theo đuổi một chuyên môn, chẳng hạn như nha khoa hoặc y học động vật, có thể đủ điều kiện để được trả lương cao hơn.

Triển vọng nghề nghiệp khác biệt như thế nào đối với Kỹ thuật viên thú y so với Trợ lý thú y?

Theo BLS, cả kỹ thuật viên bác sĩ thú y và trợ lý bác sĩ thú y được dự báo sẽ tăng trưởng việc làm 16% từ năm 2019-2029 – một tốc độ nhanh hơn nhiều so với mức trung bình trên toàn quốc.

Sự gia tăng chủ sở hữu vật nuôi và tăng chi tiêu cho vật nuôi sẽ thúc đẩy tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực này. Các bác sĩ thú y dựa vào các kỹ thuật viên có thể bảo dưỡng và sử dụng thiết bị y tế đúng cách. Theo BLS, 90% kỹ thuật viên thú y làm việc trong ngành dịch vụ thú y.

Trợ lý thú y có doanh thu cao tại nơi làm việc. Điều này, cùng với sự gia tăng của những người nuôi thú cưng, sẽ dẫn đến một lượng công việc có sẵn cho nghề này. Nhiều trợ lý thú y quyết định lấy bằng sau trung học để tìm kiếm sự thăng tiến trong công việc. Những chuyên gia này thường chuyển sang nghề kỹ thuật viên thú y để tận dụng cơ hội được tăng lương và có trách nhiệm nghề nghiệp hơn.

Xem thêm:  Các Chương trình Thạc sĩ Khoa học Dữ liệu Trực tuyến Tốt nhất

Các câu hỏi thường gặp về kỹ thuật thú y

Kỹ thuật viên thú y và kỹ thuật viên thú y chia sẻ nhiều nhiệm vụ giống nhau. Một trong những điểm khác biệt chính giữa hai nghề này là trình độ học vấn bắt buộc – các kỹ thuật viên thú y thường chỉ cần bằng cao đẳng trong khi kỹ thuật viên thú y thường có bằng cử nhân. Các kỹ thuật viên thú y cũng có xu hướng làm việc trong các cơ sở nghiên cứu và phòng thí nghiệm, trong khi các kỹ thuật viên thú y làm việc tại các phòng khám và bệnh viện động vật.

veterinary-science/veterinary-technician/most-important-vet-tech-skills/”>Kỹ thuật viên thú y phải biết cách xử lý động vật bị thương hoặc bị bệnh. Các chuyên gia này bảo trì thiết bị y tế trong phòng khám thú y và thực hiện các xét nghiệm định kỳ, chẳng hạn như chụp X-quang và phân tích nước tiểu. Kỹ thuật viên thú y cũng có thể sử dụng thuốc và vắc xin cho bệnh nhân động vật. Các bác sĩ thú y được cấp phép dựa vào kỹ thuật thú y để thu thập tiền sử bệnh của động vật và chuẩn bị thiết bị cho phẫu thuật.

Đúng! Nhiều trường cao đẳng cung cấp top-online-associate-in-vet-tech=””>các chương trình cấp bằng liên kết kỹ thuật thú y trực tuyến . Các chương trình cấp bằng trực tuyến thường cung cấp sự linh hoạt hơn cho sinh viên so với các chương trình trực tiếp, đặc biệt nếu chương trình cũng theo một lịch trình bán thời gian. Một sinh viên toàn thời gian thường mất hai năm để hoàn thành bằng liên kết trực tuyến. Tuy nhiên, sinh viên có thể hoàn thành chương trình học nhanh hơn bằng cách tham gia các khóa học trong mùa hè hoặc tham gia một chương trình học cấp tốc.

Hình ảnh tính năng: xavierarnau / E + / Getty Images