UC so với CSU: Làm thế nào để hai hệ thống trường đại học so sánh?

Hai hệ thống đại học công lập của California bao gồm hơn 30 trường. Nhưng làm thế nào để các trường UC so sánh với các trường CSU? Tìm hiểu trong hướng dẫn này.

  • Nhìn chung, các trường UC và CSU tuyển sinh hơn 660.000 sinh viên đại học.
  • Các trường UC mang đến một bầu không khí truyền thống hơn với tỷ lệ chấp nhận thấp hơn.
  • Các trường thuộc CSU tuyển sinh nhiều sinh viên đa dạng hơn và thu học phí thấp hơn.
  • Cả hai hệ thống đại học đều cung cấp những lợi ích và hạn chế.

California là nơi có hai hệ thống đại học công lập cực kỳ nổi tiếng: Đại học California (UC) và Đại học Bang California (CSU). Cùng với nhau, các hệ thống này tuyển sinh hơn 660.000 sinh viên đại học, thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

Mặc dù được biết đến chung, hai hệ thống trường này khác nhau về các yếu tố như kinh nghiệm sinh viên, chi phí và yêu cầu nhập học. Ví dụ, trong khi hệ thống UC thường xuất hiện trong danh sách united-states/california//colleges/”>xếp hạng các trường đại học tốt nhất , thì các trường CSU được coi là có chi phí hợp lý hơn nhiều.

Tìm hiểu thêm về cách các trường UC và trường CSU so sánh, và nhận các mẹo về hệ thống nào có thể phù hợp hơn với bạn.

Các trường UC là gì?

Được thành lập vào năm 1868, hệ thống Đại học California có trước hệ thống Đại học Bang California gần một thế kỷ. Hệ thống UC bao gồm 10 trường, chín trong số đó tuyển sinh sinh viên chưa tốt nghiệp. 10 trường UC bao gồm các học viện được xếp hạng hàng đầu như UC Berkeley, UCLA và UC San Diego .

So với các trường Cal State, các trường UC thường báo cáo tỷ lệ chấp nhận thấp hơn, với UCLA và UC Berkeley chỉ chấp nhận lần lượt 14% và 17% đối với các ứng viên năm thứ nhất vào mùa thu năm 2020. Mỗi năm, chỉ riêng UCLA nhận được hơn 100.000 đơn đăng ký .

Hơn 225.000 sinh viên chưa tốt nghiệp đăng ký tại tất cả các trường UC. Một số yếu tố thu hút sinh viên, bao gồm các chương trình nghiên cứu mạnh mẽ của hệ thống, đội ngũ giảng viên từng đoạt giải Nobel và danh tiếng đẳng cấp thế giới của trường.

Danh sách các trường UC
Trường học Biệt hiệu Tuyển sinh đại học (mùa thu năm 2020) Tỷ lệ chấp nhận (Mùa thu năm 2020)
đại học California, Berkeley UC Berkeley; Berkeley; Calo; California 30.799 17%
Đại học California, Davis UC Davis; UCD 31.162 46%
Đại học California, Irvine UC Irvine; UCI 29.638 30%
Trường đại học California, Los Angeles UCLA 31.636 14%
Đại học California, Merced UC Merced 8.276 85%
Đại học California, Riverside UC Riverside; UCR 22.693 66%
Đại học California, San Diego UC San Diego; UCSD 31.842 37%
Đại học California, San Francisco * UC San Francisco; UCSF N / A N / A
Đại học California, Santa Barbara UC Santa Barbara ; UCSB 23.196 37%
Đại học California, Santa Cruz UC Santa Cruz; UCSC 17.207 65%

Nguồn: NCES

* Chỉ tuyển sinh sinh viên đã tốt nghiệp.

Các trường Cal State là gì?

Cơ sở CSU lâu đời nhất ở San Jose có trước UC Berkeley. Trên thực tế, Đại học Bang San Jose là trường cao đẳng lâu đời nhất ở California.

Xem thêm:  40 Chương trình Sau đại học Tâm lý học Không yêu cầuRE

Tuy nhiên, hệ thống Cal State nói chung bắt đầu từ năm 1960, khi cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua kế hoạch cho các trường cao đẳng công lập ở California. Ngày nay, CSU bao gồm 23 trường tuyển sinh hơn 435.000 sinh viên đại học.

So với các trường UC, các trường CSU duy trì số lượng sinh viên nhỏ hơn một chút và báo cáo tỷ lệ chấp nhận cao hơn. Trong khi hầu hết các cơ sở của UC đều có trụ sở tại các thành phố lớn của California, các cơ sở của CSU có thể được tìm thấy ở sự kết hợp giữa các khu vực thành thị và nông thôn.

Cơ sở CSU mới nhất ở Quần đảo Channel là một trong những trường đại học công lập nhỏ nhất ở California.

Danh sách các trường CSU
Trường học Biệt hiệu Tuyển sinh đại học (mùa thu năm 2020) Tỷ lệ chấp nhận (Mùa thu năm 2020)
Đại học Bách khoa Bang California, Pomona Cal Poly Pomona 27,912 65%
Đại học California Polytechnic State, San Luis Obispo Cal Poly San Luis Obispo; Cal Poly 21.456 38%
Đại học Bang California, Bakersfield CSU Bakersfield; CSUB 9,979 78%
Đại học Bang California, Quần đảo Channel Quần đảo Kênh CSU; CSUCI 6.947 79%
Đại học Bang California, Chico Bang Chico 15.747 90%
Đại học Bang California, Dominguez Hills CSU Dominguez Hills; CSUDH 16.022 81%
Đại học Bang California, Vịnh Đông Vịnh Cal State East 13.141 73%
Đại học Bang California, Fresno Bang Fresno 22.704 90%
Đại học Bang California, Fullerton Cal State Fullerton; CSUF 36,975 68%
Đại học Bang California, Long Beach Bãi dài bang Cal; CSULB 34.216 42%
Đại học Bang California, Los Angeles Cal State LA 22.832 76%
Học viện Hàng hải Đại học Bang California Cal Maritime 907 82%
Đại học Bang California, Vịnh Monterey CSU Vịnh Monterey; CSUMB 6.509 86%
Đại học Bang California, Northridge CSUN 34,916 66%
Đại học Bang California, Sacramento Bang Sacramento; Bang Sac 29.296 83%
Đại học Bang California, San Bernardino Cal State San Bernardino; CSUSB 17.250 78%
Đại học Bang California, San Marcos CSU San Marcos; CSUSM 15.040 79%
Đại học Bang California, Stanislaus Bang Stanislaus; Stan State 9.903 89%
Đại học bang Humboldt Trạng thái Humboldt 6,008 85%
Đại học bang San Diego Bang San Diego; SDSU 31.491 37%
Đại học bang San Francisco Bang San Francisco; Bang SF 24.024 84%
Đại học bang San Jose Tiểu bang San Jose; SJSU 27.701 67%
Đại học bang Sonoma Bang Sonoma; SSU 7.255 89%

Nguồn: NCES

UC so với CSU: 7 điểm khác biệt chính

Sự khác biệt giữa các trường trong hệ thống Đại học California và các trường trong hệ thống Đại học Bang California là gì? Phần này phân tích bảy điểm khác biệt chính khi so sánh các trường UC và CSU.

1. Ghi danh

Nhìn chung, hệ thống CSU tuyển sinh gần gấp đôi số sinh viên chưa tốt nghiệp so với hệ thống UC. Điều đó nói rằng, cơ sở trung bình của UC có nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp hơn.

Chín cơ sở UC tuyển sinh đại học có trung bình 25.000 sinh viên mỗi trường, trong khi cơ sở CSU trung bình có khoảng 19.000 sinh viên đại học. UC Davis, UC San Diego và Bang San Diego đều ghi danh khoảng 31.000 sinh viên đại học.

2. Nhân khẩu học sinh viên

Trong khi cả hai hệ thống đại học đều báo cáo số lượng blog/campus-diversity-learning-outcomes/”>sinh viên đa dạng , các trường CSU có xu hướng tuyển sinh nhiều sinh viên bị thiệt thòi về mặt lịch sử hơn.

Năm 2018, gần một nửa số sinh viên CSU là người Latinh / a, so với 29% sinh viên tại các trường UC. Học sinh da trắng chiếm khoảng 21-22% tổng số học sinh tại các trường UC và Cal State, trong khi học sinh da đen chỉ chiếm ít hơn 5% trong cả hai hệ thống.

Xem thêm:  Xem xét một sự nghiệp môi trường? Kiểm tra 9 công việc xanh theo yêu cầu này

3. Vị trí

Hầu hết các trường UC đều nằm ở các trung tâm đô thị lớn của California, bao gồm Los Angeles, San Diego và Vùng Vịnh. Ngược lại, các khu học xá của CSU bao gồm các vùng địa lý đa dạng hơn, từ thành thị đến nông thôn.

Cho dù học sinh muốn có best-urban-colleges=””>trải nghiệm đại học đô thị hay trải united-states/california//best-college-towns/”>nghiệm thị trấn đại học , cả Cal State và hệ thống UC đều cung cấp cơ hội.

4. Tính chọn lọc

Nói chung, các trường UC báo cáo tỷ lệ nhập học thấp hơn, với một số trường được coi là blog/hardest-colleges-to-get-into/”>tổ chức có tính chọn lọc cao . Ví dụ: schools/university-of-california/los-angeles/”>UCLA chỉ chấp nhận 14% số người nộp đơn và UC Berkeley chấp nhận 17%. UC Santa Cruz, UC Merced, và UC Riverside là những trường UC duy nhất chấp nhận hơn 50% số người nộp đơn mỗi năm.

Ngược lại, các trường CSU báo cáo tỷ lệ nhập học cao hơn. Bang được chọn lọc nhiều nhất, Cal Poly và San Diego State, chấp nhận 37-38% người nộp đơn, trong khi Bang Fresno và Chico State ít chọn lọc nhất, chấp nhận 90% số người nộp đơn.

5. Chi phí tham dự

Nhìn chung, các trường UC tính học phí cao hơn các trường CSU. Và do united-states/california//studying-living-cost/”>chi phí sinh hoạt cao hơn ở các thành phố có cơ sở UC, sinh viên cũng có thể phải trả nhiều tiền hơn trong tiền ăn ở.

Cư dân California phải trả học phí ước tính $ 13,000 mỗi năm để theo học tại các trường UC. CSU, trong khi đó, chỉ thu $ 5,700 học phí mỗi năm.

Tại các trường cao đẳng công lập, united-states/california///”>sinh viên ngoại bang phải trả mức học phí cao hơn. Đặc biệt, tại các cơ sở của UC, sinh viên ngoại bang thường phải trả hơn $ 44,000 học phí mỗi năm.

6. Cung cấp học tập

Trong khi cả các trường Cal State và các trường UC cung cấp nhiều chuyên ngành học thuật khác nhau, hệ thống Cal State nhấn mạnh nhiều hơn vào các chương trình kỹ thuật và dạy nghề.

Ví dụ, tại Cal Poly, các ngành học ở bậc đại học bao gồm công nghệ công nghiệp và đóng gói, công nghệ học và trồng nho.

7. Trải nghiệm trong khuôn viên trường

Sinh viên đang tìm kiếm trải nghiệm đại học truyền thống có thể sẽ tìm thấy điều đó tại khuôn viên UC. Các trường CSU chủ yếu tuyển sinh sinh viên blog/what-is-a-nontraditional-student/”>phi truyền thống và blog/commuter-student-tips/”>đi làm , cho họ cảm giác khuôn viên trường ít truyền thống hơn.

Hệ thống UC được thiết kế phù hợp hơn cho các sinh viên nội trú yêu cầu blog/benefits-living-on-campus/”>nhà ở trong khuôn viên trường . Trong khi đó, sinh viên CSU có nhiều khả năng sống ngoài khuôn viên trường và đến lớp hơn.

Cal State so với UC: Cái nào phù hợp với bạn?

Vậy bạn nên chọn trường nào: trường Đại học California hay trường Đại học Bang California?

Câu trả lời phụ thuộc vào hoàn cảnh riêng của bạn. Sinh viên ngoài tiểu bang có thể tin tưởng vào tỷ lệ chấp nhận cao hơn và chi phí thấp hơn tại các trường CSU. Trong khi đó, cư dân California vẫn có thể cần blog/what-is-a-good-gpa-college/”>điểm trung bình hoàn hảo để được nhận vào một số trường UC nhất định.

Hãy chắc chắn xem xét các yếu tố như chi phí, mức độ cạnh tranh của đơn đăng ký và liệu bạn có muốn sống trong khuôn viên trường hay không. Bạn cũng nên tính đến vị trí của trường và các ngành học được cung cấp.

Xem thêm:  2023 Chương trình chứng nhận hợp pháp trực tuyến tốt nhất

Cuối cùng, nhiều sinh viên đại học tiềm năng tại California nộp đơn vào cả các trường UC và Cal State. Một chuyến thăm trường sau khi nhận được thư nhập học có thể giúp phá vỡ ràng buộc.

Các câu hỏi thường gặp về trường UC và trường CSU

Các trường UC có xu hướng có danh tiếng học tập tốt hơn các trường Cal State. Ví dụ, khi nói đến xếp hạng đại học, các trường UC đứng đầu nhiều danh sách. Các tổ chức như UC Berkeley, UCLA và UC San Diego xếp hạng trong số các trường đại học công lập tốt nhất trong nước, trong khi các trường CSU có xu hướng xếp hạng thấp hơn.

Tuy nhiên, hệ thống tốt hơn cho bạn phụ thuộc vào nhu cầu, mục tiêu và quan điểm của bạn. Khi California thiết kế hệ thống đại học công lập của mình, các trường UC có mục đích nhấn mạnh vào các môn nghiên cứu và lý thuyết. Ngược lại, các trường của Cal State nhằm đào tạo người học về các chủ đề thực tế với các con đường nghề nghiệp tập trung.

Một yếu tố khác cần xem xét là chi phí tham dự. Trong khi các trường UC tính học phí cao hơn, các trường CSU duy trì mức học phí hợp lý hơn nhiều.

Cal Poly San Luis Obispo và Cal Poly Pomona có xu hướng xếp hạng cao nhất trong số các cơ sở của Cal State. Các trường của Cal Poly cung cấp nền giáo dục trường công lập với trọng tâm là bách khoa, giống như Caltech và MIT. Tuy nhiên, là các tổ chức công lập, Cal Poly tính mức học phí thấp hơn nhiều.

Các trường Cal State xếp hạng hàng đầu khác bao gồm Cal State Long Beach, Cal State Fullerton, và San Jose State. So với các trường UC, các cơ sở ở Cal State này có tỷ lệ được chấp nhận cao hơn. Điều đó có nghĩa là những sinh viên có cùng thành tích học tập sẽ có nhiều khả năng nhận được thư mời nhập học tại một trường CSU hơn.

Có, resources/transfer-guide/”>bạn có thể chuyển từ cơ sở CSU sang cơ sở UC. Để làm điều này, bạn phải nộp đơn xin chuyển trường trong chu kỳ nhập học mùa thu thông thường. Lựa chọn chuyển tiếp giúp học sinh có điểm trung học thấp hơn chứng tỏ được thành tích tốt ở cấp đại học. Các trường UC đánh giá bảng điểm đại học để đưa ra quyết định nhập học.

Vì các trường CSU và UC đều hoạt động như các tổ chức công lập ở California, nên nhiều tín chỉ có thể chuyển hơn là chuyển sang các học viện khác.

Nhiều sinh viên cũng chuyển từ các trường cao đẳng cộng đồng California vào hệ thống UC. Theo hệ thống UC, khoảng một phần ba sinh viên chưa tốt nghiệp chuyển tiếp vào một trường UC.

Các trường UC thu học phí khoảng $ 13,000 mỗi năm, trong khi các trường CSU thu $ 5,700 mỗi năm. Tại sao các trường CSU lại có chi phí hợp lý hơn? Sự khác biệt về chi phí phụ thuộc vào sự khác biệt chính giữa các trường UC và CSU.

Các trường UC hoạt động như một cơ sở nội trú tập trung vào nghiên cứu và giáo dục sau đại học. Ngược lại, các trường CSU tuyển sinh phần lớn sinh viên đi làm không sống trong khuôn viên trường. Các cơ sở của họ cũng nhấn mạnh vào đào tạo thực tế, tập trung vào nghề nghiệp hơn là các ngành nặng về nghiên cứu.

Hình ảnh nổi bật: Steve Proehl / The Image Bank / Getty Images

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .