Truyền thông xã hội thay đổi cách sinh viên đại học xem sức khỏe tâm thần

  • Mối quan hệ của học sinh với mạng xã hội trở nên phức tạp hơn trong thời kỳ đại dịch.
  • Việc sử dụng mạng xã hội của sinh viên đại học đã tăng gấp đôi trong thời kỳ đại dịch.
  • Những người trẻ tuổi nhận thức được ảnh hưởng của mạng xã hội đối với cuộc sống của họ.

Giữa Instagram, Snapchat, TikTok, Yik Yak và YouTube, mạng xã hội tràn ngập các video ghi lại cuộc sống đại học. Tìm kiếm hashtag #college, và bạn sẽ tìm thấy vô số video mô tả chi tiết những khó chịu, khó khăn và niềm vui của cuộc sống đại học.

Những người sáng tạo dành cho sinh viên đăng các vlog được chỉnh sửa công phu về tất cả các khía cạnh của cuộc sống ở trường đại học, bao gồm cả việc chuyển vào ký túc xá và chuẩn bị sẵn sàng vào buổi sáng. Bạn thậm chí có thể tình cờ xem các video ASMR về các sinh viên bẻ khóa tupperware đang mở trong thư viện luật hoặc gõ trên máy tính xách tay của họ.

Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew, những người sử dụng mạng xã hội chủ yếu là phụ nữ . Tuy nhiên, đàn ông cũng ghi lại cuộc sống đại học của họ cho hàng nghìn người xem. Họ đăng video POV về cảnh bị nhốt trong ký túc xá lúc 4 giờ sáng, chơi bi-a với gậy đánh gôn và kể chi tiết những sự thật chưa được nói ra về cuộc sống ở trường đại học.

Các ứng dụng này sử dụng các thuật toán để thu thập thông tin về sở thích và thói quen của người dùng và cung cấp cho họ nội dung gây nghiện. Sự tấn công vô tận của tuyên truyền về lối sống và cơ thể trên phương tiện truyền thông xã hội có liên quan trực tiếp đến tình trạng sức khỏe tâm thần ở những người trong độ tuổi đại học, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Tuy nhiên, phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể kết nối người dùng với các nguồn sức khỏe tâm thần và cộng đồng những người có kinh nghiệm được chia sẻ.

Table of Contents

Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của học sinh đã tăng gấp đôi trong thời gian COVID-19

Theo Pew, 76% thanh niên từ 18 đến 29 tuổi sử dụng Instagram, 75% sử dụng Snapchat và 55% sử dụng TikTok trước đại dịch. Hầu hết những người dùng này đăng nhập nhiều lần mỗi ngày.

Việc sử dụng mạng xã hội của sinh viên đại học thậm chí còn trở nên quá mức trong thời kỳ đại dịch vì họ buộc phải trực tuyến để đến trường và giao tiếp xã hội, theo một báo cáo tháng 10 được công bố trên Báo cáo Tâm thần Hiện tại được công bố thông qua Sáng kiến Y tế Công cộng khẩn cấp COVID-19 . Trước đại dịch COVID-19, người dùng thanh thiếu niên và thanh niên ở Mỹ dành một hoặc hai giờ mỗi ngày trên mạng xã hội. Ngày nay, họ dành trung bình ba đến bốn giờ mỗi ngày, theo báo cáo.

Tất cả các nhóm tuổi đều dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội trong thời gian đại dịch xảy ra, nhưng người dùng trẻ tuổi dành nhiều thời gian nhất. Thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn, sự cô lập với xã hội và các yếu tố gây căng thẳng gia tăng trong năm rưỡi vừa qua đã ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tâm thần của học sinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể tỷ lệ lo lắng và trầm cảm của sinh viên đại học trong đại dịch.

Tình huống là Catch-22: Những người trẻ tuổi, bị tổn hại bởi các tác động tâm lý của mạng xã hội, ngày càng chuyển sang sử dụng mạng xã hội để bày tỏ cảm xúc, tìm kiếm cộng đồng và quản lý sức khỏe tâm thần của họ.

Truyền thông xã hội Nguyên nhân và làm dịu Tình trạng sức khỏe tâm thần

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Psychiatry Reports , mạng xã hội làm trầm trọng thêm cảm giác tự ti, cô đơn và căng thẳng, đồng thời gia tăng tỷ lệ trầm cảm, lo lắng, lạm dụng chất kích thích và tự tử. Việc sử dụng mạng xã hội có thể làm giảm khả năng tham gia vào cuộc sống bình thường, giảm hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống, và thúc đẩy các hành vi gây nghiện.

Nghiên cứu đó cũng cho thấy có những tác động tích cực cũng như tiêu cực của phương tiện truyền thông xã hội. Theo báo cáo, có một mối quan hệ nghịch đảo giữa việc sử dụng mạng xã hội và chứng trầm cảm. Hơn nữa, nhiều người sử dụng mạng xã hội để đối phó với căng thẳng và các cuộc đấu tranh khác.

Xem thêm:  25 chương trình cấp bằng tư pháp hình sự trực tuyến tốt nhất [2023]

Lắng nghe câu chuyện của người khác là cơ sở của liệu pháp nhóm, được thực hành từ lâu bởi những tổ chức như Người nghiện rượu Ẩn danh. Trên phương tiện truyền thông xã hội, thay vì tham gia một cuộc họp, ai đó có thể chỉ cần tìm kiếm #sober để tìm cảm hứng và hỗ trợ.

Người lớn mới nổi cũng sử dụng Instagram và TikTok để tìm hiểu thêm về sức khỏe tâm thần và tự chẩn đoán của họ. Nhiều người trẻ học cách nhận biết các triệu chứng trầm cảm, lo âu, rối loạn ăn uống và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác thông qua mạng xã hội.

Tuy nhiên, các chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng mạng xã hội không thể thay thế liệu pháp hoặc trợ giúp chuyên nghiệp khi quản lý các tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng. Sử dụng quá nhiều hoặc không lành mạnh có liên quan đến kết quả sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn nói chung.

Dành thời gian để ưu tiên chăm sóc bản thân

Cho bản thân thời gian và không gian để tập trung vào bạn. Khám phá bộ sưu tập các nguồn sức khỏe tâm thần của chúng tôi để tìm hỗ trợ.

Tìm hiểu thêm mũi tên bên phải

Hình ảnh biểu ngữ sức khỏe tâm thần CTA

Bất chấp rủi ro, phương tiện truyền thông xã hội nhắm mục tiêu đến cả thanh thiếu niên

Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu Báo cáo Tâm thần Hiện tại gọi việc sử dụng mạng xã hội của sinh viên đại học là ” phổ biến ở mức cơ bản .” Phần lớn sinh viên đại học hiện tại thuộc Thế hệ Z – những người sinh sau năm 1996. Sinh viên Thế hệ Z là “người bản xứ kỹ thuật số”, chưa bao giờ sống mà không có internet hoặc phương tiện truyền thông xã hội.

Mặc dù những người trẻ tuổi đã quen với mạng xã hội, nhưng họ cũng nhận thức được ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của họ. Theo một “nghiên cứu sâu về sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên ” được thực hiện vào năm 2019 bởi các nhà nghiên cứu nội bộ của Facebook, “Thanh thiếu niên đổ lỗi cho Instagram vì sự gia tăng tỷ lệ lo lắng và trầm cảm”, một phản ứng “không được khuyến khích và nhất quán trên tất cả các nhóm.” Báo cáo cho thấy khoảng một trong ba cô gái tuổi teen cảm thấy tồi tệ hơn về cơ thể của họ khi sử dụng Instagram.

Xem thêm:  Cần bằng cấp gì để trở thành bác sĩ phẫu thuật?

Bất chấp những phát hiện này và những phát hiện tương tự, các công ty truyền thông xã hội chỉ thực hiện những thay đổi nhỏ đối với nền tảng của họ. Instagram đã thành lập một nhóm “phúc lợi” chịu trách nhiệm về những thay đổi như tùy chọn ẩn số lượt thích bài đăng nhận được. Đầu năm nay, TikTok bắt đầu đưa các tài nguyên về sức khỏe tâm thần vào kết quả khi người dùng tìm kiếm một số thẻ bắt đầu bằng # có vấn đề như #whatieatinaday, có liên quan đến chứng rối loạn ăn uống.

Mặc dù phương tiện truyền thông xã hội có thể độc hại đối với người dùng trẻ tuổi , nhưng chúng rất quan trọng đối với doanh thu của các công ty truyền thông xã hội. Nỗi sợ hãi về việc đánh mất đường dẫn dành cho thanh thiếu niên vào các ứng dụng truyền thông xã hội khác đã khiến Instagram bắt đầu đầu tư mạnh mẽ.

Kể từ năm 2018, công ty đã dành gần như toàn bộ ngân sách tiếp thị của mình để nhắm mục tiêu vào thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên từ 13-15 tuổi là mục tiêu chính, nhưng Instagram cũng có kế hoạch tạo ra các sản phẩm cho trẻ em dưới 13 tuổi . Ann đã thành lập biện pháp bảo vệ hợp pháp cản trở mục tiêu đó. Đạo luật Bảo vệ Quyền riêng tư Trực tuyến của Trẻ em quy định việc lưu trữ hoặc thu thập thông tin cá nhân của bất kỳ ai dưới 13 tuổi là bất hợp pháp.

Cùng một nhân khẩu học quan trọng đối với tương lai của các công ty truyền thông xã hội cũng rất quan trọng đối với tương lai của các trường đại học. Giống như phương tiện truyền thông xã hội, các trường đại học phụ thuộc vào lượng khách hàng trẻ tuổi đến ổn định. Các sinh viên tương lai đã chuyển sang các tài khoản mạng xã hội của trường để có được cảm nhận về cuộc sống trong khuôn viên trường. Để giúp tiếp cận sinh viên đại học tương lai, một số trường đang thiết lập quan hệ đối tác với những người có ảnh hưởng .