Trường đại học tốt nhất thế giới là gì?

  • Một số ấn phẩm và tổ chức xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới.
  • Đánh giá bao gồm cả dữ liệu khách quan và khảo sát uy tín.
  • Kết quả khác nhau, nhưng một trường đại học đến trước thường xuyên hơn không.

Một bảng xếp hạng mới của một tạp chí Anh tuyên bố Oxford là trường đại học tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ấn phẩm này gần đây cũng đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát danh tiếng cho thấy danh hiệu đó thuộc về Harvard.

Có một trường đại học “tốt nhất” trên thế giới? Nếu vậy, nó là cái gì?

THE World University Rankings

Ấn phẩm được đề cập là THE, hoặc Times Higher Education, đã xếp hạng các trường đại học từ năm 2010. Xếp hạng Đại học Thế giới của nó phản ánh dữ liệu từ một cuộc khảo sát uy tín cùng với các thước đo khách quan hơn như giảng dạy, nghiên cứu, trích dẫn của giảng viên, tuyển sinh quốc tế và hợp tác, và quan hệ đối tác trong ngành.

Trong ấn bản năm 2023 , THE xếp hạng Oxford đầu tiên. Caltech và Harvard (hình trên) hòa ở vị trí thứ hai, tiếp theo là Stanford ở vị trí thứ tư và Cambridge và MIT hòa ở vị trí thứ năm. Năm ngoái, ba trường đứng đầu là Oxford, Stanford và Harvard. Năm 2020, Oxford đứng đầu và Harvard xếp thứ bảy.

Nhìn chung, trong suốt lịch sử của bảng xếp hạng, Oxford đã về nhất sáu lần, bao gồm mọi năm kể từ năm 2017. Caltech đã đứng đầu danh sách năm lần, trong khi Harvard có một lần. Rõ ràng, THE cho rằng Oxford là trường đại học tốt nhất thế giới, đặc biệt là gần đây, dựa trên các số liệu của nó.

Nhưng đợi đã. Theo bảng xếp hạng mới của tạp chí chỉ dựa trên danh tiếng , Harvard là số 1. Trên thực tế, kể từ khi bảng xếp hạng chỉ dựa trên danh tiếng ra đời vào năm 2011, Harvard lần nào cũng về nhất.

Để xác định chất lượng danh tiếng, THE khảo sát các học giả , yêu cầu họ đánh giá các cơ sở theo mức độ xuất sắc của nghiên cứu và giảng dạy. Nghiên cứu có giá trị gấp đôi việc giảng dạy vì rõ ràng nó quan trọng hơn nhiều.

Trong vài năm qua, MIT đã đứng thứ hai, tiếp theo là Oxford, Stanford và Cambridge theo một số thứ tự.

Vì vậy, khi THE xử lý các con số trong phương pháp luận phức tạp của nó, Oxford đã đứng đầu. Nhưng khi nó hỏi các học giả trên khắp thế giới trường đại học nào tốt nhất, họ hoàn toàn trả lời là Harvard.

Báo cáo Tin tức & Thế giới của Hoa Kỳ

THE có khả năng đã tham gia vào lĩnh vực kinh doanh xếp hạng do sự thành công của US News & World Report, tạp chí đã tung ra hàng nghìn bản sao chép và tạo ra một ngành công nghiệp tiểu thủ công nghiệp. Kể từ năm 1983, bảng xếp hạng của US News là bảng xếp hạng đại học được mong đợi nhất, có ảnh hưởng nhất và gây tranh cãi nhất trong nước, nếu không muốn nói là trên thế giới.

Xem thêm:  Hỏi Giáo sư: Làm thế nào để Yêu cầu Gia hạn Trên Giấy

Tạp chí được biết đến nhiều nhất với xếp hạng về giáo dục đại học, danh sách ” Các trường cao đẳng tốt nhất của Hoa Kỳ ” ngày càng nổi tiếng về các trường đại học quốc gia và khu vực và humanities/what-is-a-liberal-arts-degree/”>các trường cao đẳng nghệ thuật tự do . Nó cũng đánh giá các trường sau đại học và trường chuyên nghiệp trong một loạt các lĩnh vực.

US News năm 2014 đã đưa ra bảng xếp hạng ” Các trường đại học toàn cầu tốt nhất ” để so sánh các cơ sở giáo dục trên toàn thế giới. Các tiêu chí đánh giá bao gồm danh tiếng nghiên cứu toàn cầu, sử dụng kết quả từ Khảo sát Danh tiếng Học thuật của Clarivate, cùng với các chỉ số như ấn phẩm và trích dẫn, sách và bài thuyết trình hội nghị, và hợp tác quốc tế.

Trong ấn bản toàn cầu năm 2023 , US News xếp Harvard đầu tiên, tiếp theo là MIT, Stanford, Berkeley và Oxford. Bảng xếp hạng toàn cầu đầu tiên, cho năm 2015, có cùng năm thứ tự tương tự, ngoại trừ Berkeley và Stanford hoán đổi vị trí.

Trong vài năm qua, US News đã xếp hạng schools/princeton-university/”>Princeton là trường đại học hàng đầu về đào tạo bậc đại học, nhưng họ coi Harvard là trường đại học tổng thể tốt nhất trên thế giới.

Bảng xếp hạng Thượng Hải

View over Domes and Spires of Oxford UK scaled

Đại học Oxford xếp thứ 5 trong Bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu tốt nhất năm 2023 của US News & World Report

Bảng xếp hạng Thượng Hải , chính thức được gọi là Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới, có trụ sở tại Trung Quốc. Chúng có nguồn gốc từ Đại học Giao thông Thượng Hải và đã được Công ty tư vấn xếp hạng Thượng Hải xuất bản từ năm 2009.

Để đạt được thứ hạng của mình, Thượng Hải xem xét các yếu tố như số lượng giảng viên và cựu sinh viên đoạt giải Nobel và Huy chương các lĩnh vực, kết quả nghiên cứu, các ấn phẩm và trích dẫn.

Đối với năm 2021, năm trường hàng đầu bao gồm Harvard, Stanford, Cambridge, MIT và Berkeley. Kể từ năm 2010, Harvard đứng thứ nhất và Stanford đứng thứ hai (trừ năm 2010, khi Berkeley làm được), với những trường khác theo thứ tự.

Đây là một phiếu bầu thuyết phục khác dành cho Harvard – và một phiếu bầu không phụ thuộc vào kết quả của một cuộc khảo sát danh tiếng.

Trung tâm Xếp hạng Đại học Thế giới

Có trụ sở chính tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Trung tâm Xếp hạng Đại học Thế giới (CWUR) đã ban hành các phát hiện của mình từ năm 2012. Nó đánh giá đội ngũ giảng viên và chất lượng giáo dục, việc làm của cựu sinh viên, các ấn phẩm và trích dẫn cũng như hiệu suất nghiên cứu. Giống như Thượng Hải, CWUR không dựa vào các cuộc khảo sát về danh tiếng.

Xem thêm:  AP Chemistry có khó không? Hướng dẫn đầy đủ về năm 2023

Bảng xếp hạng năm 2023 mới nhất của nó xếp Harvard đầu tiên, tiếp theo là MIT, Stanford, Cambridge và Oxford. Từ năm 2012, Harvard đã về nhất mỗi năm, trong đó Stanford thường về nhì.

Một chiến thắng thống trị khác cho Harvard, nó xuất hiện.

Xếp hạng Đại học Vòng

Được thành lập vào năm 2013 và có trụ sở tại Moscow, Bảng xếp hạng Đại học Round được đặt tên kỳ lạ đánh giá 1.100 trường đại học trên 82 quốc gia. Nó xem xét việc giảng dạy, nghiên cứu, tính đa dạng quốc tế và tính bền vững về tài chính trong phương pháp luận của mình và sử dụng khảo sát uy tín trên toàn thế giới để xác định chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Do đó, cả dữ liệu khách quan và ý kiến chủ quan đều được đưa vào các bảng xếp hạng này.

Harvard một lần nữa thống trị. Năm 2021, Harvard đứng đầu, tiếp theo là Caltech, Stanford, Đại học Hoàng gia London và Viện Karolinska ở Thụy Điển. Năm trường hàng đầu năm ngoái bao gồm Harvard, Caltech, Imperial College London, Stanford và MIT.

Kể từ năm 2010 (RUR bắt đầu vào năm 2013 nhưng thứ hạng của nó bao trùm từ 2010 đến nay), Harvard đã về nhất ngoại trừ ba lần, nhường lại vương miện cho Caltech vào các năm 2012, 2013 và 2016.

Giống như THE, Round cũng công bố kết quả khảo sát uy tín về giảng dạy và nghiên cứu của mình, tách biệt xếp hạng thuần túy dựa trên danh tiếng với cách tiếp cận bao gồm nhiều dữ liệu định lượng hơn. Và cũng giống như kết quả danh tiếng của THE, bảng xếp hạng danh tiếng của Round kết luận rằng Harvard dẫn đầu. Harvard đã đứng đầu trong mọi bảng xếp hạng danh tiếng kể từ năm 2010. Đối với năm 2021, 5 trường hàng đầu còn lại là MIT, Stanford, Cambridge và Oxford.

Lại một tràng pháo tay nữa dành cho Harvard.

Xếp hạng Đại học Thế giới QS

QS World University Rankings đã tồn tại từ năm 2004. Kết hợp nghiên cứu khảo sát và phân tích dữ liệu , QS xem xét danh tiếng học thuật, tỷ lệ giảng viên trên sinh viên, danh tiếng giữa các nhà tuyển dụng, trích dẫn và tỷ lệ giảng viên và sinh viên quốc tế.

Trong bốn bảng xếp hạng cuối cùng, MIT đã về nhất. Đối với năm 2023, Oxford đứng thứ hai, tiếp theo là Stanford và Cambridge ở vị trí thứ ba và Harvard ở vị trí thứ năm. Trong những năm trước, MIT, Stanford và Harvard đã chiếm ba vị trí hàng đầu.

Đó là một trong những cuộc bỏ phiếu rõ ràng cho MIT là tốt nhất thế giới.

CEOWORLD Top 500 trường đại học toàn cầu

Elevated view of Boston and Charles River Basin scaled

MIT đứng số 1 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS

Giống như US News, tạp chí CEOWORLD thích xếp hạng mọi thứ – từ chính quyền thành phố đến sự nghiệp sáng tạo đến các trường đại học và trường kinh doanh trên khắp thế giới.

Xem thêm:  25 Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Nghệ thuật Tựo [2023]

Để xếp hạng các trường đại học, tạp chí xem xét các yếu tố như ảnh hưởng toàn cầu được nhận thức, danh tiếng giữa các nhà tuyển dụng và nhà tuyển dụng, tỷ lệ vị trí việc làm và số liệu thống kê tuyển sinh. Nó sử dụng kết hợp dữ liệu công khai và kết quả khảo sát. Cuộc khảo sát đặt ra một câu hỏi, đi thẳng vào cuộc rượt đuổi: Những trường đại học nào tốt nhất trên thế giới?

Vào năm 2020, danh sách 500 trường đại học toàn cầu hàng đầu có MIT đứng đầu, tiếp theo là Stanford, Cambridge, Harvard và Oxford. Năm trước, thứ tự là MIT, Stanford và Harvard.

Harvard đã về nhất vào năm 2017 và 2018.

Vì vậy, đó là một quyết định phân chia giữa MIT và Harvard, với MIT sẽ thực hiện các vòng sau.

Trường đại học tốt nhất thế giới là gì?

Với tất cả những đánh giá và xếp hạng này, chúng ta có thể kết luận rằng có một trường đại học “tốt nhất” trên thế giới không?

Harvard thường không về đích đầu tiên trong cả các cuộc khảo sát danh tiếng và đánh giá khách quan. Các trường khác – Oxford, Caltech và MIT – đứng đầu một số bảng xếp hạng, nhưng không nhất quán như Harvard. Hai phương pháp sau có thể có lợi thế khác biệt khi các yếu tố năng lực khoa học nổi bật.

Như với tất cả các bảng xếp hạng, khái niệm “tốt nhất” về cơ bản là vô nghĩa đối với mỗi người tiêu dùng. Điều gì tốt nhất cho người này có thể không tốt nhất cho người khác dựa trên sở thích cá nhân. Ai đó thiếu bất kỳ kỹ năng định lượng nào có thể sẽ né tránh MIT và Caltech, được xếp hạng cao nhất hoặc không. Các trường đại học tốt nhất không nhất thiết phải có các chương trình tốt nhất trong mọi ngành học.

Hơn nữa, các bảng xếp hạng này có xu hướng tập trung nhiều vào năng suất nghiên cứu, có thể có ít hoặc không liên quan đến kinh nghiệm của sinh viên đại học điển hình. Một trường cao đẳng nghệ thuật tự do nhỏ hoặc một blog/what-is-honors-college-program/”>trường cao đẳng danh dự tại một trường đại học công lập có thể cung cấp một nền giáo dục tốt hơn cho một sinh viên đang tìm kiếm loại khung cảnh thân mật đó.

Nhưng bởi vì chúng tôi là một nền văn hóa ngấu nghiến thứ hạng của tất cả các sọc, chúng tôi muốn biết ai hoặc cái gì là tốt nhất trong mọi danh mục có thể hình dung được. Về vấn đề “trường đại học tốt nhất thế giới”, chúng tôi không có câu trả lời chắc chắn, nhưng học viện có thể tuyên bố chính đáng nhất cho danh hiệu đó là Harvard.

Hình ảnh nổi bật: Hình ảnh Glowimages / Getty

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .