Trợ lý y tế so với CNA

Đánh giá bởi Brandy Gleason MSN, MHA, BC-NC

Bạn có muốn làm việc trong lĩnh vực y tế mà không cần phải có bằng cấp hai năm hoặc bốn năm? Các vị trí đầu vào như medical-assisting/what-to-know-about-being-medical-assistant/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>trợ lý y tế và trợ lý điều dưỡng được chứng nhận (CNA) cho phép các cá nhân tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế chỉ sau vài tháng hoặc vài năm đào tạo và giáo dục.

Trong nhiều trường hợp, các trợ lý y tế và CNA sau này theo đuổi việc học cao hơn để thăng tiến sự nghiệp của họ. Họ có thể healthcare/medical-assisting/medical-assistant-vs-lpn/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>trở thành y tá thực hành được cấp phép (LPN) , y tá đã đăng ký (RN) hoặc trợ lý bác sĩ sau khi có bằng cấp cao hơn.

Khởi nghiệp với tư cách là một trợ lý y tế hoặc CNA cho phép người lao động kiếm tiền lương và giúp đỡ gia đình trong khi họ tiếp tục đi học. Nhiều trường cung cấp các khóa học buổi tối, cuối tuần và trực tuyến để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sắp xếp giữa công việc và trường học.

Mặc dù con đường sự nghiệp cho CNA thường liên quan đến việc chuyển đổi sang vị trí LPN hoặc RN , trợ lý y tế thường theo đuổi các nghề nghiệp ngoài điều dưỡng, chẳng hạn như top-online-healthcare-management-degree-programs=””>quản lý chăm sóc sức khỏe hoặc quản lý thông tin y tế. Các chức danh công việc tiềm năng bao gồm quản trị viên chăm sóc sức khỏe, quản lý hành nghề bác sĩ, quản lý tài chính bệnh nhân và chuyên gia dữ liệu lâm sàng.

Hỗ trợ y tế và CNA khác nhau như thế nào?

Trợ lý y tế và CNA chia sẻ một số trách nhiệm công việc, chẳng hạn như chăm sóc vết thương và hỗ trợ các thủ tục y tế. Tuy nhiên, khi xem xét các vị trí trợ lý y tế so với CNA, có một số điểm khác biệt, bắt đầu từ việc đào tạo bắt buộc để đạt được công việc.

Trợ lý y tế thường hoàn thành chứng chỉ hoặc top-online-associate-medical-assisting-programs=””>chương trình liên kết về hỗ trợ y tế để chuẩn bị cho công việc. Tuy nhiên, một số trợ lý y tế gia nhập lực lượng lao động chỉ với bằng tốt nghiệp trung học, sau đó học tại chỗ. Các chương trình medical-assisting/how-to-become-medical-assistant/”>đào tạo trợ lý y tế có thể mất từ chín tháng đến hai năm để hoàn thành.

CNA phải hoàn thành một chương trình được nhà nước phê duyệt để đủ điều kiện làm việc. Nhiều trường trung học, cao đẳng cộng đồng và tổ chức chăm sóc sức khỏe cung cấp các chương trình CNA. Thông thường, những người đăng ký chương trình CNA phải từ 18 tuổi trở lên và cập nhật tất cả các lần tiêm chủng. Hầu hết các chương trình chứng nhận CNA mất từ bốn đến 12 tuần để hoàn thành.

Xem thêm:  Các Chương trình Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về An ninh Nội địa

Khi nói đến trách nhiệm công việc , trợ lý y tế giúp làm cả nhiệm vụ hành chính và chăm sóc bệnh nhân, trong khi CNA tập trung chủ yếu vào việc chăm sóc bệnh nhân. Trách nhiệm công việc đối với trợ lý y tế bao gồm xem xét bệnh sử, chuẩn bị cho bệnh nhân đi khám và hỗ trợ bác sĩ trong các kỳ kiểm tra. Các trợ lý y tế cũng chào đón bệnh nhân, đặt lịch hẹn và điền vào các mẫu đơn bảo hiểm.

Trách nhiệm công việc của CNA bao gồm chải chuốt và tắm rửa cho bệnh nhân, dọn dẹp phòng và thay khăn trải giường, thu thập vật tư y tế và trả lời các cuộc gọi của bệnh nhân. CNA giúp đảm bảo rằng bệnh nhân nhận được mức độ chăm sóc mà họ yêu cầu trong thời gian nằm viện. CNA kiểm tra các dấu hiệu quan trọng, cho bệnh nhân ăn và ghi lại lượng thức ăn và chất lỏng mà họ tiêu thụ.

Để trở thành CNA, bạn phải hoàn thành chương trình đào tạo CNA và vượt qua bài kiểm tra chứng nhận của tiểu bang bạn, bao gồm hai phần: viết và thực hành. Các yêu cầu để trở thành CNA có thể khác nhau giữa các tiểu bang. Mặc dù có thể trở thành trợ lý y tế được chứng nhận, nhưng hầu hết các tiểu bang không yêu cầu chứng nhận đối với trợ lý y tế.

Trợ lý y tế và CNA thường có môi trường làm việc khác nhau. Hơn một nửa tổng số trợ lý y tế (57%) làm việc tại các văn phòng bác sĩ, 15% làm việc tại bệnh viện, 8% tại các trung tâm chăm sóc ngoại trú và 4% tại các văn phòng của bác sĩ chỉnh hình.

Mặt khác, 37% CNA làm việc trong các cơ sở chăm sóc điều dưỡng, 27% trong bệnh viện, 11% trong các cơ sở chăm sóc thường xuyên và hỗ trợ cuộc sống cho người cao tuổi, 5% trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà và 4% trong chính phủ.

Mức lương của Trợ lý Y tế so với CNA khác nhau như thế nào?

Khi nhìn vào mức lương của trợ lý y tế so với lương CNA, trợ lý y tế kiếm được nhiều hơn một chút. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), mức lương trung bình cho trợ lý y tế vào năm 2020 là 35.850 USD trong khi mức lương trung bình cho trợ lý điều dưỡng là 30.830 USD mỗi năm.

Xem thêm:  2023 Các trường cao đẳng trực tuyến tốt nhấtành chooanh nhân

Mức lương cho trợ lý y tế và CNA khác nhau tùy thuộc vào loại nhà tuyển dụng. Các trợ lý y tế làm việc tại các trung tâm chăm sóc bệnh nhân ngoại trú kiếm được mức lương trung bình là 38.860 đô la vào năm 2020, trong khi những người làm việc trong văn phòng bác sĩ có mức lương trung bình là 35.870 đô la.

Trong số các CNA, những người làm việc cho chính phủ kiếm được mức lương trung bình cao nhất (37.240 đô la) vào năm 2020, tiếp theo là những người làm việc tại bệnh viện (32.160 đô la) và những người làm việc trong các cơ sở chăm sóc điều dưỡng (30.120 đô la).

Chỉ dựa vào lương, có vẻ tốt hơn nếu theo đuổi sự nghiệp trợ lý y tế hơn là CNA. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc mục tiêu nghề nghiệp tương lai của mình khi quyết định chọn con đường nào. Nếu bạn tìm kiếm một tương lai trong ngành y tá, một vị trí CNA có thể trông đẹp hơn trong hồ sơ của bạn so với một vị trí trợ lý y tế, liên quan đến công việc hành chính nhiều hơn và không chăm sóc bệnh nhân nhiều.

Triển vọng nghề nghiệp cho Trợ lý Y tế khác nhau như thế nào so với CNA?

Theo BLS, số lượng việc làm cho cả trợ lý y tế và CNA dự kiến sẽ tăng nhanh hơn nhiều so với mức trung bình từ 2019-2029. Đối với trợ lý y tế , BLS dự báo tăng trưởng việc làm 19%, dẫn đến việc làm thêm hơn 139.000 trợ lý y tế. Để so sánh, BLS dự báo mức tăng trưởng việc làm là 14% cho các ngành nghề hỗ trợ chăm sóc sức khỏe khác và mức tăng trưởng trung bình là 4% trên tất cả các ngành nghề.

BLS hy vọng các bác sĩ sẽ thuê nhiều trợ lý y tế hơn để giúp phục vụ những đứa trẻ đang lớn tuổi trong những năm tới. Những trợ lý này thực hiện các nhiệm vụ hành chính và lâm sàng thông thường, giúp các bác sĩ có nhiều thời gian hơn để gặp nhiều bệnh nhân hơn.

Triển vọng việc làm của CNA không khả quan như trợ lý y tế, nhưng nghề này vẫn có khả năng phát triển. BLS dự báo tăng trưởng 8% công việc trợ lý điều dưỡng từ năm 2019-2029, điều này sẽ dẫn đến thêm khoảng 117.000 trợ lý điều dưỡng. Dân số bùng nổ trẻ em già đi có thể sẽ làm tăng nhu cầu về CNA chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở chăm sóc nội trú và viện dưỡng lão.

Câu hỏi thường gặp về Hỗ trợ y tế và CNA

Nếu bạn quan tâm đến việc kiếm được mức lương cao nhất có thể, trở thành một trợ lý y tế sẽ có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, các chương trình đào tạo CNA có xu hướng ngắn hơn, vì vậy bạn có thể bắt đầu làm việc sớm hơn. Bạn cũng nên xem xét các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của mình. Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trong quản lý chăm sóc sức khỏe, trở thành một trợ lý y tế có thể trông đẹp hơn trong hồ sơ xin việc của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp điều dưỡng, kinh nghiệm CNA có thể được ưu tiên hơn.

Xem thêm:  Hướng dẫn Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Điện

medical-assisting/how-to-become-medical-assistant/”>Trợ lý y tế cần biết cách thực hiện cả nhiệm vụ lâm sàng và hành chính. Một số kỹ năng quản trị cần thiết bao gồm cập nhật hồ sơ bệnh nhân, lên lịch các cuộc hẹn và điền vào các biểu mẫu bảo hiểm. Họ cũng cần khả năng làm việc với mọi người và cung cấp dịch vụ khách hàng đặc biệt. Nhiệm vụ lâm sàng có thể bao gồm việc xem xét bệnh sử, thực hiện các xét nghiệm cơ bản trong phòng thí nghiệm, quản lý thuốc và tiêm chủng, và hỗ trợ trong quá trình kiểm tra.

Mặc dù có top-online-associate-medical-assisting-programs=””>các chương trình hỗ trợ y tế trực tuyến , các ứng viên phải thực hiện bài kiểm tra chứng nhận trợ lý y tế trực tiếp. Hiệp hội Hỗ trợ Y tế Hoa Kỳ có một kỳ thi cấp chứng chỉ mà bạn có thể thực hiện sau khi hoàn thành chương trình hỗ trợ y tế của mình. Nếu bạn muốn trở thành một trợ lý y tế được chứng nhận, bạn phải đảm bảo chương trình của mình được Ủy ban Công nhận các Chương trình Giáo dục Sức khỏe Đồng minh (CAAHEP) hoặc Cục Công nhận Các Trường Giáo dục Y tế (ABHES) công nhận. Tuy nhiên, không phải tất cả các trợ lý y tế đều cần chứng nhận.

Bạn cũng có thể thích

Xét bởi:

Chân dung Brandy Gleason MSN, MHA, BC-NC

Brandy Gleason MSN, MHA, BC-NC

Là một trợ lý giáo sư điều dưỡng và doanh nhân với gần hai mươi năm kinh nghiệm điều dưỡng đa dạng, Brandy Gleason giảng dạy trong chương trình điều dưỡng tiền đăng ký và huấn luyện sinh viên. Brandy nâng cao chuyên môn với tư cách là một y tá và nhà lãnh đạo tại giường bệnh, từng giữ các vai trò ở cấp quản lý và lãnh đạo cấp cao. Niềm đam mê của cô và khu vực trung tâm nghiên cứu xoay quanh việc huấn luyện y tá và sinh viên điều dưỡng để xây dựng khả năng phục hồi và tránh kiệt sức. Brandy là một tác nhân thay đổi khao khát khi nói đến việc tạo ra môi trường góp phần mang lại hạnh phúc cho học sinh.

Hình ảnh nổi bật: Hình ảnh sanjeri / E + / Getty