Tôi có nên Kiếm được Chứng chỉ CPIM hay CSCP không?

Chứng nhận CPIM và CSCP có thể giúp các chuyên gia chuỗi cung ứng thăng tiến trong sự nghiệp của họ. Tìm hiểu xem chứng chỉ CPIM hoặc CSCP có phù hợp với bạn không.

 • Chứng chỉ CPIM và CSCP tạo cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên gia chuỗi cung ứng.
 • Chứng chỉ CSCP yêu cầu nhiều học vấn và kinh nghiệm hơn kỳ thi CPIM.
 • Chứng nhận CPIM và CSCP phải được duy trì nếu không chúng sẽ hết hạn sau năm năm.

Chứng chỉ Quản lý Kế hoạch và Hàng tồn kho (CPIM) và Chứng nhận Chuyên gia Chuỗi Cung ứng được Chứng nhận (CSCP) đều đến từ Hiệp hội Quản lý Chuỗi Cung ứng (APICS). Các chứng chỉ này giúp các chuyên gia chuỗi cung ứng phát triển sự nghiệp của họ bằng cách thể hiện kiến thức thực tế và kỹ năng quan trọng trong ngành.

Cục Thống kê Lao động (BLS) dự đoán rằng các nhà hậu cần – những chuyên gia giám sát chuỗi cung ứng – sẽ có mức tăng trưởng 30% từ năm 2020-2030, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tăng trưởng việc làm trung bình của quốc gia là 8%. Vào năm 2021, mức lương trung bình hàng năm cho nhân viên hậu cần là 77.030 đô la.

Tìm hiểu thêm về các yêu cầu và lợi ích của chứng chỉ CPIM và CSCP trên trang này.

Yêu cầu đối với Chứng nhận CPIM so với CSCP là gì?

Yêu cầu CPIM :

 • Không có yêu cầu về trình độ học vấn
 • Không yêu cầu kinh nghiệm trước đó
 • Vượt qua bài kiểm tra hai phần với chi phí $ 760 mỗi phần cho những người không phải là thành viên APICS và $ 545 cho mỗi phần cho thành viên

Yêu cầu CSCP :

 • Một trong những điều sau đây: bằng cử nhân; ba năm kinh nghiệm chuyên môn; hoặc CPIM, Thành viên được chứng nhận về Quản lý Sản xuất và Hàng tồn kho (CFPIM), Chứng nhận về Quản lý Nguồn lực Tích hợp (CIRM), Tham chiếu Hoạt động Chuỗi Cung ứng (SCOR-P), Giám đốc Mua hàng được Chứng nhận (CPM), Giám đốc Cung cấp Được Chứng nhận (CSM) hoặc Chuyên gia được Chứng nhận trong chứng nhận Quản lý Cung ứng (CPSM)
 • Vượt qua bài kiểm tra với chi phí $ 1,425 cho những người không phải là thành viên APICS và $ 1,095 cho thành viên
Xem thêm:  50 trường cao đẳng trực tuyến tốt nhất & trường học được công nhận [2023]

Tôi sẽ học được những kỹ năng gì với Chứng chỉ CPIM so với CSCP?

Các chuyên gia được chứng nhận CPIM đạt được các kỹ năng trong các lĩnh vực sau:

 • Đo lường chính xác khoảng không quảng cáo

 • Dự báo thị trường

 • Quản lý lịch trình sản xuất

 • Lưu trữ, lưu chuyển và xử lý khoảng không quảng cáo

Các chuyên gia được chứng nhận CSCP đạt được các kỹ năng như:

 • Sử dụng dữ liệu để liên kết sản xuất, phân phối và mua hàng

 • Giảm lãng phí chuỗi cung ứng

 • Xác định và giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng

 • Cải thiện thông tin liên lạc trong toàn bộ chuỗi cung ứng

 • Thiết kế chuỗi cung ứng

Chứng nhận CPIM so với CSCP có giá trị không?

Cả hai chứng chỉ CPIM và CSCP đều có thể giúp các chuyên gia thăng tiến trong sự nghiệp của họ. Chứng nhận từ một tổ chức chuyên nghiệp cung cấp cho nhà tuyển dụng bằng chứng cụ thể về kỹ năng và kiến thức. Các chuyên gia được chứng nhận CPIM và CSCP có thể tận dụng chứng chỉ của họ để thăng chức và / hoặc trả lương cao hơn.

Mặc dù chứng chỉ CPIM có thể giúp các chuyên gia sớm trong sự nghiệp của họ, nhưng những nhân viên có kinh nghiệm hơn nên cân nhắc việc đạt được chứng chỉ CSCP. Độc giả cần lưu ý rằng chứng chỉ không đảm bảo một chức danh công việc hoặc mức lương nhất định. Nhân viên nên nói chuyện với người sử dụng lao động hiện tại hoặc tiềm năng của họ về cách kiếm được chứng chỉ có thể thăng tiến sự nghiệp của họ.

Tôi có thể nhận được những công việc gì với Chứng chỉ CPIM so với CSCP?

Công việc cho các chuyên gia được chứng nhận CPIM bao gồm:

Xem thêm:  2023 Các đối tác trực tuyến tốt nhất trong các bằng cấp buôn bán thời trang

Người quản lý chuỗi cung ứng: Người quản lý chuỗi cung ứng giám sát tất cả các bộ phận của chuỗi cung ứng. Những chuyên gia này cần có kỹ năng giao tiếp và tổ chức tuyệt vời. Các nhà quản lý chuỗi cung ứng xác định những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để giữ cho chuỗi cung ứng hoạt động trơn tru. Theo Payscale , mức lương trung bình hàng năm cho các nhà quản lý chuỗi cung ứng là 84.194 đô la vào tháng 5 năm 2023.

Người lập kế hoạch sản xuất: Người lập kế hoạch sản xuất trong sản xuất giám sát các hoạt động hàng ngày. Các chuyên gia này đặt hàng các nguyên liệu cần thiết, đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định về sức khỏe và an toàn, và kiểm tra chất lượng thành phẩm. Các nhà hoạch định sản xuất dự báo ngành cần phải theo kịp nhu cầu của khách hàng. Mức lương trung bình hàng năm cho các nhà lập kế hoạch sản xuất trong lĩnh vực sản xuất là 60.618 đô la vào tháng 5 năm 2023.

Công việc cho các chuyên gia được chứng nhận CSCP bao gồm:

Giám đốc quản lý chuỗi cung ứng: Các giám đốc quản lý chuỗi cung ứng giám sát mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng và thường có các nhà quản lý khác báo cáo với họ. Các chuyên gia này kiểm tra hàng tồn kho và tìm kiếm giá tốt nhất cho hàng hóa của họ. Vị trí này nhằm mục đích giảm chi phí và tăng hiệu quả trong hậu cần chuỗi cung ứng. Mức lương trung bình hàng năm cho vị trí này là 129.124 đô la vào tháng 5 năm 2023.

Người quản lý nguyên vật liệu : Người quản lý nguyên vật liệu giám sát việc phân phối và tiếp nhận tất cả các nguyên vật liệu được sử dụng bởi một tổ chức. Các chuyên gia này phát triển và duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp để đảm bảo chất lượng tuyệt vời với giá cả hợp lý. Các nhà quản lý vật liệu có thể làm việc trong nhiều ngành, bao gồm sản xuất, chăm sóc sức khỏe và hệ thống hàng không vũ trụ. Mức lương trung bình hàng năm cho vị trí này là 76.488 đô la vào tháng 5 năm 2023.

Tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền với Chứng nhận CPIM so với CSCP?

Kiếm được chứng chỉ CPIM và / hoặc CSCP có thể dẫn đến thăng tiến nghề nghiệp và cải thiện mức lương. Theo Payscale, mức lương trung bình hàng năm cho các chuyên gia có chứng chỉ CPIM là 80.000 USD. Mức lương trung bình hàng năm cho các chuyên gia có mức lương CSCP là $ 86,000.

Xem thêm:  30 Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Quản lý Chăm sóc Sức khỏe [ các Chương trình MHA022]

Độc giả cần lưu ý rằng mức lương có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí của công việc, trình độ học vấn của nhân viên và mức độ kinh nghiệm của nhân viên. Các chuyên gia đang tìm kiếm mức lương cao hơn có thể cần phải careers/tips-from-people-who-went-through-job-search/”>tìm kiếm một công việc mới hoặc chuyển đến một khu vực có mức lương cạnh tranh hơn.

Câu hỏi thường gặp về chứng chỉ CPIM so với CSCP

Cả hai chứng chỉ CPIM và CSCP sẽ hết hạn sau năm năm. Tuy nhiên, APICS cho phép các chuyên gia duy trì chứng chỉ của họ thông qua các hoạt động phát triển nghề nghiệp và blog/what-is-continuing-education/”>giáo dục thường xuyên . Các chuyên gia duy trì chứng chỉ của họ không cần phải thực hiện lại các bài kiểm tra chứng nhận.

Các chuyên gia không duy trì được chứng chỉ của họ trong năm năm đó sẽ cần phải thực hiện lại các bài kiểm tra để đủ điều kiện trở lại.

Các chuyên gia có thể tham gia kỳ thi CSCP mà không cần kỳ thi CPIM. APICS yêu cầu các ứng viên CSCP phải có features/online-bachelors-degree/”>bằng cử nhân hoặc ba năm kinh nghiệm chuyên môn nếu họ không có chứng chỉ trước để tham gia kỳ thi CSCP.

Các chuyên gia cũng có thể đủ điều kiện cho kỳ thi CSCP nếu họ đã vượt qua một trong các kỳ thi chứng nhận sau:

 • CFPIM
 • CIRM
 • SCOR-P
 • CPM
 • CSM
 • CPSM

Kỳ thi CPIM diễn ra trong hai phần. Mỗi kỳ thi có giá $ 760 đối với các thành viên không thuộc APICS và $ 545 đối với các thành viên có chứng chỉ nâng cấp.

Kỳ thi CSCP chỉ yêu cầu một phần. Kỳ thi này có giá $ 1,425 cho những người không phải là thành viên APICS và $ 1,095 cho những thành viên có chứng chỉ nâng cấp.

APICS cộng với tư cách thành viên – thành viên có nâng cấp chứng chỉ – có giá $ 220.