Tìm hiểu cuộc đời của Martin Luther King Jr.

Martin Luther King Jr. đã dẫn đầu một cuộc cách mạng vì dân quyền ở Mỹ. Khám phá ngoài các bài phát biểu để tìm hiểu thêm về điều gì đã khiến Tiến sĩ King trở thành một biểu tượng lịch sử.

  • Sự lãnh đạo của King bắt đầu sớm, giúp ông có quyền lên tiếng chống lại những bất công trên toàn quốc.
  • Tiến sĩ King đại diện cho một trụ cột trong cuộc chiến liên tục vì công lý chủng tộc.
  • Ngày nay, các trích dẫn MLK được sử dụng để hỗ trợ hoạt động tích cực và tạo ra sự thay đổi.
  • Những lời của King thường được sử dụng mà không có ngữ cảnh, hạn chế sự hiểu biết của chúng ta về niềm tin của ông.

Martin Luther King Jr. là một biểu tượng lịch sử có nguồn gốc sâu xa về công bằng xã hội và dân quyền. Cuộc đời và lời nói của ông đã tiếp thêm sức mạnh cho nhiều thế hệ người Mỹ đấu tranh cho sự bình đẳng.

Ông được ghi nhớ một cách đáng chú ý vì sự lãnh đạo bền bỉ của mình trong phong trào dân quyền Hoa Kỳ, các nguyên tắc bất bạo động và nỗ lực của ông để tạo ra sự thay đổi lớn trong luật pháp Hoa Kỳ.

Hành trình lãnh đạo của King bắt đầu từ rất sớm, khi ông đăng ký vào blog/hbcu-history-higher-education/”>đại học ở tuổi 15.

Sau đó King đến Chủng viện Thần học Crozer, nơi ông lấy bằng thần học. Sau đó, tại Đại học Boston , King lấy bằng tiến sĩ thần học hệ thống.

King trở thành giáo sư Baptist, lãnh đạo các hội thánh tại Nhà thờ Baptist Đại lộ Dexter ở Montgomery, Alabama, và Nhà thờ Baptist Ebenezer ở Atlanta, Georgia. Ở tuổi 35, King được vinh danh vì chiến dịch bất bạo động chống phân biệt chủng tộc với giải Nobel Hòa bình.

King thường được nhớ đến như một người đàn ông được yêu mến và trân trọng, truyền cảm hứng thông qua các bài phát biểu và bài viết của mình.

Tuy nhiên, sự phản đối chống lại King và niềm tin bất bạo động của ông đã gia tăng trong suốt cuộc đời của ông. Thật không may, khả năng lãnh đạo và tầm nhìn của anh ấy đã trở thành mục tiêu của sự chống đối đáng ghét, sự theo dõi của FBI, và cuối cùng là vụ ám sát anh ấy.

Bất bạo động có ý nghĩa gì đối với Tiến sĩ King?

Tiến sĩ Martin Luther King Jr. được coi là một trong những nhà lãnh đạo bất bạo động nổi tiếng nhất trên thế giới. King đề cao sáu nguyên tắc bất bạo động – nói rằng bất bạo động là một cách sống, một sự tìm kiếm sự hiểu biết để đánh bại sự bất công.

Là một tín đồ của bất bạo động, King tránh các hình thức bạo lực bên trong và bên ngoài, thay vào đó tập trung vào tình yêu thương bản thân và những người khác. Trong khi King dạy và sử dụng các chiến thuật bất bạo động, ông thường gặp phải những phản ứng dữ dội, bạo lực của cảnh sát và các hành vi bạo lực khác đối với bản thân và gia đình.

Xem thêm:  AP Tính BC có khó không? Hướng dẫn đầy đủ về năm 2023

Bất bạo động dạy mọi người lên án những hành động tiêu cực của một người hơn là tính nhân đạo của họ. King tập trung vào yếu tố này khi ông phải đối mặt với bạo lực như vậy trong suốt cuộc đời của mình. Công lý được coi là một thực tiễn phổ biến theo các nguyên tắc bất bạo động, lấy tình yêu làm trọng tâm trong tất cả các quá trình ra quyết định.

King kiên quyết rằng bất bạo động không bằng thụ động. Thay vào đó, nó nhấn mạnh một cam kết thay đổi. Tương tự, sự nhấn mạnh của ông về tình yêu đã củng cố công bằng xã hội vì đạo đức. Tuy nhiên, King không tin rằng bản thân tình yêu sẽ thay đổi suy nghĩ của con người hoặc truyền cảm hứng để họ thay đổi hoàn toàn hệ thống áp bức.

“Bạo loạn là ngôn ngữ của kẻ không nghe lời”

Tiến sĩ King nhận ra rằng sự nổi loạn giữ một vị trí quan trọng trong hoạt động tích cực. Ông nói một cách cởi mở về những thất bại của nước Mỹ, ngôn ngữ của ông ngày càng khăng khít hơn về sự cần thiết phải hành động trực tiếp để tạo ra thay đổi.

Như đã nêu trong ” Thư từ Nhà tù Birmingham “, King nhận ra sự tôn sùng trật tự đối với công lý của những người ôn hòa da trắng có vấn đề. Ông giải thích rằng mong muốn của họ là “đợi đến ‘mùa thuận lợi hơn'” để hành động vì công lý và bình đẳng tự nhiên mở ra cánh cửa cho sự phản kháng dưới hình thức nổi loạn, phản kháng và bạo loạn.

Sau đó, trong bài phát biểu “Tôi có một giấc mơ”, King đã mô tả những gì ông đã thấy đối với tương lai của nước Mỹ. Tác động của bài phát biểu đầy ẩn ý của King – một lời kêu gọi bình đẳng, từ bi và tự do – đã gây được tiếng vang trên toàn thế giới. Một phần, King chia sẻ ước mơ rằng mọi người không được đánh giá bởi màu da của họ mà bởi nội dung của nhân vật của họ.

King tin rằng để đạt được một nước Mỹ tốt đẹp hơn đòi hỏi một sự nhìn nhận trung thực về lịch sử và một cái nhìn sâu sắc về tình hình hiện tại của nó – công việc vẫn cần được thực hiện cho đến ngày nay.

Tiến sĩ King sẽ nói gì về các vấn đề hôm nay?

Tiến sĩ King đã nói rộng rãi về sự cần thiết phải liên tục thúc đẩy tiến bộ đối với bình đẳng chủng tộc. Ông tuyên bố rằng không thể nghỉ ngơi hay thanh thản cho đến khi người Da đen được đối xử bình đẳng.

Những ảnh hưởng của việc Hoa Kỳ không lường hết được quá khứ bất công về chủng tộc của mình được phản ánh trong các phong trào và hoạt động ngày nay.

“Chúng tôi không bao giờ có thể hài lòng chừng nào Người da đen còn là nạn nhân của nỗi kinh hoàng không thể diễn tả được của sự tàn bạo của cảnh sát.”

– “Tôi có một giấc mơ”, ngày 28 tháng 8 năm 1963

King đã thảo luận về sự cần thiết phải đầu tư vào các cộng đồng Da đen, ủng hộ thu nhập được đảm bảo, quyền có nhà ở tử tế và giáo dục đầy đủ cho tất cả mọi người. Những nhu cầu này vẫn tiếp tục hiện nay – hơn 18% người Da đen sống dưới mức nghèo khổ (so với khoảng 7% người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha) và các cơ hội học hành không bình đẳng vẫn tồn tại.

Xem thêm:  30 Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Quản lý Chăm sóc Sức khỏe [ các Chương trình MHA022]

Diễu hành, quỳ gối và tụng kinh phù hợp với các thực hành bất bạo động của Vua và tiếp tục cung cấp các quan điểm chống lại các cuộc xâm lược chủng tộc bạo lực ngày nay.

Phong trào Black Lives Matter tuân theo nhiều nguyên tắc bất bạo động của King. Chuyến đi về những vấn đề cuộc sống đen năm 2014 có mối liên hệ trực tiếp với Chuyến đi tự do năm 1961, được ủng hộ công khai bởi Tiến sĩ King. Chiến lược bất bạo động của King cũng có thể được nhìn thấy trong câu hô “Giơ tay lên, đừng bắn” được sử dụng trong các cuộc biểu tình ở Ferguson, Missouri, sau khi cảnh sát bắn chết Michael Brown.

King rất rõ ràng trong việc tôn sùng bất bạo động. Nhưng nhiều nhà hoạt động ngày nay – bị bao vây bởi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống phổ biến – đang cân nhắc liệu các phương thức bất bạo động có nên dẫn đường hay không. Nhiều người tập trung vào tình yêu bản thân, gạt bỏ nguyên tắc của Vua để yêu kẻ áp bức trong khi phản đối hành động của họ.

Mặc dù cống hiến cho bất bạo động, King gặp phải bạo lực thể xác, các mối đe dọa và một âm mưu ám sát sớm. Và cuối cùng, cái chết dữ dội của chính anh ta.

Vấn đề với Di sản của Vua Sanitizing

Chúng ta có xu hướng làm sạch các sự kiện và con người lịch sử, gắn mình vào những câu chuyện hấp dẫn nhất. Tiến sĩ King là một con người phức tạp hơn bất kỳ câu nói hay bài phát biểu nào có thể thừa nhận.

Việc đọc có chọn lọc các bài phát biểu của ông tạo ra một câu chuyện không đầy đủ về Tiến sĩ King, thường loại bỏ những chỉ trích của ông về chủ nghĩa tư bản, bất bình đẳng thu nhập và quyền tối cao của người da trắng. Thay vào đó, chúng tôi phát triển ý tưởng về một người đàn ông đã thúc đẩy người Mỹ vượt lên trên chủng tộc thông qua sức mạnh đơn giản hóa của tình yêu mù màu.

Trích dẫn các nguyên tắc bất bạo động và tình yêu của Tiến sĩ King mà không liên kết chúng với công việc có thể hành động mà ông kêu gọi làm mất niềm tin của ông khỏi sự thay đổi có ý nghĩa mà ông tìm kiếm. Việc tẩy uế, pha loãng hoặc chiếm đoạt lời nói của King hạn chế sự hiểu biết của chúng ta về niềm tin của ông.

Gần đây, giấc mơ không bị đánh giá bởi màu da của King đã được sử dụng để chống lại blog/colleges-states-critical-race-theory-debate/”>việc giảng dạy lịch sử quan trọng về chủng tộc ở Mỹ. Trong khi King thúc đẩy bình đẳng chủng tộc, một số người bảo thủ hiện đại sử dụng lời nói của ông để thúc đẩy khái niệm mù màu chủng tộc – loại bỏ chủng tộc khỏi các tài khoản lịch sử và những bất công hiện đại.

Xem thêm:  Bằng MPA là gì?

Ngoài ra, việc King là mục tiêu của FBI thường bị loại bỏ khi chia sẻ câu chuyện của mình. Mặc dù thực hành bất bạo động của mình, King được coi là một người đàn ông nguy hiểm.

Nhiều câu chuyện hiện đại về cái chết của King đã xác định sai rằng vụ ám sát của ông là kết quả của viên đạn của một người đàn ông, thể hiện mức độ thù hận và bạo lực nhằm vào King trong những năm cuối đời của ông.

Cuộc tuần hành kiên quyết của King hướng tới một nước Mỹ bất bạo động, công bằng và chính nghĩa đã bị nhiều người ghét bỏ. Cuộc sống của Sanitizing King tạo ra một sự hiểu lầm sâu sắc về cách chúng ta có thể tiến gần hơn đến công lý và bình đẳng cũng như cách mà quá khứ định hình nên những hành động đó.

Những câu hỏi thường gặp về Martin Luther King Jr.

Martin Luther King Jr nổi tiếng với vai trò lãnh đạo trong phong trào dân quyền những năm 1960. Bài phát biểu “Tôi có một giấc mơ” của King là một trong những bài phát biểu nổi tiếng nhất của ông và thường được trích dẫn cho đến ngày nay.

King đã dẫn đầu một chiến dịch bất bạo động cho dân quyền và công bằng chủng tộc trên khắp Hoa Kỳ. Các thực hành bất bạo động của ông bao gồm diễu hành, nói, giảng và viết. King là một bộ trưởng theo chủ nghĩa Baptist, nhà thần học nổi tiếng và người đoạt giải Nobel Hòa bình. Năm 1968, Tiến sĩ King bị ám sát ở Memphis, Tennessee.

Martin Luther King Jr tiếp tục dạy chúng ta những bài học ngày nay, hơn 50 năm sau khi ông qua đời. King dạy rằng tuân theo các nguyên tắc bất bạo động là cách để tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trên thế giới. Loại bỏ bạo lực, cả bên trong và bên ngoài, là một thực hành quan trọng đối với Tiến sĩ King.

Từ King, chúng ta có thể học được rằng đứng lên vì điều đúng cần phải hành động. Chúng ta không thể đơn giản chỉ ra niềm tin hoặc mong muốn của mình và mong đợi sự thay đổi sẽ đến một cách tự động. Các bài viết và bài phát biểu của King dạy chúng ta về tầm quan trọng của việc đấu tranh cho một xã hội công bằng và bình đẳng.

Martin Luther King Jr. là một nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn trong lịch sử nước Mỹ. King đã dẫn đầu một chiến dịch bất bạo động vì công lý chủng tộc trong phong trào dân quyền. Những đóng góp của ông cho phong trào và cho nền dân chủ Hoa Kỳ khiến ông trở thành một nhân vật quan trọng và đáng để học hỏi.

MLK đã giúp đưa ra thông qua Đạo luật Quyền Công dân năm 1964 và Đạo luật Quyền Bầu cử năm 1965. Mỗi dự luật này đều giúp người Mỹ gốc Phi tiếp cận các quyền dân sự trên khắp đất nước. Các bài phát biểu và bài viết của King cho phép chúng ta tiếp tục học hỏi từ niềm tin và thực hành của ông ngày nay.

Hình ảnh nổi bật: Stephen F. Somerstein / Người đóng góp / Ảnh lưu trữ / Ảnh Getty