Tâm lý học nghề nghiệp

Tâm lý học là một ngành học nhiều mặt liên quan đến khoa học về các quá trình và hành vi tinh thần. Sinh viên chuyên ngành tâm lý học có thể theo đuổi nhiều lĩnh vực khác nhau trong lĩnh vực này, bao gồm tâm lý học lâm sàng, hành vi, tư vấn và học đường.

Là một trong nhữngbằng cử nhân phổ biến nhất được trao tặng, bằng tâm lý học chuẩn bị cho sinh viên thành công trong nhiều môi trường nghề nghiệp khác nhau. Trong khi một số chuyên ngành tâm lý học tiếp tục theo đuổi bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ, những người khác tìm được việc làm với bằng cử nhân trong các lĩnh vực như kinh doanh hoặc giáo dục. Bất kể con đường mong muốn của họ là gì, các sinh viên chuyên ngành tâm lý học đều có khả năng cạnh tranh cho nhiều công việc do tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ của họ.

nghề nghiệp trong tâm lý học

Con đường nghề nghiệp trong tâm lý học

Là một lĩnh vực đa ngành, tâm lý học bao gồm nhiều con đường sự nghiệp khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn giúp mọi người vượt qua cơn nghiện ma túy và rượu, bạn có thể tìm việc làm careers/psychology/addiction-and-psychology/”>cố vấn lạm dụng chất kích thích . Ngoài ra, nếu bạn thích làm việc trong môi trường kinh doanh, giúp các nhà quản lý phát triển và thuê nhân tài mới, bạn có thể chọn làm việc như một careers/psychology/organizational-psychology/”>nhà tâm lý học tổ chức .

Nếu bạn quan tâm đến việc làm việc trực tiếp với bệnh nhân trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và xã hội, bạn có thể cân nhắc nghề nghiệp như một nhà tâm lý học lâm sàng; tuy nhiên, hầu hết các vị trí lâm sàng yêu cầu bằng tiến sĩ và giấy phép hành nghề. Mỗi con đường nghề nghiệp tâm lý học có các yêu cầu cấp phép và giáo dục khác nhau, nhưng tất cả các nhà tâm lý học phải có kỹ năng giao tiếp, kiên nhẫn và kỹ năng phân tích mạnh mẽ.

Nghiện và phục hồi

Chuyên gia tư vấn về nghiện ma túy và lạm dụng chất kích thích giúp mọi người phục hồi sau khi nghiện ma túy và nghiện rượu. Họ có thể làm việc với bệnh nhân riêng lẻ hoặc trong các cơ sở nhóm. Hầu hết các bang đều yêu cầu các cố vấn về lạm dụng chất kích thích phải có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

careers/psychology/addiction-and-psychology/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá Nghề nghiệp về Nghiện và Phục hồi

Tâm lý học hành vi

Các nhà tâm lý học hành vi nghiên cứu các mô hình giữa tâm trí và các hành vi. Họ cung cấp dịch vụ tư vấn cho bệnh nhân bị rối loạn hành vi và sức khỏe tâm thần. Các nghề về trị liệu và công tác xã hội thường yêu cầu ít nhất bằng thạc sĩ.

careers/psychology/behavioral-psychology/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá Nghề nghiệp Tâm lý Hành vi

Tâm lý trẻ em và vị thành niên

Các nhà tâm lý học trẻ em và vị thành niên nghiên cứu sự phát triển hành vi và rối loạn tâm thần. Các chuyên gia này thường làm việc với trẻ em bị khuyết tật học tập hoặc bị chấn thương khi còn nhỏ. Hầu hết các vị trí lâm sàng yêu cầu ít nhất bằng thạc sĩ.

careers/psychology/child-and-adolescent-psychology/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá Nghề nghiệp Tâm lý Trẻ em và Vị thành niên

Tư vấn

Các nhà tâm lý học tư vấn làm việc với những người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Họ tập trung vào việc cải thiện sức khỏe của bệnh nhân và khả năng hoạt động tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ. Hầu hết các tiểu bang yêu cầu nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần phải có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

careers/counseling/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá nghề nghiệp tư vấn

Tâm lý tổ chức

Các nhà tâm lý học tổ chức sử dụng các phương pháp nghiên cứu để giải quyết các vấn đề, cải thiện tinh thần và tăng năng suất ở nơi làm việc. Họ phát triển các chương trình đào tạo và thường tham gia vào quá trình tuyển dụng và tuyển dụng. Các nhà tâm lý học tổ chức thường cần bằng thạc sĩ.

careers/psychology/organizational-psychology/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá Nghề nghiệp Tâm lý Tổ chức

Triển vọng nghề nghiệp tâm lý

Khi ngày càng có nhiều người tìm đến các nhà tâm lý học để được giúp đỡ về các vấn đề tâm thần và hành vi, nhu cầu về các nhà tâm lý học tiếp tục tăng lên. Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), việc làm tổng thể cho tất cả các loại nhà tâm lý học dự kiến sẽ tăng 3% từ năm 2019-2029, nhanh bằng mức tăng trưởng dự kiến trung bình cho tất cả các ngành nghề khác của Hoa Kỳ.

Xem thêm:  15 Bằng cấp Lịch sử Quân sự Trực tuyến Tốt nhất [022]

Ngoài ra, mức lương trung bình hàng năm cho tất cả các loại nhà tâm lý học là 80.370 đô la vào năm 2019 , cao hơn gấp đôi so với mức lương trung bình cho tất cả các nghề nghiệp khác (39.810 đô la). Tuy nhiên, bởi vì các nhà tâm lý học làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thu nhập rất khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề và loại hình nghề nghiệp của người lao động. Ví dụ: trong khi mức lương trung bình hàng năm cho các nhà tâm lý học tổ chức là 92.880 đô la vào năm 2019 , thì các nhà tâm lý học lâm sàng, tư vấn và học đường đã có mức lương trung bình hàng năm là 78.200 đô la .

Làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp trong tâm lý học

Các công việc như một nhà tâm lý học lâm sàng thường yêu cầu bằng tiến sĩ và giấy phép của nhà nước. Tuy nhiên, bằng cử nhân tâm lý học có thể mở ra cánh cửa cho các vai trò đầu vào trong các lĩnh vực như kinh doanh và giáo dục. Những người có bằng cử nhân có thể làm việc ở các vị trí tiếp thị, quảng cáo và bán hàng, áp dụng sự hiểu biết của họ về hành vi con người thông qua lăng kính người tiêu dùng.

Hầu hết các nghề nghiệp trong tâm lý học có thể được mở khóa bằng cách kiếm được bằng cấp cao. Với bằng thạc sĩ, bạn có thể theo đuổi nhiều vai trò tâm lý học phi kỹ thuật, chẳng hạn như cố vấn học đường hoặc nhà tâm lý học tổ chức công nghiệp; cả hai vị trí này đều có tiềm năng thu nhập cao.

Với bằng tiến sĩ, các vị trí lâm sàng trong tư vấn, công tác xã hội và trị liệu sẽ có sẵn. Sinh viên sau đại học có thể lấy bằng Tiến sĩ. hoặc một Psy.D. Các chương trình này thường bao gồm ít nhất một năm kinh nghiệm lâm sàng được giám sát. Sau khi hoàn thành, các ứng cử viên phải vượt qua thành công một kỳ thi để trở thành một nhà tâm lý học được cấp phép.

Giáo dục

Mặc dù một số vai trò ở cấp độ đầu vào có thể được tìm thấy với bằng cấp liên kết, nhưng các chương trình này thường đóng vai trò là điểm khởi đầu cho hành trình học tập của sinh viên. Các công việc cho các chuyên ngành tâm lý học thường yêu cầu ít nhất bằng cử nhân, trong khi hầu hết các nhà tâm lý học hành nghề cần có bằng cấp cao và giấy phép của nhà nước.

Bằng cấp liên kết

associate-psychology-programs=””>Các chương trình liên kết về tâm lý học thường yêu cầu khoảng 60 tín chỉ và mất khoảng hai năm học toàn thời gian để hoàn thành. Sinh viên bán thời gian thường cần một vài học kỳ bổ sung để tốt nghiệp, mặc dù một số chương trình cung cấp các bài học cấp tốc có thể giúp tăng tốc thời gian cần thiết để đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp.

Các chương trình liên kết thường bao gồm các khóa học giáo dục phổ thông về các môn học như toán, tiếng Anh và khoa học xã hội. Sinh viên cũng khám phá các khóa học nhập môn tâm lý học.

Với bằng cấp cao, sinh viên có thể theo đuổi các vị trí đầu vào như một trợ lý dịch vụ xã hội hoặc nhân viên y tế cộng đồng . Vì hầu hết các nghề nghiệp cho các chuyên ngành tâm lý học yêu cầu ít nhất bằng cử nhân, sinh viên nên xem một chương trình liên kết là bước khởi đầu cho sự nghiệp học tập của họ. Để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi từ chương trình liên kết sang chương trình cử nhân, nhiều trường cao đẳng cộng đồng duy trì các thỏa thuận đối tác với các trường đại học bốn năm, giúp dễ dàng đăng ký và chuyển đổi tín chỉ.

Bằng cử nhân

psychology-degree-programs=””>Các chương trình cử nhân về tâm lý học thường yêu cầu 120 tín chỉ và mất bốn năm học toàn thời gian để hoàn thành. Tuy nhiên, những người học trước đây đã lấy bằng cao đẳng có thể chỉ cần hai năm để đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp. Sinh viên bán thời gian chưa đạt được bất kỳ tín chỉ cấp đại học nào có thể cần 6-8 năm để lấy bằng cử nhân.

Các chương trình tâm lý học đại học có các khóa học đa dạng về các chủ đề như sự phát triển của người lớn, quá trình nhận thức, quản lý hành vi ứng dụng và phương pháp nghiên cứu. Ngoài các khóa học tâm lý học nền tảng, nhiều chương trình cho phép sinh viên tập trung vào việc học của mình hơn nữa bằng cách chọn một trọng tâm hoặc trọng tâm. Các lựa chọn tiềm năng bao gồm tư vấn, cai nghiện và tâm lý tổ chức công nghiệp.

Xem thêm:  Giá trị của các trường thương mại trong nền kinh tế ngày nay

Với bằng cử nhân tâm lý học, sinh viên mở ra nhiều cơ hội việc làm đầu vào trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm kinh doanh, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Trong các lĩnh vực này, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc như một nhà phân tích nghiên cứu, đại lý tiếp thị và quảng cáo hoặc chuyên gia đào tạo và phát triển. Trong khi một số chuyên ngành tâm lý học gia nhập lực lượng lao động sau khi lấy bằng cử nhân, nhiều người tiếp tục theo đuổi bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Đối với những nghề nghiệp sinh lợi nhất trong tâm lý học, một bằng cấp cao thường được yêu cầu.

Bằng thạc sĩ

Bằng thạc sĩ là yêu cầu giáo dục tối thiểu cho các vị trí nhà tâm lý học phi kỹ thuật. masters-psychology-programs=””>Các chương trình thạc sĩ tâm lý học thường bao gồm 30-60 tín chỉ và mất một hoặc hai năm để hoàn thành, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu và tình trạng ghi danh của sinh viên. Tuy nhiên, các mốc thời gian tốt nghiệp có thể thay đổi rất nhiều – các chương trình thạc sĩ về tâm lý học thường yêu cầu sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực địa bằng cách hoàn thành một kỳ thực tập có giám sát.

Trong khi tất cả các chương trình thạc sĩ về tâm lý học nhấn mạnh vào nghiên cứu và khoa học, chương trình đào tạo sau đại học cốt lõi của bạn phụ thuộc vào lĩnh vực bạn tập trung. Ví dụ: nếu bạn chuyên về careers/psychology/organizational-psychology/”>tâm lý tổ chức-công nghiệp , các lớp học của bạn có thể có các chủ đề về nguồn nhân lực, đào tạo và phát triển, và động lực của nhóm. Ngoài ra, nếu bạn đang tập trung vào careers/counseling/”>tư vấn học đường , các khóa học của bạn có thể bao gồm các chủ đề như phát triển trẻ em, tư vấn hướng dẫn, sức khỏe tâm thần và sức khỏe.

Tùy thuộc vào trọng tâm của bạn, bằng thạc sĩ có thể đủ điều kiện để bạn làm việc như một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, cố vấn học đường hoặc một nhà tâm lý học tổ chức công nghiệp. Tuy nhiên, đối với sự nghiệp lâm sàng trong tâm lý học, cần phải có bằng tiến sĩ.

Bằng Tiến sĩ

psychology/doctorate/”>Các chương trình tiến sĩ về tâm lý học thường yêu cầu ít nhất 60 tín chỉ và có thể mất từ 5-7 năm để hoàn thành tùy thuộc vào yêu cầu đào tạo về luận văn, nghiên cứu và lâm sàng. Các chương trình này có xu hướng cực kỳ nặng về nghiên cứu và dành riêng cho những sinh viên muốn tham gia vào các vai trò lâm sàng trong tâm lý học.

Loại hình đào tạo và môn học phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp chuyên nghiệp của sinh viên. Ví dụ: các nhà tâm lý học dịch vụ y tế có nguyện vọng có thể tập trung nghiên cứu về sức khỏe tâm thần và giảm chấn thương, trong khi các nhà tâm lý học pháp y có nguyện vọng nghiên cứu các chủ đề như luật hình sự và các thực hành pháp lý đạo đức.

Tuy nhiên, tất cả các chương trình tiến sĩ về tâm lý học đều đặt trọng tâm vào các phương pháp nghiên cứu, phân tích thống kê và đo lường tâm lý. Sau khi hoàn thành, sinh viên phải đáp ứng các yêu cầu về giờ lâm sàng có giám sát của tiểu bang của họ và vượt qua kỳ thi quốc gia để đủ điều kiện để được cấp phép.

Chứng nhận và / hoặc Giấy phép

Các nhà tâm lý học được yêu cầu phải có giấy phép hành nghề tại tiểu bang mà họ dự định hành nghề. Để đủ điều kiện nhận giấy phép, các ứng cử viên phải đáp ứng một số yêu cầu. Cùng với việc đáp ứng các yêu cầu giáo dục, họ phải tích lũy 1.500-6.000 giờ lâm sàng được giám sát – tùy thuộc vào yêu cầu của tiểu bang – và vượt qua Kỳ thi Kiểm tra Thực hành Chuyên nghiệp về Tâm lý học .

Điểm vượt qua cho EPPP khác nhau tùy theo tiểu bang, nhưng hầu hết đều yêu cầu ít nhất 70%. Một số tiểu bang cũng yêu cầu một kỳ thi luật học riêng biệt. Hiệp hội các Ban Tâm lý của Bang và Tỉnh tổ chức một cuốn sổ tay tương tác nêu rõ các yêu cầu của từng bang.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học học đường có một số yêu cầu cấp phép hơi khác. Thay vì đạt được chứng chỉ tâm lý học nói chung, họ phải có được chứng chỉ về tâm lý học trường học cụ thể. Hầu hết các bang yêu cầu ứng viên phải vượt qua bài kiểm tra chứng nhận giáo viên , và một số bang cũng yêu cầu giờ thực tập.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp về Nghiên cứu Pháp lý Trực tuyến Tốt nhất [ành cho Cử nhân]

Giáo dục thường xuyên

Một nhà tâm lý học duy trì giấy phép của họ bằng cách hoàn thành các tín chỉ giáo dục thường xuyên. Hầu hết các tiểu bang yêu cầu gia hạn giấy phép 1-3 năm một lần. Tuy nhiên, số lượng các khoản tín dụng bắt buộc thay đổi rất nhiều tùy theo tiểu bang. Ví dụ, Hawai’i chỉ yêu cầu 18 tín chỉ mỗi hai năm, trong khi Vermont yêu cầu 60 tín chỉ trong cùng khoảng thời gian đó. Ủy ban Tâm lý Chuyên nghiệp Hoa Kỳ (ABPP) lưu giữ một cơ sở dữ liệu có tổ chức về thời hạn và yêu cầu tín dụng của mỗi tiểu bang.

Ngoài ra, trong khi tất cả các nhà tâm lý học được yêu cầu phải có giấy phép hành nghề, họ không bắt buộc phải đạt được chứng chỉ hội đồng quản trị. Tuy nhiên, một số nhà tâm lý học chọn lấy chứng chỉ để chứng minh năng lực ở mức độ cao trong lĩnh vực tâm lý học tương ứng của họ. Để được ABPP chứng nhận, các nhà tâm lý học phải xuất trình chứng chỉ của họ, gửi các mẫu thực hành để đồng nghiệp xem xét và làm bài kiểm tra miệng. Hội đồng yêu cầu các nhà tâm lý học thần kinh và nhà tâm lý học pháp y tham gia các kỳ thi viết bổ sung.

Bước tiếp theo

Một cách khác mà các nhà tâm lý học có thể thăng tiến hơn nữa trong sự nghiệp của họ là tham gia các nhóm chuyên nghiệp. Thông qua các liên kết với Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ , mỗi tiểu bang có hiệp hội riêng được thiết kế để cung cấp các nguồn lực phát triển nghề nghiệp và phương tiện hỗ trợ.

Vì các nhà tâm lý học thường phải đối mặt với mức độ căng thẳng cao, những hiệp hội này giúp họ có cơ hội kết nối với đồng nghiệp và thảo luận về những thách thức mà họ phải đối mặt trong công việc. Thông qua các blog và diễn đàn, các nhà tâm lý học cũng có thể thảo luận về những ý tưởng mới và chia sẻ những phát hiện của họ để thúc đẩy lĩnh vực này hơn nữa.

Ngoài các hiệp hội nhà nước, các chuyên gia tâm lý cũng nên cân nhắc tham gia vào các tổ chức quốc gia. Các nhà tâm lý học có thể tham gia Liên minh Quốc gia các Nhà cung cấp Tâm lý Chuyên nghiệp , trong khi các nhà tư vấn có thể tham gia Hiệp hội Tư vấn Hoa Kỳ . Các nhóm này có thể cung cấp các cơ hội giáo dục thường xuyên, các hội nghị hàng năm và các ấn phẩm độc quyền.

Các câu hỏi thường gặp

Bằng cử nhân tâm lý học có thể mang lại cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như kinh doanh, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Trong các lĩnh vực này, sinh viên có thể theo đuổi các vai trò như nhà phân tích, giáo viên và nhân viên chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, các vị trí tâm lý học lâm sàng thường yêu cầu bằng tiến sĩ. Các nhà tâm lý học lâm sàng thường làm việc tại các cơ sở tư nhân, bệnh viện và phòng khám sức khỏe, hỗ trợ bệnh nhân về các vấn đề sức khỏe tâm thần và hành vi.

Yêu cầu bằng cấp tối thiểu để trở thành một nhà tâm lý học thực hành là bằng thạc sĩ, mặc dù nhiều nghề nghiệp hàng đầu trong tâm lý học yêu cầu bằng tiến sĩ. Ngoài ra, hầu hết các tiểu bang yêu cầu một hoặc hai năm kinh nghiệm lâm sàng được giám sát để đủ điều kiện cấp giấy phép. Một khi bạn đáp ứng các yêu cầu của tiểu bang, bạn phải vượt qua thành công kỳ thi quốc gia.

Mức lương cho các nhà tâm lý học rất khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực, kinh nghiệm và loại ngành của họ. Năm 2019, các nhà tâm lý học tổ chức công nghiệp kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 92.880 đô la , trong khi các nhà tâm lý học tư vấn và lâm sàng kiếm được 78.200 đô la, theo BLS. Ngoài ra, các nhà tâm lý học làm việc trong các vai trò chính phủ kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 96.870 đô la, trong khi những người làm việc trong các trường tiểu học và trung học kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 76.960 đô la.

Mặc dù có thể khó kiếm được công việc lương cao trong ngành tâm lý học chỉ với bằng cử nhân, nhưng các chuyên gia tâm lý học có thể làm việc trong các lĩnh vực như kinh doanh và giáo dục. Ngoài ra, nếu bạn đam mê giúp đỡ người khác, bạn cũng có thể theo đuổi các vai trò cấp thấp trong các lĩnh vực dịch vụ xã hội. Những sinh viên chuyên ngành tâm lý học sau khi lấy bằng tốt nghiệp có thể tiếp cận những nghề nghiệp sinh lợi với mức độ trách nhiệm cao.

Đọc thêm về Tâm lý học trên BestColleges