Tâm lý học AP có khó không? Hướng dẫn đầy đủ về năm 2023

AP Psychology cấp tín chỉ đại học cho điểm vượt qua bài kiểm tra. Nhưng AP Tâm lý học khó đến mức nào? Cái nhìn chuyên sâu của chúng tôi giúp sinh viên đưa ra quyết định sáng suốt.

  • AP Psychology giới thiệu học sinh trung học để nghiên cứu hành vi con người và các quá trình tâm thần.
  • College Board báo cáo rằng hơn 70% người dự thi AP Psych đạt điểm đậu.
  • Dựa trên điểm kiểm tra, AP Psychology xếp hạng trung bình về độ khó.

blog/hardest-ap-classes/”>Lớp AP khó nhất là gì? Học sinh trung học đang xem xét các lớp AP thường băn khoăn không biết nên học lớp nào và liệu một khóa học nào đó có thể quá khó hay không. Vào năm 2020, gần 300.000 học sinh trung học đã tham dự kỳ thi Tâm lý học AP và hơn 70% đạt điểm đậu.

Học sinh quan tâm đến hành vi con người, rối loạn tâm lý và phân tích dữ liệu thường phát triển mạnh trong các lớp Tâm lý học AP. Tuy nhiên, trước khi đăng ký, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những kỳ vọng đối với Tâm lý học AP.

Tâm lý học AP bao gồm những gì?

Tâm lý học là nghiên cứu về hành vi của con người và các quá trình tinh thần. Trong Tâm lý học AP , người học khám phá các lý thuyết về sự phát triển hành vi, mối quan hệ giữa cá nhân và môi trường của họ, và các rối loạn tâm lý.

Sinh viên cũng kiểm tra các phương pháp nghiên cứu tâm lý học, bao gồm quá trình thực nghiệm và phân tích định tính.

Trong suốt khóa học, sinh viên học cách áp dụng các lý thuyết tâm lý, giải thích dữ liệu và phân tích các nghiên cứu. Lớp học nhấn mạnh khả năng phân tích, viết và nghiên cứu. Người học cũng tăng cường tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Các chủ đề của khóa học Tâm lý học AP bao gồm những điều sau:

  • Sinh học và Hành vi
  • Tâm lý học nhận thức
  • Tâm lý học phát triển
  • Tâm lý học
  • Tâm lý xã hội

Điều gì quyết định độ khó của môn Tâm lý học AP? 3 yếu tố chính

Trước khi blog/questions-to-ask-about-ap-classes/”>đăng ký tham gia một lớp AP , học sinh phải xem xét độ khó, cam kết thời gian và kỳ vọng. Phần này bao gồm tỷ lệ đậu, tài liệu khóa học và các kỹ năng môn học cần thiết để học tốt AP Psych.

Tỷ lệ vượt qua

Tỷ lệ đậu cung cấp thông tin có giá trị về độ khó của môn Tâm lý học AP. Vậy môn Tâm lý học AP có khó không? Hơn 70% học sinh tham dự kỳ thi này đã vượt qua bài kiểm tra và hơn 1 trong 5 người dự thi đạt điểm tuyệt đối.

Xem thêm:  Làm thế nào để trở thành một giáo viên ở Georgia

Như dữ liệu sau đây cho thấy, kỳ thi Tâm lý học AP báo cáo tỷ lệ đậu gần như tương đương với các lớp AP khác. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh đạt điểm tuyệt đối trong bài kiểm tra cao hơn một chút so với các bài kiểm tra AP khác.

Tỷ lệ vượt qua kỳ thi tâm lý học AP
Lớp AP / Kỳ thi Tỷ lệ vượt qua (3 hoặc cao hơn) Điểm hoàn hảo (5)
Tâm lý học AP 71,3% 22,4%
Tất cả các lớp AP 71,13% 19,57%

Nguồn: College Board

Các học sinh tương lai có thể nhìn vào tỷ lệ đậu và số điểm tuyệt đối để xác định xem môn Tâm lý học AP có khó hay không. Tất cả các lớp AP đều thách thức học sinh, nhưng dữ liệu kỳ thi cho thấy bài kiểm tra Tâm lý học AP xếp hạng tương tự với các lớp AP khác về độ khó.

Tài liệu khóa học

Các khóa học Tâm lý học AP bao gồm rất nhiều tài liệu. Học sinh trung học học về các lý thuyết tâm lý, sự phát triển của các hành vi con người và các phương pháp nghiên cứu tâm lý học. Các chủ đề cốt lõi bao gồm cách các cá nhân tương tác với môi trường của họ và cách môi trường định hình hành vi.

Học sinh cũng kiểm tra quá trình học tập, vai trò của trí nhớ trong hành vi, cảm xúc và tính cách của con người. Ngoài việc nghiên cứu hành vi của con người, sinh viên khám phá các rối loạn tâm lý và phương pháp điều trị. Phạm vi của khóa học có thể thách thức một số sinh viên.

Kỹ năng chủ đề của bạn

Nhiều lớp AP cung cấp các phương pháp tiếp cận nâng cao đối với các khóa học phổ thông ở trường trung học, như ngữ văn, toán, ngoại ngữ và lịch sử. Ngược lại, hầu hết học sinh trung học phổ thông không học theo tâm lý. Học sinh có kỹ năng nghiên cứu xã hội mạnh thường phát triển mạnh trong các lớp tâm lý học.

Lớp học yêu cầu kỹ năng phân tích và nghiên cứu mạnh mẽ, điều này có thể thách thức một số học sinh. Người học cũng phải phân tích các nghiên cứu và áp dụng dữ liệu định lượng trong các câu trả lời phản hồi tự do. Các kỹ năng chủ đề vững chắc trong những lĩnh vực này sẽ giúp người dự thi thành công.

Khi nào bạn nên tham gia tâm lý học AP?

Hầu hết các trường trung học đều cung cấp môn Tâm lý học AP trong năm học trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông. Học sinh có thể tham gia khóa học như là lớp xếp lớp nâng cao đầu tiên của họ. Các học sinh khác có thể tham gia các khóa học AP về ngữ văn, lịch sử hoặc khoa học trước tâm lý học, tùy thuộc vào trường học của họ.

Xem thêm:  Hướng dẫn Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật

Học sinh trung học nên hỏi nhà trường và blog/ask-a-high-school-guidance-counselor/”>cố vấn học đường của họ về thời điểm tham gia môn Tâm lý học AP. Một số trường có thể cho phép học sinh lớp 9 hoặc lớp 10 tham gia lớp học.

Học sinh mới tham gia các khóa học AP có thể thích tập trung vào tâm lý hơn mà không học các lớp AP khác. Tuy nhiên, học sinh trung học có kinh nghiệm và học sinh xuất sắc thường học Tâm lý học AP cùng lúc với các lớp AP khác.

Kỳ thi Tâm lý học AP: Những điều bạn cần biết

Gần 300.000 học sinh đã tham dự kỳ thi Tâm lý học AP vào tháng 5 năm 2020. Trong số những học sinh đó, hơn 210.000 đạt điểm đậu. Bảng sau đây cho thấy phân tích điểm số cho những người dự thi vào năm 2020.

Tâm lý học AP
Điểm thi Số học sinh Phần trăm sinh viên
5 66.099 22,4%
4 75.057 25,4%
3 69.483 23,5%
2 28.467 9,6%
1 56.515 19,1%

Nguồn: College Board

Cấu trúc của Kỳ thi Tâm lý học AP như thế nào?

College Board chia kỳ thi Tâm lý học AP thành hai phần: phần trắc nghiệm và phần trả lời tự do. Đây là cách cả hai tạo nên bài kiểm tra:

  • Phần 1: 100 câu hỏi trắc nghiệm (70 phút)
  • Phần 2: 2 câu hỏi trả lời miễn phí (50 phút)

Trong phần thi đầu tiên, học sinh trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về các khái niệm và lý thuyết tâm lý học. Những câu hỏi này cũng đánh giá kiến thức về hành vi của con người.

Trong phần thứ hai, người dự thi hoàn thành hai câu hỏi trả lời tự do. Những câu hỏi này yêu cầu sinh viên áp dụng các khung lý thuyết trong các tình huống cụ thể. Họ cũng có thể kiểm tra kiến thức về các lĩnh vực tâm lý học khác nhau và cách giải thích tâm lý cho hành vi.

Ngoài ra, phần trả lời tự do yêu cầu người dự thi phân tích các nghiên cứu và giải thích dữ liệu định lượng.

Kỳ thi Tâm lý học AP được chấm điểm như thế nào?

Học sinh nhận được hai phần ba số điểm cuối cùng dựa trên các câu trả lời trắc nghiệm của họ. Hai câu hỏi tự do chiếm 1/3 số điểm cuối cùng. College Board chấm điểm AP trên thang điểm 1-5, với 5 đại diện cho điểm tuyệt đối.

Vì bài thi nặng về phần trắc nghiệm nên người dự thi phải quản lý thời gian cẩn thận để hoàn thành 100 câu hỏi. Các câu hỏi bị thiếu có thể ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng.

Cách chấm điểm Bài kiểm tra Tâm lý học AP
Phần 1 66,7%
Câu hỏi nhiều lựa chọn 66,7%
Phần 2 33,3%
Câu hỏi ứng dụng khái niệm 16,65%
Câu hỏi thiết kế nghiên cứu 16,65%

Nguồn: College Board

Tâm lý học AP: Tôi cần điểm số nào để có được tín chỉ đại học?

Theo College Board, điểm 3 đủ điều kiện để đậu. Điều đó nói rằng, điểm đậu không đảm bảo rằng các trường cao đẳng sẽ cấp tín chỉ cho môn Tâm lý học AP. Hơn 2.000 trường cao đẳng cấp tín chỉ cho bài kiểm tra, nhưng một số trường yêu cầu điểm 4 hoặc 5 cho tín chỉ đại học.

Xem thêm:  Các trường Cao đẳng Trực tuyến Giá cả phải chăng nhất ở Texas năm 2023

Trước khi đăng ký kỳ thi Tâm lý học AP, sinh viên tương lai nên nghiên cứu các chính sách đại học và tìm hiểu thêm về điểm số cần thiết để đạt được tín chỉ đại học.

Tôi có nên học Tâm lý học AP không?

Học sinh trung học khi cân nhắc blog/which-ap-classes-should-you-take/”>chọn lớp AP nào nên cân nhắc giữa tài liệu khóa học, kỳ vọng và độ khó của bài kiểm tra. AP Psychology xếp hạng trung bình về độ khó theo điểm kiểm tra. Học sinh quan tâm đến hành vi của con người, rối loạn tâm lý và khoa học xã hội có thể thích lớp học.

Trước khi ghi danh, hãy hỏi giáo viên và học sinh cũ về lớp AP Psych tại trường của bạn. Độ khó của lớp học khác nhau tùy thuộc vào từng trường. Nếu bạn quyết định thi Tâm lý học AP, hãy đảm bảo đầu tư thời gian và năng lượng vào việc học cho kỳ thi Tâm lý học AP để tăng cơ hội kiếm được tín chỉ đại học.

Câu hỏi thường gặp về Tâm lý học AP

Hơn 70% học sinh tham dự kỳ thi Tâm lý học AP năm 2020 đạt điểm đậu. Những người dự thi này có thể kiếm được tín chỉ đại học cho một kỳ thi có giá dưới 100 đô la. Kết quả là, Tâm lý học AP có thể mang lại lợi ích cho học sinh trung học tốt nghiệp đại học.

Đối với những học sinh không làm bài kiểm tra hoặc không đạt điểm đỗ thì sao? Ngay cả đối với những học sinh không đạt được tín chỉ đại học, các lớp AP cung cấp tài liệu cấp đại học ở trường trung học. Các lớp AP thể hiện cam kết học tập với các trường đại học, khiến chúng trở thành một lựa chọn thông minh cho những học sinh có thể quản lý khối lượng công việc.

Hơn 2.000 trường cao đẳng cấp tín chỉ cho điểm vượt qua kỳ thi Tâm lý học AP. Và theo học môn Tâm lý học AP giúp học sinh trung học theo những cách khác. Nghiên cứu tài liệu trình độ đại học ở trường trung học thể hiện các kỹ năng học tập tại các trường tương lai.

Học sinh học các lớp AP cũng có thể nhận được blog/what-is-a-good-gpa-college/”>điểm trung bình cao hơn cho các lớp. Do đó, học các lớp AP giúp học sinh ngay cả khi các em quyết định không thi AP hoặc không đạt điểm đỗ.

Mỗi trường đại học quyết định có bao nhiêu tín chỉ để trao cho điểm vượt qua trong bài kiểm tra Tâm lý học AP. Hầu hết các trường cấp 3-5 tín chỉ cho môn Tâm lý học AP, tùy thuộc vào điểm số. Ví dụ, một số trường đại học chỉ trao tín chỉ cho 4 hoặc 5 trong kỳ thi AP.

Số lượng tín chỉ cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào việc trường sử dụng blog/semester-vs-quarter-system/”>học kỳ hay quý . College Board cung cấp danh sách các trường cao đẳng cấp tín chỉ cho môn Tâm lý học AP, bao gồm các chính sách về số lượng tín chỉ cho điểm đậu.

Hình ảnh nổi bật: Nemke / E + / Getty Images