STEM là gì và tại sao nó lại quan trọng?

  • STEM bao gồm khoa học tự nhiên, toán học, kỹ thuật và các lĩnh vực liên quan đến công nghệ.
  • Hầu hết các công việc STEM đều có nhu cầu cao nhưng lại thiếu các ứng viên có năng lực.
  • STEM cần thiết để phát triển nền kinh tế và duy trì tính cạnh tranh trên toàn cầu.

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ STEM, nhưng nó có nghĩa là gì? STEM là từ viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Bốn lĩnh vực này có chung trọng tâm là đổi mới, giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Và chúng cùng nhau tạo nên một ngành công nghiệp phổ biến và phát triển nhanh chóng.

Hầu hết công nhân STEM sử dụng máy tính và công nghệ khác trong công việc hàng ngày của họ. Nhiều người cũng sử dụng phương pháp khoa học để kiểm tra các giả thuyết và lý thuyết.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các loại chủ đề STEM khác nhau mà bạn có thể nghiên cứu và tại sao những lĩnh vực này lại quan trọng như vậy trong nền kinh tế ngày nay.

Các lĩnh vực STEM là gì?

STEM bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu chính sau:

  • Khoa học tự nhiên, vật lý và sự sống (đôi khi bao gồm cả y học, đôi khi không)
  • Máy tính, điện tử và các ngành liên quan đến công nghệ khác
  • Tất cả các engineering/types-of-engineering/”>loại kỹ thuật
  • Toán học hoặc bất kỳ lĩnh vực nào liên quan đến ứng dụng nhiều của các nguyên tắc toán học

Nhiều người tranh luận liệu một số trường nhất định có được tính là STEM hay không. Một số định nghĩa STEM bao gồm blog/what-is-social-science/”>khoa học xã hội , chẳng hạn như psychology/what-can-you-do-with-a-psychology-degree/”>tâm lý học , kinh tế học và nhân học. Tuy nhiên, hầu hết các nguồn đều xem xét các danh mục riêng biệt này.

Xem thêm:  50 món quà tốt nhất dành cho sinh viên đại học

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ duy trì một danh sách các chuyên ngành STEM đại học , bao gồm bốn môn học cơ bản ở trên, cùng với kiến trúc, tâm lý học, truyền thông kỹ thuật số và một số ngành dược và khoa học xã hội. Đáng chú ý, các lĩnh vực như kế toán, blog/what-to-do-with-a-political-science-degree/”>khoa học chính trị và nursing/6-reasons-to-become-a-nurse/”>điều dưỡng bị loại khỏi danh sách này.

Kiến trúc là một bổ sung tương đối mới cho STEM, chỉ được chính phủ Hoa Kỳ chính thức công nhận vào năm 2019.

Nhiều người cũng tranh luận về việc liệu các lĩnh vực y tế và y tế như điều dưỡng và nha khoa có nên được coi là STEM hay không. ACT Inc. bao gồm nhiều lĩnh vực y tế và sức khỏe trong báo cáo Điều kiện STEM năm 2016 , cho phép các bác sĩ, y tá và nha sĩ chỉ định các chuyên gia STEM.

Chuyên ngành STEM là gì?

Chuyên ngành STEM là bất kỳ chuyên ngành nào trong lĩnh vực STEM được công nhận. Lưu ý rằng các trường cao đẳng có thể có các định nghĩa khác nhau về những lĩnh vực nghiên cứu cấu thành một chuyên ngành STEM.

Hầu hết các chương trình STEM đại học đều đạt đến đỉnh cao là bằng cử nhân khoa học, mặc dù những chương trình khác có thể dẫn đến bằng cử nhân khoa học ứng dụng, cử nhân kỹ thuật hoặc cử nhân kiến trúc. Sinh viên STEM thường tham gia nhiều khóa học giống nhau trong các lĩnh vực như sinh học, hóa học, giải tích, thống kê và kỹ thuật, bất kể chuyên ngành của họ là gì.

Bằng STEM có xu hướng là một số chuyên ngành đòi hỏi khắt khe nhất về lượng thời gian sinh viên thường dành để hoàn thành bài tập và chuẩn bị cho lớp học mỗi tuần.

Dưới đây là một số ví dụ về các chuyên ngành STEM phổ biến:

Tại sao STEM lại quan trọng?

Khi xã hội đổi mới và công nghệ tiến bộ, nhu cầu về các chuyên gia hiểu cách hoạt động của các công nghệ này và những người có thể đề xuất các giải pháp thiết thực tiếp tục tăng lên. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) gọi các nghề STEM là “ công việc của ngày mai ”, nhấn mạnh tầm quan trọng của những ngành độc đáo này.

Xem thêm:  15 bằng cấp liên kết được trả lương cao nhất

Ngày nay, nhu cầu công việc STEM cao và nhiều công việc được dự đoán sẽ tiếp tục có nhu cầu trong vài năm. Đồng thời, các chuyên gia STEM đang thiếu hụt, đó là lý do tại sao rất nhiều trường cao đẳng – cũng như chính phủ Hoa Kỳ – đang kêu gọi sinh viên theo học STEM .

Năm 2019, chính quyền Trump đã đầu tư 578 triệu USD vào giáo dục STEM . Gần đây hơn, ngân sách giáo dục năm 2022 của Tổng thống Biden blog/biden-2022-education-budget-stem-students-of-color/”>hứa hẹn sẽ ưu tiên cho STEM .

Đảm bảo học sinh được tiếp cận với một nền giáo dục STEM chất lượng là điều cần thiết để giữ cho Hoa Kỳ cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Học sinh được khuyến khích tích cực nghiên cứu STEM thông qua các sáng kiến trên toàn tiểu bang , nhiều trong số đó resources/women-in-stem/”>khuyến khích phụ nữ và blog/diversity-inclusion-college-stem/”>người da màu tham gia vào ngành công nghiệp chủ yếu là nam giới da trắng .

Nhiều trường cũng cung cấp các ưu đãi cho sinh viên theo học STEM thông qua financial-aid/computer-science-scholarships/”>học bổng và quan hệ đối tác với các thành phố và tiểu bang.

Một số nghề nghiệp STEM phổ biến là gì?

Các chuyên gia STEM có thể theo đuổi nhiều con đường khác nhau, với nhiều người lựa chọn làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức phi lợi nhuận, phòng thí nghiệm, trường đại học và quân đội. Một số chuyên ngành STEM làm việc theo cách của họ lên đến các vị trí quản lý, trong khi những người khác blog/should-you-go-to-graduate-school/”>theo học trường cao học để thực hiện nghiên cứu.

BLS đã xác định 100 nghề nghiệp STEM duy nhất , mặc dù đây không phải là một danh sách đầy đủ. Bảng sau đây trình bày một số nghề nghiệp STEM phổ biến nhất, cũng như mức lương trung bình của từng công việc và triển vọng việc làm dự kiến.

Nghề nghiệp Mức lương trung bình (tháng 5 năm 2020) Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30)
Nhà vật lý và nhà thiên văn

$ 128,950

số 8%
Kỹ sư phần cứng máy tính

$ 119.560

2%
Nhà phát triển phần mềm

$ 110.140

22%
Kỹ sư hóa học

$ 108.540

9%
Quản trị viên cơ sở dữ liệu

$ 98.860

số 8%
Nhà phân tích hệ thống máy tính

$ 93.730

7%
Nhà toán học và nhà thống kê

$ 93.290

33%
Kỹ sư công nghiệp

$ 88,950

14%
Kiến trúc sư

$ 82.320

3%
Các nhà phát triển web

$ 77,200

13%
Xem thêm:  10 Tiến sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Quản lý Chuỗi Cung ứng & Logistics [022]

4 lý do nên cân nhắc tham gia lĩnh vực STEM

Nhiều học sinh không chắc liệu STEM có phải là lựa chọn tốt nhất cho mình hay không. Sử dụng các câu sau để giúp bạn xác định liệu STEM có thể là một con đường thích hợp hay không.

Bạn giỏi Toán

Nhiều công việc STEM yêu cầu sự hiểu biết vững chắc về các khái niệm toán học cấp cao. Nếu bạn không phải là người yêu thích toán học hoặc gặp khó khăn trong việc tính toán chính xác, thì một công việc không phải STEM – hoặc một nghề STEM không nặng về toán – có thể phù hợp hơn với bạn.

Bạn thích học công nghệ mới

Công nghệ là trung tâm của nhiều công việc có nhu cầu. Những ai yêu thích làm việc với công nghệ và máy móc khác nhau, chẳng hạn như máy tính, ô tô và điện tử, có thể sẽ thấy nghề nghiệp STEM cực kỳ bổ ích.

Bạn muốn một công việc dựa trên máy tính

Một số người muốn có những công việc năng động đòi hỏi họ phải nói chuyện với người khác, đi lại, đi lại và sử dụng cơ thể của họ. Nếu bạn muốn có một công việc ít đòi hỏi xã hội và thể chất hơn – và bạn không gặp vấn đề gì khi ngồi trước máy tính cả ngày – thì một công việc STEM có thể là một sự phù hợp lý tưởng.

Bạn muốn kiếm tiền tốt

Nhiều công việc STEM hứa hẹn mức lương cao. Nếu bạn đang hy vọng kiếm được một khoản thu nhập đáng kể ngay từ khi học đại học và sau đại học, chuyên ngành STEM có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Hình ảnh nổi bật: Tom Werner / DigitalVision / Getty Images