PSAT và SAT: Chúng khác nhau như thế nào?

  • PSAT là một kỳ thi SAT thực hành, thường được thi bởi các học sinh lớp dưới, trong khi SAT là kỳ thi tuyển sinh đại học.
  • Bài thi SAT khó hơn một chút so với bài thi PSAT.
  • Trong khi PSAT được cho điểm từ 320 đến 1520, SAT được cho điểm từ 400 đến 1600.
  • Có thể mất tới $ 18 để thi PSAT, trong khi lệ phí để thi SAT là $ 55.

PSAT là một bài kiểm tra thực hành cho SAT, làm cho chúng trở thành những bài kiểm tra rất giống nhau. Cả hai sẽ kiểm tra kỹ năng toán học, đọc và viết của bạn.

Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chính cần biết khi bạn chuẩn bị cho mỗi bài kiểm tra. Ví dụ, kỳ thi SAT khó hơn và một số trường tổ chức kỳ thi SAT vào một ngày học bao gồm một phần bài luận bổ sung . Bạn cũng có thể làm bài thi SAT bao nhiêu lần tùy thích, mặc dù chi phí cao hơn bài thi PSAT.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách so sánh giữa PSAT và SAT.

PSAT là gì?

PSAT / NMSQT (viết tắt của Prepre SAT / National Merit Scholarship Qualifying Test) là cơ hội để học sinh luyện thi SAT. Bạn có thể thi PSAT tổng cộng ba lần ở trường trung học nhưng chỉ một lần mỗi năm. Hầu hết học sinh làm bài kiểm tra vào năm học cơ sở của họ, với một số học sinh làm bài kiểm tra năm thứ hai.

Điểm PSAT của bạn được thiết kế để dự đoán điểm SAT của bạn và đánh giá resources/helping-your-child-get-to-college/”>mức độ sẵn sàng vào đại học của bạn. Bằng cách làm bài thi PSAT, bạn sẽ biết mình nên tập trung vào những lĩnh vực nào khi resources/sat-prep/”>học SAT và sẽ được trang bị tốt hơn để đạt điểm cao trong kỳ thi SAT.

Xem thêm:  10 Thạc sĩ Trực tuyến về Bệnh lý Ngôn ngữ Nói

PSAT cũng là bài kiểm tra đủ điều kiện cho Học bổng Công lao Quốc gia. Học sinh lớp 12 tham gia kỳ thi này phải đạt điểm trong top 1% cao nhất để đi tiếp với tư cách là học sinh bán kết cho Học bổng Công lao Quốc gia .

SAT là gì?

SAT là một trong những blog/future-of-standardized-testing-sat-act/”>kỳ thi tuyển sinh đại học chính dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp. Nhiều đơn xin học đại học sẽ yêu cầu bạn nộp blog/act-vs-sat/”>điểm SAT hoặc ACT . Các trường cao đẳng sử dụng điểm kiểm tra của bạn để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu trong học tập của bạn, cũng như mức độ sẵn sàng của bạn cho việc học ở trình độ đại học. SAT cũng hoạt động như một điểm dữ liệu chung để các trường cao đẳng so sánh tất cả các ứng viên.

Mỗi trường đại học sẽ tính điểm SAT vào blog/tips-to-increase-college-admission-chances/”>quyết định nhập học của họ theo một cách khác nhau. blog/what-is-a-good-sat-score/”>Điểm cao trong bài thi SAT thường được yêu cầu để được nhận vào blog/what-is-ivy-league/”>các trường cao đẳng Ivy League và blog/hardest-colleges-to-get-into/”>các trường đại học cạnh tranh . Các trường cao đẳng khác blog/test-optional-colleges/”>có thể hoàn toàn không yêu cầu điểm SAT .

SAT cũng có thể giúp bạn đủ điều kiện nhận blog/finding-scholarships-for-college-students/”>học bổng vì sự xuất sắc trong học tập. Các trường cao đẳng bạn đăng ký cũng có thể cung cấp học bổng dựa trên điểm SAT và điểm số của bạn.

PSAT và SAT: 4 điểm khác biệt chính

PSAT và SAT có chủ đề và cấu trúc bài kiểm tra tương tự nhau nhưng hơi khác nhau về tần suất kiểm tra, cách tính điểm, chi phí và độ khó.

1. Kỳ thi SAT được tổ chức trong suốt cả năm

Trong khi học sinh có thể thi PSAT tổng cộng ba lần ở trường trung học, kỳ thi chỉ được tổ chức blog/when-is-psat/”>mỗi năm một lần vào tháng Mười . Ngược lại, SAT không có giới hạn về số lần bạn có thể làm. Nó cũng blog/when-to-take-sat/”>có sẵn nhiều lần mỗi năm vào tháng 8, tháng 10, tháng 11, tháng 12, tháng 3, tháng 5 và tháng 6.

Xem thêm:  Các Chương trình Phát triển Internet Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất

Để tham dự kỳ thi SAT, bạn phải đăng ký độc lập trên trang web của College Board và thường sẽ làm bài kiểm tra vào một ngày cuối tuần. Nhiều trường cũng cung cấp bài kiểm tra trong một ngày trong tuần. Để thi PSAT, bạn phải đăng ký thông qua trường học của mình và thường sẽ làm bài kiểm tra trong một ngày học thay cho các lớp học.

2. SAT khó hơn PSAT

PSAT ít thử thách hơn SAT một chút vì nó được thiết kế để trở thành một bài kiểm tra thực hành. Là một kỳ thi tiền thân, PSAT sẽ giới thiệu cho học sinh về chủ đề và cấu trúc bài thi của SAT.

PSAT cũng là một bài kiểm tra ngắn hơn, với ít câu hỏi hơn. Bài thi SAT dài hơn 15 phút.

Tiết diện PSAT ĐÃ NGỒI
Đọc 60 phút
47 câu hỏi
65 phút
52 câu hỏi
Viết và Ngôn ngữ 35 phút
44 câu hỏi
35 phút
44 câu hỏi
Toán – Không có Máy tính 25 phút
17 câu hỏi
25 phút
20 câu hỏi
Toán – Máy tính 45 phút
31 câu hỏi
55 phút
38 câu hỏi
Tổng cộng 2 giờ 45 phút
139 câu hỏi
3 giờ
154 câu hỏi

Nguồn: College Board, PSATSAT

Bài thi SAT sẽ có nhiều nội dung nâng cao hơn, dự đoán rằng học sinh sẽ học được nhiều hơn vào thời điểm làm bài kiểm tra. Học sinh thi PSAT sớm hơn trong sự nghiệp trung học của mình và có khả năng thăng tiến trong học tập trong những năm tiếp theo.

Xem thêm:  Hướng dẫn Chương trình Tiến sĩ Kế toán

3. Các bài kiểm tra sử dụng các phạm vi điểm khác nhau

PSAT được chấm từ 320 đến 1520, trong khi SAT được chấm từ 400 đến 1600. Điểm PSAT tương ứng trực tiếp với điểm SAT, do đó 1250 trên PSAT bằng 1250 trong SAT. Nhưng vì SAT khó hơn, điểm tuyệt đối của PSAT không bằng điểm tuyệt đối trong SAT.

Mặc dù PSAT nhằm dự đoán điểm SAT của bạn, nhưng nó không phải là một chuyển đổi chính xác. Điểm 1460 có thể đưa bạn vào phân vị thứ 99 cho PSAT, nhưng cùng số điểm đó trong bài thi SAT có thể đưa bạn vào phân vị thứ 96 . Nói chung, bạn sẽ phải đạt khoảng 50-70 điểm cao hơn trong bài thi SAT để xếp hạng trong cùng một phân vị như bạn đã làm trong bài thi PSAT.

Phần trăm và chuyển đổi điểm từ PSAT sang SAT
Phân vị Tổng điểm PSAT Tổng điểm SAT
99+ 1490-1520 1560-1600
99 1460-1480 1520-1550
95 1360-1370 1430-1440
90 1280 1350
85 1230 1290
80 1190 1240-1250
75 1150 1200-1210
50 1000-1010 1040-1050

Nguồn: College Board, PSATSAT

4. Chi phí SAT cao hơn

Bài kiểm tra PSAT có giá $ 18, nhưng hầu hết các trường sẽ đài thọ một phần chi phí. Một số trường thậm chí sẽ cung cấp PSAT miễn phí cho học sinh của mình. Bạn có thể blog/ask-a-high-school-guidance-counselor/”>nói chuyện với cố vấn hướng dẫn trường học của bạn về lệ phí PSAT tiềm năng và cơ hội để được miễn trừ .

Làm bài thi SAT sẽ khiến học sinh mất $ 55 mỗi lần. Miễn học phí có sẵn cho sinh viên đủ điều kiện. Nếu bạn đăng ký thi SAT muộn, bạn sẽ bị tính phí trễ hạn $ 30. Ngoài ra, nếu bạn cần gửi nhiều hơn bốn báo cáo điểm cho các trường đại học, bạn sẽ phải trả một khoản phí $ 12 cho mỗi báo cáo bổ sung. Nói chung, thi SAT có thể lên tới khoảng 100 đô la trở lên.