Phát triển web so với Kỹ thuật phần mềm

Ngành công nghiệp bootcamp bắt đầu vào đầu những năm 2010 để giải quyết khoảng cách về kỹ năng trong ngành công nghệ – số lượng công việc công nghệ vượt quá số lượng ứng viên đủ điều kiện. Bootcamps thậm chí còn hợp tác với chính phủ liên bang vào năm 2015 để giúp lấp đầy 120.000 công việc công nghệ còn trống thông qua sáng kiến TechHire .

bootcamps/find-bootcamps/best-coding-bootcamps/”>Các bootcamps mã hóa tiếp tục phát triển phổ biến, phản ánh nhu cầu về các công việc công nghệ. Cục Thống kê Lao động (BLS) dự đoán rằng việc làm trong lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin sẽ tiếp tục tăng từ năm 2019 đến năm 2029 – tăng 11%, nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trung bình (4%) được dự báo trên tất cả các ngành nghề của Hoa Kỳ.

Ngành công nghệ bao gồm nhiều nghề nghiệp khác nhau, nhưng một số vị trí phổ biến nhất bao gồm bootcamps/tracks/web-development/”>nhà phát triển web và bootcamps/tracks/software-engineering/”>kỹ sư phần mềm . Những người mới tham gia vào ngành công nghệ có thể nhầm lẫn về sự khác biệt giữa phát triển web và kỹ thuật phần mềm và vì lý do chính đáng. Ranh giới giữa hai nghề thường có vẻ mờ nhạt. Nhưng sự khác biệt là gì?

Như Paul Dessert, một nhà phát triển web cấp cao với 15 năm kinh nghiệm, giải thích sau trong hướng dẫn này, những cá nhân quan tâm đến phát triển web và kỹ thuật phần mềm đều nghiên cứu các mối quan hệ hệ thống, lập trình và cơ sở dữ liệu. Điều đó nói rằng, các nhà phát triển web và kỹ sư phần mềm đưa các kỹ năng của họ vào thực tế theo những cách khác nhau. Không chỉ vậy, bootcamps/guides/salary-potential/”>mức lương và triển vọng nghề nghiệp của họ cũng khác nhau.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa phát triển web và kỹ thuật phần mềm, bao gồm thông tin về cách bắt đầu với một trong những nghề này.

Phát triển web so với Kỹ thuật phần mềm: Sự khác biệt là gì?

Mọi người dễ nhầm lẫn giữa phát triển web và kỹ thuật phần mềm. Các cá nhân làm việc trong những công việc này thường có trách nhiệm tương tự nhau, nhưng họ có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau và công việc hàng ngày của họ có thể khác nhau về mức độ phức tạp.

Các kỹ sư phần mềm sử dụng nền tảng khoa học máy tính của họ để tạo ra các sản phẩm phần mềm, bao gồm phần mềm dựa trên web cũng như phần mềm được thiết kế cho hệ điều hành.

Các nhà phát triển web và kỹ sư phần mềm đều học bootcamps/tracks/computer-programming/”>lập trình và học viết mã. Tuy nhiên, các kỹ sư phần mềm có xu hướng có bằng cử nhân online-computer-science-degree=””>về khoa học máy tính , trong khi các nhà phát triển web thường lấy bằng cao đẳng “>. Ngoài ra, nhiều nhà phát triển web tự học hoặc học phát triển web tại bootcamp.

Các kỹ sư phần mềm sử dụng nền tảng khoa học máy tính của họ để tạo ra các sản phẩm phần mềm, bao gồm phần mềm dựa trên web cũng như phần mềm được thiết kế cho hệ điều hành. Các nhà phát triển web chỉ tập trung vào việc xây dựng trang web và các ứng dụng web khác.

“Sự khác biệt chính là loại dự án mà bạn có thể thực hiện. Một nhà phát triển web chuyên về các ứng dụng dựa trên web như trang web, thương mại điện tử và phát triển thiết bị di động”, Dessert giải thích. “Trong khi đó, một nhà phát triển phần mềm sẽ tập trung vào việc tạo ra phần mềm cho hệ điều hành, mạng hoặc nền tảng cơ bản.”

Một nhà phát triển web chuyên về các ứng dụng dựa trên web như trang web, thương mại điện tử và phát triển thiết bị di động.

Dessert giải thích rằng các kỹ sư phần mềm thường làm việc trong các bộ phận kỹ thuật và công việc của họ có thể liên quan đến nghiên cứu và phát triển, khoa học dữ liệu và học máy. Các kỹ sư phần mềm thường thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình và biết các xu hướng mới nhất trong lập trình.

Các nhà phát triển web có thể làm việc trong các bộ phận tiếp thị hoặc CNTT và có thể cần biết JavaScript, CSS và HTML để tạo các trang web thân thiện với người dùng và hấp dẫn về mặt hình ảnh. Dessert giải thích rằng các nhà phát triển web có thể làm việc trên các dự án ngắn hơn và đa dạng hơn so với các kỹ sư phần mềm, những người thường làm việc với các nhiệm vụ dài hạn lớn hơn. Dessert nói rằng những người thích môi trường làm việc luôn thay đổi thường thích phát triển web hơn.

Xem thêm:  20 chương trình linh hoạt nhấtành cho sinh viên đại học trưởng thành [2023]

Nhà phát triển web so với Kỹ sư phần mềm: Triển vọng nghề nghiệp

Các nhà tuyển dụng có thể sẽ tiếp tục cần những nhân viên được đào tạo về phát triển web và kỹ thuật phần mềm khi thương mại điện tử tiếp tục phát triển, các công ty đầu tư vào bảo mật phần mềm nhiều hơn và sự phụ thuộc của xã hội vào các thiết bị thông minh ngày càng tăng.

BLS dự đoán rằng việc làm cho các nhà phát triển web và nhà thiết kế kỹ thuật số sẽ tăng 8% từ năm 2019 đến năm 2029 và việc làm cho các nhà phát triển phần mềm được dự đoán sẽ tăng nhanh hơn – 22% trong cùng thời kỳ.

“Điều tuyệt vời về phát triển web và kỹ thuật phần mềm là có nhu cầu rất lớn trên hầu hết các ngành công nghiệp”, Dessert nói, “Bạn không cần phải di chuyển đến Thung lũng Silicon để tìm việc. Có hàng nghìn vị trí khác nhau. Bạn chọn công việc mà bạn quan tâm nhất. “

Các nhà phát triển web và kỹ sư phần mềm biết nhiều ngôn ngữ lập trình có thể tìm thấy cơ hội việc làm tốt hơn trong ngành công nghiệp cạnh tranh này. Mặc dù các vị trí nhà phát triển cấp cao có thể khó khăn hơn để thoát thẳng khỏi bootcamp, nhưng những người tốt nghiệp bootcamp mà không có kinh nghiệm công nghệ trước đó vẫn có thể tìm thấy các vị trí nhà phát triển cơ sở.

Cả hai nghề đều có mức lương cao. Theo BLS, các nhà phát triển web đã kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 73.760 đô la vào năm 2019, trong khi các nhà phát triển phần mềm kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 107.510 đô la.

Nhà phát triển web so với Kỹ sư phần mềm: Làm thế nào để chọn?

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp công nghệ, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để lựa chọn giữa phát triển web và kỹ thuật phần mềm. Đầu tiên, hãy xem xét các kỹ năng cần thiết cho mỗi giao dịch.

“Các nhà phát triển web có xu hướng thích các ngành kỹ thuật và sáng tạo,” Dessert nói, trong khi các kỹ sư phần mềm thích giải quyết vấn đề và có năng khiếu toán học.

Ông nói thêm rằng các nhà phát triển web có thể chuyên về phát triển front-end hoặc back-end, tùy thuộc vào kỹ năng và chức danh công việc của họ. Trong bootcamps/find-bootcamps/front-end-development/”>phát triển front-end , các nhà phát triển web tạo ra phía khách hàng của một trang web. Điều này bao gồm các yếu tố trực quan và tương tác mà mọi người nhìn thấy khi truy cập một trang web.

Trong phát triển front-end, các nhà phát triển web tạo ra phía khách hàng của một trang web. Nhà phát triển back-end xử lý logic nghiệp vụ và phát triển cơ sở dữ liệu.

Dessert nói: “Nhà phát triển back-end xử lý logic nghiệp vụ và phát triển cơ sở dữ liệu. Bởi vì các nhà phát triển web xử lý chức năng và dung lượng của một trang web, họ cũng cần theo dõi lưu lượng truy cập web và khắc phục sự cố của trang web.

Các ngôn ngữ chính xác cần thiết cho từng nghề nghiệp tùy thuộc vào dự án và công ty. Các nhà phát triển web có thể sử dụng HTML, CSS, PHP, JQuery và JavaScript trong công việc hàng ngày của họ. Các kỹ sư phần mềm thường biết C ++, Java và bootcamps/find-bootcamps/python/”>Python .

Dessert nói: “Mỗi công việc sẽ yêu cầu một số thứ khác nhau. Tôi khuyên bạn nên học một ngôn ngữ để bắt đầu. Trong khi Dessert khuyên rằng những người mới bắt đầu nên thành thạo JavaScript trước tiên, ông cũng khuyên: “Hãy học các nguyên tắc cốt lõi của lập trình và đừng căng thẳng với tất cả các lựa chọn. Khi sự nghiệp của bạn phát triển, bạn sẽ thấy rằng mình sẽ cần học một ngôn ngữ mới hoặc khuôn khổ. “

Theo cách nói của Dessert, cả hai nghề đều yêu cầu “một niềm đam mê thực sự để học hỏi và khám phá”.

Bắt đầu với tư cách là nhà phát triển web hoặc kỹ sư phần mềm

Chương trình đào tạo mã hóa đào tạo các nhà phát triển web và kỹ sư phần mềm trong tương lai, đồng thời chúng cũng giúp họ xây dựng danh mục đầu tư cần thiết để được các nhà tuyển dụng thuê. Các nhà phát triển web có thể chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học, mặc dù nhiều người có bằng cao đẳng hoặc bằng cử nhân. Các kỹ sư phần mềm thường lấy bằng cử nhân khoa học máy tính hoặc kỹ thuật phần mềm.

Chương trình đào tạo mã hóa đào tạo các nhà phát triển web và kỹ sư phần mềm trong tương lai, đồng thời chúng cũng giúp họ xây dựng danh mục đầu tư cần thiết để được các nhà tuyển dụng thuê.

Dessert giải thích rằng bootcamps thường dạy các ngôn ngữ lập trình và đánh dấu; khuôn khổ; và các thư viện, bao gồm cả React và Angular. Học sinh có thể củng cố các kỹ năng thiết kế trực quan của mình bằng cách sử dụng các chương trình như Sketch, Figma và Adobe Creative Suite.

Xem thêm:  Khuôn viên trường Cao đẳng sẽ trở lại bình thường vào mùa thu năm 2021?

“Bạn cũng sẽ tham gia vào cơ sở dữ liệu. Hầu hết các ứng dụng web và di động đều cần một nơi để lưu trữ dữ liệu và đây có thể là một phần công việc của nhà phát triển web. Hiểu thiết kế cơ sở dữ liệu, lưu trữ dữ liệu và truy xuất dữ liệu là rất quan trọng”, ông nói.

Các kỹ sư phần mềm đạt được các kỹ năng kỹ thuật cao hơn trong bootcamps. “Bạn sẽ học kỹ thuật máy tính nói chung, toán học, thuật toán và các chủ đề kỹ thuật khác,” Dessert nói. “Một số lớp học có thể bắt đầu giới thiệu cho bạn về học máy và trí tuệ nhân tạo. Bạn cũng có thể dành nhiều thời gian để khám phá lý thuyết.”

Hãy truy cập các trang này để tìm hiểu thêm về bootcamps/find-bootcamps/software-engineering/”>bootcamps kỹ thuật phần mềm so với bootcamps/find-bootcamps/web-development/”>bootcamps phát triển web .

Phỏng vấn với chuyên gia về phát triển web và kỹ thuật phần mềm

Chân dung Paul Dessert

Paul Dessert

Paul Dessert là nhà phát triển web cấp cao với hơn 15 năm kinh nghiệm. Ông đã làm việc cho các công ty như Airbus Defense and Space, Motorola Solutions và Allstate. Anh ấy cũng điều hành ResumeBeacon.com trong thời gian rảnh rỗi.

Đại từ ưu tiên : Anh ấy / Anh ấy

Cả hai vai trò đều có vẻ giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng hoàn toàn khác nhau. Cả hai lĩnh vực đều yêu cầu một nền tảng kỹ thuật sâu sắc liên quan đến các mối quan hệ hệ thống, lập trình và cơ sở dữ liệu, nhưng những điểm tương đồng sẽ kết thúc ở đó.

Sự khác biệt chính là loại dự án bạn có thể thực hiện. Một nhà phát triển web chuyên về các ứng dụng dựa trên web như trang web, thương mại điện tử và phát triển thiết bị di động. Trong khi đó, một nhà phát triển phần mềm sẽ tập trung vào việc tạo ra phần mềm cho hệ điều hành, mạng hoặc nền tảng cơ bản. Hàng ngày, các nhà phát triển web có xu hướng làm việc trên một loạt các dự án lớn hơn. Các kỹ sư phần mềm dành nhiều thời gian hơn cho một dự án. Nếu bạn là kiểu người thích thay đổi liên tục, bạn có thể phát triển mạnh trong lĩnh vực phát triển web.

Một sự khác biệt chính khác là môi trường họ hoạt động bên trong. Các kỹ sư phần mềm hầu như luôn làm việc trong các bộ phận kỹ thuật cao như R&D, kỹ thuật, khoa học dữ liệu hoặc máy học. Một nhà phát triển web thường làm việc trong lĩnh vực CNTT, tiếp thị hoặc độc lập.

Bạn sẽ học các ngôn ngữ lập trình và đánh dấu khác nhau, chẳng hạn như HTML, CSS, JavaScript, PHP và Python. Hầu hết các khóa học cũng sẽ bắt đầu dạy các framework và thư viện, chẳng hạn như React và Angular.

Bạn cũng sẽ tham gia vào cơ sở dữ liệu. Hầu hết các ứng dụng web và di động cần một nơi để lưu trữ dữ liệu và đây có thể là một phần công việc của các nhà phát triển web. Hiểu thiết kế cơ sở dữ liệu, lưu trữ dữ liệu và truy xuất dữ liệu là rất quan trọng.

Một số trường học cũng sẽ dạy bạn về thiết kế trực quan và giới thiệu cho bạn các phần mềm như Sketch, Figma và Adobe Creative Suite. Tôi thực sự khuyên bạn nên tìm một trường dạy các kỹ năng kỹ thuật và sáng tạo. Điều này giới thiệu cho bạn nhiều cơ hội hơn và giúp bạn trở thành một nhà phát triển web toàn diện hơn.

Các lớp kỹ thuật phần mềm có xu hướng thiên về kỹ thuật. Bạn sẽ học kỹ thuật máy tính nói chung, toán học, thuật toán và các chủ đề kỹ thuật khác. Bạn sẽ được giới thiệu với các ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java và C. Một số lớp học có thể bắt đầu giới thiệu cho bạn về học máy và trí tuệ nhân tạo. Bạn cũng có thể dành nhiều thời gian để khám phá lý thuyết.

Các nhà phát triển web có xu hướng thích các ngành kỹ thuật và sáng tạo. Một nhà phát triển web có thể chọn giữa thiết kế và phát triển front-end hoặc phát triển back-end. Phát triển front-end tập trung vào hình ảnh và tương tác của trang web. Nhà phát triển back-end xử lý logic nghiệp vụ và phát triển cơ sở dữ liệu.

Thông thường, các kỹ sư phần mềm thích các khía cạnh kỹ thuật hơn và giải quyết vấn đề. Họ phát triển mạnh khi ai đó yêu cầu họ giải quyết một vấn đề phức tạp. Họ được thúc đẩy bởi mong muốn tối ưu hóa và xây dựng các hệ thống hiệu quả. Nếu bạn thích toán học, câu đố và giải quyết vấn đề, kỹ thuật phần mềm có thể là sự phù hợp hoàn hảo dành cho bạn.

Một niềm đam mê thực sự để học hỏi và khám phá là điều cần thiết để thực sự phát triển. Bạn có thể bước vào một trong hai sự nghiệp bằng cách tham gia một cuộc thi đào tạo, nhưng nếu bạn không thực sự có đam mê, bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức. Cả hai đều là những nghề nghiệp rất kỹ thuật, vì vậy bạn phải có nhiều kỹ năng kỹ thuật khác nhau để có được một công việc.

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời. Mỗi công việc sẽ yêu cầu một cái gì đó khác nhau. Tôi khuyên bạn nên học một ngôn ngữ để bắt đầu. Tìm hiểu các nguyên tắc cốt lõi của lập trình và đừng căng thẳng với tất cả các lựa chọn. Khi sự nghiệp của bạn phát triển, bạn sẽ thấy rằng bạn sẽ cần phải học một ngôn ngữ hoặc khuôn khổ mới. Bạn sẽ luôn luôn học hỏi, vì vậy hãy bắt kịp tốc độ của bản thân.

Mỗi nhà phát triển đều có ý kiến về ngôn ngữ “tốt nhất” hoặc “phổ biến nhất”. Các cuộc tranh luận sẽ không bao giờ nguôi ngoai. Nó dường như còn tồi tệ hơn trong thế giới phát triển web. Đừng để bị cuốn vào những lời quảng cáo thổi phồng. Đối với những người mới học lập trình và không biết bắt đầu từ đâu, tôi khuyên bạn nên học JavaScript. Đây là một ngôn ngữ tương đối dễ học và nó cực kỳ phổ biến. Rất nhiều thư viện phát triển web phổ biến dựa trên JavaScript. Nếu bạn hiểu JavaScript, bạn sẽ có thời gian học tập dễ dàng hơn nhiều trong tương lai.

Hãy hiểu đây là một lĩnh vực thay đổi liên tục. Nếu bạn không thích sự thay đổi, bạn có thể muốn tìm nơi khác. Nhưng, đó cũng là một phần của những gì làm cho nó trở nên tuyệt vời. Luôn luôn có một cái gì đó mới để học hỏi.

Tôi cũng khuyên bạn nên tìm hiểu về tiếp thị và kinh doanh. Nhiều năm trước, các trang web được kiểm soát bởi bộ phận CNTT. Ngày nay, chúng có xu hướng được kiểm soát bởi các bộ phận tiếp thị. CNTT và tiếp thị có những mục tiêu rất khác nhau. Nếu bạn hiểu cách giúp đạt được những mục tiêu đó, bạn sẽ cung cấp nhiều giá trị hơn.

Kỹ năng con người cũng có giá trị như kỹ năng kỹ thuật. Bạn học được điều này càng nhanh, bạn sẽ càng có lợi. Là dân kỹ thuật, chúng ta có xu hướng muốn vùi đầu vào màn hình và tránh xã hội hóa. Điều này sẽ làm cho cuộc hành trình của bạn khó khăn hơn nhiều.

Chuyên môn hóa khi bạn đã có một số kinh nghiệm trong ngành. Công việc đầu tiên của bạn có thể là kỹ sư phần mềm, nhưng hãy sử dụng thời gian đó để khám phá mọi góc độ. Bạn sẽ được tiếp xúc với các ngôn ngữ, hệ thống, quy trình khác nhau, v.v. Chuyên môn hóa khi bạn tìm thấy thứ mà bạn thực sự yêu thích. Là một chuyên gia, bạn sẽ có nhu cầu và được trả lương cao.

Cả hai nghề đều có thể cực kỳ bổ ích và được trả lương cao. Nếu bạn thuộc tuýp người thích học hỏi và thử thách, thì một trong hai nghề đều là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức hàng ngày và sẽ hiếm khi cảm thấy buồn chán. Có rất nhiều cơ hội ngoài kia.

Câu hỏi thường gặp về công việc phát triển web và kỹ thuật phần mềm

Sự khác biệt lớn nhất giữa các nhà phát triển web và kỹ sư phần mềm nằm ở công việc của họ. Các kỹ sư phần mềm tập trung vào việc tạo các chương trình cho hệ điều hành, trong khi các nhà phát triển web chuyên tạo ra các trang web và ứng dụng web. Khi ngành công nghệ tiếp tục thay đổi, sự khác biệt giữa các vai trò này có thể mờ đi và trách nhiệm công việc thường chồng chéo lên nhau.

Nó phụ thuộc vào điểm mạnh của bạn và kinh nghiệm trước đó. Nếu bạn thích sử dụng phân tích khoa học và các mô hình toán học, bạn có thể phát triển mạnh trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm. Các kỹ sư phần mềm thường có kiến thức sâu hơn về khoa học máy tính, trong khi các nhà phát triển web có thể linh hoạt khả năng sáng tạo hơn trong quá trình thiết kế trang web.

Đúng. Cả nhà phát triển web và kỹ sư phần mềm đều nhận được thù lao hậu hĩnh cho công việc của họ. Trên thực tế, theo BLS, những người làm việc trong lĩnh vực máy tính và CNTT có mức lương trung bình hàng năm là 88.240 đô la vào năm 2019. Các kỹ sư phần mềm thường kiếm được nhiều tiền hơn các nhà phát triển web.