Nhân văn là gì?

 • Một phần của nghệ thuật tự do, khoa học nhân văn thúc đẩy tư duy phản biện, phân tích và sáng tạo.
 • Không giống như khoa học xã hội, khoa học nhân văn tập trung nhiều hơn vào phân tích định tính.
 • Các chuyên ngành nhân văn phổ biến bao gồm tiếng Anh, ngoại ngữ và lịch sử.
 • Bằng nhân văn có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp viết lách, giảng dạy và quảng cáo.

Sinh viên nhân văn học về sự trỗi dậy và sụp đổ của các đế chế, ngôn ngữ cổ đại và hiện đại, và thơ ca của thời kỳ Lãng mạn. Là một phần cốt lõi của blog/is-a-liberal-arts-degree-worth-it/”>nền giáo dục nghệ thuật khai phóng, khoa học nhân văn nghiên cứu văn học, quá khứ, văn hóa và các giá trị con người. Trong khi học về những chủ đề này, các sinh viên chuyên ngành nhân văn cũng tăng cường kỹ năng nghiên cứu, viết và tư duy phản biện.

Nhưng nhân văn là gì? Và những loại công việc bạn có thể nhận được với một bằng cấp nhân văn?

“Nhân văn” Chính xác là gì?

Các ngành khoa học nhân văn liên quan đến việc nghiên cứu thế giới con người và xã hội từ góc độ phê phán. Lĩnh vực này bao gồm các chuyên ngành phổ biến như blog/what-can-you-do-with-an-english-degree/”>tiếng Anh , blog/value-of-a-history-degree/”>lịch sử và triết học. Trong các ngành này, sinh viên điều tra bản thân nhân loại (do đó có tên), áp dụng các phương pháp phê bình để giúp họ hiểu văn học, nghệ thuật và quá khứ, cũng như đạo đức, văn hóa và các giá trị của con người.

Mỗi ngành khoa học nhân văn dựa trên các phương pháp giải thích độc đáo. Các nhà sử học sử dụng phương pháp lịch sử, có thể được chia thành nhiều nhánh như lịch sử văn hóa, lịch sử định lượng và lịch sử truyền miệng.

Trong khi đó, tiếng Anh và humanities/study-a-foreign-language/”>ngoại ngữ sử dụng phê bình văn bản để giải thích các nguồn, và triết học áp dụng phương pháp phân tích khái niệm và thực nghiệm.

Làm thế nào để các trường cao đẳng xác định nhân văn?

Hầu hết các trường đại học chia nhỏ các ngành khoa học nhân văn thành các chuyên ngành khác nhau và nhóm chúng lại với nhau trong một bộ phận nhân văn trong trường Cao đẳng Nghệ thuật và Khoa học.

Dưới đây là một số ví dụ về các chuyên ngành nhân văn mà bạn có thể theo đuổi:

 • Nghiên cứu khu vực / dân tộc
 • Lịch sử Mỹ thuật
 • Kinh điển
 • Văn học so sánh
 • Kịch và âm nhạc
 • Tiếng Anh
 • Tiếng nước ngoài
 • Nghiên cứu giới tính
 • Lịch sử
 • Ngôn ngữ học
 • Triết học
 • Nghiên cứu tôn giáo

Một số trường cao đẳng kết hợp các chuyên ngành nghệ thuật với khoa học nhân văn, có nghĩa là các chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và thị giác như âm nhạc, hội họa và khiêu vũ sẽ nằm dưới cái ô “nghệ thuật và nhân văn”.

Một số ngành khoa học nhân văn thậm chí có thể vạch ra ranh giới giữa khoa blog/what-is-social-science/”>học xã hội và nhân văn. Ví dụ, nhiều trường đại học coi lịch sử và ngôn ngữ học là khoa học xã hội hơn là các môn khoa học nhân văn. Nhưng chính xác thì hai trường này khác nhau như thế nào?

Một người phụ nữ tóc đỏ trong chiếc áo sơ mi kẻ sọc kẻ sọc và nhiều vòng tay ngồi trên bàn trong một lớp học đại học được bao quanh bởi các sinh viên và mỉm cười trước ống kính.

Hình ảnh svetikd / E + / Getty

Khoa học xã hội và nhân văn: Chúng khác nhau như thế nào?

Khoa học xã hội và nhân văn là hai thành phần tạo nên blog/what-is-liberal-arts/”>nghệ thuật tự do (cùng với nghệ thuật và khoa học tự nhiên). Mặc dù cả hai ngành đều điều tra về thế giới con người và xã hội, nhưng mỗi ngành dựa trên các phương pháp khác nhau và đặt ra các dạng câu hỏi khác nhau.

Trong khi các chuyên ngành triết học và tiếng Anh phân tích phê bình văn học và đạo đức, các chuyên ngành kinh tế học và nhân học nghiên cứu xã hội bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận định lượng hơn. Không giống như các chuyên ngành khoa học xã hội, các chuyên ngành nhân văn hiếm khi sử dụng dữ liệu toán học hoặc thống kê trong các phân tích của họ. Thay vào đó, họ đưa ra những lập luận mang tính lý thuyết và diễn giải về chủ đề của họ.

Điều đó nói lên rằng, một số lĩnh vực làm mờ ranh giới giữa khoa học xã hội và nhân văn. Ví dụ, lịch sử là một ngành khoa học nhân văn cốt lõi thường dựa vào nghiên cứu định lượng và các phương pháp thường được sử dụng trong xã hội học và blog/what-to-do-with-a-political-science-degree/”>khoa học chính trị .

Các ngành khoa học nhân văn cũng có lịch sử lâu đời hơn các ngành khoa học xã hội. Trong khi các ngành khoa học xã hội có từ thế kỷ 19, thì khoa học nhân văn đã được nghiên cứu từ rất lâu trước đó bởi người Hy Lạp cổ đại và các học giả thời cổ điển khác.

Trong thời kỳ Phục hưng, studia humantatis (“nghiên cứu về con người”) đã trở thành một phần không thể thiếu của hệ thống giáo dục châu Âu. Với trọng tâm là các tác phẩm kinh điển, triết học, lịch sử và hùng biện, các ngành khoa học nhân văn nhằm biến học sinh thành những công dân có học thức.

Các chuyên ngành nhân văn phổ biến nhất là gì?

Hơn 100.000 sinh viên kiếm được bằng cử nhân trong một chủ đề nhân văn mỗi năm.

Các chuyên ngành nhân văn phổ biến bao gồm tiếng Anh, lịch sử, nghiên cứu tôn giáo, triết học và lịch sử nghệ thuật.

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia , hơn 40.000 sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ và văn học Anh đã tốt nghiệp vào năm 2018. Cùng năm đó, 17.000 sinh viên theo học chuyên ngành ngoại ngữ và chỉ có dưới 10.000 sinh viên lấy được bằng triết học và nghiên cứu tôn giáo. Các bằng cấp về nghệ thuật tự do và nhân văn nói chung chiếm 44.000 chuyên ngành khác.

Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động của Đại học Georgetown xếp hạng tất cả các chuyên ngành theo mức độ phổ biến của chúng. Sau kinh doanh và giáo dục, nhân văn và nghệ thuật tự do chiếm lĩnh vực chuyên môn phổ biến thứ ba đối với sinh viên đại học.

Trong ngành khoa học nhân văn, hầu hết sinh viên chuyên ngành tiếng Anh, lịch sử, nghiên cứu tôn giáo, lịch sử nghệ thuật, triết học, ngoại ngữ, hoặc nghiên cứu khu vực / dân tộc. Nhiều người cũng theo đuổi chuyên ngành nhân văn nói chung hoặc nghệ thuật tự do.

Vai trò của Nhân văn trong Giáo dục Đại học

Nghệ thuật tự do bao gồm nhân văn, nghệ thuật, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Các ngành khoa học nhân văn tập trung vào việc giải thích văn hóa và con người một cách nghiêm túc và dạy các kỹ năng có giá trị, khiến chúng trở thành thành phần trung tâm của hầu hết các blog//”>yêu cầu giáo dục phổ thông của các trường đại học.

Các lớp nhân văn theo yêu cầu giáo dục chung

Các trường cao đẳng yêu cầu các khóa học giáo dục phổ thông một phần nhờ vào các nhà nhân văn thời Phục hưng, những người đã thúc đẩy ngành khoa học nhân văn. Những người này đã tranh luận về một chương trình giảng dạy cân bằng, toàn diện giúp bồi dưỡng tư duy phản biện và các kỹ năng trí tuệ quan trọng khác.

Hầu hết các trường đại học Hoa Kỳ yêu cầu nhiều khóa học nhân văn trong chương trình giảng dạy thế hệ mới của họ.

Ngày nay, các trường đại học sử dụng các yêu cầu gen ed để giới thiệu cho sinh viên nhiều ngành học khác nhau và củng cố kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề của họ.

Hầu hết các trường đại học Hoa Kỳ yêu cầu nhiều khóa học nhân văn trong chương trình giảng dạy thế hệ mới của họ. Các yêu cầu thế hệ mới của UCLA bao gồm các lớp về phân tích văn học và văn hóa, phân tích triết học và ngôn ngữ cũng như phân tích lịch sử.

Trong khi đó, Trường Cao đẳng Williams yêu cầu ít nhất ba khóa học mỗi môn về nhân văn, khoa học xã hội và khoa học / toán học, cũng như hai khóa học chuyên sâu về viết thường đến từ ngành nhân văn.

5 kỹ năng cần thiết có được từ các khóa học về nhân văn

Các khóa học về nhân văn dạy cho sinh viên nhiều điều hơn là chỉ về Cách mạng Pháp và các vở kịch của William Shakespeare. Sinh viên có được các kỹ năng quý giá từ các khóa học về nhân văn, chẳng hạn như khả năng giao tiếp hiệu quả, làm việc độc lập và theo nhóm, và diễn giải thông tin.

Các kỹ năng có thể chuyển giao sau đây đã được chứng minh là hỗ trợ các chuyên ngành nhân văn trên thị trường việc làm:

Kỹ năng viết

Sinh viên chuyên ngành nhân văn viết rất nhiều bài luận, điều này giúp họ học cách lập luận dựa trên bằng chứng, giao tiếp rõ ràng với khán giả và viết một cách thuyết phục. Với các bài nghiên cứu, sinh viên phải đánh giá kỹ lưỡng thông tin và trình bày một cách logic, ngắn gọn.

Khả năng nghiên cứu

Nghiên cứu và viết đi đôi với hành. Sinh viên nhân văn học cách xác định các chi tiết liên quan, phân tích các nguồn và rút ra thông tin hữu ích từ nghiên cứu của họ; họ cũng phải trình bày các kết luận hợp lý và hợp lý. Học sinh làm việc với nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các nguồn chính, văn bản phân tích, khảo sát và hình ảnh.

Phân tích

Chuyên ngành văn học và lịch sử kiểm tra văn bản, trong khi chuyên ngành ngoại ngữ và tiếng Anh phân tích cấu trúc ngữ pháp và kỹ thuật tu từ. Bằng nhân văn có thể giúp sinh viên phát triển các kỹ năng phân tích mạnh mẽ, vì họ phải suy nghĩ chín chắn về các nguồn và xây dựng các lập luận logic dựa trên các phân tích của họ. Trong khi khoa học xã hội và khoa học tự nhiên dựa nhiều hơn vào các nguồn định lượng, phân tích phản biện trong khoa học nhân văn chủ yếu sử dụng các nguồn định tính.

Sáng tạo

Các lớp học nhân văn thúc đẩy sự sáng tạo, dạy học sinh suy nghĩ theo những cách phức tạp, nhiều sắc thái và đặt ra các giả định. Có thể đề xuất các giải pháp sáng tạo hoặc đưa ra các cách mới để truyền đạt ý tưởng có thể giúp các chuyên gia trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả kinh doanh và blog/what-is-stem/”>STEM , vốn nhấn mạnh nhiều vào việc giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Tư duy phản biện

Các ngành khoa học nhân văn được biết đến với trọng tâm là xây dựng các kỹ năng tư duy phản biện. Bài tập yêu cầu sinh viên phân tích nhiều nguồn, tổng hợp tài liệu và xây dựng một lập luận thuyết phục giúp họ tiếp cận thông tin với con mắt phản biện. Học sinh cũng học cách xác định sự thiên vị và sử dụng suy luận logic.

Xem thêm:  Chương trình Thạc sĩ Quản lý Chăm sóc Sức khỏe

Các nhà tuyển dụng trong nhiều ngành ưu tiên ứng viên có các kỹ năng nhân văn trên. Theo một báo cáo năm 2019 của Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực (SHRM), phần lớn các nhà tuyển dụng gặp khó khăn khi tìm kiếm những ứng viên có tư duy phản biện mạnh mẽ, kỹ năng giao tiếp và giao tiếp cá nhân.

Ngoài ra, khoảng 75% người sử dụng lao động tin rằng những kỹ năng “mềm” cần thiết này có thể giúp nhân viên tiến bộ lên vai trò lãnh đạo.

Lynn Pasquerella, chủ tịch Hiệp hội các trường cao đẳng & đại học Hoa Kỳ, tuyên bố rằng một chuyên ngành nhân văn dạy những kỹ năng chính xác này.

“Tôi là một sinh viên chuyên ngành triết học,” Pasquerella nói với SHRM. “Chúng tôi đã soạn thảo các tranh luận về các vấn đề, phản hồi các ý kiến phản đối, phát triển khả năng tưởng tượng cảm giác như thế nào khi ở trong vị trí của một người khác, lắng nghe một cách nghiêm túc và xem xét các quan điểm có thể đặt ra câu hỏi về niềm tin cơ bản của bạn.”

Một người phụ nữ đeo kính cận và áo sơ mi trắng ngồi trên bàn họp trong thư viện, chăm chú vào một cuốn sách đang mở trong khi chống cằm bằng tay.

Hình ảnh kundoy / Moment / Getty

Giá trị nghề nghiệp của bằng cấp nhân văn

Nghiên cứu từ Georgetown cho thấy khi bắt đầu sự nghiệp của họ, những người có bằng nhân văn kiếm được khoảng 29.000 đô la mỗi năm , hoặc thấp hơn một chút so với mức lương trung bình cho tất cả các chuyên ngành đại học (33.000 đô la). Thu nhập trung bình này đối với các chuyên ngành khoa học nhân văn tăng lên $ 52,000 đối với sinh viên tốt nghiệp với năm năm kinh nghiệm làm việc trở lên.

Mức lương này có thể thấp so với các chuyên ngành khác, nhưng chúng không quá cao.

Một cách các chuyên ngành nhân văn có thể tăng tiềm năng kiếm tiền của họ là blog/should-you-go-to-graduate-school/”>lấy bằng sau đại học . Ngày nay, hơn 40% sinh viên chuyên ngành nhân văn theo đuổi chương trình đào tạo nâng cao. Học viện Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ báo cáo rằng bằng tốt nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào có thể làm tăng thu nhập của một sinh viên chuyên ngành nhân văn lên tới 20.000 đô la mỗi năm.

Những Công Việc Bạn Có Thể Nhận Trong Ngành Nhân Văn?

Không giống như sinh viên tốt nghiệp với bằng cấp tập trung vào sự nghiệp, các chuyên ngành nhân văn không tốt nghiệp và xin việc như một nhà nhân văn. Điều đó nói lên rằng, nhiều sinh viên chuyên ngành nhân văn theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực liên quan chặt chẽ đến chuyên ngành của họ.

Nhiều sinh viên chuyên ngành nhân văn theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực liên quan mật thiết đến chuyên ngành của họ.

Ví dụ, sinh viên chuyên ngành tiếng Anh thường tạo dựng sự nghiệp viết lách hoặc biên tập, trong khi các sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ có thể chọn kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của mình với tư cách là thông dịch viên hoặc biên dịch viên.

Lưu trữ viên và nhân viên bảo tàng cũng có xu hướng có nền tảng nhân văn, mặc dù một số vị trí có thể yêu cầu bằng cấp sau đại học. Nếu bạn muốn làm việc như một nhà sử học cho một cơ quan lưu trữ, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức nghiên cứu, bạn sẽ cần ít nhất một bằng thạc sĩ.

Trên Báo cáo lương đại học năm 2019 của PayScale, một số công việc được trả lương cao nhất cho các chuyên ngành nhân văn bao gồm giám đốc truyền thông, giám đốc tiếp thị nội dung, nhà thiết kế hướng dẫn và nhà văn kỹ thuật, với mức lương trung bình hơn 65.000 đô la mỗi năm. Mỗi vị trí trong số này phù hợp chặt chẽ với các kỹ năng bạn đạt được trong một chương trình cấp bằng nhân văn.

Xem thêm:  LMSW so với LCSW: Sự khác biệt là gì?

Mức lương nhân văn trung bình

Nguồn: Cục thống kê lao động

Con đường nghề nghiệp bổ sung cho những người có bằng cấp về nhân văn

Tính linh hoạt của bằng cấp khoa học nhân văn chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp làm việc trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như giáo dục, kinh doanh, chính phủ, khoa học thư viện và luật.

Một nghề phổ biến đối với các chuyên ngành nhân văn là giảng dạy, vì một số môn học ở cấp trung học cơ sở lấy trực tiếp từ ngành nhân văn. Ví dụ, sinh viên chuyên ngành tiếng Anh có thể làm giáo viên ngữ văn và nghệ thuật, trong khi chuyên ngành lịch sử có thể dạy các môn xã hội, lịch sử thế giới hoặc công dân. Lưu ý rằng bạn có thể cần phải hoàn thành các yêu cầu giáo dục bổ sung để có được giấy phép giảng dạy.

Quan hệ công chúng, quảng cáo và truyền thông cũng là những con đường phổ biến cho các chuyên ngành nhân văn vì những lĩnh vực này đòi hỏi kỹ năng thuyết phục, phân tích và giao tiếp mạnh mẽ. Hơn nữa, một số lĩnh vực trong số này cung cấp mức lương sáu con số ở cấp quản lý. Các nhà quản lý quảng cáo và quản lý quan hệ công chúng mỗi người có thể kiếm được hơn 115.000 đô la một năm.

“Khi máy tính hoạt động giống con người hơn, thì khoa học xã hội và nhân văn sẽ càng trở nên quan trọng hơn.”. Nguồn: – Brad Smith và Harry Shum , “Tương lai được tính toán”

Một nền tảng về khoa học nhân văn thậm chí có thể cung cấp một nền tảng vững chắc cho trường luật. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy tiếng Anh, lịch sử, triết học và nghệ thuật nói chung và nhân văn nằm trong số 10 chuyên ngành hàng đầu dành cho sinh viên luật .

Ngành công nghệ cũng vậy, họ thích thuê các chuyên gia về nhân văn. Trong cuốn sách năm 2018 của họ về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI), chủ tịch Microsoft Brad Smith và cựu phó chủ tịch điều hành AI và nghiên cứu Harry Shum đã tranh luận rằng: “Các khóa học về ngôn ngữ, nghệ thuật, lịch sử, kinh tế, đạo đức, triết học, tâm lý học và phát triển con người có thể dạy các kỹ năng phản biện, triết học và đạo đức sẽ là công cụ trong việc phát triển và quản lý các giải pháp AI. ”

Mặc dù các chuyên gia có bằng nhân văn phải suy nghĩ sáng tạo về cách áp dụng khả năng của họ vào các ngành khác nhau, các kỹ năng mềm như nghiên cứu, giao tiếp và tư duy phản biện được đảm bảo sẽ thu hút các nhà tuyển dụng trong mọi lĩnh vực.

Bạn có nên lấy bằng nhân văn không?

Các chuyên ngành nhân văn nghiên cứu các tác phẩm văn học lớn, các câu hỏi triết học phức tạp và các nền văn minh cổ đại. Trong khi lấy bằng nhân văn, sinh viên cũng phát triển khả năng tư duy phản biện, giao tiếp và phân tích.

Một báo cáo cho biết 87% sinh viên chuyên ngành khoa học nhân văn hài lòng với công việc của họ , con số này tăng lên 90% đối với những người có bằng cấp cao. Các chuyên ngành nhân văn cũng tự hào có tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp 4,3%.

Hơn nữa, 60% sinh viên chuyên ngành nhân văn làm việc trong vai trò quản lý hoặc giám sát, có nghĩa là hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành nhân văn cuối cùng sẽ thăng tiến lên các vị trí lãnh đạo, kiếm được nhiều tiền hơn về lâu dài.

Rõ ràng, đối với nhiều sinh viên, bằng cấp nhân văn thực sự có thể mang lại lợi ích. Nhưng đối với bất kỳ chuyên ngành nào cũng vậy, bạn phải sẵn sàng làm việc chăm chỉ và chấp nhận rủi ro nếu bạn hy vọng thành công.

Tài nguyên Nhân văn Bổ sung

BestColleges Nhân văn & Khoa học xã hội Nghề nghiệp Bảng xếp hạng Nghệ thuật Tự do & Nhân văn BestColleges và Thông tin về Chương trình

Hình ảnh nổi bật: Hiroshi Higuchi / The Image Bank / Getty Images

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image