Nghiên cứu liên ngành là gì?

Các nghiên cứu liên ngành hợp nhất các lĩnh vực chủ đề riêng biệt để đạt được những quan điểm mới. Là một chuyên ngành, nó cho phép sinh viên theo đuổi các bằng cấp độc đáo, kết hợp.

  • Các nghiên cứu liên ngành kết hợp các lĩnh vực chủ đề để tìm ra sức mạnh tổng hợp, giải pháp sáng tạo và quan điểm mới.
  • Một chuyên ngành nghiên cứu liên ngành cho phép sinh viên điều chỉnh mức độ phù hợp với sở thích của họ.
  • Một số trường cung cấp các bài học xây dựng bằng cấp của riêng bạn; những người khác thiết kế các chương trình hợp nhất các lĩnh vực riêng biệt.

Các nghiên cứu liên ngành không quá nhiều về cái gì cũng như ở đâu . Bất cứ nơi nào hai hoặc nhiều lĩnh vực chủ đề gặp nhau, bạn có các nghiên cứu liên ngành.

Một số lĩnh vực nghiên cứu liên ngành đã phát triển thành các lĩnh vực riêng biệt của riêng chúng. Ví dụ, nghiên cứu về giới được giảng dạy trong blog/is-a-liberal-arts-degree-worth-it”>các khoa nghệ thuật tự do ở các trường cao đẳng Hoa Kỳ trên toàn quốc, được phát triển dựa trên các blog/womens-studies-programs”>nghiên cứu về phụ nữ .

Các lĩnh vực liên ngành mới hơn khác đang bắt đầu theo con đường tương tự để trở thành các môn học chính thức. Một ví dụ đang phát triển nhanh chóng là news/analysis/2022/02/16/how-climate-change-impacts-public-health-education/”>sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu .

Tư tưởng liên ngành có vẻ giống như một sự đổi mới gần đây, nhưng việc thụ phấn chéo giữa các chủ thể cũng đã cũ như chính các học giả. Người Hy Lạp cổ đại đi lang thang trên lĩnh vực triết học, lịch sử, y học và kịch nghệ, áp dụng những ý tưởng tìm thấy trong lĩnh vực nghiên cứu này sang lĩnh vực nghiên cứu khác.

Là một chiến lược học thuật, các nghiên cứu liên ngành giúp phá vỡ các rào cản giao tiếp giữa các lĩnh vực. Là một chuyên ngành chính, các nghiên cứu liên ngành cho phép sinh viên đại học theo đuổi các câu trả lời sáng tạo và suy nghĩ trước bằng cách điều tra một khái niệm sử dụng nhiều lĩnh vực chuyên môn.

Bằng cấp nghiên cứu liên ngành là gì?

Sự phổ biến của các bằng cấp liên ngành đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây. Bắt đầu từ đầu những năm 1970, số lượng bằng cử nhân liên ngành được cấp hàng năm ở Hoa Kỳ đã tăng từ 7.000 lên 30.000 cho đến năm 2005.

Các nghiên cứu liên ngành có thể thu hút những sinh viên có niềm đam mê không được phản ánh trong các chuyên ngành mà trường của họ cung cấp. Nó cũng có thể gây tiếng vang với những sinh viên muốn tìm ra thị trường ngách của riêng họ bằng cách thực hiện một cách tiếp cận mang tính thử nghiệm, tự định hướng hơn đối với giáo dục đại học.

Xem thêm:  LMSW so với LCSW: Sự khác biệt là gì?

Tại nhiều trường cao đẳng Hoa Kỳ, sinh viên muốn giải quyết một lĩnh vực chủ đề trên vùng đất biên giới của nhiều ngành có thể chọn học chuyên ngành liên ngành hoặc chọn từ các chương trình liên ngành hiện có.

Tương tự, một số trường cho phép sinh viên ask-an-advisor/can-i-create-my-own-major/”>xây dựng bằng cấp của riêng mình dựa trên sở thích và kế hoạch nghề nghiệp của họ. Các chương trình này có thể được đặt tên là “liên ngành”, “tích hợp”, “độc lập” hoặc “thiết kế của riêng bạn”, mặc dù các thuật ngữ không phải lúc nào cũng có thể hoán đổi cho nhau.

Theo mô hình nghiên cứu liên ngành, sinh viên thường chọn hai hoặc ba ngành, làm việc với các cố vấn và giáo sư để xác định cấu trúc chương trình của họ.

Một số ví dụ về các chương trình liên ngành là gì?

Một số trường mời sinh viên tạo kế hoạch cấp bằng hoàn toàn độc đáo của riêng họ, trong khi những trường khác cung cấp sự kết hợp sáng tạo của các chuyên ngành hiện có.

Dưới đây là một số ví dụ về các trường cao đẳng với các chương trình liên ngành nổi tiếng:

  • Đại học Carnegie Mellon : CMU mang đến cho sinh viên cơ hội học tập tại sự kết hợp của âm nhạc và công nghệ hoặc khoa học và nghệ thuật.
  • Cao đẳng Harvey Mudd : Học viện xếp hạng hàng đầu này cung cấp các bằng cấp chung về toán học và sinh học tính toán, blog/talk-with-a-chemistry-student”>hóa học và blog/why-you-should-major-in-biology”>sinh học . Giống như CMU, Harvey Mudd thúc đẩy phương pháp tiếp cận liên ngành, giữa các trường đại học cho tất cả các chuyên ngành.
  • Đại học Stanford : Trường đại học tư thục danh tiếng có 18 học viện liên ngành và danh sách đầy đủ các lựa chọn liên ngành cho cả sinh viên đại học và sau đại học. Các chương trình liên ngành xem xét các lĩnh vực chồng chéo được quan tâm như khoa học, công nghệ và xã hội, tư tưởng và văn học hiện đại.

4 Lựa chọn thay thế cho Bằng Nghiên cứu Liên ngành

Mặc dù một chương trình liên ngành mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó cũng có nguy cơ cung cấp một nền giáo dục quá hạn hẹp. Một tấm bằng nghiên cứu liên ngành có thể đưa bạn vào ngõ ngách nếu sở thích của bạn chuyển hướng xuống dốc – điều này thường xuyên xảy ra ở các sinh viên.

Một cuộc khảo sát của BestColleges năm 2020 cho thấy rằng phần lớn sinh viên tốt nghiệp đại học blog/college-graduate-majors-survey/”>sẽ thay đổi chuyên ngành của họ nếu họ có thể quay trở lại.

Xem thêm:  Chương trình khởi động mã hóa tốt nhất 2022

Nếu phần “chọn cuộc phiêu lưu của riêng bạn” trong các nghiên cứu liên ngành nghe có vẻ thú vị hơn là ý tưởng rèn kết nối giữa các môn học, bạn có thể thích một kiểu theo dõi mức độ khác.

Dưới đây là bốn lựa chọn thay thế cho một mức độ nghiên cứu liên ngành.

1. Mức độ Nghiên cứu Tích hợp

Một số trường cao đẳng cấp bằng về features/top-integrative-studies-programs/”>nghiên cứu tích hợp . Trong khi các nghiên cứu liên ngành tập trung vào sự trùng lặp giữa các môn học, các nhà nghiên cứu tích hợp hoặc tích hợp trong một lĩnh vực chủ đề và thu hút một hoặc nhiều môn học phụ để hỗ trợ.

Các chương trình nghiên cứu tích hợp có thể nhấn mạnh việc học tập trải nghiệm ngoài lớp học, chẳng hạn như resources/ultimate-guide-internships”>thực tập , blog/how-to-study-abroad”>kinh nghiệm du học và tham gia cộng đồng.

2. Double (hoặc Triple) Major

Một lựa chọn khác là blog/is-double-majoring-worth-it”>tăng gấp đôi chính . Trong khi một văn bằng nghiên cứu liên ngành phân chia các yêu cầu tín chỉ cho bằng cử nhân giữa hai hoặc nhiều môn học, một chuyên ngành kép yêu cầu sinh viên phải kiếm đủ tín chỉ cho hai chuyên ngành khác nhau.

Sinh viên có thể chọn chuyên ngành của mình hoặc đăng ký học chuyên ngành kép đã được nhà trường vạch ra. Chuyên ngành kép cuối cùng dẫn đến một bằng cấp duy nhất với các chuyên ngành trong hai môn học (liên quan hoặc không liên quan).

blog/triple-major-college”>Ba chuyên ngành cũng có thể thực hiện được, mặc dù các yêu cầu chính tăng gấp đôi hoặc gấp ba đều có nhược điểm. Bên cạnh khối lượng khóa học chồng chất và căng thẳng gia tăng, bạn sẽ có ít thời gian hơn để khám phá trí tuệ.

3. Bằng kép

Bằng blog/dual-degree-double-major-difference/”>kép , hoặc bằng kép, cho phép bạn học hai lĩnh vực nghiên cứu (thường liên quan) cùng một lúc. Tuy nhiên, không giống như chuyên ngành kép, bằng kép có nghĩa là bạn sẽ tốt nghiệp với hai bằng riêng biệt, chẳng hạn như BA và BFA hoặc BS và MS.

Nhiều trường đại học duy trì các chương trình cấp bằng kép đã được thiết lập. Ví dụ,Đại học Pennsylvania cung cấp bằng kép trong các lĩnh vực riêng biệt nhưng liên minh như nghiên cứu quốc tế và kinh doanh, quản lý và công nghệ.

Bởi vì bạn sẽ nhận được hai bằng cấp, loại chương trình này thường kéo dài tối thiểu năm năm cho sinh viên chưa tốt nghiệp. Cam kết về thời gian và tài chính của bằng kép có thể ngăn cản một số sinh viên theo đuổi lựa chọn này.

4. Nghiên cứu chung

Một lựa chọn bằng cấp khác tương tự như các nghiên cứu liên ngành là features/general-studies-degree-programs”>các nghiên cứu tổng quát . Trong khi các nghiên cứu liên ngành cố ý kết hợp hai hoặc nhiều lĩnh vực cấp bằng, các nghiên cứu tổng quát cho phép sinh viên kiếm được tín chỉ từ một loạt các lĩnh vực mà không bị áp lực phải thiết lập sự gắn kết giữa chúng.

Xem thêm:  Nghề y học thể thao

Thiếu sót của một văn bằng đại cương là một trong những nghiên cứu liên ngành: Không thể xây dựng đủ chuyên môn trong bất kỳ chủ đề đơn lẻ nào để khiến sinh viên tốt nghiệp trở thành ứng cử viên sáng giá cho các công việc hoặc chương trình sau đại học trong tương lai.

Công việc Nghiên cứu Liên ngành là gì?

Lý do tốt nhất để theo đuổi các nghiên cứu liên ngành là bạn có một sự nghiệp trong tâm trí và quỹ đạo cho sự nghiệp đó sẽ được thể hiện tốt nhất bằng một bằng cấp tự thiết kế.

Có thể bạn mơ ước làm phim tài liệu dưới nước – bằng cấp nghiên cứu liên ngành của bạn có thể kết hợp sinh học biển với blog/importance-of-media-studies”>nghiên cứu phương tiện truyền thông , sản xuất video hoặc features/journalism-degree-programs”>báo chí .

Hoặc có lẽ bạn muốn tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực chính trị hoặc phi lợi nhuận. Cách tiếp cận liên ngành xã hội học, sức khỏe cộng đồng, truyền thông và một số môn học khác có thể giúp bạn trau dồi các kỹ năng cơ bản cần thiết để bắt đầu.

Kết hợp nhiều sở thích để tạo ra chuyên ngành hoàn hảo của bạn không nhất thiết phải leo lên một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Trong nhiều lĩnh vực, sinh viên tốt nghiệp các nghiên cứu liên ngành sẽ nổi bật về khả năng suy nghĩ rộng và đội mũ nhiều. Nhiều sinh viên tốt nghiệp nghiên cứu liên ngành tìm thấy vị trí của họ trong quản lý và điều hành.

Một hướng đi nghề nghiệp phổ biến khác cho các chuyên ngành nghiên cứu liên ngành là giáo dục. Nhiều sinh viên tốt nghiệp nghiên cứu liên ngành giảng dạy ở cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông hoặc làm công việc quản lý giáo dục và cố vấn.

Một số vai trò giáo dục yêu cầu bằng thạc sĩ, nhưng bằng cử nhân nghiên cứu liên ngành có thể giúp bạn phát triển chuyên môn trong (các) chủ đề bạn muốn giảng dạy.

Các nhà nghiên cứu, nhà văn và nhà báo cũng cần phải quen thuộc với nhiều lĩnh vực chủ đề. Điều này cũng đúng đối với những người dự định trở thành doanh nhân.

Rèn luyện một lĩnh vực chuyên môn độc đáo ngay từ sớm trong sự nghiệp đại học của bạn có thể giúp bạn thành công, cũng như chứng minh cho các nhà tuyển dụng trong tương lai thấy rằng bạn có một niềm đam mê bền bỉ và phát triển cao đối với lĩnh vực của mình.