Nghề xã hội học

Lĩnh vực xã hội học được dành để nghiên cứu sự phát triển và cấu trúc của xã hội loài người và hành vi xã hội. Sinh viên xã hội học khám phá các mô hình tương tác xã hội, tầm quan trọng của văn hóa và cách xã hội tác động đến hành vi của con người.

Hướng dẫn này bao gồm thông tin về triển vọng lương dự kiến cho các nghề nghiệp tiềm năng trong xã hội học và các nguồn hữu ích cho sinh viên và các chuyên gia muốn thăng tiến trong lĩnh vực này.

Một người phụ nữ mặc áo hoa, quần jean và một tay cầm máy tính bảng dẫn đầu một nhóm thảo luận trong khung cảnh lớp học.

Tại sao theo đuổi một bằng cấp trong xã hội học?

Việc làm cho một chuyên ngành xã hội học thường thu hút những người quan tâm đến cách xã hội tác động và thay đổi hành vi của con người. Các chuyên gia xã hội học thường làm việc trong nhà, tiến hành nghiên cứu và phân tích dữ liệu. Một số nhà xã hội học đi ra ngoài thực địa để thực hiện các cuộc điều tra hoặc phỏng vấn để hỗ trợ nghiên cứu của họ.

Nhiều nhà xã hội học sử dụng các kỹ năng của họ trong các nghề nghiệp như tiếp thị hoặc chính trị. Sinh viên tốt nghiệp xã hội học hiểu hành vi của con người và cách mọi người phản ứng với các thông điệp hoặc chính sách nhất định. Sinh viên xã hội học nên thích tư duy phân tích và phản biện, giải quyết vấn đề phức tạp và các dự án nghiên cứu.

Triển vọng nghề nghiệp xã hội học

Triển vọng về nghề nghiệp có bằng xã hội học khác nhau tùy thuộc vào chức danh và vị trí công việc cụ thể của người lao động. Cục Thống kê Lao động (BLS) dự báo tăng trưởng việc làm 4% cho các nhà xã hội học từ năm 2019 đến năm 2029.

BLS cũng dự báo tăng trưởng việc làm 6% cho các nhà khoa học chính trị và tăng trưởng việc làm 9% cho các giáo sư trong cùng khoảng thời gian đó. Sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học có thể trở thành chuyên gia nhân sự và PR, nhà khoa học chính trị và giáo sư, mặc dù một số vai trò này có thể yêu cầu học thêm.

Bảng sau đây khám phá triển vọng tiền lương cho các nghề nghiệp xã hội học tiềm năng. Những con số này cho thấy thu nhập của người lao động có xu hướng tăng lên như thế nào khi họ tích lũy kinh nghiệm.

Mức lương trung bình hàng năm cho công việc xã hội học
Chức vụ Cấp độ đầu vào
(0-12 tháng)
Sự nghiệp ban đầu
(1-4 năm)
Giữa sự nghiệp
(5-9 năm)
Có kinh nghiệm
(10-19 năm)
Nhà phân tích dữ liệu $ 55.360 $ 60.190 68.090 đô la 70.730 đô la
Chuyên gia Nhân sự $ 44,690 $ 49.510 $ 54.460 $ 57.380
Điều phối viên chương trình phi lợi nhuận $ 39.450 $ 41,930 $ 45,950 $ 47.520
Chuyên gia quan hệ công chúng $ 40.280 $ 45.830 $ 58.440 61.190 đô la

Nguồn: PayScale

Kỹ năng đạt được với bằng xã hội học

Các chương trình xã hội học chuẩn bị cho sinh viên để thành công trong sự nghiệp tương lai của họ. Ví dụ, bằng cách viết luận, học sinh trau dồi các kỹ năng giao tiếp, nghiên cứu và phân tích. Năm kỹ năng dưới đây đại diện cho các năng lực chung được phát triển trong các chương trình xã hội học.

Xã hội học yêu cầu sinh viên sử dụng và nâng cao kỹ năng tư duy phản biện của họ. Học sinh rèn luyện các kỹ năng này bằng cách tham gia thảo luận trong lớp và lập luận khi viết bài nghiên cứu và trả lời các câu hỏi kiểm tra.

Các khóa học xã hội học yêu cầu sinh viên giải thích và phân tích thông tin. Trong lớp, học sinh đánh giá các lập luận và đề xuất các phương án thay thế. Hầu hết các nghề nghiệp xã hội học đòi hỏi một tư duy phân tích cho các nhiệm vụ như phân tích một đề xuất chính sách hoặc tìm ra một lỗ hổng logic trong lập luận của một chính trị gia.

Sinh viên chuyên ngành xã hội học trau dồi kỹ năng giao tiếp thông qua thảo luận trên lớp và thực tập. Những kỹ năng này chứng tỏ sự quan trọng đối với sự nghiệp xã hội học, vì gần như tất cả các nhà tuyển dụng đều tìm kiếm những người lao động có kỹ năng giao tiếp tốt để hoàn thành các trách nhiệm hàng ngày.

Sinh viên xã hội học phát triển các kỹ năng nghiên cứu bằng cách hoàn thành các dự án và bài báo nghiên cứu. Một số chương trình – đặc biệt là ở cấp độ sau đại học – cung cấp các khóa học tập trung hoàn toàn vào việc dạy sinh viên cách trở thành nhà nghiên cứu hiệu quả hơn. Các nhà chuyên môn sử dụng các kỹ năng nghiên cứu để tìm ra giải pháp và xây dựng lập luận.

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong muốn những ứng viên có kỹ năng viết tốt. Học sinh phát triển kỹ năng viết bằng cách hoàn thành các bài tiểu luận và dự án. Các nhà tuyển dụng thường chú ý đến kỹ năng viết của ứng viên khi xem xét các thư xin việc và sơ yếu lý lịch.

Con đường nghề nghiệp xã hội học

Nghề nghiệp trong xã hội học cung cấp nhiều con đường cho các chuyên gia trong các ngành như kinh doanh, giáo dục và y tế. Sinh viên tốt nghiệp với bằng xã hội học có thể theo đuổi các nghề nghiệp như nhà phân tích nghiên cứu thị trường và cố vấn sức khỏe tâm thần. Các cá nhân cũng có thể dạy các lớp trung học hoặc lấy bằng tiến sĩ để dạy các khóa đại học.

Một số nghề nghiệp tiềm năng mà sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi với bằng xã hội học được liệt kê dưới đây.

Các nhà xã hội học nghiên cứu cách con người cư xử và tương tác với nhau. Nhiều nhà xã hội học làm việc trong nhà, mặc dù họ có thể đi sâu vào lĩnh vực này để tiến hành nghiên cứu. Các nhà xã hội học chuyên về các lĩnh vực như nghèo đói, giáo dục, y tế và các vấn đề về giới tính và chủng tộc. Hầu hết các vị trí nhà xã hội học yêu cầu ít nhất bằng thạc sĩ.

Các nhà nghiên cứu khảo sát làm việc chặt chẽ với dữ liệu. Họ thiết kế, thực hiện và phân tích các cuộc khảo sát cho các tổ chức để hiểu rõ hơn về niềm tin và mong muốn của mọi người. Các chuyên gia này phải hiểu cách đặt câu hỏi và cách biến câu trả lời thành dữ liệu có thể hành động. Hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực này cần có bằng thạc sĩ.

Giáo viên sau trung học làm việc tại các trường cao đẳng và đại học. Các chuyên gia này thiết kế chương trình giảng dạy, giảng dạy các lớp học và tư vấn cho sinh viên. Họ cũng tiến hành nghiên cứu của riêng mình và xuất bản các công trình học thuật về những phát hiện của họ. Các giáo sư thường cần bằng tiến sĩ.

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường cố gắng dự đoán xem một sản phẩm sẽ bán chạy như thế nào và ai sẽ mua nó. Công việc này đòi hỏi kỹ năng tư duy phân tích và phản biện xuất sắc. Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường thiết kế và thực hiện các cuộc khảo sát để hiểu sản phẩm nào sẽ thành công trên thị trường và chắt lọc thông tin đó để chia sẻ với các chuyên gia kinh doanh khác.

Các chuyên viên nhân sự thường làm việc trong môi trường văn phòng. Các chuyên gia này đề cao chính sách của công ty và làm việc chặt chẽ với các nhân viên khác để giúp giải quyết các vấn đề về nhân sự. Các chuyên gia nhân sự đào tạo nhân viên mới, giải quyết các vấn đề về lương thưởng hoặc phúc lợi, và lưu giữ hồ sơ việc làm. Các chuyên gia này cần có bằng cử nhân.

Làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp của bạn trong xã hội học

Hầu hết các nghề nghiệp cho chuyên ngành xã hội học đều yêu cầu bằng đại học và sinh viên có thể tìm thấy cơ hội việc làm ở tất cả các cấp độ. Các chuyên gia xã hội học trong tương lai có thể xác định trình độ học vấn mà họ cần cho công việc mục tiêu của mình bằng cách nói chuyện với một cố vấn nghề nghiệp.

Các phần sau đây mô tả một số nghề nghiệp tiềm năng cho những cá nhân có nhiều trình độ giáo dục sau trung học.

Bằng cao đẳng xã hội học

Sinh viên toàn thời gian thường kiếm được bằng cao đẳng trong khoảng hai năm. Các chương trình liên kết cung cấp kiến thức xã hội học cơ bản thông qua các lớp học như xã hội Mỹ và xã hội học về sự sống còn. Học sinh đạt được các kỹ năng có giá trị liên quan đến giao tiếp bằng miệng và viết, nghiên cứu và hiểu biết đa văn hóa.

Mức độ này chuẩn bị cho sinh viên tiếp tục học về xã hội học bằng cách chuyển sang chương trình cử nhân. Các văn bằng cao đẳng cũng chuẩn bị cho sinh viên những nghề nghiệp đầu vào trong xã hội học. Sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được sự nghiệp trong các ngành như tiếp thị và nhân sự.

Xem thêm:  50 Chương trình Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất Không Yêu cầuRE [Các Chương trình Cấp bằng022]

Bạn có thể làm gì với bằng liên kết xã hội học

Trợ lý giám đốc bán hàng làm việc chặt chẽ với các nhân viên ở các vị trí bán lẻ. Những chuyên gia này chuyển tiếp các mục tiêu của công ty, giải quyết các vấn đề hàng ngày và giúp đỡ khách hàng. Trợ lý giám đốc bán hàng cần có kỹ năng tổ chức và giao tiếp đặc biệt để quản lý nhân viên của họ và cung cấp dịch vụ khách hàng. Những chuyên gia này thường báo cáo cho người quản lý bán hàng của cửa hàng của họ.

Mức lương: 49.490 USD

careers/law/”>Thư ký pháp lý làm việc trong các công ty luật và hỗ trợ các công việc phụ trách. Các chuyên gia này nộp tài liệu cho tòa án và giúp thực hiện các cuộc phỏng vấn khách hàng. Thư ký pháp lý cần hiểu biết về hệ thống tư pháp Hoa Kỳ, kỹ năng tổ chức và con mắt tinh tường để tìm hiểu chi tiết.

Mức lương: $ 54,730

Trợ lý hành chính làm việc trong môi trường văn phòng cho các tập đoàn lớn hoặc các doanh nghiệp nhỏ hơn. Các chuyên gia này giám sát các công việc hàng ngày trong văn phòng. Họ quản lý các nhiệm vụ lên lịch, nói chuyện với khách hàng và nhà cung cấp, cũng như duy trì hệ thống nộp hồ sơ. Trợ lý hành chính làm việc chặt chẽ với các nhân viên khác và cần có kỹ năng giao tiếp bằng miệng và bằng văn bản xuất sắc.

Mức lương: $ 39,850

Nguồn: BLS và PayScale

Bằng Cử nhân Xã hội học

Kiếm được sociology-degree-programs=””>bằng cử nhân xã hội học đủ điều kiện cho sinh viên tốt nghiệp cho những nghề nghiệp ở cấp độ đầu vào hơn là bằng cao đẳng. Ngoài ra, những nghề nghiệp này thường cung cấp mức lương khởi điểm cao hơn và nhiều trách nhiệm hơn.

Bảng dưới đây mô tả năm lựa chọn nghề nghiệp phổ biến cho những người có bằng cử nhân. Để tìm một trường có thể chuẩn bị cho bạn những nghề nghiệp này, hãy nghiên cứu các top-online-sociology-degree-programs=””>chương trình xã hội học hàng đầu . Ngoài ra, nhiều chương trình tốt nhất cung cấp các chương trình giảng dạy hoàn toàn trực tuyến, mang lại sự linh hoạt phong phú.

Bạn có thể làm gì với bằng cử nhân xã hội học?

Các chuyên gia về nguồn nhân lực giúp các công ty tìm được những tài năng tốt nhất. Họ xem xét hồ sơ, tài liệu tham khảo liên hệ và phỏng vấn các ứng viên. Các chuyên gia này cũng thông báo cho nhân viên về những thay đổi trong chính sách và phúc lợi của công ty. Sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học có các kỹ năng giao tiếp, viết và tổ chức cần thiết để thành công ở vị trí này.

Mức lương: $ 61,920

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường giúp nhà tuyển dụng tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả. Họ thu thập và phân tích ý kiến của người tiêu dùng, theo dõi xu hướng bán hàng và đưa ra báo cáo cho cấp trên.

Mức lương: $ 63,790

Khi các công ty muốn cải thiện hoặc duy trì hình ảnh của mình, họ tìm đến các chuyên gia quan hệ công chúng. Các chuyên gia này viết thông cáo báo chí, phỏng vấn và khảo sát công chúng về các sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà tuyển dụng của họ.

Mức lương: 61.150 USD

Giáo viên trung học hướng dẫn học sinh các môn học chính và môn tự chọn. Bên cạnh việc giảng dạy một số lớp học mỗi ngày, giáo viên trung học tạo ra chương trình giảng dạy, đội ngũ huấn luyện viên và cố vấn cho học sinh. Bằng xã hội học và giấy phép giảng dạy đủ điều kiện để sinh viên tốt nghiệp giảng dạy ở cấp trung học phổ thông trong các trường công lập.

Mức lương: $ 61,660

Các chuyên gia này giúp người lớn gặp khó khăn về đọc viết cải thiện kỹ năng đọc và viết của họ. Các chương trình xã hội học nhấn mạnh kỹ năng viết và giao tiếp cần thiết cho các vị trí này.

Mức lương: 54.350 USD

Nguồn: BLS

Bằng Thạc sĩ Xã hội học

masters-sociology-degree-programs=””>Các chương trình thạc sĩ xã hội học cho phép sinh viên chuyên sâu vào một lĩnh vực xã hội học. Sinh viên thạc sĩ thường tiến hành nghiên cứu ban đầu và viết luận văn thạc sĩ về chuyên ngành của họ.

Nhiều nghề nghiệp xã hội học quản lý yêu cầu bằng thạc sĩ bên cạnh kinh nghiệm chuyên môn. Những nghề này cung cấp mức lương khởi điểm cao hơn những nghề dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học có bằng cao đẳng hoặc cử nhân. Để chuẩn bị cho một trong những nghề nghiệp dưới đây, hãy nghiên cứu các social-sciences/masters/sociology/”>chương trình thạc sĩ xã hội học trực tuyến hàng đầu.

Bạn có thể làm gì với Thạc sĩ Xã hội học?

Các công ty thuê các nhà nghiên cứu khảo sát để phát triển các cuộc khảo sát phản ánh ý kiến của người tiêu dùng. Trước khi phát hành khảo sát của họ, các nhà nghiên cứu khảo sát kiểm tra chúng với các nhóm nhỏ. Các chuyên gia này trình bày những phát hiện của họ thông qua các biểu đồ và đồ thị. Chương trình thạc sĩ giúp phát triển tư duy phản biện và kỹ năng phân tích mà các nhà tuyển dụng mong muốn ở các nhà nghiên cứu khảo sát.

Mức lương: 59.170 USD

Điều phối viên giảng dạy tạo và sửa đổi chương trình giảng dạy cho các trường tiểu học và trung học cơ sở. Họ thường đến thăm các trường học, dẫn dắt các cuộc hội thảo phát triển chuyên môn và hướng dẫn các giáo viên một thầy một trò. Các khu học chánh thường ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm giảng dạy và bằng cấp cao.

Mức lương: $ 66,290

Các nhà nhân chủng học nghiên cứu hành vi của con người liên quan đến phong tục, tôn giáo và các giá trị xã hội khác. Nếu họ chuyên về văn hóa nước ngoài, các nhà nhân chủng học có thể đi du lịch rộng rãi hoặc sống ở nước ngoài như một phần công việc của họ. Hầu hết các chương trình xã hội học cũng bao gồm các chủ đề nhân học.

Mức lương: $ 63,670

Cố vấn trường học và nghề nghiệp giúp các cá nhân xác định điểm mạnh và điểm yếu của họ, khám phá con đường sự nghiệp, và / hoặc điều chỉnh các vấn đề xã hội và học thuật. Các cố vấn cũng cộng tác với giáo viên và ban giám hiệu để đảm bảo rằng học sinh nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong và ngoài lớp học.

Mức lương: $ 57,040

Nguồn: BLS

Bằng Tiến sĩ Xã hội học

Các sinh viên tiến sĩ cộng tác với các giáo sư trong các dự án nghiên cứu, giảng dạy các khóa học đại học và thường đi du lịch như một phần của quá trình giáo dục của họ. Các chương trình tiến sĩ thường mất 4-6 năm để hoàn thành. Sinh viên dành nhiều thời gian để nghiên cứu và viết luận văn của mình. Họ phải trình bày và bảo vệ luận án của mình trước hội đồng khoa.

Kiếm được bằng cấp cuối cùng này cho thấy các nhà tuyển dụng tiềm năng rằng bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Bằng tiến sĩ có thể đủ điều kiện cho bạn để đảm nhận vai trò như một giáo sư có nhiệm kỳ hoặc quản trị viên sau trung học.

Bạn có thể làm gì với bằng tiến sĩ xã hội học?

Giáo viên sau trung học làm việc trong các trường cao đẳng cộng đồng và các trường cao đẳng và đại học hệ bốn năm. Họ dạy các khóa học, tổ chức giờ hành chính cho sinh viên và xuất bản nghiên cứu ban đầu mà họ có thể trình bày tại các hội nghị. Mặc dù một số giáo viên sau trung học chỉ có bằng thạc sĩ, nhưng chỉ những giáo viên có bằng tiến sĩ mới đủ điều kiện cho các vị trí chủ nhiệm bộ môn và nhiệm kỳ.

Mức lương: $ 79,540

Các nhà quản lý giáo dục sau trung học đảm bảo rằng trường học của họ cung cấp cho học sinh một nền giáo dục xuất sắc. Họ tạo ra chính sách phòng ban, bổ nhiệm và thăng chức giảng viên, và tạo ngân sách cho phòng ban. Các chuyên gia có bằng tiến sĩ xã hội học có thể trở thành trưởng khoa sau khi làm chủ nhiệm bộ môn.

Mức lương: 95.410 USD

Các nhà xã hội học làm việc cho các trường học, chính phủ và trung tâm nghiên cứu. Họ sử dụng chuyên môn của mình để đánh giá ý kiến của mọi người về các vấn đề xã hội nhằm mang lại sự thay đổi và tạo ra chính sách công. Các chương trình tiến sĩ nhấn mạnh vào nghiên cứu ban đầu, chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp cho con đường sự nghiệp đầy đủ này.

Mức lương: $ 83.420

Nguồn: BLS

Làm thế nào để thăng tiến sự nghiệp của bạn trong xã hội học

Các chuyên gia xã hội học có thể thăng tiến sự nghiệp của họ bằng nhiều cách, bao gồm trở lại trường học, lấy giấy phép hoặc chứng chỉ, và tham gia các khóa học giáo dục thường xuyên. Mỗi tùy chọn cho phép các chuyên gia đạt được các kỹ năng mới và học hỏi về những tiến bộ trong lĩnh vực của họ.

Các phần sau khám phá những cơ hội này sâu hơn.

Giáo dục thường xuyên

Các chuyên gia xã hội học có thể thăng tiến sự nghiệp của họ thông qua giáo dục theo nhiều cách. Ví dụ: họ có thể kiếm được bằng cấp khác, hoàn thành chương trình chứng chỉ hoặc hoàn thành các khóa học trực tuyến. Độc giả nên luôn nghiên cứu phương pháp thăng tiến tốt nhất cho nghề nghiệp cụ thể của họ trước khi đăng ký vào bất kỳ chương trình hoặc khóa học nào.

Một số nghề nghiệp đối với chuyên ngành xã hội học yêu cầu mức độ cao hơn để thăng tiến. Các nhà xã hội học cần ít nhất bằng thạc sĩ để làm việc ở cấp độ đầu vào. Ngoài ra, để thăng tiến sự nghiệp, nhiều nhà xã hội học lấy bằng tiến sĩ. Mặc dù lấy bằng tiến sĩ cần nhiều thời gian, nhưng sinh viên tốt nghiệp đều đứng đầu trong lĩnh vực của họ.

Xem thêm:  30 Chương trình Tiến sĩ Trực tuyến Tốt nhất [2023]

Nhiều trường cao đẳng cung cấp các chương trình chứng chỉ trực tuyến và trực tiếp. Một số chuyên gia xã hội học, như các nhà phân tích nghiên cứu thị trường , có thể chứng minh kiến thức chuyên môn bằng cách kiếm được chứng chỉ; thông tin này giúp họ cập nhật các công nghệ và thực tiễn mới trong lĩnh vực này.

Một số chuyên gia chọn học các kỹ năng hoặc kiến thức mới trong lĩnh vực của họ bằng cách tham gia các khóa học trực tuyến. Nhiều trường đại học cung cấp các khóa học trực tuyến với chi phí thấp hoặc miễn phí. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học xã hội học trực tuyến miễn phí ở phần sau.

Bước tiếp theo

Các chuyên gia xã hội học nên tìm cách để giữ cho kỹ năng của họ nhạy bén và học hỏi về những tiến bộ trong lĩnh vực của họ. Ngoài các lớp học trực tuyến và các chương trình chứng chỉ, các cá nhân có thể tham gia một tổ chức chuyên nghiệp để nắm bắt các lý thuyết và sự phát triển mới trong lĩnh vực này.

Ví dụ, các chuyên gia xã hội học và sinh viên có thể tham gia các tổ chức như Hiệp hội Xã hội học Hoa Kỳ và Hiệp hội Xã hội học Quốc tế . Các tổ chức này thường cung cấp các cơ hội phát triển nghề nghiệp như chứng chỉ và hội thảo trực tuyến.

Các tổ chức nghề nghiệp cũng cho phép các thành viên kết nối với các đồng nghiệp của họ, điều này có thể dẫn đến các cơ hội thăng tiến trong công việc và giải quyết vấn đề tập thể. Kết nối mạng tại các hội nghị hoặc hội thảo giúp các thành viên kết nối với cộng đồng của họ.

Làm thế nào để chuyển sự nghiệp của bạn sang xã hội học

Các chuyên gia trong các lĩnh vực khoa học xã hội liên quan, như nhân học, có thể dễ dàng chuyển đổi sang nghề xã hội học. Tuy nhiên, những người lao động trong các lĩnh vực hoàn toàn không liên quan có thể cần lấy bằng xã hội học để thay đổi nghề nghiệp.

Một số nghề nghiệp, chẳng hạn như nhà giáo dục sau trung học , hầu như luôn yêu cầu ứng viên quay lại trường học và lấy bằng cấp cao. Tất cả các giáo sư xã hội học có nhiệm kỳ cần có bằng tiến sĩ trong lĩnh vực này; các trường cao đẳng hiếm khi xem xét các chuyên gia không đáp ứng yêu cầu này.

Những người thay đổi nghề nghiệp nên luôn nghiên cứu các yêu cầu nghề nghiệp cụ thể và nói chuyện với một cố vấn nghề nghiệp để xác định hướng hành động tốt nhất của họ.

Bạn có thể làm việc ở đâu với bằng xã hội học?

Các ngành nghề

Cùng với bằng cấp và chuyên môn của bạn, ngành bạn chọn ảnh hưởng đến chức danh công việc, trách nhiệm và mức lương tiềm năng của bạn. Các ngành phổ biến cho sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học bao gồm nghiên cứu, chính phủ, học viện, dịch vụ gia đình và tư vấn.

Phần sau đây trình bày các ngành công nghiệp điển hình và nhiệm vụ công việc cho sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học.

Ngành dịch vụ nghiên cứu và phát triển khoa học tạo ra công nghệ mới và tạo ra những khám phá khoa học. Các chuyên gia xã hội học trong ngành này thường làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu khảo sát.

Chính quyền các bang thuê các nhà xã hội học để giúp hình thành chính sách công. Các nhà xã hội học tiến hành khảo sát và phỏng vấn, trình bày kết quả của họ với các quan chức được bầu và đưa ra các khuyến nghị.

Các tổ chức sau trung học giáo dục sinh viên và thực hiện nghiên cứu. Tại các trường cao đẳng và đại học, các giáo sư xã hội học có thể giảng dạy các lớp học, thực hiện nghiên cứu và lãnh đạo các khoa. Những vai trò này thường yêu cầu bằng tiến sĩ.

Một số sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học theo đuổi sự nghiệp như cố vấn hoặc nhà trị liệu. Với những vai trò này, các nhà xã hội học làm việc với các cá nhân và gia đình để xác định các vấn đề và đề xuất các giải pháp.

Các công ty giữ lại các chuyên gia tư vấn để giải quyết các vấn đề và hoàn thành các dự án chuyên ngành. Một sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học có thể làm việc như một nhà tư vấn nghiên cứu thị trường, tư vấn cho các doanh nghiệp về cách tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Nguồn: BLS

Phỏng vấn Chuyên gia

Chân dung Laura Varnell

Laura Varnell

Laura Varnell có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục mầm non và hiện đang là nhà tư vấn kinh doanh trường học cho Công ty nhượng quyền trường học Primrose. Laura là một huấn luyện viên đã đăng ký cấp độ thạc sĩ ở Texas và đang giảng dạy khóa học chứng chỉ giám đốc điều hành – một lớp học hướng dẫn các giám đốc mới cách vận hành các chương trình học tập ban đầu. Laura có bằng cử nhân xã hội học và bằng thạc sĩ về giáo dục và đào tạo người lớn tại Đại học Bắc Texas.

Tôi đã học một lớp xã hội học ở trường trung học và hoàn toàn yêu thích nó. Tôi đã tham gia vào đội phát biểu và tranh luận ở trường trung học, vì vậy tôi bắt đầu học đại học với tư cách chuyên ngành truyền thông. Tôi yêu thích các lớp học về giao tiếp, nhưng vào đầu năm học cơ sở, tôi quyết định chuyển giao tiếp thành môn phụ và theo đuổi xã hội học là chuyên ngành của mình.

Tôi không nghĩ rằng mình đã nhận ra cho đến khi học đại học được vài năm tôi đã sử dụng các khái niệm trong xã hội học mỗi ngày nhiều như thế nào, và tôi bị cuốn hút bởi những khái niệm đó. Bất kỳ vấn đề xã hội nào bạn có thể nghĩ đến đều thuộc về xã hội học.

Tôi nghĩ bởi vì bằng cấp rất rộng, nó mở ra nhiều cơ hội khác nhau cho sinh viên theo đuổi nó. Sinh viên có cơ hội đi sâu vào nhiều chủ đề, như chủng tộc, văn hóa, tôn giáo, nghèo đói, sức khỏe và phân tầng, và sau đó có thể xác định điều gì họ quan tâm nhất và thực sự tập trung vào điều đó.

Tôi đã có thể tham gia rất nhiều lớp học thú vị, và tôi vẫn sử dụng thông tin mà tôi học được từ chúng trong cuộc sống của mình hàng ngày.

Một trong những lớp học yêu thích của tôi là xã hội học về thảm họa. Tôi đã tham gia lớp học đó nhiều năm trước, nhưng tất cả các nguyên tắc vẫn giữ nguyên. Những học sinh thích các lớp học như vậy có thể tiếp tục tập trung vào các thảm họa và làm việc cho FEMA hoặc Hội Chữ Thập Đỏ.

Tôi đã có thể tham gia các khóa học như xã hội học về tôn giáo, sức khỏe, lão hóa và thống kê. Tôi vẫn nhớ những khái niệm chính từ những lớp học mà tôi sử dụng hàng ngày.

Tôi có cảm giác như xã hội học đã mang đến cho tôi một lăng kính đặc biệt mà không phải ai cũng có được. Nó giúp tôi thấy được một số hệ thống được thiết lập như thế nào và những hệ thống đó có tác động rất lớn đến hành vi của chúng ta và cách chúng ta làm việc cùng nhau trong xã hội.

Một lớp học gắn bó với tôi nhất là xã hội học về gia đình. Vì tôi đã làm việc trong ngành giáo dục và mầm non hơn 20 năm nên lớp học đó đã giúp đỡ tôi hàng ngày. Bằng cách hiểu các kiểu gia đình, động lực và chấn thương khác nhau, tôi là một nhà lãnh đạo tốt hơn và cởi mở hơn với sự đa dạng trong các gia đình mà chúng tôi phục vụ.

Tôi đã làm việc trong ngành công nghiệp chăm sóc trẻ em, và sau khi hoàn thành bằng cấp của mình, tôi đã trở thành giám đốc điều hành của chương trình mà tôi quản lý. Chúng tôi đã cung cấp dịch vụ chăm sóc cho hơn 150 gia đình. Sau đó, tôi trở thành quản lý khu vực, giám sát 19 trường học ở năm tiểu bang, và sau đó được thăng chức lên VP chiến lược và phát triển.

Tôi hiện đang là nhà tư vấn cho một công ty nhượng quyền học sớm hàng đầu. Tôi dạy các lớp ở Texas cho những ai muốn tham gia vào lĩnh vực giáo dục sớm.

Vài năm sau khi tôi hoàn thành bằng xã hội học, tôi quyết định theo đuổi bằng thạc sĩ về giáo dục và đào tạo người lớn. Tôi đã có thể kết hợp niềm đam mê xã hội học, giảng dạy và đào tạo vào một mục đích.

Trong 12 năm qua, tôi đã là nhà đào tạo và cố vấn cho các nhà giáo dục mầm non. Một trong những lớp học phổ biến nhất mà tôi dạy là giao tiếp với phụ huynh, nơi chúng tôi xem xét cách chúng tôi có thể giao tiếp hiệu quả với các bậc cha mẹ từ các nền tảng và kinh nghiệm khác nhau.

Cứ liều thử đi! Tôi không thể nghĩ ra một chuyên ngành phù hợp hơn xã hội học.

Nếu bạn quan tâm đến việc cải cách hệ thống tư pháp, xã hội học là chuyên ngành của bạn. Nếu bạn đam mê về biến đổi khí hậu, xã hội học là chuyên ngành của bạn. Nếu bạn muốn mở một tổ chức phi lợi nhuận giúp các chủ doanh nghiệp nữ bắt đầu kinh doanh mới, thì xã hội học là chuyên ngành của bạn. Nếu bạn quan tâm đến việc nghiên cứu xem cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần đang ảnh hưởng đến giới trẻ như thế nào, thì xã hội học là chuyên ngành của bạn.

Tôi khuyến khích bất kỳ ai nghĩ đến chuyên ngành xã hội học hãy nói chuyện với các sinh viên xã hội học hiện tại hoặc trước đây, kiểm tra một lớp học, đọc một cuốn sách xã hội học hoặc nghe podcast xã hội học.

Tài nguyên cho các chuyên ngành xã hội học

Sinh viên và chuyên gia xã hội học có thể sử dụng các nguồn lực khác nhau để nâng cao hiểu biết và kiến thức về xã hội học. Dưới đây, độc giả có thể tìm thấy các liên kết đến các tổ chức nghề nghiệp liên quan đến xã hội học, các khóa học mở và các ấn phẩm.

Xem thêm:  Học đồng bộ so với Học không đồng bộ: Sự khác biệt là gì?

Những nguồn này giúp sinh viên chuẩn bị cho công việc sau khi tốt nghiệp. Các chuyên gia xã hội học cũng có thể tận dụng các nguồn lực này để cập nhật các xu hướng xã hội học.

Hiệp hội Xã hội học Hoa Kỳ : Tổ chức chuyên nghiệp hàng đầu dành cho các nhà xã hội học Hoa Kỳ, ASA phục vụ sinh viên, giáo viên, nhà nghiên cứu và các nhà thực hành. Các thành viên có thể tham dự một hội nghị quốc gia hàng năm, phục vụ cho các ủy ban lựa chọn giải thưởng và chính sách công, cũng như tìm hiểu các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực này.

Hiệp hội Xã hội học Quốc tế : Tổ chức quốc tế này cung cấp các cơ hội kết nối, các lựa chọn giáo dục thường xuyên và các kết quả nghiên cứu. Các thành viên cũng có thể truy cập bảng công việc và các ấn phẩm.

Hiệp hội Nghiên cứu các Vấn đề Xã hội : SSSP hỗ trợ nghiên cứu ban đầu trong lĩnh vực này. Các thành viên có thể kết nối mạng tại một cuộc họp thường niên và nhận các giải thưởng và học bổng.

Hiệp hội xã hội học thị giác quốc tế : Các thành viên của IVSA là các nhà xã hội học và các nhà thực hành trong nghệ thuật thị giác. Việc tập hợp các nhóm này lại với nhau có thể dẫn đến nghiên cứu tài liệu quan trọng, cách giải thích mới về dữ liệu và hiểu rõ hơn về tác động xã hội của phương tiện trực quan.

Cơ sở lý thuyết xã hội hiện đại – Đại học Yale : Khóa học này giúp sinh viên làm quen với các trường phái tư duy chính trong xã hội học. Các chủ đề bài giảng bao gồm lý thuyết của Marx về giai cấp và bóc lột, Freud về tình dục và văn minh, và Montesquieu về phân chia quyền lực.

Xã hội học đô thị trong lý thuyết và thực hành – Viện Công nghệ Massachusetts : Khóa học này đánh giá các nghiên cứu đã xuất bản về xã hội học đô thị. Các bài giảng bao gồm dân tộc học đô thị, toàn cầu hóa, mạng xã hội, công nghệ mới và kinh tế chính trị.

Ứng dụng của Khoa học Xã hội – Đại học Mở : Môn học này kiểm tra các ứng dụng thực tế của khoa học xã hội. Các chủ đề được đề cập bao gồm kiếm sống, có được và duy trì việc làm, tìm nhà của một người trong cộng đồng (cả nghĩa bóng và nghĩa đen), và vận động cho sự thay đổi. Học sinh học cách áp dụng lý thuyết xã hội học vào từng chủ đề.

Xã hội học Quốc tế – Đại học California, Irvine : Khóa học này cân nhắc tác động của toàn cầu hóa đối với các xã hội cá nhân. Các bài giảng bao gồm thương mại toàn cầu và nền kinh tế, ảnh hưởng của sắc tộc và nhân quyền toàn cầu.

Tạp chí truy cập mở

Tạp chí Giáo dục Công tác Xã hội : Tạp chí được bình duyệt này được xuất bản bốn lần mỗi năm. Các bài báo gần đây đã khám phá giáo dục về công tác xã hội, đào tạo từ xa và nhu cầu đào tạo rộng rãi hơn về chấn thương.

Sociopedia.isa : Từ điển xã hội học được xuất bản bởi Hiệp hội Xã hội học Quốc tế. Tạp chí được bình duyệt này cung cấp cho độc giả những đánh giá tài liệu cập nhật trong lĩnh vực này. Các bài báo trước đây đã đề cập đến các chủ đề như cải cách nông nghiệp, toàn cầu hóa văn hóa, mạng lưới thực phẩm thay thế và xã hội học chính trị.

Xã hội học phê bình : Tạp chí truy cập mở này khám phá các khía cạnh cơ bản của khoa học xã hội. Các bài báo gần đây đã thảo luận về các phương pháp luận để xác định phân biệt chủng tộc, phong trào quyền của người di cư và vai trò của phụ nữ ở Trung Quốc ngày nay.

Các vấn đề xã hội : Ấn phẩm này nêu bật các nghiên cứu mới trong xã hội học. Các nội dung đệ trình gần đây bao gồm các cuộc thảo luận về nhu cầu tài chính trong thời kỳ suy thoái, phong trào vô thần ngày càng tăng ở Mỹ, bạo lực đô thị và vai trò của các băng đảng trong văn hóa Tây Ban Nha.

SocJourn: Tạp chí Truyền thông Mới về Xã hội học và Xã hội : Trong tạp chí này, các cột, weblog, báo cáo và đánh giá thường xuyên cung cấp thông tin thời sự trong xã hội học. Các bài báo gần đây đã đề cập đến suy nghĩ của Stephen Hawking về Chúa, Darwin và tính thẩm mỹ của sự sống còn, và vị trí của NRA trong các cuộc tranh luận về súng.

Sách

Freakonomics: A Rogue Economist khám phá mặt ẩn của mọi thứ : Các tác giả Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner đã chấp bút cho cuốn sách độc đáo, cực kỳ nổi tiếng này. Cuốn sách này liên kết kinh tế học với những nền tảng xã hội học làm nên con người.

Sự sụp đổ: Cách các xã hội chọn để thất bại hay thành công : Tác giả Jared Diamond khám phá những sự sụp đổ trong lịch sử của các xã hội, dệt nên những điểm tương đồng đáng kinh ngạc với những khuôn mẫu phổ biến trong xã hội ngày nay.

Huyền thoại về sắc đẹp: Hình ảnh của sắc đẹp được sử dụng chống lại phụ nữ như thế nào : Tác giả nữ quyền Naomi Wolf đã viết cuốn sách đoạt giải thưởng này về những giới hạn của xã hội được đặt lên người phụ nữ. Tuyên bố rằng nền văn hóa của chúng ta quá chú trọng vào vẻ đẹp hình thể, Wolf viết về cuộc đấu tranh của bản thân để đáp ứng những lý tưởng phi thực tế này trong khi cố gắng được đồng nghiệp coi trọng.

Sự điên rồ và nền văn minh: Lịch sử của sự điên rồ trong thời đại lý trí : Nhà triết học người Pháp Michel Foucault khám phá một câu hỏi xã hội học cơ bản: Điên lạc nghĩa là gì? Cuốn sách này xem xét các định nghĩa thay đổi theo thời gian, cũng như cách các xã hội khác nhau tẩy chay những người bị coi là điên rồ.

Khi Tôn Giáo Trở Thành Tội Ác: Năm Dấu Hiệu Cảnh Báo : Cuốn sách này phân tích những lĩnh vực dễ bị tổn thương của bất kỳ tôn giáo nào đã được thành lập. Mặc dù tham nhũng luôn là mối nguy hiểm đối với các tín ngưỡng có tổ chức, nhưng một số đặc điểm cụ thể có thể chỉ ra những hành động xấu xa.

Xây dựng xã hội của thực tế: Luận về xã hội học về tri thức : Peter Berger và Thomas Luckmann đã viết văn bản xã hội học cổ điển này vào năm 1966, viết về tri thức dưới các hình thức tư tưởng, nghệ thuật, khoa học, tuyên truyền và ý thức sai lầm.

Lịch sử Nhân dân của Hoa Kỳ : Tiếp cận lịch sử quốc gia của chúng ta bằng một khía cạnh xã hội học, tác giả Howard Zinn kể những câu chuyện về những người nhập cư, những người lao động nghèo, người Mỹ bản địa, công dân da đen, công nhân nhà máy và phụ nữ.

Tạp chí Công nghiệp Trực tuyến

Bối cảnh : Được xuất bản bốn lần mỗi năm bởi Hiệp hội Xã hội học Hoa Kỳ, tạp chí này chứa các bài báo, podcast và các bài phê bình văn học.

Ý tưởng và Khám phá : Trong khi tạp chí này đề cập đến những phát triển mới trong tất cả các ngành khoa học, nó chủ yếu dựa vào khoa học xã hội. Mỗi vấn đề bao gồm các bài báo nổi bật, câu đố, cuộc thăm dò và không gian để người đọc tham gia. Các bài báo gần đây đã đề cập đến các chủ đề như năng lượng cần thiết để nở ra từ một quả trứng, động vật kỳ lạ, tổ chức Freemasons và lợn rừng.

Cybersociology : Tạp chí này hoạt động từ năm 1997-1999. Các bài báo đề cập đến các chủ đề tiến bộ như cybersex, cộng đồng ảo và hoạt động chính trị cấp cơ sở.

Các câu hỏi thường gặp

Kiếm được bằng xã hội học có thể dẫn đến nhiều nghề nghiệp khác nhau. Các chương trình này dạy các kỹ năng như tư duy phản biện và phân tích, giao tiếp bằng miệng và viết. Sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được việc làm như nhà xã hội học và giáo viên. Họ cũng có thể theo đuổi công việc trong lĩnh vực tiếp thị hoặc các lĩnh vực kinh doanh khác.

Các nhà xã hội học nghiên cứu hành vi xã hội của các cá nhân, nhóm và cộng đồng thông qua nghiên cứu và quan sát. Các chuyên gia này có thể thực hiện các cuộc khảo sát và phỏng vấn để hiểu rõ hơn cách mọi người phản ứng với áp lực xã hội. Các nhà xã hội học phân tích dữ liệu họ thu thập và đưa ra các báo cáo và bài báo về những phát hiện của họ.

Sinh viên chuyên ngành xã hội học có thể chọn từ một số nồng độ khác nhau trong khi lấy bằng của họ, bao gồm cả quá trình lão hóa và vòng đời; nghiên cứu chủng tộc; y tế, giáo dục và phúc lợi; và trẻ em, thanh niên và gia đình. Những nồng độ này cho phép sinh viên tập trung nghiên cứu vào các chủ đề quan tâm và chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai của họ.

Theo BLS, nhà khoa học chính trị là một trong những vị trí được trả lương cao nhất mà sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi với bằng xã hội học; những công nhân này kiếm được mức lương trung bình hàng năm là $ 122,220. Ngoài ra, các nhà kinh tế họcxã hội học kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 105.020 đô la và 83.420 đô la, tương ứng.

Độc giả cần lưu ý rằng cả ba nghề nghiệp này đều yêu cầu ít nhất bằng thạc sĩ.

Đọc thêm về các chương trình xã hội học trên BestColleges

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .