“Nghệ thuật Tự do” là gì?

  • Một lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn, nghệ thuật tự do bao gồm nhân văn, nghệ thuật và khoa học.
  • Giáo dục nghệ thuật khai phóng tự hào có một lịch sử lâu đời, bắt đầu từ thời Hy Lạp cổ đại.
  • Bằng nghệ thuật tự do nâng cao các kỹ năng chính, như tư duy phản biện và giao tiếp.
  • Các trường cao đẳng nghệ thuật khai phóng thúc đẩy giáo dục phổ thông và giải quyết vấn đề sáng tạo.

Yêu cầu 10 người định nghĩa thuật ngữ “nghệ thuật tự do”, và bạn có thể sẽ nhận được 10 câu trả lời khác nhau. Toán học có phải là một nghệ thuật tự do? Còn về sinh học hay hóa học? Mặc dù định nghĩa nghệ thuật tự do đã phát triển theo thời gian, nhưng ngày nay lĩnh vực này bao gồm bốn lĩnh vực nghiên cứu chính: nghệ thuật, nhân văn, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Mặc dù tỷ lệ người có bằng nghệ thuật tự dogiảm gần đây , các chuyên ngành nghệ thuật tự do vẫn phổ biến đối với sinh viên đại học ở Hoa Kỳ, đặc biệt là trong số những người tìm kiếm bằng liên kết .

Nếu bạn đang cân nhắc theo đuổi một văn bằng nghệ thuật tự do hoặc theo học một trường cao đẳng nghệ thuật tự do, thì bạn sẽ cần phải hiểu chính xác những gì bạn sẽ học và ưu tiên trong giáo dục của bạn.

Một người phụ nữ trẻ trong chiếc áo sơ mi dài tay rộng rãi ngồi xếp bằng trên chiếc giường ban ngày, đọc sách.

Lịch sử và định nghĩa nghệ thuật tự do

Các lĩnh vực đa dạng tạo nên nghệ thuật tự do ngày nay có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại . Họ là một cách để chuẩn bị cho những người đàn ông đưa ra quyết định cho thành phố của họ. Sự tham gia của cộng đồng yêu cầu được đào tạo về hùng biện, triết học, số học và ngữ pháp. Người La Mã cổ đại đã xây dựng dựa trên mô hình Hy Lạp, đặt tên cho nó là humantas , hay “bản chất hay nền văn minh của con người”.

Xem thêm:  20 Chương trình Trực tuyến Cấp bằng của Hiệp hội Quản lý Y tế Tốt nhất [2023]

Vào thời trung cổ, các học giả đã chia bảy môn nghệ thuật tự do thành trivium – ngữ pháp, logic và hùng biện – và quadrivium – toán học, âm nhạc, hình học và thiên văn học. Các nhà nhân văn thời Phục hưng làm sống lại khoa học nhân văn của người La Mã, hay còn gọi là “nghiên cứu về con người”, trong hệ thống giáo dục của họ, vốn nhấn mạnh đến triết học hùng biện, lịch sử và đạo đức.

Ngày nay, nghệ thuật tự do bao gồm các chuyên ngành về nhân văn, nghệ thuật, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Các trường đại học nổi tiếng như Oxford và Cambridge đã giảng dạy một chương trình giảng dạy về nghệ thuật tự do, mà các cơ sở đào tạo đại học ban đầu của Mỹ – bao gồm Harvard và Yale – cũng đã áp dụng.

Báo cáo năm 1828 của Yale bảo vệ giá trị của một nền giáo dục nghệ thuật tự do, khẳng định rằng “nền tảng của một nền giáo dục toàn diện phải rộng, sâu và vững chắc.” Báo cáo lập luận, thay vì nhấn mạnh vào kiến thức nghề hoặc kỹ thuật, nghệ thuật tự do nên dạy các kỹ năng rộng, chẳng hạn như cách phân tích thông tin, xây dựng và đánh giá các lập luận cũng như giao tiếp hiệu quả.

Những kỹ năng cốt lõi này vẫn tạo nên nền tảng của giáo dục nghệ thuật khai phóng. Ngày nay, nghệ thuật tự do bao gồm các chuyên ngành về nhân văn, nghệ thuật, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên – tất cả các lĩnh vực giúp sinh viên xây dựng tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề.

Bằng cấp về nghệ thuật tự do là gì?

Nhiều người gọi nghệ thuật tự do với khoa học nhân văn, nhưng trên thực tế, văn bằng nghệ thuật tự do là một thuật ngữ rộng bao gồm các chuyên ngành không chỉ về nhân văn mà còn về nghệ thuật, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Ví dụ về các chuyên ngành nghệ thuật tự do khoa học nhân văn là tiếng Anh, lịch sử, triết học, truyền thông và ngoại ngữ, trong khi các chuyên ngành nghệ thuật bao gồm các môn học như âm nhạc, thiết kế, sân khấu và hội họa.

Trong khoa học xã hội, các chuyên ngành về khoa học chính trị, kinh tế, tâm lý học, xã hội học và nhân chủng học sẽ đủ tiêu chuẩn là các văn bằng nghệ thuật tự do. Và trong khoa học tự nhiên, bằng nghệ thuật tự do có thể là một chuyên ngành sinh học, toán học, hóa học, khoa học môi trường hoặc vật lý.

Tại nhiều trường đại học, Cao đẳng Nghệ thuật và Khoa học cấp bằng nghệ thuật tự do. Nghệ thuật tự do cũng tạo nên cơ sở cho hầu hết các yêu cầu giáo dục phổ thông, thúc đẩy lý tưởng đào tạo trên diện rộng trong một số ngành. Một số trường thậm chí còn cung cấp chuyên ngành nghệ thuật tự do, trong đó sinh viên có thể theo đuổi một khóa học liên ngành.

Cuối cùng, một văn bằng nghệ thuật tự do đào tạo sinh viên suy nghĩ chín chắn và truyền đạt ý tưởng của họ. Theo Văn phòng Tuyển sinh của Princeton , “Bằng cách khám phá các vấn đề, ý tưởng và phương pháp trong ngành nhân văn và nghệ thuật, cũng như khoa học tự nhiên và xã hội, [các chuyên ngành nghệ thuật tự do] sẽ học cách đọc phê bình, viết hòa nhã và suy nghĩ rộng hơn.”

Một phụ nữ trẻ đeo kính và mặc áo sơ mi có cổ bên dưới chiếc áo len đang chăm chú viết vào cuốn sổ tay trên mặt bàn ngổn ngang giấy tờ và máy tính xách tay.

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Tự do là gì?

Trong khi nhiều trường cao đẳng và đại học cấp bằng nghệ thuật tự do, một trường cao đẳng nghệ thuật tự do cung cấp một nền giáo dục nghệ thuật tự do tập trung. Các trường cao đẳng này thường nhấn mạnh đến quy mô lớp học nhỏ và chương trình giảng dạy tập trung vào các ngành nhân văn, nghệ thuật, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Giống như sinh viên lấy bằng nghệ thuật tự do tại một cơ sở nghiên cứu, sinh viên tại các trường cao đẳng nghệ thuật tự do phải đáp ứng các yêu cầu giáo dục phổ thông nhấn mạnh kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và lập luận.

Các trường cao đẳng [nghệ thuật tự do] thường nhấn mạnh vào quy mô lớp học nhỏ và chương trình giảng dạy tập trung vào nhân văn, nghệ thuật, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Maine’s Bowdoin College giải thích rằng “một nền giáo dục nghệ thuật tự do hiện đại lấy bất cứ thứ gì bạn đam mê – lịch sử, y học, âm nhạc, luật, khoa học thần kinh, kỹ thuật, thơ ca, giảng dạy, sinh học – và giúp bạn hiểu nó sẽ tác động như thế nào đến thế giới xung quanh bạn.” “

Xem thêm:  Hướng dẫn Chương trình Cử nhân Công nghệ X quang

Các trường cao đẳng nghệ thuật khai phóng coi giáo dục đại học không chỉ là đào tạo việc làm. Theo Jonathan Veitch , chủ tịch của trường Cao đẳng Occidental, “Một trường đại học nghệ thuật tự do nghiêm túc quan điểm rằng một công việc không phải là một công việc, đó là một nghề nghiệp, vì vậy nó tốt hơn mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn và giúp bạn suy nghĩ về những gì có thể trông như thế nào . “

Bạn có nên lấy bằng nghệ thuật tự do không?

Bằng cấp về nghệ thuật tự do có xứng đáng với bạn hay không phụ thuộc vào sở thích, kỹ năng và con đường sự nghiệp đã chọn của bạn. Những động lực sau đây có thể giúp bạn tìm ra liệu bạn có nên cân nhắc theo đuổi một bằng cấp về nghệ thuật tự do hay không.

Bạn muốn trau dồi kỹ năng mềm của mình

Giáo dục nghệ thuật tự do dạy cho bạn một số kỹ năng được yêu cầu nhất hiện có, bao gồm tư duy phản biện và giải quyết vấn đề sáng tạo.

Bạn thích – và giỏi – giao tiếp với người khác

Nếu bạn đam mê viết lách, diễn thuyết trước công chúng và / hoặc giúp đỡ mọi người, một văn bằng nghệ thuật tự do có thể là một lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Bạn muốn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Có thể cho rằng một trong những lợi ích lớn nhất của bằng nghệ thuật tự do là khả năng áp dụng các kỹ năng bạn có được từ nó vào một loạt các ngành và công việc. Nếu bạn không chắc chắn về loại công việc bạn muốn hoặc quan tâm đến nhiều con đường sự nghiệp, giáo dục nghệ thuật tự do có thể giúp bạn xác định – và cuối cùng đạt được – mục tiêu của mình.

Bạn ổn với việc kiếm ít tiền hơn ngay lập tức

Nhiều chuyên ngành nghệ thuật tự do không kiếm được thu nhập khủng ngay lập tức, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể kiếm được nhiều hơn sau này. Miễn là bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ, bạn có thể làm cho bằng cấp nghệ thuật tự do của mình trở nên đáng giá.

Tài nguyên Nghệ thuật Tự do Bổ sung

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .