Nghề nghiệp cho các chuyên ngành sinh học

Sinh học là ngành nghiên cứu các cơ thể sống. Lĩnh vực này cũng được chia thành các lĩnh vực chuyên biệt tập trung vào các chủ đề như giải phẫu và hành vi. Các nghề nghiệp cho chuyên ngành sinh học bao gồm các vai trò liên quan đến nghiên cứu và giảng dạy, chính sách công, chăm sóc sức khỏe và sản xuất. Hướng dẫn sau đây đi sâu vào những lợi ích của bằng cấp sinh học và vô số cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp.

careers biology

Tại sao theo đuổi sự nghiệp sinh học?

Chương trình giảng dạy của các chương trình sinh học có các môn học nghiêm ngặt, và sinh viên sinh học thường sở hữu trí biological-sciences/should-you-major-in-biology/”>tò mò tự nhiên về thế giới sống. Cùng với việc phát triển đạo đức làm việc và kỹ năng phân tích, những người tìm kiếm bằng cấp học cách tổng hợp và phân tích một lượng lớn dữ liệu.

Mặc dù cuộc sống trong phòng thí nghiệm có vẻ giống như một nỗ lực đơn độc, nhưng nghiên cứu thường cung cấp các cơ hội hợp tác. Bên ngoài phòng thí nghiệm, các nhà sinh vật học phát triển mạnh ở nhiều địa điểm, từ lớp học đến đáy đại dương.

Triển vọng nghề nghiệp sinh học

Sinh viên tốt nghiệp học các kỹ năng áp dụng cho nhiều nghề nghiệp khác nhau. Kết quả là, các nhà sinh vật học làm việc trong các môi trường đa dạng. Một số theo con đường học vấn, làm giáo viên hoặc nhân viên bảo tàng. Những người khác áp dụng kiến thức chuyên môn của họ vào chính sách công, hoạt động vì môi trường và các dự án phi lợi nhuận khác. Lĩnh vực y tế, từ thực hành thú y đến công nghệ y tế, cũng mang lại cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ngành sinh học.

Bảng sau cung cấp thông tin về mức lương cho một số nghề nghiệp sinh học phổ biến.

Mức lương trung bình hàng năm cho công việc sinh học
Chức vụ Cấp độ đầu vào
(0-12 tháng)
Sự nghiệp ban đầu
(1-4 năm)
Giữa sự nghiệp
(5-9 năm)
Có kinh nghiệm
(10-19 năm)
Kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm Y tế $ 39.820 $ 40.530 $ 43,680 $ 46.830
Nhà sinh vật học $ 41,640 $ 49.520 $ 54.570 68.530 đô la
Nhà khoa học nghiên cứu 75.120 đô la $ 76.460 $ 82.730 $ 88,000
Kỹ sư y sinh $ 61,990 $ 66.470 $ 80.770 89.510 đô la

Nguồn: PayScale

Kỹ năng đạt được với bằng cấp sinh học

Bất kể sinh viên chọn lĩnh vực sinh học nào, năm kỹ năng sau đây cung cấp cho họ những công cụ cần thiết để theo đuổi sự nghiệp trong nhiều ngành.

Định vị và tổng hợp thông tin là một trong những chức năng chính của các nhà sinh vật học. Để hiểu và sử dụng thông tin, các nhà sinh học cần có kỹ năng phân tích dữ liệu đặc biệt. Sinh viên phát triển những kỹ năng này thông qua đào tạo trong phòng thí nghiệm, trong đó họ viết báo cáo và làm việc với máy tính để mô hình hóa các phát hiện của họ.

Mặc dù các nhà sinh học có thể thực hiện nhiều công việc hàng ngày một cách riêng lẻ, họ cũng cần báo cáo những phát hiện của mình cho các thành viên trong nhóm, người sử dụng lao động và các chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Kỹ năng giao tiếp rõ ràng giúp họ có thể tóm tắt nghiên cứu của mình bằng miệng và trong các báo cáo và đề xuất bằng văn bản. Những kỹ năng này cũng cho phép các nhà sinh học trình bày thông tin thông qua đồ thị và biểu đồ.

Những kỹ năng này chuẩn bị cho các nhà sinh học thực hiện các cuộc điều tra trong phòng thí nghiệm và hiện trường. Là một phần của khóa đào tạo cốt lõi của họ, các nhà sinh học học cách xác định vấn đề, thiết kế thí nghiệm, tiến hành nghiên cứu và ghi lại các quan sát. Họ cũng đào tạo để sử dụng thiết bị phòng thí nghiệm và các chương trình mô phỏng máy tính. Các kỹ năng nghiên cứu nâng cao cho phép các nhà khoa học giải thích kết quả và dự đoán kết quả bằng cách sử dụng các bài kiểm tra thống kê.

Văn học khoa học cho phép người học áp dụng kiến thức thông qua nghiên cứu và các kỹ năng kỹ thuật. Học sinh học cách xác định kết quả tiềm năng, đánh giá rủi ro, kiểm tra mẫu vật và lập danh mục thông tin bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn.

Sinh viên sinh học học cách sử dụng các thiết bị thích hợp cần thiết để tiến hành nghiên cứu. Sinh viên chuyên ngành sinh học bắt đầu học bằng cách học sử dụng các công cụ cơ bản, chẳng hạn như ống nhỏ giọt, bình định mức và đĩa nóng. Khi kỹ năng của họ phát triển, sinh viên được đào tạo với thiết bị tiên tiến trong lĩnh vực phụ của họ.

Con đường sự nghiệp sinh học

Sinh học biển là nghiên cứu về các sinh vật biển và hành vi, sự tiến hóa và tương tác với môi trường của chúng. Các nhà sinh vật biển làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu và bảo tồn. Các khóa học bắt buộc trong chương trình sinh học biển bao gồm sinh thái ven biển, sinh lý động vật so sánh và đánh giá lưu vực.

Vi sinh là nghiên cứu các sinh vật sống quá nhỏ để có thể nhìn thấy mà không có kính hiển vi, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh. Các nhà vi sinh vật học có thể theo đuổi sự nghiệp như chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và nhà khoa học môi trường. Họ cũng có thể tìm việc trong các ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm và kỹ thuật sinh học.

Lĩnh vực này kết hợp khoa học sinh thái với chính sách. Các chuyên gia có thể theo đuổi công việc bền vững với tư cách là nhà tư vấn, nhà giáo dục, kỹ sư và giám đốc chương trình. Các nhà bảo tồn áp dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo cho những thách thức mà hệ sinh thái tự nhiên và được quản lý phải đối mặt, bao gồm xói mòn đất và sản xuất chất thải ngày càng leo thang.

Được kết nối với sinh học phân tử, di truyền học là nghiên cứu về tính di truyền và hành động của gen. Với kiến thức di truyền và kỹ năng nghiên cứu, các nhà sinh học có thể theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y học.

Lĩnh vực này tổng hợp sinh học và hóa học để nghiên cứu các quá trình bên trong và liên quan đến các cơ thể sống. Hóa sinh là một lĩnh vực dựa trên phòng thí nghiệm, tập trung vào các thành phần phân tử của các phân tử sinh học, chẳng hạn như lipid và protein.

Đôi khi được gọi là tin sinh học, lĩnh vực này liên quan đến việc thiết kế và phát triển các phương pháp phân tích dữ liệu và lý thuyết. Sinh học máy tính đào tạo sinh viên sử dụng các mô hình toán học và mô phỏng máy tính để nghiên cứu các hệ thống xã hội, hành vi và sinh học. Các nhà sinh học tính toán đã giải trình tự bộ gen của con người và tạo ra các mô hình chính xác của não.

Làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp của bạn trong sinh học

Nhiều trường đại học cung cấp bằng đại học trực tuyến và trong khuôn viên trường đại học về sinh học. Bằng cử nhân là một khởi đầu tốt, vì hầu hết các ngành nghề sinh học đều yêu cầu bằng cấp bốn năm. Trong khi theo đuổi một bằng cấp, người học nên tận dụng các kỳ thực tập, cơ hội để có thêm kinh nghiệm trong phòng thí nghiệm và bộ phận dịch vụ nghề nghiệp của trường cao đẳng hoặc đại học của họ.

Có bằng sinh học ở mọi cấp học. Giấy chứng nhận và tư cách thành viên trong các tổ chức nghề nghiệp cũng có thể giúp thúc đẩy các cơ hội nghề nghiệp một cách lâu dài.

Bằng Cao đẳng Sinh học

Bằng liên kết hai năm về sinh học cung cấp nền tảng khoa học đời sống và toán học cần thiết để hoàn thành các môn học nâng cao hơn. Học sinh cũng phát triển các kỹ năng phòng thí nghiệm chung, học cách hình thành các câu hỏi nghiên cứu, thiết kế các bài kiểm tra và đánh giá dữ liệu cơ bản. Người học cũng được trau dồi các kỹ năng giao tiếp và hiểu biết thông tin.

Các khóa học bắt buộc bao gồm sinh học đại cương, giải phẫu người, sinh lý học thực vật và nhân học văn hóa. Chương trình liên kết về sinh học là bước đệm tốt để lấy bằng cử nhân.

Bạn có thể làm gì với bằng Cao đẳng Sinh học?

Làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ thú y, những kỹ thuật viên này quản lý thuốc, chuẩn bị cho động vật để phẫu thuật, tiến hành xét nghiệm máu và chụp X-quang. Họ cũng thực hiện các công việc hành chính hàng ngày như lên lịch các cuộc hẹn và duy trì hồ sơ. Nghề nghiệp này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn. Các kỹ thuật viên thú y có thể làm việc trong các cơ sở kinh doanh tư nhân, trại tạm trú cho động vật và vườn thú.

Mức lương: $ 35.320

Những chuyên gia này có thể làm việc cho nhiều tổ chức khác nhau. Nhiệm vụ chính của họ bao gồm thu thập, xử lý và xử lý các mẫu thử nghiệm. Chúng phải tuân thủ các tiêu chuẩn phòng thí nghiệm và đảm bảo kiểm soát chất lượng. Kỹ thuật viên cũng thực hiện các nhiệm vụ văn thư, bao gồm viết báo cáo hàng tháng và duy trì cơ sở dữ liệu mẫu vật.

Mức lương: $ 42.140

Các chuyên gia này tiến hành thử nghiệm và thực hiện các chiến lược để cải thiện năng suất cây trồng và chất lượng thực phẩm. Các kỹ thuật viên nông nghiệp làm việc trong nhà kính và trang trại để kiểm tra chất lượng đất và loại bỏ vi rút. Các nhà khoa học thực phẩm giám sát việc đảm bảo chất lượng và kiểm tra các sản phẩm về mức độ ô nhiễm và chất dinh dưỡng. Những kỹ thuật viên này có thể làm việc với các cơ quan chính phủ, tập đoàn, trường đại học và từng nông dân.

Mức lương: $ 41,230

Nguồn: BLS và PayScale

Bằng Cử nhân Sinh học

Lấy biology-degree-programs=””>bằng cử nhân sinh học giúp sinh viên phát triển sự hiểu biết toàn diện về tổ chức sinh học, bao gồm các phân tử, vi sinh vật, loài và hệ sinh thái. Sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi các nghề nghiệp trong quản lý sức khỏe, kỹ thuật di truyền, tính bền vững của môi trường, và kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Xem thêm:  Làm thế nào để trở thành một công nghệ X-Ray

top-online-biology-programs=””>Chương trình cử nhân được xây dựng dựa trên các yếu tố cốt lõi của một văn bằng liên kết, nhấn mạnh hơn nữa việc học tập dựa trên kinh nghiệm và dựa trên vấn đề. Các khóa học bắt buộc bao gồm sinh học phát triển, sinh thái đồng ruộng, vật lý và địa lý sinh học. Hầu hết các chương trình đều cung cấp các chuyên ngành và bao gồm một kỳ thực tập và một dự án capstone.

Bạn có thể làm gì với bằng cử nhân sinh học?

Các nhà khoa học này kiểm tra và phân tích chức năng của con người bằng cách sử dụng di truyền học, sinh lý học và nhân chủng học sinh học. Họ thường làm việc trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu y học, điều tra các phương pháp chữa trị các bệnh truyền nhiễm. Các nhà sinh học con người cũng có thể làm việc với tư cách là chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng. Với việc đào tạo bổ sung, những chuyên gia này có thể theo đuổi sự nghiệp với tư cách là chuyên gia về dân số con người và tư vấn tổ chức.

Mức lương: $ 41,770

Các nhà sinh vật biển khám phá và nghiên cứu các sinh vật và hệ sinh thái nước mặn. Sử dụng các phương pháp đánh giá tính toán, các nhà khoa học này có thể xác định những thay đổi đối với đời sống động thực vật biển. Các nhà sinh học biển có thể chuyên về các lĩnh vực như dọn dẹp thảm họa, bảo tồn và phục hồi động vật. Vì họ thường làm việc theo nhóm nên những nhà khoa học này cần có kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Mức lương: 52.600 USD

Các nhà sinh học phân tử làm việc trong các cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, công ty tư nhân, bệnh viện và trường đại học. Các chuyên gia này thường làm việc với vai trò nghiên cứu. Họ áp dụng những phát hiện để cải tiến phương pháp sản xuất của chủ nhân.

Mức lương: $ 59,290

Nguồn: PayScale

Bằng Thạc sĩ Sinh học

Xây dựng dựa trên phòng thí nghiệm cốt lõi và các kỹ năng nghiên cứu được học trong chương trình đại học, chương trình thạc sĩ sinh học yêu cầu sinh viên áp dụng chương trình đào tạo của họ để điều tra và phân tích. Sinh viên thường hoàn thành một luận án hoặc dự án nghiên cứu và trình bày những phát hiện của họ với giảng viên và các chuyên gia khác.

Một số trường cao đẳng và đại học gắn một phần giảng dạy vào chương trình giảng dạy, cung cấp cho sinh viên các học bổng và cơ hội tích lũy kinh nghiệm với tư cách là giảng viên và điều phối viên phòng thí nghiệm. Các chủ đề của khóa học nâng cao bao gồm sinh học tế bào, nhân chủng học pháp y và mô hình toán học.

Sinh viên sau đại học được hưởng lợi từ các chuyên ngành đa dạng. Một top-online-masters-in-biomedical-engineering-programs=””>thạc sĩ về kỹ thuật y sinh chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp cho sự nghiệp trong thiết kế và sản xuất. Với top-online-masters-in-biotechnology-programs=””>bằng thạc sĩ về công nghệ sinh học , sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành nhà phân tích tội phạm và nhà tư vấn dược phẩm.

Bạn có thể làm gì với Thạc sĩ Sinh học?

Nhiệm vụ chính của nhà khoa học nghiên cứu liên quan đến việc thu thập, phân tích và sắp xếp thông tin. Họ tham gia đánh giá ngang hàng và xuất bản các bài báo và sách chuyên khảo. Các nhà khoa học này thường làm việc trong các cơ sở nghiên cứu và học thuật. Tuy nhiên, họ cũng có thể tìm được việc làm trong các lĩnh vực ứng dụng, kể cả với các công ty tư nhân.

Mức lương: $ 80.180

Các kỹ sư y sinh thiết kế và phát triển các phương pháp mới để điều trị chấn thương và bệnh tật. Họ cũng tiến hành các thử nghiệm về hiệu quả và độ an toàn của sản phẩm. Y học là một lĩnh vực rộng lớn, vì vậy các kỹ sư có thể chuyên về các lĩnh vực như thiết bị phẫu thuật, thuốc và phục hồi chức năng. Tùy thuộc vào vị trí của họ, các kỹ sư y sinh có thể cần kiến thức tiếp thị và bán hàng. Nhiều vị trí trong số này yêu cầu bằng thạc sĩ.

Mức lương: $ 91.410

Các chuyên gia tư vấn di truyền làm việc trực tiếp với bệnh nhân, thường là tại các cơ sở y tế. Họ chẩn đoán và hỗ trợ điều trị các bệnh bẩm sinh. Các nhà tư vấn di truyền cũng có thể làm việc với phụ nữ mang thai, xác định các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra và duy trì sức khỏe bệnh nhân thông qua quá trình sinh nở. Ngoài bằng thạc sĩ, những chuyên gia này thường có chứng chỉ từ các tổ chức như American Board of Genetic Counseling.

Mức lương: $ 81,880

Các nhà môi trường này làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận, các cơ quan chính phủ và các tổ chức tư nhân. Mặc dù nhiệm vụ của họ phụ thuộc vào vai trò cụ thể của họ, các nhà tư vấn môi trường chủ yếu dự đoán và đánh giá tác động môi trường do nỗ lực của con người gây ra. Họ cũng hỗ trợ các nỗ lực khắc phục và phát triển bền vững. Các quan chức cấp cao làm việc trong vai trò lãnh đạo, quản lý nhóm và điều phối các dự án nghiên cứu.

Mức lương: 85.800 USD

Các giám đốc liên kết giám sát các nhóm nghiên cứu và các dự án. Nếu họ làm việc trong môi trường học thuật, họ cũng quản lý việc đào tạo giảng viên của khoa sinh học và tài trợ cho việc mua lại. Nếu họ làm việc với các công ty tư nhân, họ sẽ áp dụng các kết quả nghiên cứu của mình để thương mại hóa. Các giám đốc liên kết phải có kỹ năng quản trị và tài chính đặc biệt.

Mức lương: $ 132.470

Nguồn: BLS và PayScale

Bằng Tiến sĩ về Sinh học

Do sự đầu tư đáng kể về thời gian và tiền bạc, rất ít sinh viên theo đuổi bằng tiến sĩ sinh học như một phần tuần tự của quá trình đào tạo học thuật của họ. Hơn nữa, nhiều chương trình tiến sĩ chỉ chấp nhận những ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu. Các nhà sinh học thường kiếm được bằng tiến sĩ để họ có thể thăng tiến sự nghiệp ở cấp độ trung bình, đủ điều kiện cho các vị trí như giáo sư có nhiệm kỳ, nhà khoa học nghiên cứu chính và chuyên gia tư vấn cấp cao.

Chương trình sinh học tiến sĩ tập trung vào công việc tự động viên. Sinh viên dành 2-3 năm đầu tiên để học các môn học chuyên ngành, viết đề xuất và thu thập tài trợ cho nghiên cứu. Họ dành phần thời gian còn lại của mình trong chương trình để thực hiện các bài kiểm tra; phân tích dữ liệu; và chuẩn bị cho việc bảo vệ luận án, xuất bản và kiểm tra miệng.

Sinh viên tiến sĩ cũng có thể tiếp cận học bổng, qua đó họ có được kinh nghiệm được trả lương với tư cách là giảng viên và điều phối viên đại học. Các chuyên môn có sẵn trong các lĩnh vực như sinh học tính toán, sinh học phân tử và sinh thái học bảo tồn.

Bạn có thể làm gì với bằng tiến sĩ sinh học?

Các vai trò của công nghệ sinh học có thể được tìm thấy trong học thuật, kỹ thuật và sản xuất. Các nhà khoa học nghiên cứu cấp cao có thể làm việc với tư cách là nhà giáo dục và tư vấn, giúp khán giả hiểu các khái niệm lý thuyết và kỹ thuật trong lĩnh vực của họ. Họ cũng có thể theo đuổi sự nghiệp phát triển công nghiệp, tạo ra các sản phẩm mới để phân phối.

Mức lương: $ 104.050

Là trưởng nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học chính giám sát thiết kế dự án, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, phân tích và ứng dụng dữ liệu. Ngoài việc nắm chắc kiến thức khoa học, các nhà khoa học này phải có kỹ năng giao tiếp tốt để tạo động lực cho nhân viên và trình bày các phát hiện.

Mức lương: $ 123.350

Các giáo sư đại học dạy sinh viên thông qua các bài giảng, hội thảo và các buổi phòng thí nghiệm. Họ cũng hỗ trợ sinh viên với các dự án nghiên cứu và luận văn / luận án. Các giáo sư sinh học trau dồi chuyên môn thông qua nghiên cứu và xuất bản của chính họ. Những chuyên gia này cũng có thể làm việc cho các tổ chức với tư cách là chuyên gia thực địa, trưởng nhóm nghiên cứu và nhà tư vấn.

Mức lương: 98.700 USD

Nguồn: BLS và PayScale

Các công việc sinh học khác

Bởi vì phần lớn chương trình đào tạo của sinh viên sinh học bao gồm thiết kế dự án, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và phân tích dữ liệu, khoa học nghiên cứu dường như là sự lựa chọn nghề nghiệp hiển nhiên. Tuy nhiên, sinh viên chuyên ngành sinh học cũng có thể theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp khác, bao gồm năm nghề nghiệp được trình bày trong phần sau.

Huấn luyện viên thể hình giúp khách hàng của họ giảm cân, tăng cường sức mạnh và phục hồi sau bệnh tật và chấn thương. Họ đánh giá tình trạng của từng khách hàng, bao gồm các phép đo chung và thành phần sinh hóa của họ. Ngoài việc hỗ trợ khách hàng thông qua các thói quen tập luyện, huấn luyện viên cá nhân cung cấp các kế hoạch bữa ăn và các cuộc tư vấn khác.

Mức lương: $ 40.390

Các chuyên gia này giúp khách hàng phát triển các hành vi ăn uống lành mạnh để giảm cân và quản lý các tình trạng y tế. Các nhà dinh dưỡng học và chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể tìm được việc làm tại các trường học, bệnh viện và các cơ quan chính phủ. Trong những môi trường này, họ phát triển các kế hoạch bữa ăn và các chương trình sức khỏe để cải thiện cuộc sống của cộng đồng.

Mức lương: 61.270 USD

Sử dụng kiến thức của họ về sinh lý học và di truyền học, các nhà minh họa khoa học hình dung về giải phẫu, cấu trúc phân tử và các quá trình môi trường. Họ thường làm việc trong giới học thuật, cung cấp hình ảnh minh họa cho sách giáo khoa và các tài liệu giáo dục khác. Họ cũng có thể theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực hình ảnh pháp y và thiết kế đồ họa. Các nhà tuyển dụng có thể bao gồm bệnh viện, nhà xuất bản chuyên khoa và xưởng phim.

Mức lương: $ 50,230

Tùy thuộc vào vị trí cụ thể của họ, các nhà văn y học tạo ra các tài liệu đào tạo, hướng dẫn sử dụng và tài liệu giáo dục. Bởi vì hầu hết công việc của họ liên quan đến nghiên cứu và thuyết trình, những chuyên gia này cần có kỹ năng giao tiếp vững vàng và kiến thức chuyên sâu về sinh học và y học. Các nhà văn có thể tìm việc làm với các tổ chức y tế, công ty dược phẩm và nhà sản xuất thiết bị.

Mức lương: $ 72,250

Nhân viên vệ sinh răng miệng đánh giá tình trạng của bệnh nhân, tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh răng miệng. Họ cũng thực hiện các quy trình chung, bao gồm làm sạch vết bẩn và loại bỏ mảng bám tích tụ. Ngoài ra, nhân viên vệ sinh nha khoa đảm nhận vai trò giáo dục, cung cấp tư vấn về chăm sóc phòng ngừa và sau phẫu thuật. Các yêu cầu tối thiểu bao gồm chứng nhận chuyên môn và giấy phép của nhà nước.

Xem thêm:  15 Công việc Công tác Xã hội

Mức lương: $ 76,220

Nguồn: BLS và PayScale

Làm thế nào để thăng tiến sự nghiệp của bạn trong sinh học

Tùy thuộc vào nghề nghiệp mục tiêu của bạn trong sinh học, bạn có thể cần phải kiếm được giấy phép và / hoặc chứng chỉ. Tiếp tục học tập, có thể bao gồm việc kiếm được bằng cấp cao hoặc tham gia các khóa học trực tuyến miễn phí, cũng nâng cao lý lịch của bạn. Ngoài ra, tham gia các tổ chức chuyên nghiệp, tham dự các hội nghị và tham gia vào các cơ hội kết nối có thể chứng minh giá trị vô giá đối với sự nghiệp của bạn.

Phần sau đây sẽ xem xét kỹ hơn các chứng chỉ và giấy phép, các cơ hội giáo dục thường xuyên và các bước bổ sung mà các nhà sinh học có thể thực hiện để thăng tiến sự nghiệp của họ.

Chứng nhận và / hoặc Giấy phép

Các chuyên gia sinh học có cần phải kiếm được chứng chỉ hoặc giấy phép hay không phụ thuộc phần lớn vào lĩnh vực trọng tâm của họ. Ví dụ, những cá nhân tiếp tục dạy sinh học tại một trường trung học công lập, phải có giấy phép hành nghề của tiểu bang.

Các nghề nghiệp sinh học y tế thường yêu cầu giấy phép của nhà nước. Ví dụ, để làm việc như một nhà sinh học phân tử di truyền lâm sàng ở California, các chuyên gia phải có giấy phép hành nghề. Mặc dù không cần phải có giấy phép để trở thành nhà sinh vật biển, nhưng các chứng chỉ hàng hải có thể mở ra cánh cửa cho các cơ hội nghề nghiệp bổ sung.

Các tổ chức sinh học chuyên nghiệp cung cấp nhiều loại chứng nhận khác nhau. Ví dụ: Viện Sinh học Xây dựng cung cấp thông tin xác thực cho các chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực phụ nhất định.

Giáo dục thường xuyên

Nhiều tổ chức nghề nghiệp cung cấp cơ hội giáo dục thường xuyên cho các chuyên gia muốn gia hạn giấy phép / chứng chỉ, học các kỹ năng mới hoặc theo kịp các xu hướng trong lĩnh vực này.

Các tổ chức như Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) và Hiệp hội Động vật Hoang dã cung cấp các khóa học và chứng chỉ giáo dục thường xuyên. Hiệp hội Động vật Hoang dã cung cấp một chương trình phát triển chuyên nghiệp, trong khi CDC cung cấp đào tạo trực tuyến cho các chuyên gia y tế công cộng và phòng thí nghiệm lâm sàng.

Mở rộng kỹ năng của bạn thường đồng thời với sự phát triển chuyên nghiệp. Ví dụ, các khóa học về công nghệ sinh học của Cao đẳng Kỹ thuật Durham cho phép sinh viên trau dồi kỹ năng phòng thí nghiệm và chuẩn bị cho các kỳ thi cấp chứng chỉ của tiểu bang.

Ngoài các khóa học cá nhân, theo đuổi một bằng cấp cao thường là một khoản đầu tư lớn. Các nhà sinh học có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ có thể đủ điều kiện cho nhiều công việc hơn và mức lương cao hơn.

Bước tiếp theo

Kiếm được chứng chỉ nghề nghiệp và tham gia vào giáo dục thường xuyên là những cách tuyệt vời để bám sát những phát hiện và công nghệ mới nhất liên quan đến sinh học.

Các cơ hội kết nối mạng – thường được cung cấp thông qua các tổ chức chuyên nghiệp – cũng giúp giữ chân các nhà sinh học tham gia vào lĩnh vực này. Các cá nhân có thể xây dựng và duy trì mối quan hệ với các chuyên gia khác, điều này có thể dẫn đến các cơ hội hợp tác và lời mời làm việc.

Làm thế nào để chuyển sự nghiệp của bạn sang sinh học

Chuyển đổi sự nghiệp của bạn sang sinh học có thể yêu cầu quay lại trường học để nâng cao trình độ học vấn của bạn. Công việc trong phòng thí nghiệm ở cấp độ đầu vào có thể chỉ yêu cầu bằng cấp cao, nhưng công việc sinh học nâng cao hơn thường yêu cầu bằng đại học hoặc cao cấp hơn. Những người thay đổi nghề nghiệp có bằng đại học trong một lĩnh vực khoa học có thể dễ dàng chuyển đổi sang chương trình sinh học hơn.

Sinh viên có bằng đại học dựa trên STEM cũng có thể đăng ký vào các chương trình sau đại học sinh học, miễn là họ đã hoàn thành các môn học sinh học đại học bắt buộc.

Bạn có thể làm việc như một chuyên gia sinh học ở đâu?

Các ngành nghề

Ngành này mang lại cơ hội trong giáo dục đại học, nơi các nhà sinh học có thể làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu và giáo sư. Các chuyên gia cũng có thể làm việc trong các vai trò tham gia của cộng đồng và sức khỏe cộng đồng, giúp thúc đẩy các sáng kiến về tính bền vững và phòng chống dịch bệnh.

Công nghệ sinh học cung cấp các công cụ cần thiết để cải thiện sức khỏe con người và môi trường. Các nhà sinh học có thể làm việc trong các lĩnh vực như nông nghiệp bền vững, y học và khoa học thực phẩm. Họ cũng có thể theo đuổi sự nghiệp công nghiệp với tư cách là nhà thiết kế và kỹ sư.

Ngành này tập trung vào việc phát triển và đánh giá thuốc và các sản phẩm liên quan. Các nhà sinh học trong lĩnh vực này thường làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu dược phẩm hoặc đảm nhận các vai trò tuân thủ.

Với bằng cấp về tin sinh học hoặc một lĩnh vực liên quan, sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi sự nghiệp trong ngành CNTT. Trong CNTT, các nhà sinh học áp dụng các kỹ năng giao tiếp, phân tích dữ liệu và quản lý cơ sở dữ liệu để tổ chức và bảo vệ thông tin của tổ chức họ.

Các nhà sinh học trong ngành này làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu, kỹ sư, điều phối viên dự án và nhà quản lý. Họ cũng làm việc với vai trò pháp lý, đảm bảo sản phẩm của công ty họ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, quy định của chính phủ và luật xuất nhập khẩu.

Một trong những ngành phát triển nhanh nhất, chăm sóc sức khỏe cung cấp các healthcare/careers/”>cơ hội nghề nghiệp liên quan đến điều trị y tế, giáo dục, vận động cho tổ chức phi lợi nhuận và chính sách của chính phủ. Các nhà sinh học cũng có thể làm việc trong phân tích và tin học chăm sóc sức khỏe, quản lý thông tin bệnh nhân.

Sinh viên chuyên ngành sinh học có thể theo đuổi sự nghiệp bệnh viện với tư cách là y tá, bác sĩ, vận hành thiết bị và các chuyên gia y tế khác. Tuy nhiên, họ cũng có thể làm việc với tư cách là quản trị viên và giám đốc, đảm bảo các cơ sở và chương trình điều trị hoạt động hiệu quả.

Phỏng vấn Chuyên gia Sinh học

Chân dung đồi Jeremy

Đồi Jeremy

Jeremy Hill tốt nghiệp ngành sinh học tại schools/university-of-michigan/ann-arbor/”>Đại học Michigan và hiện đang cư trú tại Phoenix, Arizona. Kết hợp tình yêu của mình với sinh học và máy tính, anh ấy đã làm việc với cơ sở dữ liệu lớn của các công ty chăm sóc sức khỏe để hiểu rõ hơn về xu hướng và chi phí trong dịch tễ học.

Giống như rất nhiều chuyên ngành sinh học, tôi bắt đầu học đại học và thuyết phục rằng tôi muốn trở thành một bác sĩ. Tôi thậm chí đã nộp đơn vào một chương trình MD nâng cao kéo dài bảy năm và đến học tại một trường có một trong những trường y khoa tốt nhất trong nước ( Đại học Michigan ).

Có những kỹ năng thông thường (cách nghiên cứu và quản lý thời gian), nhưng cũng có một số kỹ năng tôi không ngờ tới, chẳng hạn như cách lập kế hoạch cho khả năng đối tác phòng thí nghiệm của bạn sẽ không thực hiện 50% công việc của họ.

Tôi cũng đã đạt được kiến thức khoa học cơ bản. Tôi cảm thấy rằng điều này đang rất thiếu ở Mỹ nói chung, và đó là thứ rất cần. Khi một nghiên cứu với kích thước mẫu là 20 cho bạn biết điều gì đó bay bổng trước nhiều thập kỷ khoa học thành lập, hãy đặt câu hỏi. Kiểm tra dữ liệu cơ bản và hiểu ý nghĩa của nó.

Tôi cũng học các kỹ năng máy tính, chẳng hạn như cách kết hợp một chương trình cơ bản lại với nhau, nếu không vì lý do gì khác ngoài tự động hóa. Nếu bạn phải đổi tên 65.000 tệp và bạn chọn làm điều đó bằng tay, bạn sẽ mất cả một ngày dài.

Một trong những bài học bí truyền nữa mà tôi học được mà tôi muốn chia sẻ (đặc biệt là với những người không quá quan tâm đến sự tiến hóa) là các nguyên tử cấu tạo nên cơ thể bạn ở đây và bây giờ đã từng bị khóa chặt ở trung tâm của những ngôi sao va chạm. và hơn nữa.

Các mảnh và mảnh tạo nên bàn tay phải của bạn có thể đến từ một thiên hà hoàn toàn khác với bên trái của bạn. Và một khi thời gian của tôi trong vũ trụ này kết thúc, đó chính xác là nơi họ sẽ quay trở lại. Tỷ lệ tuyệt đối của các yếu tố chính xác trong cơ thể của bất kỳ ai là rất thiên văn, và chúng ta đang ở đây.

Đặt ra một chút quan điểm về cuộc sống. Không phải mọi thứ đều là vấn đề lớn như nó có vẻ ngay lập tức, và đối với những thứ khác, bạn phải đào sâu để tìm ra điều kỳ diệu.

Biết cách lên kế hoạch cho những điều bất ngờ hoặc luôn tính đến khả năng xảy ra sự cố đã giúp tôi rất tốt về mặt chuyên môn.

Một trong những điều tôi được yêu cầu làm như một phần công việc của mình là ước tính xem một việc gì đó sẽ mất bao lâu hoặc khi nào thì việc gì đó có thể hoàn thành. Đó là một thách thức để giữ mọi thứ đơn giản, nhưng không bao giờ chính xác như bạn muốn. Bạn xây dựng một bộ đệm, ngay cả khi không ai thừa nhận làm điều đó.

Thứ hai, có một nguyên tắc kinh tế được chấp nhận chung rằng để duy trì tăng trưởng kinh tế, chúng ta phải cải thiện năng suất một cách nhất quán. Tôi cố gắng tìm ra một cách để làm việc hiệu quả hơn mỗi ngày. Một lần nữa, tự động hóa là một cứu cánh cho tôi và những người khác mà tôi làm việc cùng. Trước khi bất kỳ ai trong chúng ta thức dậy vào buổi sáng, máy móc của chúng ta đang thực hiện các báo cáo.

Nếu tôi cảm thấy mình sẽ dành hơn một giờ hoặc lâu hơn để thực hiện một công việc, tôi sẽ dừng lại để hỏi cách tôi có thể làm cho nó đơn giản hơn, làm thế nào tôi có thể ủy thác nó cho một số quy trình tự động và nó đã được thực hiện như thế nào trước đây. Những câu trả lời đó thường thúc đẩy cách tôi tiến hành.

Sinh học mà bạn học ở trường trung học được tập trung rất hạn chế. Công việc đại học trong lĩnh vực sinh học bao gồm nhiều hơn nữa, và có những ứng dụng mới của sinh học mỗi ngày. Đừng ngại không chỉ khám phá toàn bộ các khóa học trong các lĩnh vực khác mà còn phân nhánh trong lĩnh vực sinh học. Tôi nghĩ rằng tôi yêu thích vi sinh vật học cho đến khi tôi thực sự quan tâm đến di truyền học tiến hóa.

Xem thêm:  50 món quà tốt nhất dành cho sinh viên đại học

Tài nguyên cho các chuyên ngành sinh học

Có rất nhiều nguồn tài liệu hữu ích và các tổ chức chuyên nghiệp liên quan đến lĩnh vực sinh học. Các tổ chức này tạo ra và thiết lập các tiêu chuẩn nghề nghiệp và cung cấp đào tạo nghề nghiệp và cơ hội cho các nhà sinh học.

Viện Khoa học Sinh học Hoa Kỳ : Được thành lập như một phần của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào năm 1947, AIBS hiện phục vụ hơn 250.000 thành viên. Viện giám sát các tiêu chuẩn đánh giá ngang hàng và giúp các thành viên xuất bản. AIBS cũng vận hành một thư viện trực tuyến khổng lồ gồm các bài báo, kết quả nghiên cứu và tài liệu. Các thành viên được hưởng lợi từ các cơ hội kết nối, các chương trình giáo dục, giải thưởng và hướng nghiệp.

Hiệp hội sinh thái Hoa Kỳ : Trong hơn 100 năm, ESA có kiến thức sinh thái tiên tiến và tính bền vững toàn cầu thông qua các sáng kiến nghiên cứu, chính sách và đa dạng. Các thành viên có thể tận dụng các nguồn tài nguyên giáo dục, hướng dẫn chứng nhận và các cuộc họp chuyên môn thường xuyên. Họ cũng được hưởng lợi từ học bổng học thuật, tài trợ nghiên cứu và hội đồng việc làm. ESA duy trì một thư viện trực tuyến rộng lớn, bao gồm các bài báo và báo cáo về các chủ đề như nâng cao năng lực và cơ sở hạ tầng sinh học.

Hiệp hội Bảo tồn Sinh học : Ngoài việc ủng hộ việc bảo tồn sự đa dạng sinh học, SCB mang đến cho các thành viên cơ hội kết nối thông qua các cuộc họp toàn cầu và các cuộc họp khu vực / địa phương. Tư cách thành viên cũng đi kèm với các đặc quyền nghề nghiệp, bao gồm các chương trình đào tạo và danh sách việc làm. Sinh viên sinh học có thể tiếp cận các nguồn tài nguyên giáo dục, cơ hội học bổng và học bổng.

Hiệp hội vì sự tiến bộ của Khoa học Hoa Kỳ : Với các thành viên trên khắp thế giới, AAAS hỗ trợ sinh viên và các chuyên gia trong lĩnh vực toán học, kỹ thuật, công nghệ và khoa học. Hiệp hội là một người ủng hộ trung thành cho giáo dục và sự tham gia của người dân, tạo điều kiện cho các chương trình tiếp cận toàn cầu và thực hiện nghiên cứu. Các thành viên có thể truy cập danh sách nghề nghiệp, hội thảo giao tiếp và bốn chương trình học bổng. AAAS cũng cung cấp chương trình thực tập cho sinh viên.

Học viện Khoa học Dưới nước Hoa Kỳ : Tập trung vào việc đào tạo và đảm bảo an toàn cho các thợ lặn và nhóm nghiên cứu khoa học, AAUS tiến hành nghiên cứu để cải thiện các phương pháp thực hành tốt nhất trong ngành. Học viện cũng giám sát một thư viện nghiên cứu toàn diện. Ngoài ra, AAUS cung cấp các chương trình chứng nhận chuyên nghiệp cho các nhà sinh vật biển, nhà hải dương học và các chuyên gia liên quan. Sinh viên có thể đăng ký các cơ hội thực tập, học bổng học thuật và tài trợ nghiên cứu.

Hiệp hội Sinh học Tính toán Quốc tế : Được thành lập vào năm 1997, ISCB phục vụ khoảng 3.400 thành viên bằng cách cung cấp đào tạo lãnh đạo và nghiên cứu về các công cụ tin sinh học và các phương pháp hay nhất. Các thành viên chuyên nghiệp cũng được hưởng lợi từ các cơ hội kết nối, hội thảo trên web và tài liệu về chương trình giảng dạy. Ngoài ra, xã hội tạo điều kiện cho các cuộc thi sinh viên và các chương trình nghiên cứu sinh. Trung tâm nghề nghiệp của xã hội cung cấp danh sách việc làm và hướng dẫn phát triển nghề nghiệp.

Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ : ASM phục vụ hàng chục nghìn nhà khoa học và chuyên gia y tế. Xã hội ủng hộ các thành viên của mình thông qua các sáng kiến chính sách công và các ấn phẩm nghiên cứu. Sinh viên và giáo viên có thể truy cập hội thảo trên web, nghiên cứu điển hình trong phòng thí nghiệm và tài liệu lớp học. Các nguồn bổ sung bao gồm các chương trình phát triển chuyên môn, danh sách việc làm và các cơ hội tình nguyện.

Hiệp hội Di truyền học Hoa Kỳ : Được thành lập vào năm 1931, GSA cung cấp các chương trình đào tạo lãnh đạo và phản biện cho các thành viên. Tổ chức cũng trợ giúp các chuyên gia bằng cách cung cấp các công cụ phát triển nghiên cứu và hỗ trợ xuất bản. Các thành viên được hưởng lợi từ các giải thưởng, trợ cấp và các cơ hội kết nối, bao gồm các hội nghị thường niên và các cuộc họp chuyên đề. GSA giám sát một trung tâm nghề nghiệp cung cấp các chương trình cố vấn, hỗ trợ tìm kiếm việc làm và tài nguyên sinh viên.

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ : AMA nâng cao khả năng cung cấp và tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế thông qua các chương trình nghiên cứu, chính sách và giáo dục. Các thành viên được hưởng lợi từ một cộng đồng trực tuyến rộng lớn cho phép họ chia sẻ kiến thức, hợp tác nghiên cứu và tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp. Các thành viên cũng có thể truy cập các công cụ lập kế hoạch nghề nghiệp, hỗ trợ quản lý tài chính và cơ sở dữ liệu về cư trú và nghiên cứu sinh.

Hiệp hội Hóa sinh và Sinh học Phân tử Hoa Kỳ : Được thành lập vào năm 1906, ASBMB hỗ trợ các thành viên trên toàn thế giới, bao gồm các chuyên gia hàng đầu và những người đoạt giải Nobel. Các thành viên có quyền truy cập vào các ấn phẩm nghiên cứu sâu rộng, các cuộc họp toàn cầu và các cơ hội phát triển chuyên môn như cố vấn và các hội thảo viết tài trợ. ASBMB cũng cung cấp các tài nguyên nghề nghiệp, bao gồm danh sách việc làm, giải thưởng du lịch và các chương trình nghiên cứu mùa hè dành cho sinh viên.

Sinh học thực vật – Đại học Maryland : Một nguồn tài nguyên toàn diện cho sinh viên và chuyên gia sinh học, khóa học sinh học thực vật của Đại học Maryland cung cấp một số công cụ, bao gồm cơ sở dữ liệu thực vật và ghi chú bài giảng. Khóa học này cũng cung cấp cho độc giả quan tâm bản đồ, công cụ tìm kiếm sinh học và các liên kết đến các tạp chí và podcast.

Chuyên ngành Giải phẫu – Đại học Michigan : Bộ khóa học này dạy cho sinh viên nền tảng của giải phẫu người, cũng như các hệ thống cơ quan chính của cơ thể, chức năng của chúng và các mối quan hệ của chúng trong cơ thể. Các khóa học bao gồm hệ thống cơ xương và hệ thống liên kết, hệ thống tim mạch và giải phẫu thần kinh của con người.

Các khóa học Sinh học – Học viện Công nghệ Massachusetts : Thông qua tuyển chọn rộng rãi các khóa học mở của MIT, người học có thể tìm hiểu một danh mục sâu về các lớp sinh học. Sinh viên có thể xem qua kho lưu trữ mở rộng của MIT, bao gồm cả các khóa học giới thiệu và các tùy chọn nâng cao trong các lĩnh vực như di truyền vi sinh vật thực nghiệm.

Sinh học Bảo tồn : Tạp chí được bình duyệt này được xuất bản bởi Hiệp hội Sinh học Bảo tồn. Dành riêng cho việc thúc đẩy khoa học và thực hành bảo tồn sự đa dạng sinh học của trái đất, nhóm này có hơn 4.000 thành viên trên toàn thế giới.

Sinh học Động vật hoang dã : Tạp chí và cộng đồng trực tuyến tích cực này cung cấp một diễn đàn khoa học cho các nhà khoa học, quản trị viên và các nhà bảo tồn động vật hoang dã. Tạp chí xuất bản các bài báo thực nghiệm, thực tế và lý thuyết từ tất cả các lĩnh vực khoa học động vật hoang dã.

Sinh học biển : Tạp chí được bình duyệt này công bố những đóng góp quan trọng và nguyên bản từ tất cả các lĩnh vực sinh vật biển, tập trung vào việc hiểu sự sống dưới biển và hoạt động của sinh quyển biển. Nghiên cứu ban đầu chiếm phần lớn của ấn phẩm, nhưng các bài đánh giá, các bài báo về phương pháp và các cuộc phỏng vấn cũng được bao gồm.

Sinh học phân tử của tế bào : Tạp chí trực tuyến này được xuất bản hai lần một tháng, với hầu hết các bài báo đều có sẵn miễn phí. Nội dung bao gồm các bài báo nghiên cứu đưa ra những tiến bộ về khái niệm được quan tâm trong tất cả các lĩnh vực phát triển, tế bào và sinh học phân tử.

BMC Plant Biology : Tạp chí truy cập mở, được đánh giá ngang hàng này chấp nhận các nghiên cứu ban đầu liên quan đến tất cả các khía cạnh của sinh học thực vật. Các lĩnh vực trọng tâm bao gồm di truyền học, sinh học sinh sản, khoa học thực phẩm, dinh dưỡng và biến đổi khí hậu.

Sinh học con người : Là ấn phẩm chính thức của Hiệp hội Di truyền Nhân học Hoa Kỳ, tạp chí này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1929. Các chủ đề bao gồm di truyền và gen, nghiên cứu DNA cổ đại, và các tác động đạo đức và xã hội của nghiên cứu di truyền của con người.

Các câu hỏi thường gặp

Sinh học cung cấp một lựa chọn tuyệt vời cho những người học quan tâm đến việc nghiên cứu thế giới tự nhiên. Bằng cấp sinh học mở ra cánh cửa cho sự nghiệp trong các lĩnh vực như giảng dạy, nghiên cứu và y học.

Các nhà sinh vật học nghiên cứu thế giới tự nhiên. Ngành học rộng lớn này bao gồm tất cả các sinh vật sống, từ đời sống vi sinh vật nhỏ nhất đến các hệ sinh thái khổng lồ như rừng nhiệt đới Amazon. Các nhà sinh vật học có thể làm việc trong môi trường phòng thí nghiệm, tham gia nghiên cứu tại hiện trường, giải quyết các công việc hành chính và giải quyết các vấn đề chính trị và chính sách xung quanh các nỗ lực bảo tồn.

Vì sinh học bao gồm tất cả sự sống trên hành tinh (và hơn thế nữa), nhiều lĩnh vực và lĩnh vực phụ tạo nên kỷ luật. Động vật học là thuật ngữ chung cho sinh học động vật, bao gồm các lĩnh vực cụ thể hơn như động vật học (bò sát), phả hệ có vú (động vật có vú), điểu học (chim) và côn trùng học (côn trùng). Các lĩnh vực bổ sung bao gồm thực vật học (thực vật), vi sinh vật học (sinh vật cực nhỏ), di truyền học, hóa sinh và sinh thái học.

Các nhà sinh học có bằng tốt nghiệp thường kiếm được mức lương cao nhất trong lĩnh vực này. Phó giám đốc cơ sở nghiên cứu, nhà khoa học nghiên cứu công nghệ sinh học và nhà khoa học nguyên tắc đều kiếm được mức lương trung bình hơn 100.000 đô la mỗi năm.

Đọc thêm về Sinh học trên BestColleges

biological-sciences/should-you-major-in-biology/” class=”sonic-interlink bg-tertiary-700 text-white border-accent-700 border-l-4 rounded flex flex-col justify-center p-5 pr-10 mb-5 relative no-underline hover:text-white hover:bg-accent-700 “>Bạn có nên học chuyên ngành Sinh học không?

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image