Nghề Kỹ thuật Phần mềm

Kỹ thuật phần mềm liên quan đến việc phát triển các ứng dụng, hệ thống và phần mềm. Các kỹ sư phần mềm đến từ nhiều nền tảng giáo dục khác nhau; nhiều ứng viên đạt được bằng khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm ở các cấp độ khác nhau. Lĩnh vực này cung cấp rất nhiều tính linh hoạt, vì nhiều tổ chức và ngành công nghiệp dựa vào các kỹ sư phần mềm.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các bằng kỹ sư phần mềm khác nhau và sự nghiệp mà họ có thể hướng tới.

Sẵn sàng để bắt đầu cuộc hành trình của bạn?

Tại sao nên theo đuổi sự nghiệp trong kỹ thuật phần mềm?

Kỹ thuật phần mềm mang đến sự kết hợp giữa tính linh hoạt và cơ hội. Tùy thuộc vào sở thích và kỹ năng của họ, các chuyên gia có thể vạch ra một lộ trình cho phép họ tận dụng thế mạnh của mình, theo đuổi sự nghiệp trong thiết kế, sản xuất và quản lý hệ thống máy tính.

Các kỹ sư phần mềm có thể chuyển sang nhiều ngành khác nhau, bao gồm viễn thông, chăm sóc sức khỏe, tài chính và bảo hiểm. Sự đa dạng của các chuyên gia mà họ làm việc cùng, bao gồm các nhà nghiên cứu, lập trình viên và nhóm bán hàng, cũng có thể tạo ra những ngày làm việc năng động. Nhìn chung, những kỹ sư này cần phải có kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề mạnh mẽ. Cụ thể hơn, họ thường dựa vào các kỹ năng lập trình và hệ thống máy tính tiên tiến.

Triển vọng nghề nghiệp kỹ thuật phần mềm

Nhu cầu cao là một trong những yếu tố hấp dẫn nhất của nghề kỹ sư phần mềm. Cục Thống kê Lao động (BLS) dự báo tăng trưởng việc làm 22% cho các nhà phát triển phần mềm từ năm 2019 đến năm 2029, đưa kỹ thuật phần mềm trở thành một trong những nghề phát triển nhanh nhất trong nước.

Các kỹ sư và nhà phát triển phần mềm cũng mang lại một số mức lương cao nhất trên toàn quốc. Mức lương trung bình hàng năm của họ là 107.510 đô la, gần gấp ba lần mức trung bình trên toàn quốc. Mặc dù sự cạnh tranh cho những công việc này có thể homosexual gắt, nhưng những ứng viên có kỹ năng cập nhật và đa dạng có thể tận dụng một ngành công nghiệp đang bùng nổ.

Bảng dưới đây cung cấp thông tin về mức lương dựa trên mức độ kinh nghiệm cho một số nghề nghiệp kỹ sư phần mềm.

Mức lương trung bình hàng năm cho công việc kỹ thuật phần mềm
Chức vụ Cấp độ đầu vào (0-12 tháng) Sự nghiệp sớm (1-4 tuổi) Người giữ trẻ (5-9 tuổi) Có kinh nghiệm (10-19 năm)
Lập trình máy tính $ 55.120 $ 58.560 $ 70.170 $ 77,990
Giám đốc Hệ thống Thông tin N / A $ 67.760 $ 78.810 $ 92.410
Kỹ sư phần mềm $ 67.130 75.290 đô la $ 85.810 92.650 đô la
Nhà phát triển internet $ 50.480 $ 57,710 $ 66,670 $ 71.120

Nguồn: PayScale

Kỹ năng đạt được với bằng Kỹ sư phần mềm

Trong một chương trình kỹ thuật phần mềm, sinh viên có được một bộ kỹ năng theo yêu cầu mà họ có thể trực tiếp áp dụng cho nhiều ngành nghề, nhiệm vụ và ngành khác nhau. Phần sau đây bao gồm năm kỹ năng chính mà sinh viên kỹ thuật phần mềm học.

Sinh viên kỹ thuật phần mềm học các quy trình, công cụ và phương pháp được sử dụng trong thiết kế và xây dựng phần mềm. Ngoài thiết kế phần mềm, họ học cách phân tích, viết mã, kiểm tra và bảo trì phần mềm.

Sinh viên tìm hiểu quá trình thiết kế một cách chuyên sâu, bắt đầu với giai đoạn lập kế hoạch và kết thúc bằng việc thực hiện và bảo trì. Học sinh có được các kỹ năng lập trình, thuật toán, cơ sở dữ liệu, hệ điều hành và mạng. Họ cũng học cách thiết kế phần mềm đáp ứng kỳ vọng của người dùng và chạy hiệu quả.

Các kỹ sư phần mềm thành công cần có khả năng suy nghĩ chín chắn về cách mọi người sẽ sử dụng phần mềm và ứng dụng khi thiết kế chúng. Phần này của quá trình cũng có thể bao gồm việc xác định cơ hội thị trường và cơ sở người tiêu dùng. Các nhà phát triển cần phân tích các vấn đề và đưa ra các giải pháp tiềm năng.

Kỹ sư phần mềm phải có khả năng thu thập, sắp xếp và ưu tiên thông tin. Sau đó, họ cần đánh giá và phân tích thông tin đó để xác định và giải thích các cơ hội cho tổ chức hoặc nhà đầu tư của họ. Họ cũng cần truyền đạt các quy trình phức tạp bằng các thuật ngữ đơn giản và giải quyết nhiều nhu cầu bằng một giải pháp duy nhất.

Các kỹ sư phần mềm thường làm việc với nhiều phòng ban và bộ phận của một tổ chức. Tùy thuộc vào thâm niên của họ, họ có thể tổ chức công việc của các lập trình viên và nhà phát triển khác nhau, đòi hỏi kỹ năng ủy quyền, giao tiếp và lãnh đạo. Họ cũng cần có năng lực làm việc trong môi trường nhóm và giữa những người có phong cách làm việc, nền tảng kiến thức và tính cách khác nhau.

Con đường nghề nghiệp kỹ thuật phần mềm

Sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi nhiều nghề nghiệp khác nhau với bằng kỹ sư phần mềm. Để tăng khả năng được tuyển dụng cho một vai trò cụ thể, sinh viên có thể theo đuổi một chuyên ngành trong suốt chương trình của họ. Phần sau đây xem xét năm con đường sự nghiệp có sẵn cho những người học chuyên về các lĩnh vực trọng tâm liên quan.

Sự nghiệp quản lý cơ sở dữ liệu tập trung vào việc phát triển và duy trì hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Sinh viên học cách thiết kế, xây dựng và bảo mật các hệ thống cơ sở dữ liệu cho nhiều người dùng và các ngành khác nhau.

Chuyên ngành này tập trung vào thiết kế và phân tích hệ thống mạng. Học sinh học cách thiết lập, đánh giá và bảo mật thông tin liên lạc mạng trong các cài đặt khác nhau. Khóa đào tạo này có thể dẫn đến sự nghiệp trong quản trị mạng, liên quan đến việc giám sát, duy trì và tối ưu hóa mạng của tổ chức.

Các chuyên ngành quản lý hệ thống máy tính thường liên quan đến việc học cách thiết kế và phát triển nhiều loại chương trình máy tính. Học sinh cũng học cách sử dụng và triển khai nhiều ứng dụng và công nghệ khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, những người học này có thể theo đuổi sự nghiệp quản lý hệ thống thông tin, đòi hỏi phải giám sát các hoạt động liên quan đến máy tính cho các tổ chức.

Trong chuyên ngành bảo mật, sinh viên kỹ thuật phần mềm học cách phát triển và triển khai các chương trình và biện pháp an ninh mạng mới nhất. Người học khám phá các mối đe dọa mà công nghệ và ngành công nghiệp đang đối mặt, cũng như các phương pháp đánh giá rủi ro và khôi phục dữ liệu. Việc đào tạo này có thể dẫn đến sự nghiệp của nhà phân tích bảo mật thông tin, trong đó các chuyên gia quản lý tính bảo mật và bảo vệ của dữ liệu tổ chức.

Sự tập trung phát triển internet dựa trên đào tạo kỹ sư phần mềm, nhưng tập trung nhiều hơn vào các ứng dụng internet và trang internet. Sinh viên làm việc với các ngôn ngữ lập trình và mã mới nhất, học cách thiết kế trang internet hiệu quả. Các nhà phát triển internet tạo ra các trang internet đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Xem thêm:  50 Thạc sĩ Tốt nhất về Phân tích Kinhoanh Trực tuyến - KhôngRE / KhôngMAT [2023]

Làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp của bạn trong kỹ thuật phần mềm

Các kỹ sư phần mềm có thể đi theo một số con đường đến với lực lượng lao động. Hầu hết các chuyên gia cần có bằng cử nhân, mặc dù một số nhà tuyển dụng thuê các ứng viên có bằng cao đẳng cho một số vai trò.

Các nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có kinh nghiệm và kỹ năng viết mã phù hợp. Ví dụ: các tổ chức yêu cầu kỹ sư thực hiện thiết kế và kiểm tra phần mềm cơ bản có thể tìm kiếm những người có bằng cấp liên kết, trong khi các công ty có nhu cầu quản lý hệ thống và phần mềm phức tạp có thể tìm cách thuê các ứng viên có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ và kinh nghiệm dày dặn.

Bằng cao đẳng về kỹ thuật phần mềm

Bằng liên kết về kỹ thuật phần mềm chuẩn bị cho sinh viên hai con đường chính: sự nghiệp đầu vào và chương trình cử nhân. Các chương trình này thường bao gồm các nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật phần mềm, bao gồm lập trình cơ bản, thiết kế internet và quản lý cơ sở dữ liệu. Sinh viên cũng có thể hoàn thành một số khóa học kinh doanh và quản lý, điều này có thể dẫn đến các cơ hội việc làm bổ sung.

Trong các chương trình liên kết, người học thường hoàn thành các dự án kỹ thuật phần mềm để chuẩn bị cho sự nghiệp trong lĩnh vực này. Bảng sau đi sâu vào một số nghề nghiệp kỹ sư phần mềm cho những người có bằng cấp cao đẳng.

Bạn có thể làm gì với bằng Kỹ sư phần mềm?

careers/technology/computer-programming/”>Các lập trình viên máy tính làm việc cùng với các kỹ sư phần mềm, viết mã và kiểm thử phần mềm. Họ phải biết nhiều loại ngôn ngữ. Họ cũng phải có khả năng giải quyết vấn đề để xác định mã bị lỗi và tìm ra các giải pháp khả thi. Mặc dù hầu hết các vị trí lập trình viên máy tính đều yêu cầu bằng cử nhân, nhưng một số nhà tuyển dụng lại thuê các ứng viên chỉ có bằng cao đẳng.

Mức lương: $ 86,550

careers/technology/web-development/”>Các nhà phát triển internet thiết kế và xây dựng các trang internet cho các cá nhân và tổ chức. Họ xem xét nhu cầu của người tiêu dùng và người dùng khi tạo ra tính thẩm mỹ, khả năng hoạt động và nội dung của một trang internet. Các nhà phát triển cũng có thể giám sát trang internet để cập nhật và bảo trì cần thiết.

Mức lương: 73.760 USD

Nguồn: BLS

Bằng cử nhân về kỹ thuật phần mềm

Trong chương trình cử nhân kỹ thuật phần mềm , sinh viên bao gồm rất nhiều thông tin. Các chương trình này thường cung cấp đào tạo toàn diện nhằm kiểm tra các kỹ thuật lập trình khác nhau, tương tác giữa máy tính và con người và thiết kế phần mềm. Các chương trình tốt nhất cũng có thể cung cấp đào tạo về lãnh đạo và kinh doanh để chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp cho sự nghiệp cấp quản lý.

Những người tham gia bao gồm các xu hướng hiện tại và tương lai, chẳng hạn như phát triển phần mềm di động, kỹ thuật đa nền tảng và bảo mật. Sinh viên thường có thể chọn một môn tập trung hoặc các môn tự chọn giúp họ theo đuổi một con đường sự nghiệp cụ thể.

Bạn có thể làm gì với bằng Cử nhân Kỹ thuật phần mềm?

Các nhà phát triển phần mềm thiết kế phần mềm và ứng dụng cho phép con người vận hành máy tính và các công nghệ khác nhau. Họ thường đánh giá nhu cầu của người dùng hoặc phân tích một vấn đề vận hành và xây dựng một giải pháp. Các nhà phát triển làm việc với các lập trình viên và các chuyên gia máy tính khác để đưa phần mềm từ thiết kế ban đầu đến việc triển khai.

Mức lương: $ 107,510

Các nhà quản lý hệ thống thông tin giám sát các hoạt động liên quan đến máy tính cho các tổ chức. Họ xác định các khu vực có vấn đề và sự kém hiệu quả và thiết kế hoặc tìm ra các cải tiến. Người quản lý hệ thống cũng đảm bảo an ninh cho các công nghệ của tổ chức họ. Những người quản lý này thường lãnh đạo các nhóm chuyên gia máy tính, đảm bảo mọi người làm việc cùng nhau để đạt được các mục tiêu chung.

Mức lương: $ 146.360

Các nhà phân tích hệ thống máy tính đánh giá và đánh giá nhu cầu công nghệ của một tổ chức. Sau đó, họ thiết kế hoặc tích hợp các giải pháp hiện có để cải thiện hiệu quả và điểm mấu chốt. Các chuyên gia này làm việc với các nhà quản lý và người dùng để đánh giá nhu cầu và cơ hội cải tiến.

Mức lương: $ 90,920

Các nhà phân tích bảo mật thông tin đánh giá nhu cầu và thiết lập bảo mật của một tổ chức và đưa ra các đề xuất để cải tiến. Các nhà phân tích có thể giám sát các hệ thống để đánh giá rủi ro và xác định các lỗ hổng tiềm ẩn. Họ có thể cài đặt và triển khai các ứng dụng bảo mật cần thiết hoặc cung cấp đào tạo để cho phép một nhân viên nội bộ đảm nhận nhiệm vụ.

Mức lương: $ 99,730

Người quản trị hệ thống mạng giám sát tất cả các chức năng liên quan đến mạng của tổ chức. Chúng đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ở hiệu suất cao nhất, cập nhật và cải thiện mạng khi cần thiết, đồng thời xử lý careers/technology/network-security/”>an ninh mạng cho các tổ chức. Tùy thuộc vào người sử dụng lao động của họ, quản trị viên mạng cũng có thể giám sát các nhu cầu về máy tính và hệ thống khác.

Mức lương: $ 83,510

Nguồn: BLS

Bằng Thạc sĩ về Kỹ thuật Phần mềm

Bằng masters-software-engineering-programs=””>thạc sĩ về kỹ thuật phần mềm thường đủ điều kiện tốt nghiệp cho các vị trí lãnh đạo. Việc đào tạo trong các chương trình này thường tập trung vào quản lý, kinh nghiệm thực hành và đổi mới.

Trong thành phần quản lý, sinh viên kiểm tra vòng đời phát triển phần mềm và các giai đoạn liên quan, học cách quản lý từng giai đoạn một cách độc lập. Nhiều top-online-software-engineering-degree-graduate-programs=””>chương trình thạc sĩ tốt nhất nhấn mạnh vào những trải nghiệm thực tế. Trong thành phần đổi mới, các chương trình thạc sĩ khám phá các xu hướng và phát triển công nghệ mới nhất để xác định vị trí lĩnh vực có thể phát triển tiếp theo.

Bạn có thể làm gì với bằng Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm?

Các nhà quản lý nhà phát triển phần mềm thường giám sát một nhóm kỹ sư phần mềm và lập trình viên. Họ cần phối hợp với nhóm quản lý tổ chức của mình để xác định các cơ hội mới và các lĩnh vực cần giải quyết. Sau đó, họ quản lý toàn bộ quá trình phát triển, bao gồm thiết kế, thử nghiệm và triển khai sản phẩm.

Mức lương: $ 124,750

Các kiến trúc sư mạng máy tính thiết kế và xây dựng mạng truyền thông và máy tính cho các tổ chức. Các kiến trúc sư này phải đánh giá nhu cầu của tổ chức họ. Sau đó, họ xác định các giải pháp công nghệ phù hợp với ngân sách hoạt động của họ. Họ cũng giám sát các cải tiến và đối phó với các vấn đề bảo mật xảy ra. Các nhà tuyển dụng có thể thích thuê các ứng viên có bằng thạc sĩ cho vai trò này.

Mức lương: 112.690 USD

Các kỹ sư phần mềm cao cấp dựa vào kinh nghiệm dày dặn và trình độ học vấn tiên tiến của họ để đảm nhận các dự án phát triển phần mềm rộng lớn và giám sát các nhóm chuyên gia máy tính lớn. Các chuyên gia này phải hiểu các giai đoạn khác nhau của vòng đời phát triển phần mềm và cách vượt qua những thách thức trên đường đi.

Mức lương: $ 117,580

Kiến trúc sư giải pháp giúp các tổ chức khắc phục các vấn đề bằng cách xác định, thiết kế và triển khai các giải pháp công nghệ. Họ đánh giá nhu cầu của tổ chức và đề xuất các giải pháp khả thi và các lĩnh vực cải tiến. Sau đó, họ tìm ra những cách tốt nhất để đáp ứng các mục tiêu của tổ chức theo những cách hiệu quả nhất, thử nghiệm các phương án tiềm năng trên đường đi.

Xem thêm:  35 Chương trình Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất vềiao tiếp Không cóRE [2023]

Mức lương: $ 118,710

Nguồn: BLS và PayScale

Bằng Tiến sĩ về Kỹ thuật Phần mềm

Bằng tiến sĩ về kỹ thuật phần mềm cung cấp cho người học chương trình đào tạo nâng cao liên quan đến việc nghiên cứu và phát triển hệ thống phần mềm. Sinh viên học các kỹ thuật và công cụ trong thiết kế và tạo mẫu tiên tiến, cũng như các chiến lược bảo trì và bảo mật cho các hệ thống phức tạp.

Các chương trình giảng dạy tiến sĩ cũng có thể đi sâu vào luật chính sách và quyền riêng tư, lý thuyết kinh tế và xu hướng của người dùng. Trong khi những bằng cấp này có thể dẫn đến nhiều nghề nghiệp tương tự như bằng thạc sĩ, những người có bằng tiến sĩ có thể dễ dàng tiếp cận các vị trí quản lý cấp cao hơn trong các tổ chức mong muốn, cũng như sau các vị trí giảng dạy trung học. Các chương trình tiến sĩ cũng cho phép tùy biến rộng rãi.

Bạn có thể làm gì với bằng tiến sĩ kỹ thuật phần mềm?

Giáo viên sau trung học giám sát các bài giảng và phòng thí nghiệm và cung cấp các khóa học đại học trong lĩnh vực nội dung của họ. Họ cũng tiến hành nghiên cứu của riêng họ và xuất bản kết quả của họ trong các ấn phẩm học thuật.

Mức lương: $ 79,540

Các nhà khoa học nghiên cứu tham gia hoặc giám sát các nhóm nghiên cứu công nghệ. Tùy thuộc vào chuyên môn hoặc dự án của họ, họ có thể làm việc để phát triển một công nghệ mới, cải tiến một công nghệ hiện có hoặc thiết kế một ngôn ngữ lập trình mới. Các nhà khoa học nghiên cứu cố gắng làm cho công nghệ dễ sử dụng hơn, sinh lợi hơn và hiệu quả hơn. Các nhà tuyển dụng có xu hướng thích những ứng viên có bằng tiến sĩ.

Mức lương: $ 122,840

Nguồn: BLS

Làm thế nào để thăng tiến sự nghiệp của bạn trong kỹ thuật phần mềm

Các chuyên gia kỹ thuật phần mềm tốt nhất liên tục nâng cấp kỹ năng của họ bằng cách đọc các ấn phẩm liên quan và đăng ký vào các chương trình đào tạo. Họ có thể lấy chứng chỉ sau đại học hoặc nâng cao khả năng của mình bằng cách tận dụng các cơ hội giáo dục thường xuyên, bao gồm các khóa học miễn phí, chương trình phát triển chuyên môn và chương trình đào tạo về mã hóa .

Các phần sau đây xem xét các cách sinh viên có thể nâng cao kỹ năng và thăng tiến nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Chứng chỉ

Kiếm được chứng chỉ có thể cung cấp cho các chuyên gia một lợi thế cạnh tranh. Chứng chỉ cũng có thể giúp họ giữ các kỹ năng của mình sắc bén.

Trong khi các chứng chỉ có thể hữu ích, hầu hết các nhà tuyển dụng không yêu cầu chúng. Có một số chứng chỉ kỹ thuật phần mềm mà các chuyên gia có thể theo đuổi để làm nổi bật kỹ năng của họ trong một số lĩnh vực nhất định. Nhiều chứng chỉ chứng minh sự thành thạo trong một công nghệ duy nhất.

Ví dụ, Microsoft cung cấp một số thông tin xác thực cho các nhà phát triển . Oracle cũng cung cấp nhiều chứng chỉ dành cho nhà phát triển cho các công nghệ và phần mềm khác nhau. Ngoài ra, Viện quản lý dự án cung cấp chứng chỉ hành nghề được chứng nhận linh hoạt và CompTIA cung cấp chứng chỉ cơ bản về CNTT cho các nhà phát triển internet.

Giáo dục thường xuyên

Các kỹ sư phần mềm nên theo đuổi giáo dục thường xuyên để giữ cho kỹ năng của họ luôn mới và cập nhật kiến thức. Các kỹ sư phần mềm được hưởng quyền truy cập vào một số lộ trình giáo dục thường xuyên, bao gồm chứng chỉ, các khóa học trực tuyến, chương trình đào tạo mã hóa , các chương trình phát triển chuyên nghiệp và đào tạo nâng cao.

Bằng cách tham gia các lớp học trực tuyến , các chuyên gia có thể phát triển thêm các kỹ năng của họ mà không cần phải chuyển sang môi trường lớp học truyền thống. Nhiều lớp học trong số này là miễn phí, bao gồm cả những lớp học được tổ chức bởi CourseraedX . Các cá nhân cũng có thể đăng ký vào một bootcamp mã hóa, bao gồm các chương trình được tổ chức bởi The Software program GuildUdacity .

Các tổ chức chuyên nghiệp cung cấp một cơ sở đào tạo khác. Các hiệp hội này thường cung cấp cho các thành viên quyền truy cập vào các chương trình phát triển nghề nghiệp, cho phép người tham gia nâng cao kỹ năng của họ trong một môi trường định hướng nghề nghiệp.

Cuối cùng, lấy bằng sau đại học là một trong những lựa chọn giáo dục thường xuyên tốt nhất. Bằng cách đăng ký vào một chương trình trực tuyến, các chuyên gia đang làm việc giờ đây có thể phù hợp với việc học của họ xung quanh lịch trình làm việc bận rộn.

Bước tiếp theo

Ngoài các tùy chọn được liệt kê ở trên, các kỹ sư phần mềm có thể giữ cho kỹ năng của họ được sắc bén theo nhiều cách khác nhau trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp.

  • Thực tập: Thực tập thường hiệu quả nhất đối với sinh viên, nhưng ngay cả các chuyên gia có kinh nghiệm cũng có thể tận dụng chúng. Tìm kiếm các tổ chức cung cấp hướng dẫn và kinh nghiệm thực tế tốt nhất.
  • Kết nối mạng: Kết nối với các chuyên gia kỹ thuật phần mềm khác có thể dẫn đến đào tạo, cố vấn và cơ hội việc làm.
  • Tham gia các tổ chức nghề nghiệp: Nhiều tổ chức nghề nghiệp cung cấp quyền truy cập vào các chương trình phát triển nghề nghiệp. Họ cũng cung cấp quyền truy cập vào các nghiên cứu và ấn phẩm trong ngành, có thể giúp các thành viên xuất sắc về mặt chuyên môn.
  • Tình nguyện viên: Các tình nguyện viên có thể tiếp cận một số tổ chức tốt nhất vì chúng ít rủi ro tài chính. Đổi lại thời gian của họ, các tình nguyện viên có thể có được những kinh nghiệm và liên hệ quan trọng.

Làm thế nào để chuyển sự nghiệp của bạn sang kỹ thuật phần mềm

Con đường chuyển đổi sự nghiệp sang kỹ sư phần mềm khác nhau tùy thuộc vào từng người và kinh nghiệm của họ. Đối với những ứng viên có bằng cấp liên quan đến máy tính, việc chuyển tiếp thường tương đối đơn giản, mặc dù một số người lao động có thể thấy hữu ích khi học về lập trình hoặc nền tảng phát triển phần mềm thông qua các khóa học hoặc chứng chỉ trực tuyến.

Đối với những người đến từ các ngành không liên quan, hầu hết các nhà tuyển dụng thích ít nhất bằng đại học về kỹ thuật phần mềm. Các ứng viên có các kỹ năng áp dụng và được đào tạo trong các lĩnh vực như kinh doanh và quản lý dự án có thể thấy quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn. Những người khác có lẽ nên theo đuổi bằng cử nhân trong lĩnh vực này trước khi cố gắng chuyển đổi.

Bạn có thể làm việc như một chuyên gia kỹ thuật phần mềm ở đâu?

Các ngành nghề

Trong khi nhiều tổ chức và ngành công nghiệp cần kỹ sư phần mềm, một số lại thuê những chuyên gia này với mức giá cao hơn nhiều. Bảng dưới đây cung cấp thông tin về các ngành sử dụng nhiều kỹ sư phần mềm nhất ở Hoa Kỳ

Lĩnh vực này bao gồm các tổ chức cung cấp dịch vụ thiết kế công nghệ thông tin, bao gồm thiết kế phần mềm và trang internet. Theo dữ liệu việc làm của BLS, khoảng một phần ba các nhà phát triển tìm được việc làm trong ngành này và kiếm được mức lương trung bình hàng năm trên $ 109,000.

Ngành này bao gồm các tổ chức thiết kế, đóng gói, xuất bản và hỗ trợ phần mềm. Theo dữ liệu việc làm của BLS, khoảng 9% kỹ sư phần mềm làm việc trong ngành này và kiếm được mức lương trung bình trên 120.000 USD hàng năm.

Ngành này bao gồm các tổ chức sở hữu, quản lý và / hoặc ảnh hưởng đến các công ty khác. Theo dữ liệu việc làm của BLS, 5% kỹ sư phần mềm làm việc trong ngành này và kiếm được mức lương trung bình hàng năm trên 108.000 đô la.

Ngành xử lý dữ liệu, lưu trữ và các dịch vụ liên quan cung cấp các dịch vụ công nghệ khác nhau cho các cá nhân và tổ chức, chẳng hạn như phát trực tuyến và phân bổ không gian trong các cơ sở lưu trữ. Theo dữ liệu việc làm của BLS, những công nhân này kiếm được mức lương trung bình khoảng 110.000 đô la hàng năm.

Xem thêm:  Tiến sĩ Trực tuyến Tốt nhất trong các Chương trình Lãnh đạo Giáo dục

Ngành này bao gồm các dịch vụ thông tin có thể bao gồm lưu trữ, cung cấp và truy xuất thông tin. Các công ty như ấn phẩm tin tức, đài truyền hình web và thư viện cũng có thể được bao gồm. Theo dữ liệu việc làm của BLS, các kỹ sư phần mềm làm việc trong ngành này kiếm được mức lương trung bình hàng năm trên 125.000 đô la.

Nguồn: BLS

Địa điểm

Theo thống kê việc làm nghề nghiệp của BLS , California, Texas và Washington tuyển dụng nhiều kỹ sư phần mềm nhất.

Ở những bang này, các chuyên gia tìm được phần lớn việc làm trong các thành phố lớn. Các nhà tuyển dụng cá nhân lớn nhất cho các chuyên gia này bao gồm Amazon, IBM và US Bancorp. Ngoài các công ty công nghệ và ngân hàng lớn, các nhà tuyển dụng chính bao gồm các tập đoàn hàng không và quốc phòng, chẳng hạn như Northrop Grumman và Normal Dynamics, cũng như các tổ chức dịch vụ chuyên nghiệp.

Tài nguyên cho Chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm

Ngoài bằng cấp và các chương trình đào tạo chính thức hơn, sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật phần mềm có thể duy trì sự nhạy bén bằng cách tiếp tục tham gia vào ngành. Điều này có thể đạt được bằng cách tham gia các tổ chức chuyên nghiệp, tham gia các khóa học mở và đọc các ấn phẩm.

Hiệp hội Máy tính : ACM phục vụ các chuyên gia công nghệ thông tin trong các ngành, bao gồm cả giáo viên và nhà nghiên cứu. Hiệp hội ủng hộ nghề nghiệp, phát triển các tiêu chuẩn ngành và chia sẻ các nguồn lực. Các thành viên có quyền truy cập vào các cơ hội kết nối, giáo dục và phát triển nghề nghiệp.

Hiệp hội dành cho phụ nữ trong lĩnh vực máy tính : Được thành lập vào năm 1978 với tư cách là hiệp hội máy tính chuyên nghiệp đầu tiên dành cho phụ nữ, AWC hỗ trợ các thành viên khi họ thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Các thành viên có thể tiếp cận các cơ hội cố vấn và kết nối, cùng với các chương trình giáo dục thường xuyên.

IEEE Laptop Society : IEEE kết nối các chuyên gia máy tính từ khắp nơi trên thế giới, cho phép họ chia sẻ thông tin, ý tưởng và cộng tác với nhau. Các thành viên được tham gia các hội nghị quốc tế, các ấn phẩm trong ngành và một loạt các cơ hội học tập.

Hiệp hội các chuyên gia phần mềm : Hiệp hội các nhà phát triển làm việc trên các ứng dụng phần mềm mới nhất, ASP cung cấp thông tin chi tiết về các chiến lược, quy trình và thách thức mà các chuyên gia này phải đối mặt. Các thành viên có quyền truy cập vào các công cụ cố vấn, hỗ trợ chuyên nghiệp và các công cụ dành cho nhà phát triển được chiết khấu.

Hiệp hội Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin Quốc tế : Các thành viên IACSIT bao gồm các kỹ sư CNTT, nhà giáo dục và các nhà lãnh đạo nghiên cứu và phát triển. Hiệp hội thực hiện các nghiên cứu và dự án hợp tác nhằm thúc đẩy đổi mới và thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực này. Các thành viên được hưởng quyền truy cập vào các ấn phẩm và hội nghị của ngành.

Hiệp hội Nghiên cứu Máy tính : CRA hợp nhất các tổ chức liên quan đến nghiên cứu máy tính từ khắp Bắc Mỹ, bao gồm các tổ chức giáo dục đại học, phòng nghiên cứu, tổ chức chính phủ và các công ty kỹ thuật phần mềm. Các thành viên chia sẻ thông tin và hợp tác trong các sáng kiến khác nhau. Các thành viên cũng có thể truy cập thông tin và nguồn lực của ngành, các chương trình cố vấn và các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp.

Vòng đời phát triển phần mềm – Đại học Minnesota : Chuyên ngành vòng đời phát triển phần mềm này có bốn khóa học giúp người học làm quen với các phương pháp hay nhất trong ngành. Các khóa học này dạy sinh viên cách xây dựng và phân tích phần mềm bằng phương pháp SDLC. Học sinh cũng học cách giải quyết các ràng buộc do tổ chức, môi trường và sản phẩm áp đặt.

Lập trình Java và Cơ bản về Kỹ thuật Phần mềm – Đại học Duke : Chuyên ngành này giới thiệu cho sinh viên về lập trình Java. Người học cũng làm quen với hệ điều hành Android, các khái niệm lập trình chính, thiết kế thuật toán và gỡ lỗi chương trình. Vào cuối năm khóa học chuyên môn, những người tham gia tạo ra công cụ giới thiệu của riêng họ.

Thiết kế và Kiến trúc Phần mềm – Đại học Alberta : Chuyên ngành này dạy sinh viên tạo ra các hệ thống và ứng dụng phần mềm động. Họ khám phá các quy trình thiết kế, tạo khuôn mẫu và kiến trúc có liên quan, cùng với hệ thống ký hiệu trực quan được sử dụng để ghi lại quy trình này. Người học tiến bộ từ việc tạo ứng dụng cho một người dùng thành ứng dụng nhiều người dùng với bộ nhớ từ xa.

Embedded : Một ấn phẩm trực tuyến dành cho các nhà thiết kế và phát triển hệ thống và phần mềm, Embedded cung cấp các mẹo, thông tin thiết kế và tin tức ngành. Ấn phẩm cũng cho phép độc giả và thành viên cộng đồng đóng góp ý kiến và câu chuyện của riêng họ, cung cấp quyền truy cập thông qua nội dung âm thanh và video, weblog và diễn đàn. Nhúng bao gồm các phần dành cho phần cứng, phần mềm, thiết kế, phát triển, công nghiệp, xu hướng và giao tiếp.

Computerworld : Computerworld giúp các doanh nghiệp phát triển lợi thế cạnh tranh bằng cách sử dụng các ứng dụng máy tính để bàn, internet và di động khác nhau. Ấn phẩm cũng giúp các chuyên gia CNTT khai thác tối đa hệ thống khách hàng và nền tảng cộng tác của họ, đồng thời cải thiện trải nghiệm người dùng và người tiêu dùng. Bạn đọc có thể tìm thấy các phần liên quan đến Home windows, ứng dụng di động, phần mềm văn phòng và Apple. Họ cũng có thể truy cập diễn đàn cộng đồng, sự kiện và bản tin.

Máy tính mạng: Máy tính mạng cung cấp một cái nhìn chuyên sâu về các công nghệ mới và đang nổi lên trong thế giới mạng. Người đọc có thể tìm thấy thông tin chi tiết về mạng thế hệ tiếp theo, hệ thống lưu trữ và dữ liệu hoàn toàn mới cũng như các công nghệ truyền thông tiên tiến.

The Subsequent Internet : Được thành lập vào năm 2006 như một phương tiện quảng cáo cho một hội nghị, The Subsequent Internet hiện cung cấp một cái nhìn sâu rộng về công nghệ. Bằng cách chia sẻ những câu chuyện và nghiên cứu mới nhất, ấn phẩm giúp người đọc tối ưu hóa công nghệ và cải thiện tổ chức của họ. Các thành viên có thể truy cập tin tức, giảm giá, diễn đàn cộng đồng cũng như các hội nghị và sự kiện trong ngành.

Tạp chí Linux : Ấn phẩm này giúp độc giả nâng cao kiến thức và kỹ năng của họ trong tất cả các lĩnh vực CNTT bằng cách cung cấp các bài báo kỹ thuật, đánh giá sản phẩm, lời khuyên thực tế và các chủ đề lập trình. Tạp chí cũng cung cấp những hiểu biết sâu sắc về kỹ thuật máy tính để bàn và tin tức mới nhất trong ngành.

Các câu hỏi thường gặp

Đúng. Nghề kỹ sư phần mềm mang lại sự đa dạng trong công việc, cơ hội phát triển và phần thưởng tài chính. Theo BLS, các nhà phát triển phần mềm đã kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 107.510 đô la vào năm 2019 và vị trí này được dự đoán sẽ chứng kiến mức tăng trưởng việc làm 22% từ năm 2019 đến năm 2029.

Hầu hết các kỹ sư phần mềm cần có bằng cử nhân. Tuy nhiên, các văn bằng cao đẳng có thể cung cấp cơ hội tham gia vào lĩnh vực này, trong khi một số tổ chức chỉ thuê các chuyên gia có bằng thạc sĩ trở lên.

Sau khi hoàn thành bằng kỹ sư phần mềm, sinh viên tốt nghiệp có thể khám phá các lựa chọn chuyên môn của họ hoặc tiếp tục học. Một bằng cấp tốt nghiệp có thể dẫn đến các vị trí quản lý. Các nghề nghiệp phổ biến bao gồm kỹ sư phần mềm, nhà phát triển internet và quản lý hệ thống thông tin.

Theo dữ liệu việc làm của BLS , 10% người có thu nhập cao nhất trong lĩnh vực này – bao gồm cả những người giữ vai trò quản lý cấp trên – kiếm được hơn 164.000 đô la mỗi năm.

Tìm hiểu thêm về các chương trình kỹ thuật phần mềm trên BestColleges