Nghề Khoa học Phòng cháy

Các chuyên ngành khoa học cứu hỏa nghiên cứu các tính chất vật lý, đặc điểm và hành vi của đám cháy, cũng như các kỹ thuật mà các chuyên gia sử dụng để dập lửa. Các chương trình cũng nhấn mạnh các kỹ thuật điều tra hỏa hoạn và kỹ năng cứu hộ, bao gồm các đánh giá về luật môi trường thích hợp và các phương pháp tiếp cận an toàn để khắc phục hỏa hoạn.

Hầu hết các nghề nghiệp cho một chuyên ngành khoa học cứu hỏa liên quan đến các dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ. Hướng dẫn này kiểm tra nhiều loại nghề nghiệp khoa học lửa, cùng với các lựa chọn để tiếp tục phát triển nghề nghiệp và phát triển chuyên môn.

BC FireScience

Tại sao Theo đuổi Sự nghiệp trong Khoa học Lửa?

Các công việc trong ngành khoa học cứu hỏa thường thu hút những người có mong muốn giúp đỡ cộng đồng của họ. Các đặc điểm quan trọng khác bao gồm sự cống hiến, cam kết làm việc theo nhóm, khả năng thích ứng và khả năng thực hiện dưới áp lực. Năng khiếu về công việc thực hành với máy móc và thiết bị kỹ thuật cũng sẽ phục vụ tốt cho bạn.

Nhiều sinh viên chuyên ngành khoa học cứu hỏa sau này trở thành nhân viên cứu hỏa, kỹ thuật viên y tế khẩn cấp (EMT) hoặc nhân viên y tế. Nếu những con đường sự nghiệp này khiến bạn quan tâm, hãy nhớ rằng bạn cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu về thể chất để vượt qua các kỳ thi đầu vào.

Triển vọng nghề nghiệp khoa học lửa

Mức lương trung bình hàng năm cho lính cứu hỏa ở Mỹ là khoảng 50.000 USD. Tuy nhiên, những người thăng tiến lên các vị trí chuyên môn hoặc cao cấp – như thanh tra phòng cháy chữa cháy và các cơ quan quản lý cấp cao nhất – có thể mong đợi kiếm được mức lương cao hơn.

Các chuyên gia khoa học cứu hỏa được đào tạo được hưởng nhu cầu nhất quán, vì sở cứu hỏa cung cấp các dịch vụ khẩn cấp thiết yếu và phải duy trì đầy đủ nhân viên. Về tăng trưởng việc làm, Cục Thống kê Lao động (BLS) dự đoán rằng số lượng các vị trí lính cứu hỏa ở Hoa Kỳ sẽ tăng 5% từ năm 2018 đến năm 2028. Điều này phù hợp với tốc độ tăng trưởng dự kiến trung bình cho tất cả các ngành nghề ở Hoa Kỳ.

Bảng sau đây tóm tắt mức lương thường kiếm được của các chuyên gia khoa học cứu hỏa ở các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của họ:

Mức lương trung bình hàng năm cho Nghề Khoa học Phòng cháy chữa cháy
Chức vụ Cấp độ đầu vào (0-12 tháng) Sự nghiệp sớm (1-4 tuổi) Người giữ trẻ (5-9 tuổi) Có kinh nghiệm (10-19 năm)
Lính cứu hỏa $ 40,970 $ 41.700 $ 48.040 $ 56.480
EMT và Paramedic $ 35.180 $ 36.090 $ 44.580 $ 48,796

Nguồn: PayScale

Kỹ năng đạt được với bằng khoa học phòng cháy

Các kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành khoa học cứu hỏa phụ thuộc vào nghề nghiệp bạn chọn. Ví dụ, nhân viên cứu hỏa phải có thể chất và sức mạnh đặc biệt để xử lý các thiết bị nặng và giải cứu nạn nhân. Ngoài ra, nhân viên kiểm tra phòng cháy chữa cháy phải có kiến thức sâu rộng về các quy tắc chữa cháy, kỹ năng điều tra vững vàng để tìm ra nguyên nhân của đám cháy và khả năng giao tiếp hiệu quả với nhân chứng và công chúng. Các chuyên gia khoa học cứu hỏa phát triển những kỹ năng này thông qua đào tạo, kinh nghiệm làm việc và giáo dục chính quy.

Nhân viên cứu hỏa, thanh tra và điều tra viên đều cần hiểu biết kỹ lưỡng về các quy tắc về tòa nhà và phòng cháy chữa cháy. Kiến thức này cho phép họ nhận ra các vi phạm và các mối đe dọa an toàn trong các tòa nhà hiện có, điều hướng các tình huống nguy hiểm khi ứng phó với trường hợp khẩn cấp và cung cấp đầu vào cho các kiến trúc sư và nhà xây dựng khi họ thiết kế các cấu trúc mới.

Điều tra viên cháy phải thu thập và phân tích bằng chứng để xác định nguồn gốc của đám cháy và ngăn ngừa các nguy cơ hỏa hoạn trong tương lai. Điều này có thể liên quan đến việc xem xét các kế hoạch xây dựng và hồ sơ kiểm tra hỏa hoạn, làm việc với các nhà hóa học và kỹ sư để xác định các chất gia tốc tiềm ẩn hoặc vật liệu nổ, và ghi lại bằng chứng thông qua hình ảnh hoặc sơ đồ.

Bằng chứng vật chất không phải lúc nào cũng đủ để xác định nguyên nhân hỏa hoạn. Các chuyên gia an toàn phòng cháy chữa cháy cũng có thể cần phỏng vấn nhân chứng và các bên liên quan khác để hiểu rõ hơn về cách thức và lý do đám cháy bắt đầu, những điều kiện hiện có nào có thể đã góp phần vào vụ cháy và nếu có sơ suất.

Ngoài việc phát hiện ra nguyên nhân của các vụ hỏa hoạn ngẫu nhiên, các nhà điều tra còn thăm dò các dấu hiệu của một vụ đốt phá. Điều tra viên phải thiết lập một chuỗi lưu giữ đối với tất cả các bằng chứng để cuối cùng các công tố viên có thể sử dụng nó trong tố tụng hình sự. Các chương trình cấp bằng về khoa học chữa cháy thường có các môn học bao gồm thủ tục tội phạm và quản lý bằng chứng.

Nhân viên cứu hỏa và thanh tra phòng cháy chữa cháy thường đào tạo về an toàn cháy nổ. Họ cần biết cách thiết kế và triển khai chương trình giảng dạy, giảng dạy hiệu quả và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận. Họ cũng phải có khả năng điều chỉnh phong cách giảng dạy hoặc trình bày của họ cho các đối tượng khác nhau.

Con đường Sự nghiệp Khoa học Lửa

Bạn có thể theo đuổi nhiều nghề nghiệp bổ ích với bằng khoa học lửa. Hầu hết các công việc trong lĩnh vực này đều liên quan đến các nhiệm vụ trực tiếp, thực hành, tập trung vào các hoạt động chữa cháy, ứng phó sự cố và cứu hộ.

Một số chương trình cung cấp các tùy chọn tập trung thích hợp. Nếu bạn quan tâm đến chuyên ngành khoa học cháy nổ, hãy tìm kiếm một chương trình mang lại cơ hội nghiên cứu chi tiết về chủ đề đó. Ví dụ về các con đường sự nghiệp khoa học lửa nói chung và chuyên ngành bao gồm:

Nhân viên cứu hỏa cung cấp các dịch vụ ứng phó đầu tiên đối với các đám cháy đang hoạt động và các loại trường hợp khẩn cấp khác, bao gồm các cuộc gọi cấp cứu y tế, tai nạn xe hơi, các sự cố liên quan đến các vật liệu nguy hiểm đã biết hoặc nghi ngờ và các cuộc gọi chung để được hỗ trợ. Họ được đào tạo thường xuyên và phát triển chuyên môn để đảm bảo sự sẵn sàng và tuân thủ các phương pháp thực hành tốt nhất hiện tại.

Ở nhiều khu vực pháp lý, nhân viên cứu hỏa phải hoàn thành khóa đào tạo và cấp phép giống như các EMT phải trải qua trong khi chuẩn bị cho nhiệm vụ tại ngũ. Do đó, các chương trình khoa học cứu hỏa cung cấp nền tảng học thuật cần thiết cho những người lập kế hoạch nghề nghiệp như EMTs hoặc y tế. Nhân viên y tế hoạt động giống như EMT, ngoại trừ họ có chứng chỉ ứng phó khẩn cấp nâng cao.

Đôi khi người ta cố tình đốt lửa thông qua các hành vi đốt phá. Việc đốt phá có thể gây ra thiệt hại lớn về tài sản, bị thương và mất mạng. Nếu những người phản ứng cho rằng đám cháy có vẻ khả nghi, nhà chức trách sẽ triệu tập các nhà điều tra đốt cháy với kiến thức chuyên môn và đào tạo cần thiết để xác định cách thức đám cháy được đốt, ai có thể đã đốt và tại sao.

Cháy rừng có thể bùng phát ngoài tầm kiểm soát, có khả năng gây ra những thiệt hại to lớn về môi trường và sinh thái. Khi chúng xảy ra gần các khu vực đông dân cư, cháy rừng cũng có thể đe dọa sự an toàn của người dân. Các chuyên gia phòng cháy chữa cháy lâm nghiệp học cách ngăn chặn, kiểm soát và dập tắt các đám cháy quy mô lớn trong các cảnh quan có nhiều thảm thực vật.

Xem thêm:  2023 Chương trình Tiến sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Quan hệ Công chúng [ Tiến sĩ]

Làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp của bạn trong khoa học lửa

Các nhà tuyển dụng chuyên ngành khoa học phòng cháy ngày càng ưa thích các ứng viên có ít nhất bằng cử nhân, điều này cung cấp nền tảng kiến thức cần thiết cho các chuyên gia phòng cháy chữa cháy được đào tạo tại chỗ, dài hạn, liên tục trải qua. Tuy nhiên, các EMT và nhân viên y tế có nguyện vọng có thể theo đuổi các chứng chỉ và giấy phép bắt buộc sau khi hoàn thành văn bằng liên kết hai năm.

Những cá nhân muốn trở thành chuyên gia, như điều tra viên đốt phá và các chuyên gia khao khát vị trí lãnh đạo trong các sở cứu hỏa thường chọn lấy bằng cấp cao để tiếp tục sự nghiệp của họ trong ngành khoa học cứu hỏa. Các chương trình thạc sĩ kiểm tra các chủ đề cụ thể, tập trung một cách chi tiết toàn diện. Sinh viên tốt nghiệp thành công của các chương trình này là những chuyên gia có năng lực cao và hiểu biết sâu sắc với các kỹ năng lãnh đạo và đào tạo ưu tú.

Bằng Cao đẳng về Khoa học Lửa

associate-fire-science-programs=””>Bằng cao đẳng về khoa học chữa cháy đủ điều kiện cho bạn cho cả hai vai trò sơ cấp và trung cấp trong việc chữa cháy và kiểm tra hỏa hoạn. Bạn có thể cần phải bổ sung trình độ học vấn của mình bằng đào tạo bổ sung tại chỗ hoặc chứng chỉ chuyên môn.

top-online-associate-in-fire-science-programs=””>Các chương trình liên kết thường kết hợp các môn học giáo dục phổ thông với hướng dẫn cơ bản trong các môn học như hành vi cháy và đốt, xây dựng tòa nhà để phòng cháy và các nguyên tắc của dịch vụ khẩn cấp. Hầu hết sinh viên toàn thời gian kiếm được tất cả 60 tín chỉ cần thiết cho bằng cấp của họ chỉ trong hai năm. Nếu bạn theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng, bạn thường có thể dễ dàng chuyển những tín chỉ này vào chương trình cử nhân tại một trường cao đẳng hoặc đại học của tiểu bang bốn năm.

Bạn có thể làm gì với một bằng liên kết về khoa học lửa?

Lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy và ứng phó với nhiều trường hợp khẩn cấp y tế. Họ cũng có thể giúp làm sạch các vật liệu nguy hiểm (ví dụ như tràn dầu và tai nạn hóa chất) và cung cấp giáo dục cộng đồng về các vấn đề an toàn cháy nổ. Các ứng viên có một số hình thức giáo dục lửa sau trung học có triển vọng việc làm được nâng cao.

Mức lương: $ 50,850

Những công nhân này chăm sóc những người bị thương hoặc bị bệnh trong những môi trường khẩn cấp. Họ trả lời cuộc gọi 911 và giúp vận chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện gần đó bằng xe cứu thương. Các EMT và nhân viên y tế thường có một số hình thức giáo dục sau trung học và họ phải có giấy phép do tiểu bang cấp.

Mức lương: $ 35,400

Thanh tra phòng cháy chữa cháy đảm bảo các tòa nhà và các cấu trúc khác đáp ứng các quy tắc phòng cháy chữa cháy của địa phương, tiểu bang và liên bang. Các trách nhiệm bao gồm kiểm tra hệ thống báo cháy và vòi phun nước, xem xét các kế hoạch sơ tán khẩn cấp, kiểm tra kho chứa nhiên liệu hoặc vật liệu nguy hiểm, và duy trì hồ sơ kiểm tra hỏa hoạn và giấy phép chữa cháy. Một số nhà tuyển dụng yêu cầu các nhân viên kiểm tra phòng cháy tiềm năng phải có bằng cao đẳng trở lên về khoa học phòng cháy.

Mức lương: $ 51,290

Nguồn: BLS và PayScale

Bằng Cử nhân về Khoa học Lửa

Với fire-science-degree-programs=””>bằng cử nhân khoa học về hỏa hoạn , bạn có thể đảm nhận vai trò như một điều tra viên hỏa hoạn hoặc giám đốc quản lý khẩn cấp. Bạn cũng có thể cần một bằng cấp bốn năm để thăng tiến vượt quá cấp bậc đại úy với tư cách là một lính cứu hỏa.

Hầu hết top-online-fire-science-degree-programs=””>các chương trình đại học bao gồm 120 tín chỉ và sinh viên toàn thời gian thường lấy bằng sau bốn năm. Sau khi hoàn thành các môn học giáo dục phổ thông trong các lĩnh vực như tiếng Anh và nhân văn, sinh viên khám phá các chủ đề như quản lý nhân viên dịch vụ khẩn cấp, cơ sở pháp lý về phòng cháy chữa cháy và các nguyên tắc của chiến lược và chiến thuật bãi cháy. Nhiều trường cao đẳng cũng yêu cầu hoặc khuyến khích mạnh mẽ sinh viên hoàn thành khóa thực tập với sở cứu hỏa trong cộng đồng của họ.

Bạn có thể làm gì với bằng Cử nhân Khoa học lửa?

Trong các phòng ban lớn hơn, các phó trưởng phòng giám sát nhiều nhân viên cứu hỏa và thường báo cáo cho một trưởng phòng cấp cao hoặc ủy viên cứu hỏa cấp tiểu bang. Các phó giám đốc cũng có thể tạo ra ngân sách của bộ phận, làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo cộng đồng về các vấn đề giáo dục an toàn công cộng và phòng cháy, và giám sát việc hướng dẫn tại một học viện cứu hỏa.

Mức lương: $ 86,790

Các nhà điều tra hỏa hoạn làm việc để xác định nguyên nhân của các vụ cháy, nổ và các mối nguy hiểm công cộng khác. Quá trình này có thể bao gồm phỏng vấn các nhân chứng, dựng lại hiện trường vụ cháy thông qua ảnh và sơ đồ, đồng thời thu thập bằng chứng như dấu vân tay hoặc dấu vết của chất gia tốc. Các nhà điều tra hỏa hoạn cũng có thể có quyền bắt giữ các nghi phạm đốt phá và thường được yêu cầu làm chứng trước tòa.

Mức lương: $ 61,660

Giám đốc quản lý tình huống khẩn cấp tạo ra các kế hoạch sẵn sàng ứng phó với thiên tai và dẫn dắt các nỗ lực ứng phó khẩn cấp. Họ thường điều phối công việc của các quan chức dân cử, nhân viên an toàn công cộng và các tổ chức viện trợ phi lợi nhuận. Hầu hết các giám đốc này đều có bằng cử nhân, mặc dù một số thành phố tự trị nhỏ hơn có thể thuê các ứng viên có bằng tốt nghiệp trung học và kinh nghiệm chuyên môn đáng kể.

Mức lương: $ 74,590

Nguồn: BLS và PayScale

Bằng Thạc sĩ về Khoa học Lửa

Bằng thạc sĩ chuẩn bị cho bạn các vai trò lãnh đạo chuyên môn cao và cao cấp trong khoa học lửa. Hầu hết các chương trình sau đại học bao gồm 30-40 tín chỉ và mất 1-2 năm học toàn thời gian để hoàn thành.

Cùng với các môn học về các chủ đề như tài chính chính phủ và hoạch định chiến lược cho các nhà quản lý công, các chương trình cấp bằng thạc sĩ thường yêu cầu sinh viên hoàn thành một luận án hoặc dự án capstone. Viết luận án thường đòi hỏi phải thu thập và phân tích nghiên cứu ban đầu, trong khi các dự án capstone thường liên quan đến việc giải quyết một thách thức thực tế trong khoa học lửa. Ví dụ, một sinh viên tốt nghiệp có thể hợp tác với một khu học chánh địa phương để thiết kế một chương trình giáo dục an toàn công cộng cho trẻ em ở trường tiểu học.

Bạn có thể làm gì với một Thạc sĩ về Khoa học Lửa?

Các nhà lãnh đạo quản lý tình huống khẩn cấp đôi khi thăng tiến vào vai trò điều hành trong khu vực công. Ví dụ, một quản trị viên của quận có thể quản lý một nhóm chịu trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy khu vực, công trình công cộng, giáo dục và / hoặc giao thông vận tải. Một số trong những vai trò này có thể kiếm được chỉ với bằng cử nhân, mặc dù các quận và thành phố lớn hơn có thể thích thuê những cá nhân có bằng thạc sĩ.

Mức lương: 101.100 USD

Giáo viên sau trung học hướng dẫn sinh viên tại các trường dạy nghề và kỹ thuật, cao đẳng và đại học. Họ cũng có thể tư vấn cho sinh viên, chủ trì các khoa đại học và tiến hành nghiên cứu trong các lĩnh vực chuyên môn của họ. Mặc dù hầu hết các cơ sở đào tạo 4 năm đều yêu cầu giáo sư có bằng tiến sĩ, nhưng các trường cao đẳng cộng đồng có thể thuê những người hướng dẫn khoa học lửa chỉ có bằng thạc sĩ.

Mức lương: $ 79,540

Nguồn: BLS và PayScale

Làm thế nào để thăng tiến sự nghiệp của bạn trong khoa học lửa

Đối với thực tế tất cả các ngành khoa học lửa, việc học không dừng lại khi bạn kiếm được bằng cấp. Giáo dục thường xuyên và đào tạo liên tục tại chỗ tác động đến hầu hết các lĩnh vực thực hành nghề nghiệp.

Nhiều nghề nghiệp cho chuyên ngành khoa học cứu hỏa, bao gồm EMT / nhân viên y tế, nhân viên cứu hỏa và chuyên gia điều tra hỏa hoạn, yêu cầu một số loại chứng chỉ chính thức. Ví dụ: nếu con đường sự nghiệp dự kiến của bạn liên quan đến việc sử dụng xe cứu hỏa, xe cứu thương hoặc các phương tiện hoặc thiết bị chuyên dụng khác, bạn có thể cần phải trải qua khóa đào tạo bổ sung để có được giấy phép điều hành cần thiết do nhà nước cấp.

Xem thêm:  Các chương trình hệ thống thông tin quản lý trực tuyến tốt nhất

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về chứng chỉ, giấy phép, giáo dục thường xuyên và các yêu cầu đào tạo liên tục khác cho các nghề nghiệp có bằng khoa học lửa.

Chứng nhận và / hoặc Giấy phép

Nhân viên cứu hỏa ở hầu hết các khu vực pháp lý bắt buộc phải được cấp phép là EMT, mặc dù các yêu cầu cụ thể khác nhau tùy theo tiểu bang. Trong hầu hết các trường hợp, các chương trình đào tạo về khoa học lửa và EMT sau trung học xây dựng những kỹ năng này vào chương trình giảng dạy, chuẩn bị cho sinh viên để có được giấy phép hành nghề trước khi tốt nghiệp. Ngoài ra, các bộ phận thường yêu cầu các ứng viên công việc chứng minh trình độ của họ với các kỹ năng cốt lõi quan trọng để xác nhận khả năng đủ điều kiện làm việc của họ.

Các nhân viên cứu hỏa có nguyện vọng cũng phải vượt qua các kỳ kiểm tra sức khỏe để kiểm tra thể lực của họ. Bởi vì họ thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, nhân viên cứu hỏa phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về thể lực; ví dụ, họ phải thể hiện khả năng nâng và mang những người mất khả năng lao động đang cần trợ giúp.

Các chuyên gia như điều tra viên đốt phá cũng có thể cần thông tin xác thực về công việc cụ thể. Ví dụ: Hiệp hội quốc tế các nhà điều tra đốt phá cung cấp chương trình cấp chứng chỉ điều tra viên hỏa hoạn được chứng nhận với sự công nhận rộng rãi trong ngành. Các chuyên gia yêu cầu các loại xác nhận này thường cần phải chứng nhận lại sau mỗi 2-5 năm, tùy thuộc vào chính sách của bộ phận địa phương.

Ngoài ra, hãy nhớ xem xét các yêu cầu về giấy phép lái xe nếu con đường sự nghiệp dự kiến của bạn liên quan đến việc lái xe cứu hỏa, xe cứu thương hoặc các loại xe chuyên dụng khác.

Giáo dục thường xuyên

Đối với lính cứu hỏa, giáo dục thường xuyên thường là hình thức đào tạo liên tục tại chỗ. Sở cứu hỏa liên tục tổ chức các mô phỏng chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường được thiết kế để giúp các thành viên trong nhóm của họ luôn nhạy bén và nắm đầy đủ các kỹ năng ứng phó khẩn cấp của họ. Những điều này trở thành một phần của nhiệm vụ công việc tiêu chuẩn của bạn nếu bạn chọn trở thành một lính cứu hỏa.

Hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu EMT và nhân viên y tế thường xuyên hoàn thành các chương trình tái chứng nhận và tái cấp phép. Ở một số khu vực pháp lý, các cơ quan cấp nhà nước giám sát các chương trình chứng nhận và cấp phép, trong khi các cơ quan khác công nhận các chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức quốc gia như Cơ quan đăng ký quốc gia về kỹ thuật viên y tế khẩn cấp . Các ứng cử viên có thể phải hoàn thành các đơn vị giáo dục thường xuyên như một phần của các yêu cầu tái chứng nhận hoặc tái cấp phép của họ.

Nếu bạn muốn thăng tiến vào một nghề nghiệp chuyên biệt hoặc vị trí lãnh đạo, bạn cũng có thể quay lại trường học để nâng cấp bằng cấp của mình. Các quản trị viên có nguyện vọng cũng có thể bổ sung kinh nghiệm học về khoa học lửa và kinh nghiệm chuyên môn bằng các bằng cấp hoặc chứng chỉ trong các lĩnh vực chủ đề hỗ trợ sự phát triển nghề nghiệp lâu dài của họ, chẳng hạn như quản lý tổ chức hoặc quản trị kinh doanh.

Bước tiếp theo

Lính cứu hỏa yêu cầu mức độ cao về sức mạnh và độ bền để hoạt động tối ưu trong các tình huống khủng hoảng, vì vậy việc tuân thủ chế độ rèn luyện thể chất thường xuyên sẽ phục vụ tốt cho bạn trong suốt sự nghiệp của mình. Nếu bạn muốn học các kỹ năng mới, hầu hết các sở cứu hỏa đều hỗ trợ các chương trình học tập và phát triển chuyên môn liên tục. Các cơ hội đào tạo có thể tồn tại tại chỗ hoặc thông qua các phòng ban đối tác hoặc các cơ sở giáo dục.

Bạn cũng có thể sử dụng các cơ hội học tập này để khám phá các lĩnh vực thực hành chuyên môn tập trung hoặc làm mới các kỹ năng cũ. Các chuyên gia khoa học chữa cháy hành nghề có thể tham gia các khóa học và hội thảo về nhiều chủ đề khác nhau bao gồm các chủ đề như sử dụng thiết bị, hậu cần ứng phó, kỹ thuật chữa cháy, kỹ thuật ứng phó khẩn cấp, v.v.

Làm thế nào để chuyển sự nghiệp của bạn sang khoa học lửa

Trong khi ngày càng nhiều nhân viên cứu hỏa có nguyện vọng chọn lấy bằng khoa học phòng cháy, hầu hết các sở cứu hỏa thành phố ở Hoa Kỳ không tính bằng đại học trong số các yêu cầu công ty của họ. Thay vào đó, lính cứu hỏa chỉ cần có bằng tốt nghiệp trung học (hoặc tương đương) và bằng lái xe hợp lệ để đủ điều kiện tham gia các chương trình đào tạo dẫn đến việc làm. Mặc dù vậy, bằng khoa học lửa báo hiệu mức độ cam kết cao đối với nghề nghiệp và có thể dẫn đến cơ hội việc làm tốt hơn.

Các vai trò chuyên biệt hơn – đặc biệt là những vai trò liên quan đến điều tra hỏa hoạn – đòi hỏi phải học chính quy về khoa học hỏa hoạn. Nhiều chuyên gia chọn theo đuổi các bằng cấp cao trong các lĩnh vực thực hành tập trung để nâng cao khả năng thành thạo các kỹ năng và khái niệm cốt lõi của họ.

Bạn có thể làm việc như một Chuyên gia Khoa học Phòng cháy ở đâu?

Phần lớn các chuyên gia khoa học cứu hỏa làm việc cho các sở cứu hỏa thành phố hoặc khu vực và các dịch vụ ứng phó khẩn cấp. Một số cũng làm việc cho các cơ quan chính phủ, giúp tạo ra và thực hiện các chính sách và quản lý các nguồn lực cho các sở cứu hỏa và những người ứng cứu đầu tiên. Một số lượng hạn chế cũng tự nhận mình là nhà tư vấn độc lập, tự làm chủ. Ví dụ, một số nhà điều tra đốt phá làm việc theo cách này.

Môi trường làm việc ít phổ biến hơn bao gồm các cơ sở như sân bay và các nhà máy lớn, đặc biệt là những nơi sản xuất vật liệu đặc biệt nhạy cảm, nguy hiểm hoặc dễ cháy. Một số công ty xử lý vận chuyển và hậu cần vận chuyển cho các vật liệu dễ cháy hoặc nguy hiểm cũng duy trì các chuyên gia khoa học phòng cháy trong nhà để đảm bảo an toàn và hợp pháp cho hoạt động của họ.

Tài nguyên cho Chuyên ngành Khoa học Phòng cháy

Các chuyên gia khoa học cứu hỏa mới nổi và có tên tuổi có thể tận dụng nhiều nguồn lực phát triển chuyên môn và xây dựng kiến thức khác nhau. Chúng bao gồm các chương trình học mở, các tổ chức nghề nghiệp, các ấn phẩm và ấn phẩm định kỳ chuyên ngành.

Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia : Được thành lập vào năm 1896, NFPA hoạt động để loại bỏ tử vong, thương tật và mất mát tài sản liên quan đến hỏa hoạn và các mối nguy hiểm liên quan. Hiệp hội duy trì một danh sách các quy tắc và tiêu chuẩn, tiến hành và phổ biến nghiên cứu cho những người ứng cứu khẩn cấp, đồng thời cung cấp các cơ hội đào tạo trực tuyến và trực tiếp. NFPA cũng tài trợ cho các chiến dịch giáo dục cộng đồng về các chủ đề như phòng chống cháy rừng.

Hiệp hội Giám đốc Cứu hỏa Quốc tế : IAFC đặc biệt đại diện cho các nhà lãnh đạo của các tổ chức chữa cháy và ứng phó khẩn cấp trên toàn thế giới. Hiệp hội tổ chức các hội nghị về các chủ đề như giảm thiểu rủi ro cộng đồng, tổ chức một trung tâm kiến thức trực tuyến cho phép các giám đốc cứu hỏa cộng tác và cung cấp học bổng cho những người phản hồi đầu tiên đang tìm kiếm bằng cấp sau trung học.

Hiệp hội Cán bộ An toàn Sở Cứu hỏa : FDSOA thúc đẩy các tiêu chuẩn an toàn và thực tiễn tốt nhất trong cộng đồng các dịch vụ cứu hỏa, cứu hộ và khẩn cấp. Các thành viên có thể tham dự các sự kiện kết nối và phát triển nghề nghiệp và đạt được chứng chỉ chính thức hoặc các đơn vị giáo dục thường xuyên trực tuyến. Hiệp hội cũng xuất bản hồ sơ nghề nghiệp an toàn công cộng, bao gồm cả lời khuyên về việc trở thành lính cứu hỏa.

Hiệp hội các kỹ thuật viên y tế khẩn cấp quốc gia : Nhân viên cứu hỏa và các chuyên gia khoa học cứu hỏa khác thường cần được cấp phép là EMT. NAEMT hoạt động để thúc đẩy ngành dịch vụ y tế khẩn cấp thông qua sự vận động của tiểu bang và liên bang. Hiệp hội giám sát các sáng kiến nâng cao nhận thức cộng đồng về các chủ đề như sức khỏe tâm thần và phòng chống thương tích, cũng như một loạt các ấn phẩm dành cho nhân viên y tế và các nhà hoạch định chính sách.

Xem thêm:  30 Bằng cấp lãnh đạo tổ chức trực tuyến tốt nhất [2023]

Hội đồng cứu hỏa tình nguyện quốc gia : Khoảng 70% nhân viên cứu hỏa ở Hoa Kỳ là tình nguyện viên. NVFC cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ những cá nhân này, bao gồm quỹ hỗ trợ lính cứu hỏa tình nguyện, đường dây trợ giúp sức khỏe hành vi và trung tâm học tập trực tuyến với các lớp học về các chủ đề như nhận thức tình huống còn thiếu sót và những gì mong đợi từ dịch vụ cứu hỏa tình nguyện.

Hiệp hội quốc gia về cảnh sát cứu hỏa bang : NASFM đại diện cho các cá nhân được các thống đốc và cơ quan lập pháp bổ nhiệm làm cảnh sát cứu hỏa bang. Hiệp hội cung cấp đào tạo trực tuyến trong các lĩnh vực như quản lý đám đông, an toàn cháy nổ tại các công trường xây dựng và các lớp an toàn tích hợp. NASFM cũng triệu tập một hội nghị thường niên của các quan chức phòng cháy của tiểu bang.

Hiệp hội các nhà sản xuất và dịch vụ cứu hỏa và khẩn cấp : FEMSA hoạt động như một hiệp hội thương mại cho các doanh nghiệp an toàn công cộng, chẳng hạn như các nhà sản xuất bình chữa cháy và đèn chiếu sáng khẩn cấp. Hiệp hội tổ chức các triển lãm thương mại công nghiệp, tạo ra các tiêu chuẩn cho việc thiết kế và sản xuất thiết bị an toàn, đồng thời cập nhật cho các thành viên của hiệp hội về những phát triển mới về quy định và công nghệ trong lĩnh vực cứu hỏa.

Hiệp hội các nhà điều tra đốt phá quốc tế: IAAI đại diện cho khoảng 9.000 chuyên gia điều tra vụ đốt phá và hỏa hoạn. Hiệp hội cung cấp bốn chương trình chứng nhận, bao gồm chứng chỉ điều tra viên hỏa hoạn được chứng nhận và kỹ thuật viên điều tra hỏa hoạn. IAAI cũng xuất bản một tạp chí học thuật, cung cấp bảo hiểm tử vong do tai nạn và thương tật, đồng thời cung cấp học bổng cho sinh viên theo học bằng cao đẳng về khoa học lửa.

Hiệp hội Quốc tế về Lực lượng Chữa cháy Chuyên nghiệp Da đen : IABPFF hoạt động để tăng cường tuyển dụng và thăng tiến nghề nghiệp của các nhân viên cứu hỏa da đen và các chuyên gia an toàn công cộng da đen khác. Ngoài việc tổ chức hội nghị kết nối và nghiên cứu hàng năm, hiệp hội còn duy trì hội đồng việc làm và quan hệ đối tác tuyển dụng với các sở cứu hỏa địa phương ở Hoa Kỳ, Canada và Caribe.

Hiệp hội Quản lý Khẩn cấp Quốc gia : Kể từ năm 1974, NEMA đã tăng cường an toàn công cộng thông qua việc chuẩn bị và ứng phó với tình huống khẩn cấp. Hiệp hội cung cấp đào tạo cho các giám đốc khẩn cấp mới của tiểu bang, quản lý một thư viện tài nguyên trực tuyến bao gồm các chủ đề như điều phối khu vực tư nhân và thời tiết khắc nghiệt, và tổ chức một diễn đàn dựa trên internet để giúp các chuyên gia khẩn cấp nhận được lời khuyên và trợ giúp từ các đồng nghiệp của họ.

Ảnh hưởng của hỏa hoạn đối với con người, tài sản và môi trường – College of Maryland, School Park : Khóa học này, được phân phối trên nền tảng Coursera, giới thiệu cho người học nhiều cách mà hỏa hoạn ảnh hưởng đến tài sản, sinh thái và những người sống sót và chiến đấu họ. Nội dung xem xét các tác động tâm lý, tình cảm và kinh tế của hỏa hoạn, cũng như cách các chuyên gia cứu hỏa có thể triển khai các nguồn lực để giải tỏa các cá nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng.

Nâng cao sự hiểu biết và hợp tác giữa những người trả lời đầu tiên – Đại học Johns Hopkins : Mô-đun đào tạo và phát triển chuyên môn không có tín chỉ này yêu cầu đăng ký nhưng vẫn có sẵn cho tất cả người học miễn phí. Nó kiểm tra các cách thức mà cấu trúc thể chế ảnh hưởng đến nhiều loại người phản ứng đầu tiên khác nhau, bao gồm cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, EMT, sở y tế công cộng và nhà cung cấp dịch vụ an ninh tư nhân. Các bài giảng và tài liệu lớp học nhằm mục đích xác định các cách mà các thành viên của các nhóm tương ứng này có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp hợp tác và liên bộ phận của họ.

Toán lính cứu hỏa – Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ : Trong các hoạt động ứng phó khẩn cấp, lính cứu hỏa phải thực hiện các ước tính và tính toán phức tạp một cách nhanh chóng, thường chỉ trong vài giây. Khóa học này do Sở Nông nghiệp Hoa Kỳ thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cung cấp, nâng cao kỹ năng toán học liên quan đến các ứng dụng như tốc độ dòng nước, mức độ ẩm, độ dài ngọn lửa và chuyển đổi đơn vị đo lường Anh sang hệ mét.

Tạp chí Khoa học Cứu hỏa : Được phát hành bởi SAGE Publications, tạp chí học thuật được bình duyệt này thông báo cho độc giả về những phát hiện nghiên cứu mới nhất, tiến bộ công nghệ và cải tiến quy trình định hình thế giới khoa học cứu hỏa và ứng phó khẩn cấp.

Các giao thức khoa học để điều tra cháy : Sổ tay hướng dẫn cụ thể, được tham khảo rộng rãi này khám phá các ứng dụng của các khái niệm điều tra cháy thực tế và lý thuyết. Công việc tập trung vào các phương pháp và nguyên tắc khoa học làm nền tảng cho các cuộc điều tra cháy chuyên nghiệp, đặc biệt tập trung vào việc xác định nguyên nhân của các vụ cháy. Ấn bản thứ ba của cuốn sách là bản cập nhật gần đây nhất tính đến năm 2020. Nó được viết bởi John J. Lentini.

Công nghệ chữa cháy : Được xuất bản bởi Springer, xuất bản định kỳ này xuất bản nghiên cứu ban đầu và các công trình lý thuyết liên quan đến các công nghệ và kỹ thuật chữa cháy, phòng cháy, chữa cháy hiện có và mới nổi.

Tạp chí An toàn Phòng cháy: Tạp chí học thuật quốc tế này có cách tiếp cận rộng rãi để bao gồm các câu hỏi và vấn đề cụ thể của thế giới về kỹ thuật an toàn cháy nổ. Nó bao gồm các chủ đề như hóa học và vật lý của hỏa hoạn, các phương pháp an toàn cháy nổ, hệ thống phòng chống cháy nổ chủ động và thụ động, và nhiều lĩnh vực liên quan khác. Mục tiêu của ấn phẩm này là giúp nâng cao kỹ thuật an toàn cháy nổ ngang hàng với các ngành kỹ thuật khác, chẳng hạn như kỹ thuật cơ khí và dân dụng.

Tái tạo hiện trường vụ cháy của pháp y : Được ủy quyền bởi Tiến sĩ David J. Icove của Đại học Tennessee, Gerald A. Haynes và John D. DeHaan, tác phẩm tham khảo này đã được cập nhật vào năm 2013 và được phát hành lại trong lần xuất bản thứ ba. Nội dung cuốn sách trình bày một cách tiếp cận chi tiết, hệ thống hóa và đầy đủ để tái tạo pháp y hiện trường vụ cháy cho mục đích điều tra. Nó sử dụng rộng rãi các nghiên cứu điển hình để cung cấp các minh họa rõ ràng về các điểm và khái niệm cần thiết.

Các câu hỏi thường gặp

Trong khi một số ngành khoa học cứu hỏa không yêu cầu bằng cấp, thì các nhà tuyển dụng và sở cứu hỏa thành phố ngày càng ưa thích các ứng viên và thực tập sinh có bằng cử nhân trong một lĩnh vực liên quan. Nếu bạn muốn trở thành một lính cứu hỏa hoặc nhân viên điều tra hỏa hoạn, bạn sẽ gặp ít rào cản hơn khi có bằng cấp chuyên ngành khoa học phòng cháy.

Một chương trình khoa học về hỏa hoạn có thể giúp hình thành một cơ sở giáo dục tuyệt vời cho các nhân viên cứu hỏa và điều tra hỏa hoạn đầy tham vọng. Bạn cũng có thể sử dụng khóa đào tạo của mình để trở thành EMT hoặc nhân viên y tế, lính cứu hỏa rừng hoặc nhà nghiên cứu chuyên về kỹ thuật chữa cháy và các phương pháp ứng phó hỏa hoạn tốt nhất. Các con đường sự nghiệp theo định hướng nghiên cứu thường yêu cầu bằng cấp cao.

Hầu hết các sở cứu hỏa trả lương cho nhân viên theo lịch trình cố định tương quan lương với kinh nghiệm, nhưng không nhất thiết phải đào tạo hoặc đi học.

Nói chung, các giám đốc và quản trị viên phòng cháy chữa cháy kiếm được mức lương cao nhất trong số các chuyên gia khoa học về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp việc học chính thức với kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng để khởi động các dự án kinh doanh nhằm lấp đầy những lỗ hổng trong thực tiễn ứng phó khẩn cấp và quản lý hỏa hoạn hiện tại.

Đọc thêm về Khoa học cháy trên BestColleges