Nghề công nghệ

Nghề nghiệp công nghệ mang đến cho các chuyên gia cơ hội làm việc trong nhiều ngành, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe và kinh doanh. Các nghề công nghệ có thể được theo đuổi trong một số môi trường làm việc, bao gồm các công ty khởi nghiệp có nhịp độ nhanh, các công ty công nghệ sáng tạo và các bộ phận CNTT nhỏ.

Đọc để tìm hiểu về các con đường sự nghiệp phổ biến trong công nghệ và khám phá các lựa chọn giáo dục sau trung học khác nhau.

shutterstock 376857094

Con đường nghề nghiệp trong công nghệ

Các nghề nghiệp có bằng công nghệ cung cấp nhiều chuyên ngành khác nhau, bao gồm lập trình, quản trị dữ liệu và bảo mật thông tin. Các chuyên gia công nghệ thường làm việc trong môi trường văn phòng và dành phần lớn thời gian của họ trước máy tính.

Dưới đây, bạn có thể khám phá một số con đường sự nghiệp khác nhau có sẵn trong các lĩnh vực công nghệ, cũng như trình độ học vấn cần thiết để đủ điều kiện cho chúng.

Lập trình máy tính

Các lập trình viên máy tính viết mã để làm cho máy tính, phần mềm và các ứng dụng khác chạy thành công. Các lập trình viên thường cần bằng cử nhân để bắt đầu và thường học một số ngôn ngữ lập trình khác nhau.

careers/technology/computer-programming/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá nghề lập trình máy tính

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính bao gồm thiết kế và triển khai phần mềm, ứng dụng và phần cứng máy tính. Các nhà khoa học máy tính tạo ra các cách tiếp cận mới đối với máy tính thông qua công nghệ mới và các thiết kế cải tiến. Những chuyên gia này cần có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ.

careers/technology/computer-science/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá các Nghề Khoa học Máy tính

Quản lý cơ sở dữ liệu

Người quản lý và quản trị cơ sở dữ liệu làm việc với một lượng lớn dữ liệu. Các chuyên gia này tổ chức và lưu trữ dữ liệu để sử dụng sau này. Người quản lý cơ sở dữ liệu cũng phải tạo ra các biện pháp bảo mật để giữ an toàn cho dữ liệu của khách hàng của họ. Các nghề nghiệp cấp độ đầu vào trong quản lý cơ sở dữ liệu thường yêu cầu bằng cử nhân.

careers/technology/database-management/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá các nghề quản lý cơ sở dữ liệu

Khoa học dữ liệu

Các chuyên gia về khoa học dữ liệu thường cần bằng cử nhân hoặc thạc sĩ. Khoa học dữ liệu sử dụng các phương pháp và thuật toán khoa học khác nhau để tổng hợp dữ liệu và mang lại thông tin chi tiết hữu ích. Khoa học dữ liệu bao gồm các chuyên ngành như khai thác dữ liệu và học máy.

careers/technology/data-science/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá Công việc Khoa học Dữ liệu

Trực quan hóa dữ liệu

Trực quan hóa dữ liệu cho phép các chuyên gia lấy dữ liệu thô và tạo biểu diễn đồ họa cho những phát hiện của họ. Trường này giúp các tổ chức hiểu được các xu hướng quan trọng trong dữ liệu và tìm ra những cách làm phù hợp. Các chuyên gia trực quan hóa dữ liệu thường cần bằng cử nhân.

careers/technology/data-visualization/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá nghề nghiệp trực quan hóa dữ liệu

Hệ thông thông tin

Các chuyên gia hệ thống thông tin thu thập và phân phối thông tin đến các chi nhánh khác nhau của một công ty. Các chuyên gia này cũng tạo ra và duy trì các hệ thống lưu trữ kỹ thuật số cho thông tin. Các vị trí đầu vào trong ngành này yêu cầu bằng cử nhân.

careers/technology/information-systems/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá Nghề nghiệp Hệ thống Thông tin

An ninh mạng

Các chuyên gia an ninh mạng bảo vệ máy tính và hệ thống mạng khỏi các con đường tấn công khác nhau. Các chuyên gia này phải giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân trong khi duy trì và nâng cấp các phương pháp bảo mật. Các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng cần có bằng cử nhân.

Xem thêm:  Nghề Khoa học Pháp y

careers/technology/network-security/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá Nghề nghiệp An ninh Mạng

Kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm yêu cầu kiến thức về ngôn ngữ lập trình. Các kỹ sư này khuyến nghị nâng cấp cho phần mềm hiện có và thiết kế các ứng dụng mới để đáp ứng nhu cầu thay đổi của người dùng. Kỹ sư phần mềm cần có bằng cử nhân.

careers/technology/software-engineering/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá nghề nghiệp kỹ thuật phần mềm

Phát triển web

Phát triển web tập trung vào việc tạo và thiết kế các trang web. Các nhà phát triển web cần ít nhất một bằng cấp cao. Những chuyên gia này viết mã để tạo trang web và trợ giúp thiết kế và bố trí để đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng của họ.

careers/technology/web-development/” class=”sonic-btn primary”>Khám phá nghề nghiệp phát triển web

Triển vọng nghề nghiệp công nghệ

Hầu hết các nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đều yêu cầu ít nhất bằng cử nhân. Kiếm được bằng cấp bốn năm cho phép các chuyên gia tham gia vào một lĩnh vực cạnh tranh và tìm được một công việc phù hợp với sở thích của họ.

Triển vọng việc làm cho các nghề nghiệp có bằng công nghệ tùy thuộc vào lĩnh vực. Ví dụ: Cục Thống kê Lao động (BLS) dự đoán rằng các nhà phát triển phần mềm sẽ có mức tăng trưởng việc làm 22% từ năm 2019 đến năm 2029. BLS dự báo mức tăng trưởng việc làm là 31% cho các nhà phân tích bảo mật thông tin trong cùng thời kỳ. Để tham khảo, tốc độ tăng trưởng dự báo trung bình cho tất cả các ngành nghề từ 2019-2029 là 4%.

Mặc dù hầu hết các nghề công nghệ đều trả lương cao, nhưng mức lương khác nhau tùy thuộc vào vị trí, trình độ học vấn và kinh nghiệm của người lao động. Vào năm 2019, BLS đã báo cáo mức lương trung bình hàng năm cho nhân viên công nghệ từ 54.760 đô la cho các chuyên gia hỗ trợ máy tính đến 122.840 đô la cho các nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin .

Làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ

Hầu hết các nghề công nghệ đầu vào đều yêu cầu ít nhất bằng cử nhân. Tuy nhiên, một số công việc, chẳng hạn như nhà phát triển web , chỉ yêu cầu bằng cấp cao để bắt đầu. Theo đuổi bằng cử nhân công nghệ cho phép sinh viên tham gia lực lượng lao động với các kỹ năng và kiến thức cần thiết để hoàn thành công việc của họ.

Bạn nên xác định lĩnh vực công nghệ mà bạn quan tâm. Từ đó, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu các trường cao đẳng và các chương trình công nghệ tương ứng của họ. Hầu hết các cơ sở giáo dục sau trung học cung cấp các chương trình công nghệ ở các cấp độ khác nhau với một số hình thức, bao gồm các lớp học trực tuyến và trực tiếp.

Bạn luôn có thể liên hệ với các cố vấn chương trình và bộ phận tuyển sinh khi có câu hỏi về các chi tiết cụ thể của chương trình và các yêu cầu nhập học. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách tìm trường đại học phù hợp bằng cách đọc resources/choosing-a-college/”>hướng dẫn này .

Giáo dục

Nói chung, sinh viên có thể theo đuổi bốn loại bằng cấp khác nhau: cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Mỗi mức độ cung cấp một mức độ khó và chuyên môn khác nhau. Sinh viên nên computers-technology=””>chọn bằng cấp phù hợp nhất với mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Bằng cấp liên kết

Bằng cao đẳng về công nghệ cung cấp các lớp giới thiệu về các lĩnh vực như viết kịch bản và hệ điều hành. Sinh viên thường phải hoàn thành 60 tín chỉ để tốt nghiệp, thường mất khoảng hai năm. Hầu hết các trường cao đẳng cung cấp các chương trình liên kết trực tuyến và trực tiếp.

Bằng cao đẳng không cho phép chuyên môn hóa nhiều. Các lớp mẫu cho một liên kết trong công nghệ thông tin bao gồm:

 • Hệ điều hành máy tính
 • Cơ bản về công nghệ thông tin
 • Bảo mật hệ thống máy tính
 • Công nghệ đa nền tảng
 • Quản lý dự án

Một văn bằng liên kết về công nghệ chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp theo hai con đường: tiếp tục học hoặc tham gia lực lượng lao động.

Sinh viên quyết định tiếp tục giáo dục của họ thường có thể chuyển tiếp vào một chương trình bốn năm sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng của họ. Hầu hết các trường cao đẳng cho phép sinh viên đăng ký tất cả 60 tín chỉ để lấy bằng cử nhân.

Sinh viên tốt nghiệp cũng có thể tham gia lực lượng lao động với bằng cấp cao về công nghệ, theo đuổi sự nghiệp liên quan đến phát triển web hoặc hỗ trợ kỹ thuật máy tính và mạng . Nhìn chung, các chuyên gia có bằng cao đẳng kiếm được mức lương thấp hơn so với những người có bằng cử nhân ở các vị trí tương tự.

Xem thêm:  Những công ty nào yêu cầu vắc xin COVID-19 vào năm 2022?

Bằng cử nhân

Bằng cử nhân thường mất khoảng bốn năm để hoàn thành. Tuy nhiên, sinh viên có thể tốt nghiệp nhanh hơn bằng cách đăng ký vào một chương trình cấp tốc. Hầu hết các bằng cử nhân yêu cầu 120 tín chỉ.

Các bằng cử nhân về công nghệ được xây dựng dựa trên các nguyên tắc cơ bản của khoa học máy tính và thường cho phép sinh viên lựa chọn sự tập trung, chẳng hạn như phân tích dữ liệu, phát triển phần mềm hoặc quản lý dự án. Những nồng độ này giúp chuẩn bị cho sinh viên cho những nghề nghiệp cụ thể sau khi tốt nghiệp.

Các khóa học mẫu cho cử nhân công nghệ thông tin bao gồm:

 • Điện toán như một dịch vụ
 • Lập kế hoạch hoạt động và hệ thống CNTT
 • Dịch vụ định hướng web
 • Quản lý và giảm thiểu rủi ro trong thiết kế hệ thống
 • Thiết kế và đánh giá hệ thống lấy người dùng làm trung tâm

Sau khi lấy bằng cử nhân, một số sinh viên tốt nghiệp chọn theo đuổi bằng cấp sau đại học. Tuy nhiên, hầu hết các nghề nghiệp trong lĩnh vực này chỉ yêu cầu bằng cử nhân. Do đó, nhiều sinh viên tham gia lực lượng lao động ngay sau khi tốt nghiệp.

Những nghề nghiệp có thể có bao gồm:

Bằng thạc sĩ

Hầu hết các trường cao đẳng đều cung cấp các chương trình thạc sĩ trực tuyến, trực tiếp hoặc theo hình thức kết hợp. Bằng thạc sĩ về công nghệ đi sâu vào vật liệu tiên tiến. Các chương trình này chấp nhận những sinh viên đã hiểu tài liệu cơ bản.

Sinh viên có thể hoàn thành bằng thạc sĩ trong 1-2 năm, tùy thuộc vào yêu cầu tín chỉ và tình trạng đăng ký của họ. Hầu hết các chương trình thạc sĩ yêu cầu 36-54 tín chỉ.

Các bằng thạc sĩ về công nghệ cung cấp mức độ chuyên môn hóa cao, cho phép sinh viên chọn một chủ đề áp dụng trực tiếp cho mục tiêu nghề nghiệp của họ. Sinh viên có thể chọn từ các lĩnh vực như thiết kế cơ sở dữ liệu, phát triển ứng dụng phần mềm, bảo mật thông tin và tin học chăm sóc sức khỏe.

Các chương trình thạc sĩ tập trung hoàn toàn vào các lớp nâng cao, kỹ thuật và lý thuyết. Hầu hết các chương trình thạc sĩ cũng yêu cầu một dự án capstone, thường liên quan đến nghiên cứu ban đầu và / hoặc một bài luận văn.

Các khóa học mẫu bao gồm:

 • Những đổi mới trong công nghệ thông tin
 • Viễn thông và mạng
 • Phát triển ứng dụng hướng đối tượng
 • Giao tiếp kỹ thuật
 • Dự án công nghệ thông tin và quản lý nhóm

Mức độ này chuẩn bị cho sinh viên cho các vai trò quản lý và nghề nghiệp như nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin . Người lao động có bằng cấp này cũng có xu hướng kiếm được mức lương cao hơn và đủ điều kiện để thăng tiến trong nghề nghiệp sớm hơn.

Bằng Tiến sĩ

Bằng tiến sĩ cung cấp mức độ phức tạp và độ sâu kiến thức cao nhất trong một lĩnh vực cụ thể. Hầu hết các chương trình tiến sĩ yêu cầu 4-7 năm và 60-120 tín chỉ để hoàn thành.

Các chương trình tiến sĩ yêu cầu người tham gia phải hoàn thành các dự án nghiên cứu chuyên sâu, nguyên bản, đỉnh điểm là một luận án mà sinh viên phải bảo vệ trước hội đồng giảng viên. Sinh viên thường làm việc với một cố vấn của khoa, người giúp họ nghiên cứu và hướng dẫn họ thực hiện luận văn của mình.

Các khóa học mẫu để lấy bằng tiến sĩ về khoa học máy tính bao gồm:

 • Máy học và khai thác dữ liệu
 • Biên giới trí tuệ nhân tạo: kỹ thuật, đạo đức và xã hội
 • Toán học và sinh học tính toán
 • Lập luận trong mô hình đồ họa xác suất
 • Mạng nơ-ron và học sâu

Mức độ này chuẩn bị cho sinh viên để thăng tiến trong bất kỳ nghề nghiệp nào yêu cầu bằng cử nhân hoặc thạc sĩ. Sinh viên tốt nghiệp có thể sử dụng bằng tiến sĩ của mình để theo đuổi các vai trò quản lý. Họ cũng có thể theo đuổi sự nghiệp như giáo viên sau trung học trong lĩnh vực của họ.

Chứng nhận và / hoặc Giấy phép

Giấy phép và chứng nhận có thể giúp các chuyên gia công nghệ thăng tiến trong sự nghiệp của họ. Giấy phép thường được trao bởi một cơ quan chính phủ ở cấp liên bang, tiểu bang hoặc địa phương. Tuy nhiên, một số nghề nghiệp công nghệ yêu cầu giấy phép hành nghề.

Các chuyên gia thường kiếm được chứng nhận thông qua các tổ chức chuyên nghiệp. Nhiều nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ khuyến khích chứng nhận, chứng chỉ này thể hiện kiến thức và kỹ năng của chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Chứng chỉ thường yêu cầu ứng viên phải vượt qua kỳ thi ban đầu và thông tin đăng nhập thường cần được gia hạn vài năm một lần.

Xem thêm:  Các chương trình giáo dục mầm non trực tuyến tốt nhất

Ví dụ, các nhà phân tích bảo mật thông tin nên xem xét mạnh mẽ việc kiếm chứng chỉ. Các chuyên gia bảo mật thông tin có thể theo đuổi chứng chỉ từ Hiệp hội Chứng nhận Bảo mật Hệ thống Thông tin Quốc tế . Người lao động cũng có thể theo đuổi các lựa chọn chuyên biệt hơn, bao gồm chứng nhận thử nghiệm thâm nhập do Ban Đánh giá Chứng nhận Đảm bảo Thông tin cung cấp.

Đảm bảo nghiên cứu các kỳ vọng nghề nghiệp cụ thể và / hoặc nói chuyện với một cố vấn nghề nghiệp để xác định xem việc kiếm được chứng chỉ hoặc giấy phép có thể giúp bạn thành công trong sự nghiệp mục tiêu của mình hay không.

Giáo dục thường xuyên

Giáo dục thường xuyên cho phép các chuyên gia thăng tiến sự nghiệp của họ hoặc bắt đầu một con đường sự nghiệp mới. Có ba hình thức giáo dục thường xuyên chính: lấy bằng mới, hoàn thành chương trình chứng chỉ và resources/continuing-education//continuing-education-units/”>theo học các đơn vị giáo dục thường xuyên (CEU).

Một số chuyên gia kiếm được bằng thứ hai để thăng tiến sự nghiệp của họ. Ví dụ, trong khi hầu hết các quản trị viên cơ sở dữ liệu chỉ cần bằng cử nhân, thì việc kiếm được bằng thạc sĩ trong lĩnh vực này có thể dẫn đến thăng chức và mức lương cao hơn. Hoàn thành một bằng cấp khác cũng có thể giúp các chuyên gia thay đổi nghề nghiệp bằng cách cung cấp kiến thức và kỹ năng mới.

Hầu hết các trường cao đẳng cũng cung cấp resources/continuing-education//online-certificate-guide/”>các chương trình chứng chỉ theo chủ đề cụ thể, thường mất ít hơn một năm để hoàn thành. Các chuyên gia cũng có thể xem xét các CEU và các khóa học trực tuyến để cập nhật các công nghệ và lý thuyết mới trong lĩnh vực của họ. Bạn có thể ghi danh vào nhiều resources/continuing-education/free-online-course-guide/”>lớp học này trực tuyến miễn phí .

Bước tiếp theo

Các tổ chức chuyên nghiệp mang đến cơ hội phát triển cho sinh viên cũng như người lao động có kinh nghiệm. Các chuyên gia công nghệ nên cân nhắc tham gia các nhóm như Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Máy tính và Hiệp hội An ninh Hệ thống Thông tin .

Nhiều tổ chức chuyên nghiệp cung cấp tài nguyên giáo dục, hội thảo trực tuyến và các công cụ bổ sung để thăng tiến. Các chuyên gia cũng có thể tận dụng các cơ hội kết nối như hội nghị để tạo kết nối với đồng nghiệp của họ và tìm hiểu về các cơ hội nghề nghiệp mới.

Lưu ý rằng hầu hết các tổ chức chuyên nghiệp đều yêu cầu tư cách thành viên để có toàn quyền truy cập vào các tài nguyên và sự kiện của họ.

Các câu hỏi thường gặp

Lựa chọn nghề nghiệp cho sinh viên công nghệ là gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ có thể theo đuổi sự nghiệp trong nhiều ngành, bao gồm thực thi pháp luật, chính phủ và chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể tìm thêm thông tin về careers/stem/”>các nghề nghiệp với bằng công nghệ tại đây .

Làm thế nào để tôi bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ?

Hầu hết các nghề nghiệp công nghệ đều yêu cầu bằng cử nhân. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghiên cứu các trường tiềm năng và các chương trình công nghệ computers-technology=””>thông qua hướng dẫn này .

Những công việc được trả lương cao nhất trong lĩnh vực công nghệ là gì?

BLS báo cáo rằng các nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 122.840 đô la vào năm 2019. Cũng trong năm đó, các kiến trúc sư mạng máy tính kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 112.690 đô la. Tuy nhiên, mức lương của một chuyên gia có thể thay đổi tùy theo vị trí, kinh nghiệm và trình độ học vấn của họ.

Bằng công nghệ có giá trị không?

Đúng. Ngoài khả năng sinh lợi cao, các ngành công nghệ đang có nhu cầu cao. Ví dụ: BLS dự báo tăng trưởng việc làm 15% cho các nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin và tăng trưởng 31% việc làm cho các nhà phân tích bảo mật thông tin từ năm 2019 đến năm 2029.

Đọc thêm về công nghệ trên BestColleges

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image