MPH so với MHA – Mức độ nào là lựa chọn tốt nhất của bạn?

Bạn đang so sánh các ghi chú về MPH và MHA và tranh luận xem chương trình cấp bằng sau đại học nào phù hợp với bạn.

Bằng cấp trực tuyến trong khuôn viên trường hoặc bằng trực tuyến quản trị chăm sóc sức khỏe có thể dẫn đến một sự nghiệp thành công cống hiến cho sức khỏe và hạnh phúc của người khác. Để giúp bạn quyết định, hãy xem xét trọng tâm của từng chương trình và loại công việc mà sinh viên tốt nghiệp thường theo đuổi.

So sánh MPH và MHA – Sự khác biệt chính

Kiếm được bằng Thạc sĩ Quản trị Y tế có thể phù hợp với bạn nếu mục tiêu của bạn là phục vụ như một nhà lãnh đạo trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe – giám sát nhân viên, đưa ra các quyết định về ngân sách và điều hành các phòng ban.

Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là cải thiện sức khỏe toàn dân thông qua nghiên cứu, giáo dục hoặc chính sách công, thì Thạc sĩ Y tế công cộng có thể là bằng cấp dành cho bạn.

Thạc sĩ Y tế Công cộng (MPH)

Tìm ra các cách để cải thiện kết quả sức khỏe trên quy mô toàn cộng đồng là động lực thúc đẩy các nỗ lực y tế cộng đồng. Là một chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn có thể giải quyết các vấn đề như mô hình dịch bệnh, sa mạc thực phẩm và tỷ lệ tiêm chủng.

Bạn có thể mong đợi chương trình MPH của mình bao gồm nhiều khóa học tập trung vào khoa học. Bạn sẽ khám phá nghiên cứu mới nhất về lý do tại sao mọi người cư xử theo cách họ làm, và bạn cũng có thể học cách phân tích dữ liệu và số liệu thống kê để bạn có thể hiểu được xu hướng bệnh tật.

Chương trình MPH

 • Khoa học hành vi cho sức khỏe cộng đồng
 • Thống kê sinh học
 • Sức khỏe môi trường
 • Chính sách công về chăm sóc sức khỏe
 • Lãnh đạo trong lĩnh vực y tế công cộng
 • Phương pháp dịch tễ học
 • Các chương trình vì sức khỏe cộng đồng

Các chương trình của MPH thường có phần thực tập để bạn có thể học được các kỹ năng thực hành từ các học viên trong thế giới thực.

Y tế công cộng là một lĩnh vực rộng lớn, và các chuyên gia trong lĩnh vực y tế công cộng có thể đi nhiều hướng khác nhau với nghề nghiệp của họ. Để thu hẹp trọng tâm của mình, bạn có thể muốn chọn một trọng tâm như dịch tễ học, giáo dục sức khỏe hoặc sức khỏe môi trường.

Nếu bạn thích nghiên cứu, bạn có thể trở thành một nhà thống kê sinh học hoặc một nhà dịch tễ học. Đối với những người có kỹ năng giảng dạy vững vàng, giáo dục sức khỏe đáp ứng một nhu cầu quan trọng của cộng đồng. Nếu bạn quan tâm đến chính trị, bạn có thể xem xét sự nghiệp trong chính sách công.

Thạc sĩ quản lý chăm sóc sức khỏe (MHA)

Các nhà quản lý y tế điều phối con người và các quy trình để thực hiện việc chăm sóc sức khỏe. Trong vai trò hành chính, bạn có thể phụ trách nhân sự hoặc các phòng ban trong bệnh viện, văn phòng bác sĩ, cơ sở chăm sóc dài hạn và các cơ sở tập trung vào sức khỏe khác.

Trong khi một chương trình MPH thường tập trung nhiều vào khoa học, một MHA thường chú trọng nhiều hơn vào việc lãnh đạo, quản lý và làm việc với mọi người. Bạn cũng có thể tinh chỉnh các kỹ năng kinh doanh của mình.

Giáo trình MHA

 • Tài chính cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe
 • Luật Y tế và Tuân thủ Quy định
 • Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe
 • Quản lý hoạt động chăm sóc sức khỏe
 • Lãnh đạo Nhân sự
 • Quản lý thông tin
 • Đảm bảo chất lượng
Xem thêm:  10 bằng cấp liên kết trực tuyến về công nghệ thông tin y tế hàng đầu [2022]

Có thể tích lũy kinh nghiệm thực hành thông qua các kỳ thực tập quản lý chăm sóc sức khỏe, nhưng nó không phải là một yêu cầu phổ biến như đối với các chương trình MPH.

Để có sự tập trung, hãy xem xét các lựa chọn như tin học hoặc lãnh đạo tổ chức. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quyết định giữa MPH và MHA, bạn có thể thích ý tưởng về một bằng quản lý chăm sóc sức khỏe với mức độ tập trung sức khỏe dân số.

Các nhà quản trị chăm sóc sức khỏe thường đảm nhận các vai trò lãnh đạo như là một nhà quản lý hành nghề, một giám đốc hoạt động hoặc một quản trị viên bệnh viện. Một số giám đốc điều hành bệnh viện, bao gồm cả giám đốc điều hành, có bằng MHA.

Đối với những người đã đi làm hoặc không có nhiều thời gian rảnh rỗi để lấy bằng sau đại học, một số trường đại học cung cấp các chương trình MHA bán thời gian .

Nghề nghiệp & Mức lương

Cũng giống như so sánh MHA và MBA , điều quan trọng là phải so sánh nghề nghiệp tiềm năng và mức lương giữa hai chương trình. Một người có bằng thạc sĩ có thể kiếm được trung bình $ 78,210 mỗi năm (Cục Thống kê Lao động).

Cơ sở làm việc cho sinh viên tốt nghiệp MPH có thể rất khác nhau. Một số người theo đuổi công việc trong môi trường nghiên cứu, cho dù trong phòng thí nghiệm hay ngoài thực địa.

Những người khác điều hành các chương trình dựa vào cộng đồng để giúp mọi người cải thiện các lựa chọn sức khỏe của họ hoặc tiếp cận với các nguồn tài nguyên có giá trị. Đối với loại công việc đó, bạn có thể cân nhắc theo đuổi vai trò của một nhà giáo dục sức khỏe hoặc một người quản lý chương trình.

Bạn có thể tìm thấy công việc tương tự trong môi trường kinh doanh. Ví dụ: các công ty có thể thuê bạn để điều hành các chương trình chăm sóc sức khỏe nhân viên. Ngoài ra, một số công ty thuê các chuyên gia y tế công cộng để thúc đẩy môi trường làm việc an toàn.

Các chuyên gia y tế công cộng khác có thể chuyển đổi kết quả sức khỏe thông qua các luật và quy định thông minh. Một công việc trong chính sách công có thể cho phép bạn có ảnh hưởng như vậy.

Một số nghề nghiệp được liệt kê trong Cục Thống kê Lao động trong lĩnh vực y tế công cộng bao gồm:

Nghề nghiệp Mức lương trung bình hàng năm

 • Nhà khoa học chính trị $ 125.350
 • Giám đốc Dịch vụ Y tế và Sức khỏe $ 104.280
 • Giáo viên chuyên ngành sức khỏe, sau trung học $ 99.090
 • Quản lý cơ sở $ 98.890
 • Kỹ sư An toàn và Sức khỏe $ 94.240
 • Nhà thống kê sinh học $ 92.270
 • Chuyên gia và Kỹ thuật viên An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp $ 76.340
 • Giám đốc quản lý khẩn cấp $ 76.250
 • Nhà dịch tễ học $ 74.560
 • Chuyên gia về An toàn và Sức khỏe Môi trường $ 73.230

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ , các công việc về dịch tễ học đang tăng với tỷ lệ 5%.

Mặc dù các chuyên gia y tế công cộng làm những công việc rất đa dạng, nhưng vai trò của các quản trị viên y tế thường đồng nhất hơn. Hầu hết giữ các công việc văn phòng, trong đó họ điều phối con người và các hoạt động để duy trì hoạt động của các tổ chức chăm sóc sức khỏe.

Những vai trò như vậy thường được tìm thấy trong các bệnh viện, văn phòng bác sĩ, phòng khám cộng đồng, trung tâm phẫu thuật, viện dưỡng lão, văn phòng nha khoa và các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Cục Thống kê Lao động cho biết việc làm cho các nhà quản lý dịch vụ y tế và sức khỏe đang tăng với tỷ lệ 32%.

Những Nghề nghiệp Tốt nhất cho Sinh viên Tốt nghiệp MPH

Các chuyên gia y tế công cộng thường sở hữu kiến thức quý giá về việc cải thiện kết quả sức khỏe. Một số nhà tuyển dụng sẽ trả một mức lương đáng nể để đổi lấy kiến thức đó, đặc biệt nếu bạn có cả chuyên môn và bằng cấp sau đại học.

Theo Cục Thống kê Lao động, một số lựa chọn nghề nghiệp được trả lương cao nhất với MPH là:
Nghề nghiệp Mức lương trung bình hàng năm
Giám đốc điều hành chăm sóc sức khỏe $ 160,950
Nhà khoa học chính trị $ 125.350
Quản lý cơ sở $ 98.890
Kỹ sư An toàn và Sức khỏe $ 94.240
Nhà thống kê sinh học $ 92.270

Xem thêm:  Cách viết bài luận “Tại sao chọn học trường này”?

Ngoài tiền lương hàng năm của bạn, các công việc y tế công cộng cũng có thể mang lại lợi ích khi biết rằng bạn đang đóng góp vào kết quả sức khỏe tích cực cho mọi người trong cộng đồng của bạn hoặc trên toàn thế giới.

Với MHA, bạn có thể vươn lên vị trí có thẩm quyền cao. Trong hệ thống bệnh viện và các tổ chức chăm sóc sức khỏe khác, các nhà lãnh đạo cao nhất có thể dễ dàng kiếm được sáu con số.

Theo Cục Thống kê Lao động, những nghề nghiệp MHA được trả lương cao nhất tiềm năng bao gồm:

Nghề nghiệp Mức lương trung bình hàng năm
Giám đốc điều hành (COO) trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe $ 160,950
quản lý nguồn nhân lực $ 121.220
Người quản lý thông tin y tế trong bệnh viện $ 112.870
Quyền hành đứng đầu $ 107.680
Giám đốc tiếp thị trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe $ 104.240

Tất nhiên, những vị trí đó thường không đến trong một sớm một chiều. Bạn sẽ cần phải làm việc theo cách của mình để vươn lên dẫn đầu với mức độ trách nhiệm và quyền hạn ngày càng tăng.

Khi bạn nắm giữ các công việc như quản lý hoạt động hoặc chuyên gia cải tiến hiệu suất, bạn có thể tìm hiểu thêm về những điều cần có để trở thành một quản trị viên chăm sóc sức khỏe thành công, người trao quyền cho các thành viên trong nhóm làm việc để đạt được thành công lớn hơn cho tổ chức.

Lựa chọn giữa MPH hoặc MHA

Cho dù bạn nên lấy bằng Thạc sĩ Y tế Công cộng hay Thạc sĩ Quản lý Y tế đều phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với cuộc đời mình. Cả hai chương trình này đều đề cập đến những cách cải thiện sức khỏe của người khác, nhưng chúng thực hiện theo những cách rất khác nhau.

MPH dành cho những người quan tâm đến sức khỏe cộng đồng. Bạn sẽ nghiên cứu các chủ đề liên quan đến khoa học và chuẩn bị cho những nghề nghiệp liên quan đến nghiên cứu, giáo dục hoặc thiết lập môi trường lành mạnh. Đây là một bằng cấp tốt cho những người có nền tảng khoa học và kỹ năng phân tích dữ liệu.

Một chương trình MHA sẽ giúp chuẩn bị cho bạn để dẫn đầu trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Các môn học sẽ giải quyết vấn đề quản lý, lãnh đạo, tài chính và nguồn nhân lực. Nếu bạn muốn có một công việc văn phòng với các trách nhiệm kinh doanh, thì chương trình này có thể phù hợp với bạn.

MPH MHA

 • Tập trung vào việc cải thiện kết quả sức khỏe ở cấp độ toàn dân Tập trung quản lý con người và các bộ phận trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
 • Nhiều khóa học về khoa học và dữ liệu Nhiều khóa học kinh doanh và lãnh đạo
 • Tập trung bao gồm dịch tễ học và sức khỏe môi trường Tập trung bao gồm chính sách y tế và chăm sóc người cao tuổi
 • Khả năng nghề nghiệp bao gồm nhà dịch tễ học và nhà phân tích chính sách Các lựa chọn nghề nghiệp bao gồm quản trị viên bệnh viện và giám đốc điều hành
 • Công việc có thể ở hiện trường, trong phòng thí nghiệm hoặc trong văn phòng Thường dẫn đến các công việc văn phòng
 • Cuối cùng có thể muốn lấy bằng Tiến sĩ Y tế Công cộng hoặc Tiến sĩ Dịch tễ học Có thể muốn theo học Tiến sĩ Quản lý Y tế hoặc Tiến sĩ
 • Dịch vụ Y tế vào một ngày nào đó

Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn với MHA so với MPH. Tuy nhiên, mức lương trong tương lai không được đặt trước, vì vậy bạn có thể không muốn đó là yếu tố quyết định cuối cùng của mình.

Thạc sĩ quản lý chăm sóc sức khỏe là gì?

Thường được gọi là MHA, Thạc sĩ Quản trị Chăm sóc Sức khỏe là một bằng cấp sau đại học đề cập đến việc lãnh đạo chăm sóc sức khỏe. Sinh viên trong chương trình này có thể học cách đảm nhận các vị trí quan trọng trong các tổ chức y tế và điều phối con người, hoạt động và cơ sở vật chất liên quan đến các dịch vụ y tế.

Xem thêm:  Bạn có cần một vị thành niên trong trường đại học? Ưu và nhược điểm

Trong một chương trình MHA, bạn sẽ học kinh doanh và quản lý. Các lớp học có thể giúp bạn chuẩn bị để giám sát nhân viên, điều phối việc mua sắm cung ứng và tuân thủ các quy định. Bạn cũng sẽ học được nhiều điều về cách thức hoạt động của hệ thống chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ.

Các công việc cho bằng cấp này bao gồm giám đốc dịch vụ y tế, quản trị viên hành nghề và giám đốc hoạt động.

Thạc sĩ Y tế công cộng là gì?

Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế công cộng cam kết cải thiện sức khỏe của toàn bộ người dân. Họ có thể giải quyết các vấn đề như tiếp cận y tế, chiến dịch tiêm chủng, hành vi lành mạnh và mô hình bệnh tật. Thạc sĩ Y tế Công cộng, đôi khi được gọi là MPH, là bằng cấp sau đại học để nghiên cứu chuyên sâu về các chủ đề này.

Các lớp học cho một chương trình sức khỏe cộng đồng bao gồm các cách đánh giá nhu cầu của cộng đồng hoặc thu thập và phân tích dữ liệu sức khỏe. Sau đó, bạn có thể học cách sử dụng thông tin đó để định hình các chính sách, biện pháp an toàn hoặc các chiến dịch giáo dục.

Các công việc mà bạn có thể theo đuổi với bằng cấp này bao gồm nhà phân tích nghiên cứu, giám đốc chương trình hoặc nhà vệ sinh công nghiệp.

MHA hay MPH cái nào tốt hơn?

Bạn có thể có một sự nghiệp thành công và tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa đối với sức khỏe của mọi người với MHA hoặc MPH. Thạc sĩ Quản lý Y tế có thể là tốt nhất nếu bạn muốn làm việc trong ban lãnh đạo bệnh viện. Nó cũng tốt cho những người muốn trở thành quản lý hành nghề hoặc quản lý viện dưỡng lão.

Thạc sĩ Y tế công cộng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn quan tâm đến vị trí phòng thí nghiệm hơn là công việc văn phòng. Bạn cũng có thể làm việc trong lĩnh vực giáo dục sức khỏe cộng đồng hoặc sức khỏe môi trường. Theo Cục Thống kê Lao động, mức lương trung bình cho các công việc được trả lương cao nhất trong lĩnh vực y tế công cộng dao động từ khoảng $ 92,000 đến $ 160,000 trong khi các công việc trong lĩnh vực quản lý y tế dao động từ $ 104,000 đến $ 160,000 mỗi năm.

MPH có hữu ích không?

Có, nhiều công việc trong lĩnh vực y tế công cộng yêu cầu bằng thạc sĩ. Ví dụ, bằng tốt nghiệp là điều kiện tiên quyết phổ biến để được thuê làm nhà dịch tễ học. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, các vị trí dịch tễ học đang tăng với tỷ lệ 5%.

Tất nhiên, không phải tất cả các vai trò y tế công cộng đều cần bằng thạc sĩ. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu với tư cách là một nhà giáo dục sức khỏe chỉ với bằng cử nhân. Tuy nhiên, lấy bằng thạc sĩ có thể giúp bạn thăng tiến trong lĩnh vực của mình và giúp bạn đủ điều kiện cho các vị trí lãnh đạo như giám đốc chương trình.

Nhận MPH hoặc MHA của bạn trực tuyến

Bạn có tham vọng tạo ra sự khác biệt tích cực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bây giờ bạn cần có trình độ học vấn sau đại học để hỗ trợ nó. Tùy thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp của bạn, bạn có thể cần MPH hoặc MHA.

Nếu bạn quan tâm đến nghiên cứu, an toàn môi trường, giáo dục sức khỏe hoặc chính sách công, hãy cân nhắc lấy bằng về sức khỏe cộng đồng. Để có cơ hội điều phối nhân viên và dịch vụ trong một cơ sở chăm sóc sức khỏe, hãy xem xét một chương trình quản lý sức khỏe thay thế.

Khi bạn đã xác định được chương trình nào phù hợp hơn cho kế hoạch tương lai của mình, đã đến lúc tìm các trường cung cấp bằng cấp mà bạn yêu thích và gửi đơn đăng ký đến những trường thu hút sự chú ý của bạn.