Module là gì? Ý nghĩa trong các lĩnh vực phổ biến [2023]

Thuật ngữ module là một thuật ngữ rất quen thuộc. Cho dù là bạn làm trong bất kỳ lĩnh vực gì thì cũng đều gặp thuật ngữ này. Vì thế, chúng sẽ được hiểu theo nhiều nghĩa với những ngành nghề khác nhau. Vậy liệu bạn có biết chính xác module là gì? Và ở trong các lĩnh vực khác nhau thì module có ý nghĩa như thế nào không? Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm câu trả lời cho mình về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Module là gì?

khái niệm về module

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của module thì trước hết chúng ta cần phải biết module là gì. Vì module được sử dụng trong khá nhiều lĩnh vực cho nên mỗi người sẽ có một cách hiểu khác nhau. Tuy nhiên về khái niệm chung thì module là một đơn vị hay một phần nhỏ trong một phần lớn hoàn thiện. 

Một cách trả lời khác dễ hiểu hơn cho câu hỏi module là gì thì bạn có thể xem chúng như là các mảnh ghép khác nhau của bộ logo. Khi bạn ghép nhiều mảnh module đầy màu sắc lại với nhau thì bạn sẽ được một chỉnh thể hoàn chỉnh. Mỗi một module sẽ đảm nhận một chức năng riêng biệt góp phần hoàn thành một công việc cụ thể. Nhìn chung, việc khai thác, tìm hiểu và nghiên cứu module phù hợp. Cũng cần thời gian và chi phí nên bạn cũng cần cân nhắc vấn đề này.

Xem thêm:  Các trường cao đẳng trực tuyến tốt nhất ở Ohio

Module là gì đối với từng lĩnh vực khác nhau?

module trong các lĩnh vực

Dù là cùng dùng một thuật ngữ module nhưng với mỗi ngành nghề khác nhau thì module lại có ý nghĩa khác nhau. Vì thế, trước khi bạn giải thích ý nghĩa module là gì thì trước hết bạn cần phải biết bạn đang nói về lĩnh vực nào. Để có thể đưa ra được câu trả lời chính xác và hợp lý nhất cho mình. Dưới đây là một số lĩnh vực phổ biến có áp dụng thuật ngữ module.

Module trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đối với lĩnh vực này thì module mang ý nghĩa là một thành phần đảm nhiệm chức năng hay nhiệm vụ trong 1 hệ thống cụ thể nào đó. Chúng là thành phần có vai trò nhất định và có khả năng thực hiện công việc trong tầm kiểm soát của chúng. Đặc biệt, trong một chương trình tích hợp thì bạn có thể sử dụng module xử lý văn bản như một chương trình độc lập cho mình. Các thuật ngữ biểu thị cho lĩnh vực này như là module ERP hay module CRM,…

Module trong lĩnh vực thiết kế

Cụ thể hơn là chúng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế website. Ở lĩnh vực này thì module lại ám chỉ đến một chức nào nào đó mà người lập trình tạo ra và có thể tháo dỡ nếu cần. Nhằm giúp người quản trị của trang web có thể dễ dàng sử dụng vào quản lý trang web của mình. Thông thường một trang web có thể có các module cơ bản sau:

Xem thêm:  Trường đại học tốt nhất cho sinh viên LGBTQ + ở mỗi bang

Module menu ( thông tin chung về các tính năng của trang web)

Hệ thống này được xem là module điều hướng. Giúp người sử dụng hay người truy cập có thể di chuyển đến nhóm thông tin mình cần nhanh nhất. 

Module tìm kiếm ( dễ dàng tìm thông tin trong trang web)

Module này được thiết kế nhằm giúp việc tìm kiếm và kết nối thông tin mình cần một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Thông thường thì loại module này có 2 phần phổ biến là tìm kiếm nhanh chóng và tìm kiếm nâng cao. 

Module logo ( nhằm thể hiện các thông tin cũng như hình ảnh đại diện)

Module này thường được sử dụng để đăng tải các thông tin cũng như các hình ảnh đại diện thương hiệu nào đó. Chúng cũng bao gồm các nhóm thông tin và tin tức cụ thể. Điều này giúp cho nhà quản trị web có thể thuận tiện hơn trong việc quản lý trang web của mình.

Module map ( giúp dễ dàng tìm hướng di chuyển)

Loại module này được thiết kế và thường được sử dụng giúp người truy cập có thể định hướng và tìm đường đi đến địa chỉ trong trang web. Việc này giúp họ dễ dàng tìm được địa điểm mình mong muốn.

Module slideshow ( trình chiếu những hiệu ứng hình ảnh)

Module này thì ngoài việc sử dụng cho các trang web trên máy tính thì chúng cũng phổ biến ngay cả với các thiết bị cầm tay. Cụ thể bạn có thể bắt gặp chúng được chạy trên các thiết bị chạy như IOS, Android,…

Module trong lĩnh vực xây dựng kiến trúc

module trong thiết kế

Trong lĩnh vực này thì câu trả lời cho câu hỏi module là gì sẽ đơn giản và dễ hiểu hơn. Cụ thể là ở đây chúng được hiểu là quy ước được dùng để đơn vị đo kích thước ở các bộ phận kết cấu hay kiến trúc của các dự án. Nhằm kết nối và lắp ghép các bộ phận để chúng có thể hợp tác và trao đổi lẫn nhau. 

Xem thêm:  2023 Bằng cấp liên kết hữu ích nhất [ cơ bản]

Việc này còn nhằm lựa chọn ra các loại kích thước điển hình và hạn chế trong lĩnh vực. Nhằm có thể thống nhất hóa và hạn chế một vài kích thước nhất định trong các kiến trúc khác nhau.

Module trong lĩnh vực giáo dục giảng dạy

module trong giáo dục

Đối với các hoạt động giáo dục thì module được xem là các chương trình giảng dạy đặc biệt được xây dựng nhằm đem đến những tiện lợi nhất trong việc truyền tải tri thức đến cho học sinh, phục vụ mục đích học tập và giáo dục. Loại module này sẽ cho người sử dụng thấy được thông tin chi tiết và toàn bộ về mục tiêu, nội dung cho đến các phương pháp giảng dạy cụ thể. Các module này phải được thiết kế và xây dựng một cách chặt chẽ nhằm tạo nên một chỉnh thể bài giảng hoàn chỉnh.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi module là gì và ý nghĩa của chúng trong các lĩnh vực khác nhau. Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn sớm có được những thông tin hữu ích mà bạn cần. Để bạn có thể biết được thêm kiến thức cũng như tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất cho mình.

Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm thuật ngữ opt là gì của chúng mình nhé!

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .