Mã OTP là gì? Các loại mã OTP phổ biến hiện nay [2023]

Với thời đại công nghệ số như hiện nay thì chắc hẳn thuật ngữ OTP không còn quá xa lạ so với mọi người. Bởi lẽ khi thực hiện các giao dịch online thì chúng ta đều thấy sự yêu cầu mã OTP của hệ thống. Vậy mã OTP là gì và tại sao cần phải có chúng trong các giao dịch điện tử? Bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời tốt nhất cho mình nhé.

Bạn có biết OTP là gì không?

Đây là một thuật ngữ được sử dụng như một mật khẩu khi muốn thực hiện một công việc nào đó. Thông thường, loại mã này sẽ được gửi thông qua tin nhắn hay gọi điện thoại đến cho bạn. Và chúng chỉ được sử dụng duy nhất một lần với hiệu lực chỉ kéo dài vài phút. Sau đó, chúng sẽ hết hiệu lực và bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng dãy số này cho các giao dịch khác của mình.

Mã OTP thường được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch online trên các thiết bị. Chúng được xem như là một bảo mật 2 lớp trong việc xác minh danh tính người truy cập. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính bảo mật cũng như sự an toàn thông tin và tiền bạc của người sử dụng. Vậy bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi mã OTP là gì rồi đấy.

Xem thêm:  Đa chủng tộc có nghĩa là gì?

Các hình thức cung cấp mã OTP phổ biến nhất hiện nay

Trong bài viết này, chúng ta không chỉ tìm hiểu OTP là gì mà còn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về chúng. Vì đây là lớp bảo mật riêng biệt giúp chống các tội phạm công nghệ hiện nay. Nên việc biết nhiều hơn thông tin cũng giúp bạn hiểu rõ vai trò cũng như các cách xử lý khi cần thiết. Tuy nhiên liệu bạn có biết hiện nay có bao nhiêu hình thức cung cấp mã OTP đang tồn tại không. Dưới đây là một vài loại hình thức phổ biến:

Hình thức SMS OTP

 

sms opt
SMS OPT

Khi bạn bắt đầu một giao dịch nào đó của mình thì nếu muốn tới bước cuối cùng thì bạn phải nhập được mã OTP. Loại mã này sẽ được nhà cung cấp dịch vụ hay ngân hàng mà bạn đang giao dịch gửi thông qua tin nhắn SMS bằng số điện thoại mà bạn đăng ký dịch vụ. Hiện nay, không chỉ có các giao dịch ngân hàng mà có khi ngay cả Google hay Apple cũng sử dụng chúng như lớp bảo mật thứ 2. 

Hạn chế của SMS OTP 

Tuy nhiên, hình thức cung cấp này lại có một hạn chế đó là trong trường hợp người sử dụng ở ngoài vùng phủ sóng hay ở nước ngoài. Thì mã này sẽ không thể gửi được đến cho người sử dụng khi cần thiết.

Hình thức Token Key

token otp

Để hạn chế được các tình trạng mà SMS OTP không thể gửi được mã OTP đến cho khách hàng thì Token Key ra đời. Đây là một thiết bị điện tử mà người sử dụng được cấp khi đăng ký sử dụng dịch vụ. Thiết bị này sẽ giúp tự động tạo mã OTP mỗi phút mà không cần sự có mặt của internet. 

Xem thêm:  Hướng dẫn Chương trình Giáo dục Đặc biệt Cử nhân

Hạn chế của Token Key

Dù đã khắc phục được hạn chế của SMS OTP, tuy nhiên Token Key cũng có nhiều mặt không tốt. Cụ thể là khi sử dụng thiết bị này thì người dùng phải trả phí làm máy Token. Và sau khi sử dụng một thời gian thì người dùng có thể bị yêu cầu đổi Token Key mới. Bên cạnh đó, do thiết bị này có tính rời nên sẽ dễ bị rò rỉ và đánh cắp thông tin.

Hình thức Smart OTP

smart otp

Đây là một hình thức cung cấp mã OTP hiệu quả nhất và đang được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Bạn sẽ sử dụng điện thoại thông minh của mình để cài đặt một ứng dụng và chúng cũng sẽ tự động cung cấp cho bạn mã OTP khác nhau sau mỗi phút. Có một ưu điểm nổi trội của hình thức này đó là bạn có thể sử dụng chúng ở bất kỳ nơi đâu dù là trong hay ngoài nước. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể cung cấp mã khi không có internet hay ngoài vùng phủ sóng. Điều này đem đến sự thuận tiện rất lớn trong việc giao dịch của khách hàng. 

Hạn chế của Smart OTP

Tuy nhiên, để ứng dụng này hoạt động thì người dùng phải đăng ký với ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, không thể có cùng lúc 2 hay nhiều thiết bị sử dụng ứng dụng này được.

Các bước lấy mã OTP nhanh chóng và dễ dành nhất

lay ma otp

Sau khi bạn hiểu rõ OTP là gì và các hình thức cung cấp mã OTP phổ biến hiện nay. Thì chắc bạn sẽ có trong mình câu hỏi “Vậy làm sao để lấy được mã OTP trong các giao dịch của mình một cách nhanh chóng?”. Bạn có thể tham khảo các bước dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé.

Xem thêm:  AOC đã học đại học ở đâu?

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng bạn cần giao dịch

Khi bạn muốn chuyển tiền hay thực hiện các giao dịch thì bạn cần đăng nhập vô ứng dụng tương ứng. Sau đó thực hiện các thao tác và nhập nội dung thích hợp của mình. Cuối cùng sau khi bạn nhấn nút tiếp tục thì màn hình sẽ hiện lên yêu cầu bạn kiểm tra thông tin một lần nữa và nhập mã OTP. Lúc này phía dưới sẽ xuất hiện dòng chữ “ Lấy mã OTP” thì bạn nhấp vào.

Bước 2: Lấy mã OTP trong ứng dụng

Khi này sẽ tùy vào hình thức cung cấp mã OTP mà bạn lựa chọn thì mã sẽ được gửi tương ứng thông qua hình thức đó. Sau một vài giây thì mã sẽ được gửi cho bạn là một dãy số gồm 4 đến 6 ký tự và chỉ có hiệu lực vài phút.

Bước 3: Nhập mã và kết thúc giao dịch

Ngay khi nhận được mã OTP thì bạn nên nhanh chóng nhập mã vào chỗ yêu cầu rồi xác nhận giao dịch. Vì mã có hiệu lực ngắn nên nếu bạn không nhanh thì có thể bạn sẽ phải lấy mã OTP lại từ đầu.

Trên đây là các thông tin về OTP nhằm trả lời cho câu hỏi OTP là gì cũng như vai trò của chúng hiện nay. Mong rằng với những thông tin được cung cấp ở trên thì bạn có thể biết cách sử dụng cũng như bảo đảm an toàn cho các giao dịch của mình.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo khái niệm về freelancer qua bài viết này.

 

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .