Lý thuyết âm nhạc AP có khó không? Hướng dẫn đầy đủ về năm 2023

Bạn đang suy nghĩ về việc tham gia một khóa học Lý thuyết Âm nhạc AP? Tìm hiểu mức độ khó của kỳ thi và những kỹ năng nào bạn sẽ cần để thành công trong môn Lý thuyết âm nhạc AP.

 • AP Music Theory bao gồm các nguyên tắc cơ bản về lý thuyết âm nhạc, hòa âm, giọng dẫn, các chế độ và hình thức.
 • Khóa học Lý thuyết Âm nhạc AP tập trung vào phân tích âm thanh (nghe) và âm nhạc không tai.
 • Học sinh học cách ký hiệu âm nhạc, hát và phân tích các ký hiệu và biểu diễn âm nhạc.
 • Dựa trên điểm kiểm tra, AP Music Theory hơi khó hơn so với các khóa học AP khác.

Năm 2021, hơn 16.000 học sinh đã tham dự kỳ thi Lý thuyết Âm nhạc AP. Lý thuyết Âm nhạc AP thu hút ít học sinh hơn nhiều so với nhiều khóa học AP khác. Điều này có thể là do người học cần phải nắm vững một bộ kỹ năng duy nhất để làm tốt bài thi Lý thuyết Âm nhạc AP.

Điểm thi tháng 5 năm 2021 cho thấy 61,2% người dự thi đạt điểm 3 trở lên trong bài thi Lý thuyết Âm nhạc AP. AP Music Theory chắc chắn không phải là một trong blog/hardest-ap-classes/”>10 lớp AP khó nhất . Tuy nhiên, một số học sinh có thể khó đạt được kỹ năng phân tích âm nhạc.

Nhạc lý thuyết AP bao gồm những gì?

AP Music Theory bao gồm các nguyên tắc cơ bản của lý thuyết âm nhạc và dạy học sinh cách phân tích cao độ, nhịp điệu, hình thức và thiết kế âm nhạc. Người học thực hành đọc, ký hiệu, nghe và biểu diễn âm nhạc.

Học sinh Lý thuyết Âm nhạc AP nghe rất nhiều lựa chọn âm nhạc và học cách ghi chú âm nhạc mà họ nghe. Họ cũng luyện tập hát các bản nhạc có ký hiệu và hoàn thành các đoạn nhạc ngắn. AP Music Theory cho học sinh tiếp cận với nhiều khái niệm âm nhạc, bao gồm mét, nhịp điệu, hòa âm, hợp âm, thang âm và các yếu tố biểu cảm.

Bài thi Lý thuyết Âm nhạc AP năm 2023 bao gồm các chủ đề sau:

 • Phần 1 – Các Nguyên tắc Cơ bản về Âm nhạc I: Cao độ, âm giai trưởng và các ký hiệu chính, nhịp điệu, đồng hồ và các yếu tố biểu cảm
 • Bài 2 – Nguyên tắc cơ bản về âm nhạc II: Thang âm nhỏ và kí hiệu chính, giai điệu, âm sắc và kết cấu
 • Bài 3 – Nguyên tắc cơ bản về âm nhạc III: Hợp âm ba và hợp âm thứ bảy
 • Bài 4 – Hòa âm và Giọng dẫn đầu I: Chức năng hợp âm, nhịp và cụm từ
 • Bài 5 – Hòa âm và Giọng dẫn đầu II: Sự tiến triển của hợp âm và chức năng nổi trội
 • Phần 6 – Hòa âm và Giọng nói hàng đầu III: Cải tiến, động cơ và thiết bị tạo giai điệu
 • Bài 7 – Hòa âm và Giọng dẫn đầu IV: Chức năng phụ
 • Bài 8 – Chế độ và Biểu mẫu
Xem thêm:  11 Khoản tài trợ hữu ích để thanh toán các khoản vay của sinh viên

Điều gì quyết định độ khó của lý thuyết âm nhạc AP? 3 yếu tố chính

AP Music Theory bao gồm tài liệu nâng cao hơn và di chuyển với tốc độ nhanh hơn so với một lớp lý thuyết âm nhạc thông thường. Khi blog/questions-to-ask-about-ap-classes/”>quyết định có tham gia một lớp AP hay không , hãy xem tỷ lệ vượt qua kỳ thi AP Music Theory và tài liệu khóa học và dành thời gian đánh giá kỹ năng môn học của chính bạn.

Tỷ lệ vượt qua

Vào tháng 5 năm 2021, 19,9% người dự thi Lý thuyết Âm nhạc AP đạt điểm tuyệt đối, trong khi 61,2% đạt điểm 3 trở lên. Mười lăm bài thi AP có tỷ lệ đậu thấp hơn AP Music Theory vào năm 2021 .

Trong khi đó, 16,8% học sinh trong tất cả các kỳ thi AP đạt điểm tuyệt đối, trong khi 64,2% vượt qua bài kiểm tra của họ với điểm 3 trở lên.

College Board chia nhỏ điểm thi Lý thuyết Âm nhạc AP thành các điểm phụ âm thanh và không âm thanh. Vào năm 2021, tỷ lệ vượt qua cho các câu hỏi âm thanh là 61,5% và tỷ lệ vượt qua cho các câu hỏi âm thanh là 61,0%. Điều này cho thấy rằng cả hai phần đều có độ khó gần như nhau.

Tỷ lệ vượt qua kỳ thi lý thuyết âm nhạc AP
Lớp AP / Kỳ thi Tỷ lệ vượt qua (3 hoặc cao hơn) Điểm hoàn hảo (5)
Lý thuyết âm nhạc AP 61,2% 19,9%
Điểm phụ Aural 61,5% 20,1%
Điểm số dưới tự nhiên 61,0% 19,5%
Tất cả các lớp AP khác 64,2% 16,8%

Nguồn: College Board

Khi nói đến độ khó của khóa học, tỷ lệ vượt qua kỳ thi không nói lên toàn bộ câu chuyện, đặc biệt là đối với Lý thuyết âm nhạc AP. Mỗi trường học đều khác nhau và mỗi giáo viên dạy các kỹ năng nghe và âm thanh cần thiết để vượt qua kỳ thi Lý thuyết Âm nhạc AP theo một cách riêng.

Tài liệu khóa học

Kiểm tra tài liệu khóa học có thể giúp bạn xác định mức độ khó thực sự của khóa học Lý thuyết Âm nhạc AP của trường bạn. Các chủ đề về Lý thuyết Âm nhạc của AP bao gồm hiểu cao độ, nhịp điệu, hình thức và thiết kế âm nhạc. Học sinh cũng học cách ký hiệu âm nhạc, hát, phân tích âm nhạc và hoàn thành các tác phẩm âm nhạc ngắn dựa trên các dấu hiệu.

Những người học thiếu kinh nghiệm đọc nhạc và các kỹ năng trình diễn âm nhạc cơ bản có thể thấy tốc độ của AP Music Theory là khó khăn.

Học sinh phải hoàn thành nhiều bài tập về ký hiệu âm nhạc, nghe và hát để chuẩn bị cho kỳ thi Lý thuyết Âm nhạc AP.

Kỹ năng chủ đề của bạn

Những học sinh có kỹ năng môn học yếu có xu hướng thấy các khóa học AP đầy thách thức. Điều này có thể đặc biệt đúng đối với học sinh trong khóa học Lý thuyết Âm nhạc AP. Người học dựa trên kiến thức và kinh nghiệm có sẵn để phát triển kiến thức và kỹ năng lý thuyết âm nhạc của họ.

Theo College Board , khóa học được thiết kế cho những sinh viên đã biết đọc và viết ký hiệu âm nhạc và có kinh nghiệm biểu diễn thanh nhạc hoặc nhạc cụ.

Khi nào bạn nên học lý thuyết âm nhạc AP?

Tùy thuộc vào trường học của bạn, bạn có thể học Lý thuyết Âm nhạc AP sớm nhất là vào lớp 10. Một số trường yêu cầu sinh viên phải học một năm lý thuyết âm nhạc hoặc vượt qua kỳ thi đẹp nhất trước khi đăng ký vào AP Music Theory.

Xem thêm:  Đại học Nghiên cứu là gì?

Bạn có thể muốn tham gia một lớp biểu diễn âm nhạc và một khóa học lý thuyết âm nhạc trước khi bắt đầu khóa học Lý thuyết âm nhạc AP. Học sinh Lý thuyết Âm nhạc AP cần phải hiểu các thang âm, các ký hiệu chính, các chế độ và các khía cạnh khác của các nguyên tắc cơ bản về âm nhạc. Họ cũng cần cảm thấy thoải mái khi hát từ ký hiệu bằng văn bản.

Nếu bạn muốn tham gia nhiều hơn một khóa học AP mỗi năm, hãy trao đổi với giáo viên của bạn để có ý tưởng quản lý thời gian và lập kế hoạch luyện thi.

Kỳ thi lý thuyết âm nhạc AP: Những điều bạn cần biết

Vào tháng 5 năm 2021, 16.271 học sinh đã tham dự kỳ thi Lý thuyết Âm nhạc AP. Chỉ hơn 61% trong số họ đạt điểm vượt qua. Cùng xem cấu trúc và cách tính điểm của đề thi.

Lý thuyết âm nhạc AP
Điểm thi Số học sinh Phần trăm sinh viên
5 3.235 19,9%
4 2.947 18,1%
3 3.781 23,2%
2 3.773 23,2%
1 2,535 15,6%

Nguồn: College Board

Cấu trúc của Bài thi Lý thuyết Âm nhạc AP như thế nào?

Học sinh có hai giờ 40 phút để hoàn thành bài thi Lý thuyết Âm nhạc AP . Phần I có hai phần, A (Aural) và B (Nonaural).

Phần A bao gồm 41-43 câu hỏi trắc nghiệm dựa trên các bản nhạc đã biểu diễn được chọn lọc. Phần B bao gồm 32-34 câu hỏi trắc nghiệm dựa trên điểm viết. Thí sinh có khoảng 45 phút để hoàn thành Phần A và 35 phút để hoàn thành Phần B.

Mục II cũng có hai phần. Phần A bao gồm bảy câu hỏi trả lời miễn phí. Có hai câu hỏi về chính tả giai điệu, hai câu hỏi về chính tả hòa âm và một câu hỏi về viết phần từ âm trầm được hình dung, phần viết từ số La Mã và hòa âm một giai điệu.

Phần B bao gồm hai câu hỏi hát cảnh. Thí sinh có 70 phút để hoàn thành Phần A và 10 phút để hoàn thành Phần B.

 • Phần I (Phần A, Âm thanh): 41-43 Câu hỏi Nhiều lựa chọn (~ 45 phút)
 • Phần I (Phần B, Nonaural): 32-34 câu hỏi trắc nghiệm (35 phút)
 • Phần II (Phần A): 7 câu hỏi trả lời miễn phí (70 phút)
 • Phần II (Phần B): 2 Câu hỏi Bài tập Hát Sight (~ 10 phút)

Bài thi Lý thuyết Âm nhạc AP được chấm điểm như thế nào?

Người dự thi nhận được điểm cuối cùng theo thang điểm từ 1 đến 5, với 5 là điểm cao nhất có thể. Phần I, các câu hỏi trắc nghiệm, chiếm 45% tổng số điểm của bạn. Phần II chiếm 55% tổng số điểm.

Những học sinh chưa thực hành đủ kỹ năng nghe, hát hoặc chuyển đổi giai điệu (âm thanh sang văn bản và ngược lại) có thể gặp khó khăn với các phần thi đó. Học sinh có ký hiệu không rõ ràng có thể bị mất điểm đối với các câu hỏi trả lời tự do.

Cách chấm điểm Bài thi Lý thuyết Âm nhạc AP
Phần 1 45%
Phần A: Câu hỏi trắc nghiệm về âm thanh 24,6% -25,8%
Phần B: Các câu hỏi trắc nghiệm không có âm thanh 19,2% -20,4%
Phần 2 55%
Phần A: Câu hỏi trả lời miễn phí 45%
Phần B: Câu hỏi về giọng hát 10%

Nguồn: College Board

Lý thuyết Âm nhạc AP: Tôi Cần Điểm nào để có Tín chỉ Đại học?

Mỗi trường đại học xác định xem có cấp tín chỉ khóa học cho điểm thi AP hay không và sẽ cấp bao nhiêu tín chỉ. Cách tốt nhất để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tín chỉ là xem các trang web của trường đại học.

Xem thêm:  Bằng Cử nhân về Tư vấn Nghiện

Mặc dù College Board tính điểm 3 là điểm đậu, nhưng không phải tất cả các trường cao đẳng sẽ cấp tín chỉ khóa học cho điểm 3 hoặc 4. Một số trường cao đẳng không cấp bất kỳ tín chỉ nào cho kỳ thi Lý thuyết Âm nhạc AP.

Để có cơ hội đạt điểm 5 tốt hơn trong kỳ thi Lý thuyết Âm nhạc AP, hãy học thường xuyên trong suốt mỗi tuần và luyện nghe cũng như ký hiệu các thang âm và giai điệu hàng ngày. Hãy nhớ luyện tập cả giọng hát.

Tôi có nên học Lý thuyết âm nhạc AP không?

Những học sinh yêu thích âm nhạc và có kiến thức nền tảng về lý thuyết và biểu diễn âm nhạc nên cân nhắc tham gia chương trình Lý thuyết âm nhạc AP. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về âm nhạc, bạn vẫn có thể thành công trong môn Lý thuyết âm nhạc AP, nhưng bạn sẽ phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức để làm được như vậy.

Những học sinh mắc chứng mất trí nhớ (thường được gọi là “điếc giai điệu”) sẽ khó vượt qua kỳ thi và khóa học Lý thuyết Âm nhạc AP vì họ không thể nghe rõ sự khác biệt về cao độ.

Khi bạn blog/which-ap-classes-should-you-take/”>cân nhắc sẽ tham gia các khóa học AP nào , một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về lớp Lý thuyết Âm nhạc AP của trường bạn là nói chuyện với các giáo viên và học sinh cũ. Hỏi họ khối lượng công việc của khóa học như thế nào và họ đề xuất các kỹ thuật học tập nào.

Câu hỏi thường gặp về Lý thuyết âm nhạc AP

Tham gia một lớp AP, trong khi đầy thử thách, có blog/ap-classes-are-they-worth-it/”>thể đáng giá đối với nhiều học sinh . AP Music Theory có thể nâng cao kiến thức của bạn về lý thuyết âm nhạc, cho các bộ phận tuyển sinh đại học biết rằng bạn có thể làm công việc ở cấp đại học và có khả năng mang lại cho bạn cơ hội kiếm được tín chỉ đại học ở trường trung học. Tham gia một khóa học Lý thuyết Âm nhạc AP cũng có thể rất thú vị, đặc biệt nếu bạn yêu thích âm nhạc.

Các trường cao đẳng sử dụng nhiều tiêu chí khác nhau để quyết định xem có cấp tín chỉ cho điểm thi AP hay không. Một số trường cao đẳng cấp features/music-degree-programs/”>tín chỉ mỹ thuật hoặc âm nhạc để đạt được một số điểm cụ thể trong kỳ thi Lý thuyết Âm nhạc AP. Những người khác cấp tín dụng nhân văn thay vì tín dụng âm nhạc. Nhóm thứ ba các trường cao đẳng cấp tín chỉ tự chọn, trong các môn tự chọn mỹ thuật hoặc các môn tự chọn chung. Liên hệ với các trường cao đẳng tương lai của bạn để tìm hiểu thêm.

Chính thức là không. Tuy nhiên, khóa học giả định rằng bạn đã làm quen với những kiến thức cơ bản về lý thuyết âm nhạc, ký hiệu và hiệu suất. Học sinh có thể tiếp thu kiến thức này bằng nhiều cách khác nhau. Để chắc chắn, hãy kiểm tra với bộ phận âm nhạc của trường bạn. Một số trường tự tạo điều kiện tiên quyết cho khóa học Lý thuyết Âm nhạc AP.