Làm thế nào để viết một tuyên bố luận văn hiệu quả

Tuyên bố luận văn là gì?

Một câu luận điểm thường là một câu xuất hiện trong đoạn đầu tiên của một bài luận để trình bày mục đích của bài luận. Hãy coi câu luận điểm như một bản tóm tắt một câu cho người đọc biết chính xác những gì một bài luận nói.

Thay vì viết bài luận của bạn như một câu đố, khiến người đọc hồi hộp không biết cuối cùng bạn sẽ đạt được kết luận gì, hãy sử dụng câu luận đề như một bản đồ kho báu để cho người đọc hiểu về hướng đi của bài luận của bạn. Hãy cho họ biết kết luận trước để họ biết vị trí của bạn.

Khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu và tìm thấy các nguồn của mình, hãy tạo một bản luận điểm chỉ rõ hướng đi cho bài luận của bạn. Khi bạn viết, hãy nghĩ về cách mỗi đoạn văn kết nối với luận điểm của bạn. Nếu bạn đang cố gắng hiểu cách một ý tưởng cụ thể liên quan trực tiếp đến tuyên bố luận điểm, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đã khác biệt với mục đích của bài luận.

ĐỊNH NGHĨA BÁO CÁO LUẬN ÁN

Một câu luận điểm là một câu tuyên bố ý định – một bản tóm tắt ý chính mà bài luận của bạn sẽ giải thích một cách dài dòng. Một tuyên bố luận điểm hiệu quả sẽ đưa ra một tuyên bố duy nhất hoặc tìm cách trả lời một câu hỏi quan trọng.

Một thanh niên gõ bàn phím máy tính xách tay khi đang soạn bài luận đại học.

Mẹo để Viết một Tuyên bố Luận văn Tốt

Hãy cụ thể

Các bài luận nên dựa trên một lập luận cụ thể. Kiểm tra câu luận điểm của bạn để xem liệu ý chính của bài viết của bạn có quá mơ hồ không. Nếu bạn lập luận cho điều gì đó quá chung chung – ví dụ, lập luận rằng tất cả nhạc pop đều tệ – bài luận của bạn sẽ cố gắng chinh phục quá nhiều ý tưởng và không tập trung.

Tinh chỉnh lập luận của bạn để cụ thể hơn. Có lẽ bạn sẽ nói rằng nhạc pop gặp phải sự phát triển hợp âm lặp đi lặp lại hoặc các bài hát pop có ca từ không ấn tượng. Những tuyên bố hẹp hơn này cho phép bạn dễ dàng thu thập bằng chứng hỗ trợ cho luận điểm của mình.

Lập luận rõ ràng

Thông thường, bạn cần viết một bài báo trong một tập hợp các thông số rất hạn chế – thường tối đa là vài nghìn từ. Trong khuôn khổ quy định, bạn sẽ không có không gian trên trang để giải quyết đầy đủ nhiều đối số.

Nếu người đọc không thể chắc chắn về hướng mà bài luận của bạn sẽ thực hiện khi chỉ đọc luận điểm một mình, thì hãy sửa lại nó để đảm bảo luận điểm chính của bạn được trình bày rõ ràng. Nếu bạn đang đấu tranh để làm rõ ràng lập luận của mình, hãy thử xây dựng tuyên bố luận điểm của bạn bằng cách sử dụng mẫu này: “Trong bài báo này, tôi tranh luận rằng __________.”

Xem thêm:  13 giải pháp đầu năm mới cho sinh viên đại học năm 2023

Bởi vì một số giảng viên dạy viết cấm hoặc không chấp nhận quan điểm của ngôi thứ nhất trong các bài luận học thuật, bạn có thể phải thay đổi tuyên bố luận án của mình sau đó; tuy nhiên, việc sử dụng mẫu này nhắc nhở bạn rằng lập luận của bạn nên là gì, đây là một kỹ thuật soạn thảo ban đầu hữu ích.

Có lập trường vững chắc

Khi viết luận điểm cho bài luận của bạn, hãy hỏi xem đó có phải là một luận điểm có thể tranh luận được hay không. Ví dụ: nếu câu luận văn của bạn là, “Máy tính là một công nghệ phổ biến trong xã hội ngày nay”, thì bài luận của bạn có thể không thăng tiến nhiều bằng việc nêu ra một sự thật khách quan.

Hầu hết các bài luận sẽ yêu cầu bạn lập trường chứ không phải quan sát, vì vậy hãy tạo ra một tuyên bố luận điểm thực sự đưa ra một quan điểm độc đáo.

Đặt câu hỏi về các giả định của bạn

Khi bạn hình thành câu luận điểm cho bài luận của mình, hãy tự hỏi bản thân rằng lập luận của bạn dựa trên những giả định nào. Nói cách khác, người đọc của bạn phải cho rằng điều gì là đúng trước khi họ có thể bắt đầu chấp nhận lập luận của bạn?

Đặc biệt lưu ý về đối tượng dự định của bạn. Ví dụ, lập luận của bạn có dựa vào quy tắc tôn giáo hoặc đạo đức để chứng minh rằng nó vốn dĩ đúng không? Nếu bạn đang viết một bài báo cho một lớp học về chức vụ Cơ đốc, một lập luận giáo điều có thể phù hợp; Tuy nhiên, đối với một bài báo xã hội học, những lập luận như vậy không giữ được nước.

Suy nghĩ về những cách mà lập luận của bạn có thể không phù hợp với những người không đồng tình với quan điểm của bạn, sau đó sửa đổi hoặc tiếp cận lại tuyên bố luận điểm của bạn để lập luận của bạn không phụ thuộc vào những giả định đó.

HOCTHUE.NET: Những mẹo nhỏ trong viết luận văn thạc sĩ

Đừng giấu luận văn của bạn

Hãy nhớ rằng tuyên bố luận điểm của bạn nên ở gần đầu bài luận của bạn. Sự khôn ngoan thông thường cho rằng nó sẽ xuất hiện ở cuối đoạn đầu tiên, mặc dù vị trí chính xác có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ giới thiệu mà bài luận cụ thể của bạn yêu cầu. Trong mọi trường hợp, nó thường xuất hiện ở cuối phần giới thiệu của bạn về tài liệu – tuyên bố cuối cùng mà người đọc của bạn nhìn thấy ở phần đầu, trước khi chuyển sang phần nội dung của lập luận của bạn.

Ở một mức độ nào đó, điều quan trọng là đừng suy nghĩ quá nhiều về tuyên bố luận án của bạn. Đừng trang điểm một câu luận điểm với ngôn ngữ hoa mỹ, và đừng quá khéo léo trong cách bạn tạo tiền đề cho lập luận của mình; cả hai chiến lược này đôi khi ngụy trang cho một luận điểm trung tâm yếu kém. Dù giáo sư của bạn là ai, họ sẽ đánh giá cao việc bạn đi vào vấn đề một cách rõ ràng, ngắn gọn.

Xem thêm:  5 câu hỏi cần hỏi trước khi tham gia lớp học AP

Một sinh viên tình cờ hỏi ý kiến giáo sư của cô ấy về một bài luận in, mà họ thảo luận trong một giảng đường trống rỗng.

Các loại tuyên bố luận văn

Bài luận biện luận

Bài luận lập luận yêu cầu học sinh đưa ra trường hợp cho một quan điểm cụ thể hoặc thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm của người viết vào thời điểm họ đi đến kết luận của bài luận. Trong những bài luận này, một câu luận điểm phải là một bức tranh rõ ràng về lập luận mà bạn sẽ đưa ra trong suốt bài luận của mình.

 • Ví dụ 1:

  Trong một lớp học lịch sử Hoa Kỳ, bạn được yêu cầu tranh luận về nguyên nhân chi phối của Chiến tranh năm 1812. Câu luận điểm của bạn có thể giống như, “Chiến tranh năm 1812 là kết quả trực tiếp của việc Anh bán vũ khí cho các bộ lạc bản địa ở miền Tây Hoa Kỳ.”

 • Ví dụ 2:

  Trong một lớp học đạo đức, bạn được yêu cầu tranh luận về nghĩa vụ đạo đức để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Tuyên bố luận án của bạn có thể đọc, “Theo hợp đồng xã hội, chúng ta có nghĩa vụ đạo đức để giúp đỡ lẫn nhau.”

 

Bài luận phân tích

Trong các bài luận phân tích, người viết phải truyền đạt cách giải thích của họ về một nguồn hoặc tập hợp các nguồn nhất định. Trong các bài luận này, một câu luận điểm sẽ giải thích kết luận mà phân tích của bạn đã dẫn bạn đến. Cũng có thể hữu ích khi dự báo phân tích của bạn bằng cách giải thích những điểm cụ thể mà bạn sẽ kiểm tra. Một công thức hữu ích để bắt đầu với loại tuyên bố luận điểm này là: “Trong bài luận này, tôi lập luận __________ bằng cách xem xét ____, ____ và ____.”

 • Ví dụ 1:

  Trong một lớp học tiếng Anh, bạn được yêu cầu viết một bài luận phân tích cách xây dựng một bài báo thuyết phục về biến đổi khí hậu. Tuyên bố luận án của bạn có thể nói, “Trong bài báo này, tôi cho rằng Johnson dựa quá nhiều vào các giai thoại và cuộc phỏng vấn cá nhân, thay vì dữ liệu khoa học, để xác định mối đe dọa của biến đổi khí hậu.”

 • Ví dụ 2:

  Trong một lớp học tâm lý học, bài tập của bạn là một bài luận phân tích mối liên hệ giữa trầm cảm và chấn thương thời thơ ấu dựa trên một số nghiên cứu bạn đã nghiên cứu. Tuyên bố luận án của bạn có thể đọc, “Dựa trên dữ liệu từ ba nghiên cứu này, rõ ràng là có mối liên hệ trực tiếp giữa chấn thương thời thơ ấu và trầm cảm lâm sàng xuất hiện ở người lớn.”

 

Bài luận giải tích

Các bài luận thuyết minh yêu cầu người viết cung cấp một bản phân tích thông tin về một chủ đề, giáo dục người đọc bằng cách sử dụng các chi tiết cụ thể. Có thể khó hiểu cách sử dụng của một câu luận điểm trong một bài luận thuyết minh vì việc viết thuyết minh thường không thúc đẩy một lập luận nào. Mặc dù vậy, một câu nói kiểm soát ở gần đầu bài luận tóm tắt quan điểm của bạn là hữu ích. Bằng cách truyền đạt rõ ràng ý định viết của bạn là gì, bạn có thể đảm bảo rằng mỗi phần thông tin mới đều hỗ trợ ý tưởng chính mà bạn đang xây dựng.

Xem thêm:  AP Chính phủ và Chính trị Hoa Kỳ có khó khăn không? Hướng dẫn đầy đủ về năm 2023

Một công thức hữu ích để hướng dẫn bài luận giải thích của bạn là: “Trong bài luận này, tôi sẽ dạy người đọc của tôi __________.” Khi bạn hướng tới mục tiêu này, bạn có thể xem lại câu này sau và làm lại nó thành một câu luận điểm hiệu quả.

 • Ví dụ 1:

  Trong một lớp học hóa sinh, bạn được yêu cầu viết một bài luận giải thích tác động của bisphenol A đối với cơ thể con người. Tuyên bố luận án của bạn có thể nói, “Bài luận này sẽ làm rõ mối tương quan giữa phơi nhiễm bisphenol A và tăng huyết áp.”

 • Ví dụ 2:

  Trong một lớp học nghiên cứu giới tính, bạn phải viết một bài luận giải thích chủ nghĩa nữ quyền của làn sóng thứ ba. Tuyên bố luận án của bạn có thể đọc, “Chủ nghĩa nữ quyền làn sóng thứ ba được xây dựng dựa trên công việc của các thế hệ nữ quyền trước đó nhằm ủng hộ cho một quan điểm mở rộng về ý nghĩa của việc trở thành phụ nữ”.

 

Bài luận cá nhân

Đặc biệt là trong các lớp học sáng tác và viết sáng tạo, bạn có thể được yêu cầu viết các bài luận rút ra kinh nghiệm cá nhân của bạn. Lời nhắc cho các bài luận cá nhân có thể bao gồm việc viết về những trải nghiệm của bạn với chủng tộc hoặc sự phát triển của bạn với tư cách là một nhà văn, và những bài luận này thường tập trung vào khoảnh khắc nhận thức hoặc mặc khải. Bạn có thể chắt lọc những chủ đề này thành một luận điểm cho bài luận cá nhân của mình. Mặc dù có thể không có lập luận trọng tâm nào trong một luận điểm như thế này, nhưng luôn có một nguyên tắc tổ chức, chẳng hạn như thay đổi, vận mệnh, tăng trưởng hoặc trớ trêu.

 • Ví dụ 1:

  Trong một lớp học viết sáng tạo, bạn phải viết một bài luận về nơi bạn lớn lên đã định hình bạn như thế nào. Tuyên bố luận án của bạn có thể giống như, “Lớn lên ở trang trại đã dạy tôi cách kiên nhẫn hơn.”

 • Ví dụ 2:

  Trong một lớp học sáng tác, bạn phải viết một bài luận về lần đầu tiên bạn nhận ra giới tính của mình là một phần bản sắc của bạn như thế nào. Câu luận văn của bạn có thể đọc là, “Vì tôi bị la mắng vì chơi với búp bê khi còn nhỏ, tôi hiểu rằng tôi không phù hợp với những ràng buộc hạn hẹp của nam tính như gia đình tôi đã định nghĩa.”

Một số suy nghĩ cuối cùng

Viết một câu luận điểm hiệu quả là một bài tập hữu ích không chỉ ở đại học mà còn trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Nó dạy bạn kiểm tra các ý tưởng, sắp xếp chúng thành một chủ đề hoặc lập luận trung tâm và huy động bằng chứng một cách thuyết phục để hỗ trợ cho lập luận này – một kỹ năng hữu ích trong nhiều nghề nghiệp và nỗ lực cá nhân.

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .