Làm thế nào để viết một đoạn kết luận cho một bài luận

 • Một đoạn văn kết luận hiệu quả là rất quan trọng để viết một bài luận đại học thành công.
 • Một kết luận mạnh mẽ sẽ tái hiện lại luận điểm, cung cấp cái nhìn sâu sắc mới và hình thành một kết nối cá nhân.
 • Hãy chắc chắn rằng phần kết luận không đưa ra các lập luận mới hoặc phân tích các điểm mà bạn không thảo luận.

Các bước đầu tiên để viết bất kỳ bài luận đại học nào là đưa ra một blog/thesis-statement-strategies/”>tuyên bố luận điểm mạnh mẽ và soạn một phần blog/essay-introduction/”>giới thiệu sơ bộ. Sau khi hoàn thành việc đó, bạn có thể thu thập thông tin hỗ trợ cho luận điểm của mình, phác thảo các điểm chính của bài luận và bắt đầu blog/how-to-write-a-body-paragraph/”>viết các đoạn thân bài . Tuy nhiên, trước khi bạn có thể gửi bài luận, bạn cũng cần phải viết một đoạn kết luận hấp dẫn.

Kết luận không đặc biệt khó viết và thậm chí có thể thú vị, nhưng bạn vẫn cần nỗ lực để làm cho chúng có hiệu quả. Cuối cùng, một kết luận chặt chẽ cũng quan trọng như một lời giới thiệu hiệu quả cho một bài báo thành công.

Ở đây, chúng tôi giải thích mục đích của một kết luận và cách viết một đoạn kết luận bằng quy trình ba bước đơn giản.

 • Nâng cao bài luận của bạn bằng cách thêm thông tin chi tiết mới hoặc điều gì đó bổ sung để gây ấn tượng với người đọc

 • Để lại ấn tượng cá nhân giúp kết nối bạn gần gũi hơn với người đọc

 • Một đoạn kết luận không :

  Làm thế nào để viết một kết luận trong 3 bước đơn giản

  Bước 1: Khôi phục lại yêu cầu luận văn và bằng chứng của bạn

  Vai trò chính của phần kết luận là thuyết phục người đọc rằng lập luận của bạn là hợp lệ. Trong khi đoạn giới thiệu nói, “Đây là những gì tôi sẽ chứng minh và bằng cách nào,” đoạn kết luận nói, “Đây là những gì tôi đã chứng minh và bằng cách nào.” Theo nghĩa đó, hai đoạn văn này nên đối chiếu chặt chẽ với nhau, với phần kết luận trình bày lại luận điểm được giới thiệu ở đầu bài luận.

  Xem thêm:  Các Chương trình Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Khoa học Thư viện 2022

  Để trình bày lại luận điểm của mình một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện những việc sau:

  • Đọc lại phần giới thiệu của bạn một cách cẩn thận để xác định yêu cầu chính của bài báo của bạn

  • Chú ý đến bằng chứng bạn đã sử dụng để hỗ trợ cho luận điểm của mình trong suốt bài luận

  • Trong phần kết luận của bạn, hãy viết lại luận điểm và tóm tắt các bằng chứng hỗ trợ

  • Sử dụng các cụm từ ở thì quá khứ, như “như đã được chứng minh” và “bài báo này được thành lập”

  Dưới đây là một ví dụ về phần mở đầu và đoạn kết luận, với phần kết luận trình bày lại tuyên bố và bằng chứng chính của bài báo:

  Giới thiệu

  Có một thực tế là các nền văn minh cổ xưa với các tầng lớp xã hội được xác định rõ ràng thường tồn tại lâu hơn những nền văn minh không có. Một điều bất thường là Nền văn minh thế kỷ thứ bảy X. Phân tích kỹ các hiện vật văn hóa của khu vực Văn minh X cho thấy rằng một hệ thống xã hội hoạt động dựa trên sự bóc lột, thay vì chia sẻ, sẽ luôn thất bại. Sự thiếu hòa nhập này thực sự dẫn đến sự sụp đổ của xã hội. Những đồ vật quân sự khai quật được, tàn tích của thảm trang trí và bình đất sét, và thơ ca của thời đại đều thể hiện sự xung đột giữa khai thác và chia sẻ, cái trước dẫn đến mất mát và cái sau dẫn đến thành công.

  Sự kết luận

  Vào những năm 600 sau CN, Civilization X tồn tại vì nó tin vào sự hòa nhập và chia sẻ hơn là bóc lột. Như đã chứng minh, nền văn minh thường nhận thức được sự lựa chọn giữa việc chia sẻ với người khác và nhận lấy từ họ. Các hiện vật văn hóa từ thời đại, cụ thể là các vật dụng quân sự, đồ gia dụng và nghệ thuật ngôn từ, tất cả đều chỉ ra rằng Civilization X tin rằng sự chia sẻ đảm bảo sự sống còn cho tất cả mọi người, trong khi chỉ cho phép một số ít tồn tại trong thời gian ngắn hơn.

  Xem thêm:  10 công việc hạnh phúc nhất mà bạn có thể không mong đợi

  Bước 2: Cung cấp Thông tin chi tiết mới và thú vị

  Ngoài việc trình bày lại luận điểm, một phần kết luận cần nhấn mạnh tầm quan trọng của lập luận của bài luận bằng cách xây dựng dựa trên nó. Nói cách khác, bạn muốn đưa ý tưởng của mình vượt xa luận điểm của mình một bước. Một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn ở cuối bài có thể khiến giáo sư của bạn cân nhắc kỹ bài báo của bạn sau khi họ đọc xong – và đó là một dấu hiệu tốt cho bạn trong một bài luận được viết tốt.

  Lưu ý rằng đoạn kết luận chỉ phải đề cập rằng ý tưởng mới này tồn tại và đáng được chú trọng trong tương lai; nó không nên thảo luận chi tiết về ý tưởng hoặc cố gắng đề xuất một lập luận mới.

  Cái nhìn sâu sắc mới mà bạn nêu ra trong kết luận của mình lý tưởng nên đến từ nghiên cứu bạn đã thực hiện. Nếu một ý tưởng mới đến với bạn trong khi viết các đoạn thân bài, hãy tiếp tục và ghi chú lại để nhắc nhở bạn ám chỉ nó trong phần kết luận.

  Dưới đây là một số điểm khởi đầu điển hình cho những thông tin chi tiết mới này:

  • Một ý tưởng mới có thể đã thúc đẩy bạn thiết kế lại luận án của mình nếu bạn có thời gian

  • Một góc độ mới sẽ chứng minh thêm cho luận điểm của bạn

  • Bằng chứng bạn đã tìm thấy bác bỏ khiếu nại của bạn nhưng bạn vẫn có thể biện minh

  • Một chủ đề khác mà bạn có thể áp dụng cùng một luận điểm và / hoặc các góc độ

  Bước 3: Hình thành kết nối cá nhân với người đọc

  Bước cuối cùng khi viết một đoạn văn kết luận là bao gồm một chi tiết nhỏ về bản thân bạn. Thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng mối liên kết mật thiết hơn với người đọc và giúp họ ghi nhớ bạn tốt hơn. Hãy coi bước này như một cơ hội để kết nối nghiên cứu học thuật với cuộc sống cá nhân của bạn và người đọc – để tạo nên mối quan hệ giữa con người với nhau.

  Xem thêm:  2022 Bằng cấp về Thương mại điện tử Trực tuyến Tốt nhất [ành cho Cử nhân]

  Viết luận trang trọng thường tránh các đại từ ngôi thứ nhất và thứ hai như “tôi” và “bạn”. Tuy nhiên, có hai ngoại lệ đối với quy tắc này, và đây là các đoạn mở đầu và kết luận.

  Trong phần kết luận, bạn có thể sử dụng đại từ ngôi thứ nhất để cố gắng thiết lập một kết nối cảm xúc với người đọc.

  Trong phần mở đầu, bạn có thể sử dụng các từ “tôi” hoặc “tôi” chỉ một lần để làm rõ rằng yêu cầu của bài luận là của riêng bạn. Trong phần kết luận, bạn có thể sử dụng đại từ ngôi thứ nhất để cố gắng thiết lập một kết nối cảm xúc với người đọc, miễn là mối liên hệ này có liên quan theo một cách nào đó với tuyên bố bao quát.

  Dưới đây là một ví dụ về đoạn kết luận sử dụng cả đại từ ngôi thứ nhất và ngôi thứ hai để kết nối câu luận điểm (được cung cấp ở trên) với quan điểm của chính sinh viên về việc ăn cắp:

  Civilization X tin rằng xâm lược Civilization Y sẽ giúp họ sống sót qua mùa đông đói khát kéo dài. Nhưng tất cả mọi người đều trải qua những khoảnh khắc khi họ khao khát sự an toàn, đặc biệt là trong thời điểm khan hiếm. Tôi chắc chắn sẽ không bao giờ nghĩ đến việc lấy đồ đạc của một người hàng xóm, và tôi cũng mong đợi là bạn. Tuy nhiên, chúng ta phải coi các hiện vật của Civilization X biện minh cho việc “coi” là dấu hiệu của sự khát máu hơn là đơn giản – chúng còn là những tiết lộ về nhu cầu cơ bản của con người đối với an ninh. Có lẽ nếu chúng ta sống trong những năm 600 CN, bạn và tôi cũng sẽ lấy của người khác, ngay cả khi ra lệnh cho người khác không được lấy của chúng ta.

  Hình ảnh nổi bật: Hình ảnh Ziga Plahutar / E + / Getty