Làm thế nào để trở thành một Phlebotomist

Phlebotomists cung cấp một dịch vụ quan trọng trong ngành chăm sóc sức khỏe. Tìm hiểu thêm về đào tạo và chứng nhận cho phlebotomists.

  • Hầu hết các phlebotomists kiếm được một chứng chỉ không bằng cấp sau trung học từ một chương trình phlebotomy.
  • Bốn tiểu bang yêu cầu chứng nhận cho phlebotomists và nhiều nhà tuyển dụng thích chứng chỉ sau trung học.
  • Phlebotomists hoàn thành giáo dục thường xuyên để duy trì chứng chỉ hoặc trình độ làm việc của họ.
  • Phlebotomists đóng góp vào việc chăm sóc sức khỏe bằng cách thu thập máu và làm giảm bớt sự lo lắng của bệnh nhân.

Phlebotomists – hoặc kỹ thuật viên phẫu thuật phlebotomy – lấy máu qua các vết chọc tĩnh mạch hoặc da. Các chuyên gia này đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh và tình trạng. Bệnh nhân có thể nhận được dịch vụ phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch để kiểm tra các tình trạng y tế cụ thể, hiến máu hoặc huyết tương, hoặc trải qua các cuộc truyền máu.

Kỹ thuật viên Phlebotomy cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao khi ghi nhãn các mẫu sinh học, sử dụng kim tiêm và các thiết bị khác, và nhập thông tin y tế vào cơ sở dữ liệu. Bởi vì những chuyên gia này xử lý các mẫu sinh học, họ phải thực hiện nhiệm vụ của mình một cách an toàn và chú ý đến từng chi tiết.

Nhiều nhà phlebotomists thấy việc tương tác với bệnh nhân và đóng góp vào việc chăm sóc họ là điều bổ ích. Bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu khi phải lấy máu, và các bác sĩ phlebotomist từ bi có thể giúp họ xoa dịu nỗi sợ hãi. Những kỹ thuật viên này cũng có thể giải thích tại sao việc lấy máu lại quan trọng.

Triển vọng việc làm cho phlebotomists trông đầy hứa hẹn. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) dự báo việc làm trong lĩnh vực này sẽ tăng 22% trong giai đoạn 2020-2030, so với 16% đối với các công việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe khác và 8% đối với tất cả các ngành nghề trong cùng thời kỳ.

Các yêu cầu để trở thành một Phlebotomist là gì?

Các phlebotomists có nguyện vọng trước tiên phải tốt nghiệp trung học hoặc có chứng chỉ GED. Khi học trung học, việc tham gia các lớp học về khoa học và giải phẫu học có thể hữu ích. Các cá nhân sau đó có thể đăng ký vào một chương trình phlebotomy, thường yêu cầu 4-8 tháng đào tạo và dẫn đến chứng nhận. Các chương trình như vậy có thể được tìm thấy tại trades/trade-school-vs-technical-college/”>các trường thương mại, trường kỹ thuật và trường cao đẳng cộng đồng.

Sinh viên tốt nghiệp Phlebotomy làm việc tại California, Louisiana, Nevada và Washington phải có chứng chỉ để hành nghề. Tuy nhiên, các chuyên gia ở các bang khác vẫn nên xem xét việc lấy chứng chỉ sau trung học để tăng cơ hội việc làm của họ. Phlebotomists có thể chọn từ các chứng chỉ khác nhau, bao gồm:

  • Kỹ thuật viên Phẫu thuật Phlebotomy I được Chứng nhận: chuẩn bị cho các chuyên gia thực hiện các vết thủng trên da và tĩnh mạch để lấy máu
  • Kỹ thuật viên phẫu thuật Phlebotomy II được chứng nhận: chuẩn bị cho các chuyên gia tiến hành chọc dò da, tĩnh mạch và động mạch để lấy máu
  • Kỹ thuật viên phẫu thuật hạn chế: chuẩn bị cho các chuyên gia lấy máu qua các vết thủng trên da

Chứng chỉ yêu cầu vượt qua một kỳ thi viết và thực hành. Bài kiểm tra viết bao gồm khoảng 300 câu hỏi, và thành phần lâm sàng yêu cầu trình bày về việc lấy máu da và tĩnh mạch, ghi nhãn mẫu và quy trình vệ sinh. Phlebotomists có thể nhận được chứng nhận từ một trong số các tổ chức:

Xem thêm:  8 cách để mẹ có thể đi học trở lại

Phlebotomists phải hoàn thành giáo dục thường xuyên để duy trì hoạt động trong lĩnh vực của họ – đặc biệt là những người cần gia hạn chứng chỉ của họ. Các bang khác nhau về yêu cầu của họ để được đào tạo liên tục về phlebotomist, mặc dù nhiều chuyên gia cần phải hoàn thành khoảng sáu tín chỉ giáo dục thường xuyên mỗi năm. Phlebotomists có thể tham dự các hội nghị hoặc tham gia các lớp học tại các trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường dạy nghề để đáp ứng các yêu cầu này.

Đào tạo Phlebotomist trông như thế nào?

Được đào tạo phù hợp và đạt được chứng chỉ là những bước quan trọng trong việc học cách trở thành một phlebotomist. Các chương trình chứng nhận yêu cầu hướng dẫn trong lớp học và kinh nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các khóa học thường bao gồm các chủ đề như giải phẫu học, thuật ngữ y tế và sinh lý học. Những học sinh không thể hiện được năng lực ở cấp trung học về toán hoặc đại số có thể cần phải học các môn học tiên quyết.

Mặc dù không phải là điển hình, một số cá nhân có bằng tốt nghiệp trung học hoặc GED được đào tạo tại chỗ thay vì đăng ký vào một chương trình phlebotomy. Bất kể nền tảng giáo dục của họ, tất cả các phlebotomists phải tuân thủ các quy định của nhà nước về chứng nhận và giáo dục thường xuyên.

Mất bao lâu để trở thành một Phlebotomist?

Hầu hết các chương trình phlebotomy mất 4-8 tháng để hoàn thành và liên quan đến một hoặc hai học kỳ. Khung thời gian này không bao gồm việc lấy bằng tốt nghiệp trung học (hoặc tương đương) và chuẩn bị và tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ. Độ dài chính xác của chương trình khác nhau tùy theo trường học.

Xem thêm:  2023 Bằng cấp về tội phạm học trực tuyến tốt nhất [ cơ bản]

Những câu hỏi thường gặp về việc trở thành một Phlebotomist

Độ khó của kỳ thi lấy chứng chỉ phlebotomy chủ yếu phụ thuộc vào người dự thi. Toàn bộ bài đánh giá bao gồm một số thành phần, bao gồm một bài kiểm tra viết gồm khoảng 300 câu hỏi. Nó cũng bao gồm một phần thực hành kiểm tra khả năng lấy máu, vệ sinh thiết bị, dán nhãn mẫu và thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu khác của các cá nhân. Hầu hết các thí sinh có thể giảm bớt sự không chắc chắn của họ về kỳ thi bằng cách làm quen với các phần viết và thực hành.

Những người không yêu thích hoặc không thành thạo toán học nhưng vẫn muốn theo đuổi sự nghiệp chăm sóc sức khỏe có thể xem xét phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch. Các yêu cầu về giáo dục Phlebotomist thường không bao gồm toán học nâng cao. Tuy nhiên, một số chương trình chứng nhận có thể ưu tiên học sinh có hiểu biết về đại số hoặc toán lớp 9 hoặc lớp 10 hơn. Tuy nhiên, học sinh đào tạo nghề này phải nắm vững các năng lực khác như có mắt nhìn chi tiết tốt, khéo léo, phối hợp tay mắt và sức bền thể chất.

Phlebotomists thường không tiêm hoặc truyền dịch hoặc thuốc vào tĩnh mạch. Thay vào đó, các y tá đã đăng ký (RN) và bác sĩ thực hiện những nhiệm vụ này. Phlebotomists sử dụng phương pháp châm cứu để thu thập mẫu máu. Họ cũng có thể thu thập các chất lỏng khác của cơ thể cho các loại xét nghiệm khác nhau.

Hình ảnh nổi bật: ER Productions Limited / DigitalVision / Getty Images

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .