Làm thế nào để trở thành một nhà trị liệu mà không cần bằng cấp về tâm lý học [2023]

bởi John Apalla

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để trở thành một nhà trị liệu mà không cần bằng cấp tâm lý học? Bạn có thể hỏi câu hỏi này nếu bạn đã hoàn thành một phần giáo dục của mình, chẳng hạn như bằng đại học và đang muốn chuyển sang một nghề nghiệp mới là bác sĩ trị liệu.

Trở thành nhà trị liệu mà không cần bằng cấp tâm lý

Các nhà trị liệu là một nguồn lực quan trọng cho nhiều cá nhân, cặp vợ chồng và gia đình vì họ giúp họ điều hướng các sự kiện và hoàn cảnh căng thẳng, cảm xúc hoặc sang chấn trong cuộc sống.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Các nghề thuộc lĩnh vực trị liệu có xu hướng đưa ra mức lương cao hơn mức trung bình và tăng trưởng việc làm khả quan khi so sánh với nhiều nghề khác. Thậm chí có thể cân nhắc trở thành một nhà trị liệu sau này khi lớn tuổi, vì lĩnh vực này có thể phù hợp với những người lao động lớn tuổi.

Table of Contents

Làm thế nào để trở thành một nhà trị liệu mà không cần bằng cấp về tâm lý học

Trở thành nhà trị liệu mà không cần bằng cấp tâm lý

Con đường trở thành một nhà trị liệu mà không cần bằng cấp tâm lý học bao gồm một số bước. Các bước cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào trạng thái bạn muốn thực hành và loại nhà trị liệu bạn muốn trở thành.

Một số vai trò nhà trị liệu nhất định, chẳng hạn như nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, nhà trị liệu giáo dục hoặc trường học và nhà trị liệu tổ chức, có thể chỉ yêu cầu bạn có bằng thạc sĩ. Các vị trí khác, chẳng hạn như nhà tâm lý học lâm sàng và nhà tâm lý học tư vấn, yêu cầu bằng Tiến sĩ hoặc PsyD.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Sự khác biệt về yêu cầu giáo dục nằm ở loại công việc bạn muốn làm và việc bạn muốn làm việc như một nhà trị liệu không có giấy phép hay được cấp phép.

Dưới đây là các bước phổ biến cần thực hiện để trở thành một nhà trị liệu:

 1. Hoàn thành bằng cử nhân từ một tổ chức được công nhận. Mặc dù có thể phù hợp để hoàn thành bằng đại học về tâm lý học, nhưng bạn không cần thiết để trở thành một nhà trị liệu.
 2. Ghi danh vào một chương trình sau đại học tâm lý học. Đó là ở cấp độ nghiên cứu thạc sĩ và tiến sĩ, nơi bạn cần phải hoàn thành giáo dục về tâm lý học hoặc một lĩnh vực tương tự để trở thành một nhà trị liệu. Loại bằng cấp sau đại học mà bạn cần phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp tổng thể của bạn và các yêu cầu cấp phép của tiểu bang.
 3. Tích lũy kinh nghiệm làm việc. Để được cấp phép làm bác sĩ trị liệu, bạn có thể sẽ cần phải hoàn thành một số giờ làm việc lâm sàng có giám sát cụ thể. Yêu cầu chính xác sẽ thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái tiếp theo.
 4. Làm Bài kiểm tra Thực hành Chuyên môn về Tâm lý học. Bước cuối cùng để trở thành một nhà trị liệu được cấp phép là hoàn thành và vượt qua EPPP.

Mặc dù bạn có thể tự hỏi bạn có thể nhận được bằng thạc sĩ nào với cử nhân tâm lý học , nhưng bạn có thể muốn xem xét rằng có nhiều chương trình thạc sĩ và tiến sĩ về tâm lý học không yêu cầu sinh viên phải có bằng cử nhân tâm lý học. Tuy nhiên, một số trường đại học này có thể yêu cầu bạn tham gia các khóa học cầu nối hoặc chứng chỉ để giới thiệu cho bạn các nguyên tắc tâm lý học chính.

Bạn cần phải có những bằng cấp gì để trở thành một nhà trị liệu?

Các điều kiện để trở thành một nhà trị liệu

Nhiều người nhận thấy rằng trở thành nhà trị liệu là một mục tiêu nghề nghiệp xứng đáng, nhưng cần có một số kỹ năng và trình độ cần thiết để tham gia và thành công trong nghề.

Một số trình độ có thể được yêu cầu để bạn trở thành một nhà trị liệu là:

 • Bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ về tâm lý học : Trình độ học vấn bạn sẽ cần tùy thuộc vào loại công việc trị liệu mà bạn muốn theo đuổi.
 • Giấy phép hành nghề: Tùy thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp của bạn, bạn có thể cần phải được cấp phép để hành nghề ở tiểu bang bạn chọn.

Có nhiều kỹ năng và đặc điểm cũng có thể hữu ích với tư cách là một nhà trị liệu, bao gồm:

 • Đồng cảm
 • Kĩ năng giao tiếp
 • Kỹ năng tư duy phản biện
 • Khả năng thiết lập ranh giới

Tất cả những điều này có thể giúp bạn trở thành một nhà trị liệu hiệu quả sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Những con đường chung để trở thành một nhà trị liệu

Bằng cử nhân, thậm chí một bằng cử nhân không liên quan đến tâm lý học, là không đủ để trở thành một nhà trị liệu, nhưng nó là bước đầu tiên trong quá trình này.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Sau khi lấy bằng cử nhân, bạn sẽ cần phải theo đuổi chương trình giáo dục bổ sung dưới hình thức nghiên cứu sau đại học. Điều này có thể bao gồm các chương trình cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ khác nhau, chẳng hạn như thạc sĩ tư vấn, công tác xã hội, hoặc liệu pháp hôn nhân và gia đình hoặc tiến sĩ tâm lý học.

Thạc sĩ tư vấn

Kiếm được bằng thạc sĩ tư vấn

Kiếm được bằng thạc sĩ tư vấn có thể giúp bạn trở thành nhà trị liệu trong một số lĩnh vực chuyên môn khác nhau, từ sức khỏe tâm thần đến giáo dục.

Trong khi theo học thạc sĩ tư vấn, bạn có thể có tùy chọn để lựa chọn giữa các chuyên ngành khác nhau. Một số lựa chọn có thể bao gồm tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng, tư vấn học đường, tư vấn lạm dụng chất kích thích và phân tích hành vi ứng dụng.

Các chủ đề phổ biến cho mức độ này là sự tăng trưởng và phát triển của con người, lý thuyết tư vấn, điều trị tâm thần, nguyên tắc trị liệu tâm lý và thực hành trị liệu nhóm.

Thạc sĩ Công tác xã hội

Kiếm được bằng Thạc sĩ Công tác xã hội

Kiếm được bằng Thạc sĩ Công tác xã hội có thể không chỉ cho phép bạn thâm nhập vào lĩnh vực trị liệu mà còn có thể kết nối bạn với công việc vận động, chính sách và phúc lợi trẻ em.

Các chương trình cấp bằng sau đại học về công tác xã hội thường yêu cầu các nghiên cứu về cơ sở thực hành công tác xã hội, môi trường xã hội, quyền con người và công bằng xã hội, và phân tích chính sách xã hội. Các chủ đề nghiên cứu phổ biến khác là tâm thần học và thực hành công tác xã hội lâm sàng.

Là một phần của mức độ của bạn, bạn có thể chọn tập trung vào trẻ em và gia đình, nghiện ngập, chăm sóc sức khỏe, thực hành được thông báo về chấn thương hoặc quân đội.

Thạc sĩ về Trị liệu Hôn nhân và Gia đình

Liệu pháp Thạc sĩ trong Hôn nhân và Gia đình

Kiếm được bằng thạc sĩ về trị liệu hôn nhân và gia đình có thể giúp bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các cá nhân, cặp vợ chồng và gia đình đối phó với căng thẳng, xung đột và hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Các chương trình trị liệu hôn nhân và gia đình thường yêu cầu các khóa học về tư vấn cặp vợ chồng và gia đình, tình dục con người, ứng phó với khủng hoảng và chấn thương. Thực hành tư vấn cho trẻ em và vị thành niên và lạm dụng chất kích thích cũng là những chủ đề phổ biến của nghiên cứu.

Tiến sĩ Tâm lý học hoặc Tiến sĩ Tâm lý học (PsyD)

Lấy bằng tiến sĩ tâm lý học

Kiếm được bằng Tiến sĩ tâm lý học hoặc Tiến sĩ Tâm lý học (PsyD) có thể giúp bạn trở thành nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học được cấp phép ở hầu hết các bang.

Các chương trình này thường yêu cầu các môn học chuyên sâu về các lĩnh vực như liệu pháp hành vi nhận thức, điều trị và tâm lý học phát triển, và tâm lý học tổ chức.

Tâm lý học hôn nhân và gia đình, cơ sở sinh học cho hành vi, các vấn đề đạo đức trong tâm lý học, và cách tiếp cận liệu pháp tâm lý cũng là những chủ đề nghiên cứu phổ biến. Để làm việc như một nhà tâm lý học lâm sàng, cần phải có giấy phép hành nghề và thường là tiến sĩ.

Thạc sĩ trong các lĩnh vực chuyên môn tâm lý học

Thạc sĩ trong các lĩnh vực chuyên môn tâm lý học

Trong khi theo học thạc sĩ tâm lý học, bạn có thể có tùy chọn từ một số lĩnh vực chuyên môn để giúp xây dựng kế hoạch học tập tập trung và tập trung hơn.

Các lĩnh vực đặc sản tiềm năng bao gồm:

 • Phân tích hành vi ứng dụng : Chuyên ngành này tập trung vào việc tìm hiểu các khuyết tật phát triển để giúp các cá nhân và gia đình quản lý các hành vi khác nhau và cải thiện cuộc sống của những người khuyết tật khác nhau.
 • Tâm lý học ứng dụng : Trọng tâm nghiên cứu này được thiết kế để cung cấp sự hiểu biết chuyên sâu về các nguyên tắc, phương pháp và lý thuyết trong lĩnh vực tâm lý học từ góc độ nghiên cứu và ứng dụng thực tế.
 • Tâm lý học giáo dục : Chuyên ngành này được thiết kế để cung cấp sự hiểu biết về các khả năng giáo dục khác nhau và các yếu tố tâm lý liên quan đến những khả năng khác nhau đó.
 • Tâm lý học sức khỏe : Chuyên ngành này tập trung vào việc tìm hiểu sức khỏe thông qua các lăng kính sinh học, xã hội và tâm lý.

Các tùy chọn chuyên ngành có sẵn có thể khác nhau giữa các trường.

3 điều bạn có thể làm với bằng trị liệu

Chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình

Có một số con đường sự nghiệp khác nhau có sẵn để bạn theo đuổi với bằng cấp trị liệu. Bạn có thể theo đuổi công việc như một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, chuyên gia điều trị cải tạo hoặc cố vấn lạm dụng chất kích thích, để kể tên một số công việc.

1. Chuyên gia trị liệu Hôn nhân và Gia đình

Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình giúp các cá nhân, cặp vợ chồng và gia đình giải quyết các vấn đề phức tạp. Điều này có thể bao gồm việc đánh giá các vấn đề giao tiếp và phát triển các chiến lược để cải thiện giao tiếp trong gia đình.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Các nhà trị liệu hôn nhân và gia đình cũng có thể giúp các đối tác vượt qua các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống hoặc giúp bệnh nhân hiểu và quản lý các vấn đề sức khỏe tâm thần của họ.

2. Chuyên gia Điều trị Cải huấn

Các chuyên gia điều trị cải huấn làm việc chặt chẽ với các quần thể pháp y. Chúng bao gồm những người phạm tội trẻ tuổi, người lớn phạm tội, tù nhân và những người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất kích thích.

Với vai trò này, bạn có thể hỗ trợ các cá nhân và nhóm trong quá trình phục hồi chức năng. Điều này có thể bao gồm việc đánh giá những người phạm tội để ủng hộ hoặc chống lại sự sẵn sàng của họ để được ân xá hoặc trả tự do. Trong một số trường hợp, các chuyên gia điều trị cải tạo hỗ trợ tư vấn cho gia đình của người phạm tội.

3. Chuyên gia tư vấn về lạm dụng chất, rối loạn hành vi và sức khỏe tâm thần

Chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần

Lạm dụng chất kích thích, rối loạn hành vi và các chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần giúp các cá nhân ở nhiều nhóm tuổi đối phó và quản lý các hoàn cảnh cụ thể của họ.

Công việc của họ thường bao gồm thực hiện các đánh giá về sức khỏe tâm thần, lạm dụng chất kích thích hoặc các vấn đề về hành vi. Sau khi đánh giá xong, họ đưa ra các khuyến nghị để quản lý các vấn đề đó và các phương án xử lý tiềm năng.

Nhiều chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này cũng làm việc chặt chẽ với các gia đình để giúp họ hiểu được kinh nghiệm sống của các thành viên trong gia đình đối phó với những vấn đề sức khỏe kiểu này.

Sự nghiệp Tư vấn & Trị liệu

Sự nghiệp Tư vấn & Trị liệu

Theo Cục Thống kê Lao động , có một số sự nghiệp tư vấn và trị liệu có thể dành cho bạn với bằng cấp trị liệu.

Nghề nghiệp Mức lương trung bình hàng năm
Nhà xã hội học $ 86.110
Nhà tâm lý học $ 82.180
Người quản lý dịch vụ xã hội và cộng đồng $ 69.600
Cố vấn và Cố vấn Trường học và Nghề nghiệp $ 58.120
Nhân viên Quản chế và Chuyên gia Điều trị Cải huấn $ 55,690
Nhân viên xã hội $ 51.760
Nhà trị liệu Hôn nhân và Gia đình $ 51.340
Chuyên gia giáo dục sức khỏe và nhân viên y tế cộng đồng $ 48.140
Bác sĩ tư vấn sức khỏe tâm thần, lạm dụng chất, rối loạn hành vi và lạm dụng chất gây nghiện $ 47,660
Chuyên gia tư vấn phục hồi chức năng $ 37.530

Đây chỉ là một số công việc bạn có thể theo đuổi khi có bằng trị liệu. Bạn có thể theo đuổi sự nghiệp trong một số ngành khác nhau, bao gồm giáo dục, tổ chức phi lợi nhuận, cơ quan chính phủ, bệnh viện, trung tâm cải huấn và phòng khám tư nhân.

Một số công việc được liệt kê ở trên có thể yêu cầu thêm giấy phép, trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc để có được.

Cơ hội thực tập

Cơ hội thực tập nhà tâm lý học

Đối với nhiều tiểu bang, việc trở thành một nhà trị liệu được cấp phép yêu cầu bạn phải hoàn thành một số giờ sắp xếp lâm sàng cụ thể để đủ điều kiện được cấp phép. Thực tập, ngay cả ở cấp độ thạc sĩ, có thể là một cách quan trọng để đạt được kinh nghiệm làm việc có liên quan trong lĩnh vực tâm lý học và trị liệu.

Một số nơi mà bạn có thể tìm thấy cơ hội thực tập bổ ích và có giá trị bao gồm:

 • Trung tâm tư vấn trong khuôn viên trường
 • Bệnh viện và phòng khám sức khỏe
 • Cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần
 • Trường học và các cơ sở giáo dục khác
 • Cơ sở cải huấn
 • Nhà dưỡng lão

Trong một số trường hợp, bạn có thể có cơ hội tích lũy kinh nghiệm thông qua việc thực tập tại một phòng hành nghề tư nhân hoặc văn phòng tư vấn tư nhân. Kết nối với cố vấn học tập để được hỗ trợ và định hướng có thể giúp bạn tìm được những vị trí thực tập phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Công nhận

mức độ tâm lý học Kiểm định khu vực

Kiểm định khu vực là tình trạng xác minh chất lượng học tập của các chương trình giáo dục khác nhau.

Tham dự một chương trình sau đại học về trị liệu được công nhận là một cân nhắc quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng đăng ký của bạn với các cơ quan cấp phép chuyên nghiệp khác nhau. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi danh vào các chương trình học trong tương lai của bạn.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Tình trạng công nhận của chương trình bạn tham dự cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng của các nhà tuyển dụng tiềm năng. Để biết thêm thông tin về kiểm định khu vực, bạn có thể truy cập Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (CHEA) .

Hội đồng Công nhận Chương trình Tư vấn và Giáo dục Liên quan (CACREP)

Hội đồng công nhận các chương trình tư vấn và giáo dục liên quan , hoặc CACREP, là cơ quan công nhận chương trình cho tư vấn và trị liệu. CACREP công nhận các chương trình cấp sau đại học, bao gồm chương trình thạc sĩ và tiến sĩ.

Tương tự như kiểm định khu vực, CACREP đảm bảo một mức độ chất lượng học thuật nhất định, nhưng cơ quan kiểm định này đặc biệt tập trung vào các chương trình trong lĩnh vực tư vấn. Theo học tại một tổ chức và chương trình được CACREP công nhận có thể giúp bạn đảm bảo rằng chương trình giáo dục tư vấn mà bạn đang nhận có chất lượng cao.

Giấy phép và Chứng chỉ Tư vấn và Trị liệu

Giấy phép và Chứng chỉ Tư vấn và Trị liệu

Quá trình trở thành một chuyên gia tư vấn và trị liệu được cấp phép có thể thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái tiếp theo, nhưng các bước phổ biến trong quy trình bao gồm:

 • Lấy bằng Tiến sĩ tâm lý học hoặc Tiến sĩ Tâm lý học (PsyD) từ một tổ chức được APA công nhận.
 • Hoàn thành giờ làm việc có giám sát. Mặc dù số giờ cụ thể có thể khác nhau, nhưng số giờ trung bình cần thiết để được cấp phép là 3000.
 • Vượt qua Kỳ thi Thực hành Chuyên nghiệp về Tâm lý học (EPPP)

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể được yêu cầu làm bài kiểm tra luật học sau khi vượt qua EPPP thành công.

Một nhà trị liệu làm gì?

vai trò và trách nhiệm của một nhà trị liệu

Vai trò và trách nhiệm của nhà trị liệu có thể khác nhau tùy thuộc vào loại công việc mà họ tham gia và loại cá nhân hoặc nhóm mà họ hỗ trợ.

Trong nhiều trường hợp, nhà trị liệu làm việc với các cá nhân hoặc nhóm người để hỗ trợ thông qua các sự kiện cuộc sống về tình cảm, căng thẳng hoặc sang chấn. Các nhà trị liệu cũng có thể đánh giá hoặc đánh giá các cá nhân. Họ có thể làm việc với trẻ em đã từng bị lạm dụng hoặc có các vấn đề về hành vi, người lớn trong các cơ sở cải huấn hoặc những người cần hỗ trợ sức khỏe tâm thần.

Bạn có thể trở thành nhà trị liệu mà không cần bằng cấp về tâm lý học?

Bác sĩ trị liệu không có bằng cấp tâm lý

Làm thế nào để trở thành một nhà trị liệu mà không có bằng cấp về tâm lý học có thể là một câu hỏi phổ biến cho những ai muốn trở thành một nhà tâm lý học nhưng không có bằng cử nhân tâm lý học.

Có thể trở thành một nhà trị liệu mà không cần có bằng đại học về tâm lý học. Bạn có thể đảm bảo một vị trí như một nhà trị liệu ở cấp độ tổ chức hoặc giáo dục với bằng thạc sĩ tâm lý học hoặc một lĩnh vực liên quan. Để hoạt động như một nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu được cấp phép, có thể cần phải có bằng Tiến sĩ hoặc PsyD.

Các nhà trị liệu làm việc ở đâu?

Các nhà trị liệu làm việc trong nhiều ngành và môi trường khác nhau. Một số ví dụ bao gồm trung tâm cải huấn, cơ sở giáo dục, bệnh viện, trung tâm sức khỏe tâm thần, cơ sở sinh hoạt cao cấp, dịch vụ cá nhân hoặc gia đình, phúc lợi trẻ em và tổ chức phi lợi nhuận. Các nhà trị liệu cũng thường tự làm việc trong các hoạt động tư nhân.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Việc trả tiền có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào loại dịch vụ trị liệu mà bạn cung cấp. Ví dụ, theo Cục Thống kê Lao động, các nhà tâm lý học làm việc cho các cơ quan chính phủ kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 100.360 đô la. Tuy nhiên, những người làm việc trong hệ thống trường học kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 77.560 đô la.

Các nhà trị liệu kiếm được bao nhiêu?

Theo Cục Thống kê Lao động, nghề trị liệu có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn trung bình mỗi năm so với nhiều nghề khác. Một số nhà tâm lý học được trả lương cao nhất kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 105.780 đô la. Các nhà tâm lý học tổ chức công nghiệp kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 92.880 đô la. 

Một số vị trí, chẳng hạn như nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ($ 51,340) và nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần ($ 47,660) kiếm được trung bình ít hơn mỗi năm so với các vai trò nhà tâm lý học được trả lương cao nhất. Tuy nhiên, họ vẫn có thu nhập trung bình cao hơn so với các nghề phục vụ cộng đồng và xã hội khác.

Làm thế nào để bạn trở thành một nhà trị liệu mà không cần bằng cấp?

Trở thành nhà trị liệu mà không cần bằng cấp

Có nhiều loại vai trò của nhà trị liệu có sẵn tại nơi làm việc, một số yêu cầu bằng cấp và một số khác thì không. Một số vị trí nhất định, bao gồm cố vấn sức khỏe tâm thần, nhà tâm lý học và nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, yêu cầu ít nhất một số giáo dục về tâm lý học hoặc một lĩnh vực liên quan.

Các vị trí khác có thể được tham gia mà không cần bằng cấp. Chúng có thể bao gồm:

 • Cố vấn hỗ trợ ngang hàng
 • Cố vấn nghề nghiệp
 • Cố vấn lạm dụng chất gây nghiện
 • Chuyên viên tư vấn kỹ năng sống
 • Thanh niên công nhân
 • Nhân viên tiếp cận cộng đồng

Cần lưu ý rằng các yêu cầu cụ thể ở cấp độ đầu vào có thể khác nhau giữa các nhà tuyển dụng.

Bạn cần bằng cấp gì để trở thành nhà trị liệu?

nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu được cấp phép,

Để trở thành một nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu được cấp phép, thông thường bạn cần phải có bằng tốt nghiệp về tâm lý học. Các yêu cầu cụ thể khác nhau giữa các tiểu bang, nhưng thường được chấp nhận rằng cần phải có bằng tiến sĩ tâm lý học để đủ điều kiện cấp phép. 

Trong một số trường hợp, bạn có thể đủ điều kiện cho các vị trí, chẳng hạn như nhà tâm lý học tổ chức hoặc nhà trị liệu học đường, mà không cần bằng Tiến sĩ hoặc PsyD. Đối với những vị trí này, bằng thạc sĩ tâm lý học có thể là đủ.

Bao nhiêu năm đại học để trở thành một nhà trị liệu?

con đường của một nhà trị liệu được cấp phép

Theo đuổi con đường của một nhà trị liệu được cấp phép thường đòi hỏi từ 4 đến 6 năm học sau đại học, mặc dù số năm cần thiết để trở thành một nhà trị liệu khác nhau giữa các bang. Trước khi đăng ký vào một chương trình sau đại học, bạn có thể sẽ cần phải hoàn thành một bằng đại học, thường mất khoảng 3 đến 4 năm. 

Sau khi học đại học, bạn có thể quyết định đăng ký vào chương trình thạc sĩ hoặc chương trình tiến sĩ. Bằng thạc sĩ thường mất 2 năm, trong khi bằng tiến sĩ có thể mất khoảng 4 năm để hoàn thành.

Tôi có nên trở thành một nhà trị liệu không?

Khi quyết định xem bạn có nên trở thành một nhà trị liệu hay không, có một số câu hỏi bạn có thể muốn tự hỏi mình, bao gồm:

 • Bạn có muốn làm việc với các cá nhân, gia đình và nhóm người một cách thường xuyên không?
 • Bạn có đủ kiên nhẫn và sự đồng cảm để lắng nghe các cá nhân và hiểu quan điểm và kinh nghiệm của họ không?
 • Bạn có quan tâm đến việc đầu tư một số năm để có được các kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành một nhà trị liệu không?
 • Bạn có kỹ năng giao tiếp hiệu quả không

Nếu bạn trả lời có cho những câu hỏi này, thì việc trở thành một nhà trị liệu có thể phù hợp với bạn. Nếu bạn trả lời là không, bạn có thể muốn xem xét các lựa chọn khác hoặc thực hiện một số kỹ năng được liệt kê trước khi trở thành một nhà trị liệu.

Sự khác biệt giữa Nhà tâm lý học và Nhà trị liệu là gì?

Nhà tâm lý học so với Nhà trị liệu

Vai trò và trách nhiệm của nhà tâm lý học và nhà trị liệu có thể chồng chéo lên nhau, và sự khác biệt chính giữa hai vai trò này phụ thuộc vào lĩnh vực hoặc ngành mà mỗi vị trí đang thực hiện.

Các nhà tâm lý học:

 • Công việc thường tập trung vào tư vấn hoặc nghiên cứu
 • Có thể được cấp phép hoặc không có giấy phép
 • Thường cần bằng tiến sĩ
 • Có thể thực hiện tư vấn lâm sàng

Nhà trị liệu:

 • Công việc thường tập trung vào tư vấn
 • Có thể được cấp phép hoặc không có giấy phép
 • Trình độ học vấn có thể là thạc sĩ hoặc tiến sĩ

Trong một số trường hợp, chức danh của nhà tâm lý học và nhà trị liệu có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Sự khác biệt giữa Nhà tư vấn và Nhà trị liệu là gì?

Nhà tư vấn và Nhà trị liệu

Chức danh cố vấn và nhà trị liệu cũng thường được sử dụng thay thế cho nhau. Trong nhiều trường hợp, vai trò và trách nhiệm của những nghề này chồng chéo lên nhau, nhưng có thể tồn tại một số khác biệt.

Nhân viên tư vấn:

 • Có thể cung cấp dịch vụ ngắn hạn hơn một nhà trị liệu
 • Các tiểu bang có thể có các yêu cầu cấp phép cố vấn cụ thể

Các nhà trị liệu:

 • Dịch vụ có thể được cung cấp trong một khoảng thời gian dài hơn
 • Các tiểu bang có thể có các yêu cầu cấp phép cho bác sĩ trị liệu cụ thể

Ngoài ra, các nhà trị liệu thường được đào tạo về thực hành tâm lý trị liệu, không giống như các nhà tư vấn.

Nhận bằng bác sĩ trị liệu của bạn trực tuyến

Nhận bằng bác sĩ trị liệu của bạn trực tuyến

Có thể có một số cách để bạn trở thành nhà trị liệu mà không cần phải có bằng tâm lý.

Các con đường học vấn khác nhau, từ thạc sĩ tâm lý học đến thạc sĩ trị liệu hôn nhân và gia đình, công tác xã hội hoặc tư vấn, có thể là những lựa chọn. Tiến sĩ hoặc PsyD cũng có thể giúp bạn trở thành một nhà trị liệu. Các nghề trong lĩnh vực trị liệu có sẵn trên nhiều lĩnh vực, từ tư pháp hình sự và luật pháp đến sức khỏe tâm thần và các dịch vụ gia đình.

Thêm vào đó, có một số trường đại học cung cấp các bằng cấp tâm lý học trực tuyến . Trên thực tế, số lượng ngày càng tăng thậm chí còn cung cấp các chương trình kép thạc sĩ và tiến sĩ về tâm lý học trực tuyến , cho phép bạn kiếm được cả hai bằng cấp cùng một lúc.

Với mức lương cao hơn mức trung bình hàng năm, việc theo đuổi con đường trở thành một nhà trị liệu chuyên nghiệp có thể mang lại cho bạn lợi tức đầu tư tốt.

become a therapist without psychology degree
Biểu trưng Mydegreeguide

Xem thêm:  Một công việc ở cấp độ đầu vào là gì?