Làm thế nào để trở thành một nhà sinh vật học động vật hoang dã

Vì có thể khó có được chỗ đứng trong nghề này, và vì thu nhập không cao như các công việc khác, sinh học động vật hoang dã thường được coi là một “nghề đam mê”. Nói cách khác, đó là một lĩnh vực đòi hỏi động lực và đam mê để thành công. Nhưng nếu bạn đã chuẩn bị trước các dữ kiện và cân nhắc những ưu và khuyết điểm, đó thực sự có thể là một sự nghiệp rất bổ ích.

Sinh học Động vật hoang dã có phải là một nghề tốt không?

Sinh học động vật hoang dã là một nghề xuất sắc, nhưng có thể khó kiếm được mức lương cao hơn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. Dưới đây, bạn có thể xem xét dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động (BLS) về mức lương trung bình và các lĩnh vực mà các chuyên gia này làm việc.

BLS dự đoán rằng các công việc về sinh vật hoang dã sẽ tăng khoảng 5% trong thập kỷ tới, mức trung bình so với các nghề khác. Tuy nhiên, cũng chỉ có 18.500 công việc của nhà sinh vật học động vật hoang dã đang hoạt động trên toàn quốc. So sánh nó với một nghề phổ biến hơn như kế toán , có 1.392.200 việc làm đang hoạt động trên toàn quốc, và bạn có thể thấy rằng tỷ lệ tìm kiếm việc làm không cao bằng các nghề khác.

Các nhà sinh vật học động vật hoang dã làm gì?

Các nhà sinh vật học động vật hoang dã chịu trách nhiệm nghiên cứu và quản lý các quần thể động vật hoang dã, có thể có nhiều dạng.

Nhiều nhà sinh vật học động vật hoang dã ở cấp liên bang và tiểu bang tham gia vào việc quản lý các quần thể động vật hoang dã. Họ có trách nhiệm biết có bao nhiêu loài động vật thuộc một số loài nhất định trong khu vực quản lý của họ và nguyên nhân khiến quần thể của chúng biến động. Họ cũng có thể tham gia vào các quyết định quản lý, chẳng hạn như thiết lập các hướng dẫn thu hoạch (tức là săn bắn) hoặc điều chỉnh môi trường sống để làm cho quần thể động vật hoang dã tăng hoặc giảm tùy thuộc vào những gì công chúng muốn.

Những người khác làm việc như nhà nghiên cứu sinh vật hoang dã. Thay vì tập trung vào cách thao túng quần thể động vật hoang dã, họ tập trung nhiều hơn vào khoa học về nguyên nhân khiến quần thể động vật hoang dã thay đổi. Thông tin này có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định quản lý, nhưng các nhà sinh vật học động vật hoang dã không nhất thiết phải tham gia vào quá trình đó.

Xem thêm:  Ý nghĩa biểu tượng đằng sau lá cờ Liên Phi

Nhiệm vụ của nhà sinh vật học động vật hoang dã

  • Hiểu các bài báo khoa học: Bạn sẽ cần phải thoải mái với việc đọc, viết và phân tích thông tin trong các nghiên cứu khoa học được bình duyệt.

  • Làm việc với hóa chất và mẫu sinh học: Bạn sẽ cần phải thoải mái khi xử lý an toàn mọi thứ từ axit clohydric đến máu bị nhiễm trùng.

  • Tự túc ở những vùng sâu vùng xa: Nếu bạn làm việc tại hiện trường, bạn sẽ cần biết sơ cứu, cách thực hiện các sửa chữa cơ bản như thay lốp bị xẹp và thậm chí có thể sử dụng súng để phòng chống gấu.

  • Điền vào các biểu mẫu và hoàn thành các khóa đào tạo: Vì hầu hết các nhà sinh vật học động vật hoang dã đều làm việc cho chính phủ, nên không thiếu các yêu cầu quan liêu cần được kiểm tra.

  • Bắt và xử lý động vật hoang dã: Bạn sẽ phải làm quen với các kỹ thuật bắt và xử lý mọi thứ, từ chuột đến nai sừng tấm, sử dụng các công cụ như bẫy, súng bắn lưới và cố định hóa chất.

  • Viết báo cáo và thuyết trình: Bạn cần có kỹ năng viết và trình bày tốt để tạo thông tin cho các đối tượng khác nhau, từ các nhà khoa học kỹ thuật đến công chúng.

  • Thu thập và phân tích dữ liệu: Cho dù bạn chỉ đơn giản là kiểm đếm số lượng động vật trong một khu vực hay thực hiện các phép tính thống kê phức tạp, bạn sẽ cần phải có kỹ năng toán học tốt.

  • Suy nghĩ chín chắn: Bạn sẽ cần thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như các nghiên cứu khoa học hoặc thậm chí từ chủ trang trại, tập hợp chúng lại với nhau để tạo thành những ý tưởng phức tạp.

  • Giữ thể lực: Bạn có thể phải nâng thiết bị nặng hoặc đi bộ đường dài trong vài ngày trong khi xách ba lô.

  • Làm việc tốt với những người khác: Nhiều người tìm hiểu về sinh học động vật hoang dã để tránh người khác. Trớ trêu thay, hầu hết công việc là đối phó với những người khác – đôi khi là những người tức giận – hơn là động vật hoang dã.

Bạn sẽ cần ít nhất bằng cử nhân để trở thành một nhà sinh vật học động vật hoang dã. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ chỉ cho phép bạn trở thành một kỹ thuật viên động vật hoang dã. Hầu hết các nhà sinh vật học động vật hoang dã chính thức đều có ít nhất bằng thạc sĩ. Nếu bạn muốn trở thành một nhà nghiên cứu sinh vật học động vật hoang dã, bạn có thể cần bằng tiến sĩ và có thể là một nhà nghiên cứu hậu tài liệu.

Ngoài các yêu cầu về giáo dục, bạn sẽ cần một lượng lớn kinh nghiệm. Hầu hết mọi người bắt đầu hoạt động tình nguyện và cuối cùng tìm được resources/ultimate-guide-internships/”>cơ hội thực tập và / hoặc các vị trí được trả lương theo mùa trước khi trở thành nhà sinh vật học động vật hoang dã, ngay cả khi họ đã có bằng cấp học vấn.

Sự cạnh tranh ở mỗi cấp độ này rất khó khăn và bạn có thể phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp thường xuyên. Các vị trí mở có thể có hàng trăm người nộp đơn hoặc nhiều hơn từ khắp Hoa Kỳ. Do đó, thường xuyên phải di chuyển khắp đất nước để theo đuổi các công việc ngắn hạn về động vật hoang dã.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp tâm lý pháp y trực tuyến tốt nhất [2022]

Làm thế nào để tôi trở thành một nhà sinh vật học động vật hoang dã?

Trở thành một nhà sinh vật học động vật hoang dã không dễ dàng như nhiều nghề khác. Bạn sẽ cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong các lĩnh vực phù hợp để thành công.

Phần lớn thành công của bạn sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực chuyên môn và sự kết nối của bạn. Ví dụ, bạn có thể đã từng làm việc với tư cách là một kỹ thuật viên động vật hoang dã thực hiện các cuộc khảo sát về loài chim đen bị gỉ . Có rất nhiều người khác có kinh nghiệm làm việc với chim, nhưng nếu một vị trí ở đâu đó chỉ mở ra cho những người có kinh nghiệm về chim đen rỉ sét, bạn sẽ dễ dàng “vào” được công việc. Nếu không, bạn có thể cần phải blog/best-job-search-sites/”>tiếp tục tìm kiếm việc làm của mình.

Kiếm được bằng cấp về sinh học động vật hoang dã

Nếu bạn muốn trở thành một nhà sinh vật học động vật hoang dã, bạn cần phải có ít nhất bằng cử nhân khoa học, lý tưởng nhất là về sinh học động vật hoang dã, bảo tồn động vật hoang dã, quản lý động vật hoang dã hoặc bằng cấp liên quan về khoa học đời sống. Các chương trình này chỉ được cung cấp tại một số trường cao đẳng và đại học trên cả nước.

Là một sinh viên đại học, bạn sẽ học các môn học như giải phẫu và sinh lý động vật, thống kê, viết, toán học và quản lý động vật hoang dã. Nếu bạn chọn theo đuổi bằng thạc sĩ hoặc cao hơn, bạn sẽ tiến hành nghiên cứu luận án của riêng mình dưới sự chỉ đạo của giáo sư và bạn sẽ được công bố kết quả trên một tạp chí khoa học được bình duyệt.

Hầu hết mọi người đặt hóa đơn cho các bằng cấp đại học của họ. Bạn có thể trả khoản tiền này bằng tiền túi, bằng học bổng , hoặc bằng resources/financial-planning/private-student-loans/”>các khoản vay dành cho sinh viên. Cố gắng tránh vay bất kỳ khoản vay sinh viên nào nếu bạn có thể, vì các khoản thanh toán bạn sẽ cần thực hiện khi tốt nghiệp có thể nhiều hơn mức bạn có thể chi trả dựa trên mức lương của bạn.

Tuy nhiên, khi bạn lấy bằng thạc sĩ hoặc cao hơn, thông thường bạn sẽ được miễn học phí và có mức sinh hoạt cơ bản khi làm trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu. Bằng cách này, bạn không phải trả tiền cho bằng cấp sau đại học của mình.

Sinh học động vật hoang dã không dành cho bạn? Xem các Nghề nghiệp Liên quan

Thực tập sinh học động vật hoang dã

blog/are-unpaid-internships-illegal/”>Thực tập có lương và không lương là một phần quan trọng để tích lũy đủ kinh nghiệm để trở thành một ứng viên cạnh tranh. Nhiều tổ chức phi lợi nhuận và cơ quan chính phủ cung cấp thực tập.

Một lựa chọn phổ biến khác là công việc tình nguyện. Hầu hết những người tiếp tục trở thành nhà sinh vật học động vật hoang dã đều có ít nhất một số công việc tình nguyện, cho dù đó là cuối tuần thực hiện các cuộc điều tra duyệt cho các nhà sinh vật học nhà nước hoặc thậm chí một năm giúp đỡ các dự án nghiên cứu ở châu Phi.

Xem thêm:  Các Chương trình Thạc sĩ Khoa học Máy tính Trực tuyến Tốt nhất năm 2022

Nghề nghiệp cho các chuyên ngành sinh học động vật hoang dã

Làm việc chỉ để có danh hiệu “nhà sinh vật học động vật hoang dã” trên danh thiếp của bạn thật khó khăn. May mắn thay, bạn không bị giới hạn trong con đường sự nghiệp hẹp này nếu bạn nghiên cứu sinh học động vật hoang dã. Có nhiều lựa chọn nghề nghiệp có sẵn cho bạn nếu bạn chọn sinh học động vật hoang dã làm chuyên ngành của mình, bao gồm:

Việc làm Sinh vật hoang dã

Nhà sinh vật học động vật hoang dã

Nghiên cứu mối quan hệ giữa động vật hoang dã và môi trường của chúng.

Người quản lý động vật hoang dã

Giúp thiết lập các hướng dẫn thu hoạch cho các cơ quan tài nguyên thiên nhiên của nhà nước.

Cán bộ thực thi pháp luật về động vật hoang dã

Thực thi luật động vật hoang dã hiện hành, thường xuyên làm việc với thợ săn và ngư dân.

Kiểm lâm viên

Bảo vệ và giám sát các khu vực hoang dã và những du khách giải trí đi lang thang vào đó.

Kỹ thuật viên Động vật hoang dã

Thu thập dữ liệu cho các dự án nghiên cứu về động vật hoang dã, thường là dưới sự chỉ đạo của một nhà sinh vật học động vật hoang dã.

Người giao tiếp khoa học

Hướng dẫn công chúng về các vấn đề khoa học, bao gồm cả động vật hoang dã.

Ngoài ra, các kỹ năng bạn sẽ học được khi nghiên cứu sinh học động vật hoang dã rất có thể chuyển giao và có thể mở ra cánh cửa cho nhiều nghề nghiệp, ngay cả bên ngoài khoa học đời sống. Là sinh viên chuyên ngành sinh vật hoang dã, bạn sẽ học cách giải thích dữ liệu và nghiên cứu khoa học, tương tác với công chúng, làm việc độc lập, suy nghĩ chín chắn, nghiên cứu và viết mạch lạc – tất cả đều là những kỹ năng được đánh giá cao bởi bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

Nghề Sinh học Động vật Hoang dã có dành cho tôi không?

Trở thành một nhà sinh vật học động vật hoang dã là một điều khó khăn. Bạn sẽ cần phải sẵn sàng hy sinh, cho dù đó là sống xa gia đình hàng tháng trời, đối mặt với sự từ chối hay nhìn đồng nghiệp của bạn thăng tiến sự nghiệp nhanh hơn.

Điều đó nói lên rằng, nếu bạn sẵn sàng đối phó với những vấn đề này và thế giới tự nhiên là quan trọng đối với bạn, thì nghề nghiệp về sinh học động vật hoang dã có thể là một trong những điều đáng làm. Bạn có thể nói rằng bạn đã giúp một loài có nguy cơ tuyệt chủng tồn tại, rằng bạn đã khơi dậy mối quan tâm đến động vật hoang dã ở trẻ em, hoặc bạn đã giúp cân bằng thế giới tự nhiên với thế giới của con người – tất cả trong khi có một vụ nổ.

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image