Làm thế nào để trở thành một lập trình viên máy tính vào năm022

bởi John Apalla

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để trở thành một lập trình viên máy tính? Với việc công nghệ ngày càng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người, lập trình máy tính đang trở thành một con đường sự nghiệp và ngành học phổ biến.

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên máy tính

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Bạn có thể nghĩ rằng nghề lập trình viên máy tính có thể phù hợp với bạn. Nếu vậy, bài viết này sẽ thảo luận về các con đường khác nhau mà bạn có thể thực hiện để có được các kỹ năng liên quan đến lập trình máy tính và tìm việc làm trong lĩnh vực đang phát triển này.

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên máy tính

Trở thành một lập trình viên máy tính

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện nếu mục tiêu của bạn là trở thành một lập trình viên máy tính:

 1. Học lập trình . Có nhiều tùy chọn khác nhau có sẵn cho cách thực hiện việc này. Bạn có thể kiếm được bằng mã hóa máy tính trực tuyến hoặc trong khuôn viên trường, bạn có thể tham dự một học viện kỹ thuật hoặc chương trình đào tạo mã hóa, hoặc bạn có thể tự học hoàn toàn.
 2. Chọn một chuyên ngành . Khi bạn đã có một số kiến thức chung, bạn có thể quyết định xem bạn muốn thực hiện sự nghiệp của mình trong lĩnh vực phát triển front-end, back-end hay phát triển toàn bộ.
 3. Nhận thực tập về lập trình hoặc một lĩnh vực liên quan . Bước này hoàn toàn không bắt buộc, nhưng nó có thể giúp bạn có được công việc đầu tiên.
 4. Xây dựng danh mục đầu tư . Khi tìm kiếm công việc với tư cách là một lập trình viên, sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể hiển thị các mẫu công việc của bạn cho khách hàng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng. Nếu bạn chưa thực hiện bất kỳ công việc chuyên môn nào, bạn có thể bao gồm các dự án bạn đã hoàn thành khi còn là sinh viên hoặc thực tập, hoặc bạn có thể tự xây dựng các trang web.
 5. Tích lũy kinh nghiệm làm việc . Bạn có thể tìm kiếm công việc toàn thời gian hoặc bạn có thể làm việc như một người hành nghề tự do.
 6. Kiếm thêm giấy chứng nhận . Bước này cũng là tùy chọn, nhưng giáo dục thường xuyên có thể giúp bạn cập nhật các xu hướng của ngành và có khả năng thăng tiến sự nghiệp của bạn bằng cách đủ điều kiện cho các vị trí được trả lương cao hơn.

Các bước này chỉ đơn giản là một hướng dẫn. Con đường trở thành một lập trình viên máy tính của mỗi cá nhân là duy nhất đối với họ.

Yêu cầu về giáo dục lập trình viên máy tính

Trong khi bằng đại học không hoàn toàn cần thiết để theo đuổi sự nghiệp lập trình máy tính, một số nhà tuyển dụng có thể thích những ứng viên có bằng cấp hơn.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Kiếm được bằng cấp cũng có thể mang lại cho bạn cơ hội học hỏi các kiến thức và kỹ năng liên quan đến máy tính khác ngoài lập trình. Hãy xem xét các cấp độ khác nhau mà bạn có thể theo đuổi trong ngành khoa học máy tính.

Mức độ

cộng sự trong Lập trình máy tính

Bằng cao đẳng về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc một lĩnh vực liên quan có thể cho phép bạn đủ điều kiện cho các công việc công nghệ ở cấp độ đầu vào. Các vị trí cấp đầu vào bao gồm:

 • Chuyên gia hỗ trợ máy tính
 • Lập trình viên khoa học máy tính
 • Quản trị viên hệ thống mạng và máy tính

Bằng cao đẳng thường mất 2 năm để hoàn thành với chương trình học toàn thời gian và nó có thể được hoàn thành trực tuyến, trong khuôn viên trường hoặc tại một trường cao đẳng cộng đồng. Bạn có thể tham gia các khóa học cơ bản về lập trình máy tính và bạn sẽ học các ngôn ngữ lập trình phổ biến, chẳng hạn như Java và C ++.

Mặc dù chương trình giảng dạy có thể khác nhau ở các trường khác nhau, nhưng thông thường bạn sẽ tìm hiểu về cách máy tính được sử dụng trong các cơ sở kinh doanh và giáo dục. Bạn cũng sẽ nghiên cứu cách giải quyết các vấn đề phổ biến mà các chuyên gia gặp phải khi sử dụng công nghệ.

Vì bằng cấp liên kết không cung cấp thời gian để nghiên cứu cách máy tính hoạt động chuyên sâu, trọng tâm của bằng cấp cộng sự thường là các kỹ năng công nghệ thực tế cho văn phòng và các thiết lập tương tự. Mức độ này thường không yêu cầu nhiều môn toán cấp cao hơn hoặc các môn học liên quan.

Bằng cử nhân

cử nhân lập trình máy tính

Bằng cử nhân về khoa học máy tính có thể cho phép bạn đủ điều kiện cho nhiều nghề nghiệp khác nhau liên quan đến máy tính và công nghệ.

Dưới đây là một số nghề nghiệp máy tính và CNTT phổ biến mà sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính theo đuổi:

 • Kiến trúc sư mạng máy tính
 • Phân tích Hệ thống Máy tính
 • Quản trị viên cơ sở dữ liệu và kiến trúc sư
 • Nhà phân tích bảo mật thông tin
 • Người phát triển phần mềm
 • Nhà phát triển web và nhà thiết kế kỹ thuật số

Bằng cử nhân thường mất 4 năm để hoàn thành, tùy thuộc vào số lượng lớp học bạn tham gia mỗi kỳ. So với bằng cấp liên kết, chương trình cử nhân cho phép bạn phát triển thêm kiến thức lý thuyết về cách máy tính hoạt động.

Các môn học trong chương trình cử nhân khoa học máy tính thường bao gồm việc nghiên cứu toán học rời rạc, thuật toán, cấu trúc dữ liệu và các môn học tương tự. Sinh viên cấp bằng cử nhân không chỉ nghiên cứu cách viết mã bằng nhiều ngôn ngữ mà còn nghiên cứu lý do tại sao mã hoạt động theo cách họ làm. Ngoài việc viết mã và lý thuyết đằng sau nó, sinh viên khoa học máy tính cũng dành thời gian nghiên cứu phần cứng máy tính và cách thức hoạt động của nó.

Bằng thạc sĩ

thạc sĩ về lập trình máy tính

Khi bạn đã hiểu biết rộng về khoa học máy tính bằng cách lấy bằng cử nhân, bạn có thể chọn tiếp tục lấy bằng thạc sĩ. Chương trình cấp độ thạc sĩ cho phép bạn phát triển kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, nâng cao hơn trong lĩnh vực bạn đã chọn. Một chương trình thạc sĩ thường bao gồm một dự án nghiên cứu được gọi là luận án.

Bằng thạc sĩ không cần thiết để làm việc như một lập trình viên máy tính hoặc trong hầu hết các ngành khoa học máy tính khác. Tuy nhiên, nó có thể hữu ích nếu bạn muốn làm việc trong học viện hoặc nghiên cứu trong một lĩnh vực mới nổi, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo hoặc tương tác giữa người và máy tính.

Các lựa chọn nghề nghiệp có thể có cho người có bằng thạc sĩ khoa học máy tính bao gồm:

 • Nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin
 • Người quản lý hệ thống thông tin và máy tính
 • Giáo viên sau trung học

Các chương trình cấp bằng thạc sĩ có thể thay đổi đáng kể về độ dài, nhưng chúng thường mất từ 1 đến 2 năm để hoàn thành. Các chương trình không liên quan đến luận án thường có thể được hoàn thành trong thời gian ngắn hơn so với các chương trình bao gồm một thành phần luận án.

Chứng chỉ Lập trình viên Máy tính

Bạn có thể cân nhắc việc kiếm chứng chỉ chuyên môn thay cho hoặc thay cho bằng cấp truyền thống. Các công ty như Oracle và Microsoft cung cấp các kỳ thi cấp chứng chỉ cho phép các chuyên gia phần mềm xác minh trình độ kỹ năng của họ trong các lĩnh vực khác nhau. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho các lập trình viên tự học.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Ngoài ra còn có nhiều chương trình đào tạo về mã hóa, nơi bạn có thể tham gia các lớp học trong vài tháng và kiếm được chứng chỉ khi hoàn thành. Những chương trình này thường không cung cấp nhiều kiến thức như một chương trình cấp bằng truyền thống dài hạn, nhưng chúng có thể dạy cho bạn những kỹ năng cơ bản để bắt đầu với tư cách là một lập trình viên.

Dưới đây là một số chứng nhận khác nhau mà bạn có thể kiếm được:

 • Java : Java là một ngôn ngữ lập trình rất phổ biến. Học cách sử dụng Java và đạt được chứng chỉ về Java là một trong những bước cơ bản đầu tiên bạn có thể thực hiện để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Có rất nhiều khóa học và bootcamps có thể giúp bạn trở nên được chứng nhận về Java.
 • GIAC Secure Software : GIAC, hay Chứng nhận Bảo đảm An toàn Thông tin Toàn cầu, là một tổ chức cung cấp các chứng chỉ chuyên nghiệp về an ninh mạng. Kiến thức về an ninh mạng có thể hữu ích cho các lập trình viên muốn phát triển phần mềm an toàn. Nó cũng có thể giúp bạn đủ điều kiện cho các công việc công nghệ khác ngoài lập trình.
 • Lập trình viên Cơ sở được Chứng nhận SAS : Trở thành Lập trình viên Cơ sở được Chứng nhận SAS xác nhận rằng bạn có các kỹ năng lập trình cơ bản, chẳng hạn như có thể sửa lỗi cú pháp và logic lập trình. SAS cũng cung cấp chứng chỉ nâng cao.

Chứng chỉ chuyên môn có thể truyền đạt cho nhà tuyển dụng những kỹ năng cụ thể nào bạn có trong lập trình và CNTT.

Kỹ năng lập trình viên máy tính

Kỹ năng lập trình viên máy tính

Lập trình máy tính là một công việc phức tạp. Có nhiều kỹ năng khác nhau có thể hữu ích cho bạn trong lĩnh vực này. Các phần sau đây sẽ bao gồm các kỹ năng cứng và mềm có thể giúp bạn trở thành một lập trình viên thành thạo.

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là những kỹ năng cụ thể có thể dễ dàng kiểm tra và xác minh. Dưới đây là một số kỹ năng khó hữu ích cho một lập trình viên máy tính:

 • Linux : Đây là hệ điều hành mã nguồn mở phổ biến được cung cấp miễn phí. Việc làm quen với Linux thường là mong muốn của các nhà tuyển dụng và có thể khiến bạn cạnh tranh hơn trên thị trường việc làm.
 • C ++ : Đây là ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng cho các ứng dụng máy tính để bàn. Nó đã xuất hiện từ những năm 1980, và nó đã đặt nền móng cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác.
 • NET : ASP.NET và ASP.NET Core cho phép lập trình viên tạo các trang web hiển thị nội dung khác nhau mỗi khi chúng được xem. Kiến thức về ASP.NET và ASP.NET Core đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn tạo ứng dụng hoặc làm việc trong lĩnh vực phát triển web.
 • C # : Đây là một trong những ngôn ngữ cơ bản nhất mà các lập trình viên phải biết. C # là một ngôn ngữ đa mục đích có thể được sử dụng cho hầu hết mọi thứ, vì vậy nó là một yêu cầu cho hầu hết các công việc lập trình.
 • SQL : SQL là viết tắt của Structured Query Language (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc). SQL chủ yếu hữu ích cho các lập trình viên làm việc trong lĩnh vực thiết kế và quản lý cơ sở dữ liệu. Kiến thức về SQL cũng có thể hữu ích cho các công việc không phải lập trình trong phân tích dữ liệu.

Nói chung, bạn càng biết nhiều về các loại phần mềm và ngôn ngữ lập trình khác nhau, bạn càng dễ dàng đủ điều kiện để có được một công việc trong ngành lập trình.

Các kĩ năng mềm

Kỹ năng mềm Lập trình viên Máy tính

Kỹ năng mềm là những phẩm chất cá nhân nói chung hữu ích trong công việc. Chúng có thể khó đo lường hơn các kỹ năng cứng, nhưng chúng vẫn quan trọng. Dưới đây là những ví dụ về các kỹ năng mềm hữu ích cho các lập trình viên máy tính:

 • Giao tiếp : Các lập trình viên máy tính cần hiểu và làm theo các hướng dẫn chi tiết, đặt câu hỏi và đảm bảo rằng họ biết chính xác những gì chủ nhân hoặc khách hàng của họ đang tìm kiếm.
 • Tập trung : Các lập trình viên máy tính có thể cần phải có khả năng tập trung trong thời gian dài trong khi viết hết dòng này sang dòng mã khác. Các lập trình viên có kỹ năng thường rơi vào “trạng thái dòng chảy” trong khi họ đang làm việc.
 • Chú ý đến từng chi tiết : Ngay cả một sai sót nhỏ trong mã cũng có thể khiến phần mềm bị trục trặc, vì vậy các lập trình viên phải chú ý đến từng chi tiết trong công việc của họ để đảm bảo rằng họ tạo ra một sản phẩm chất lượng cao.
 • Phân tích : Lập trình máy tính thường là một lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho những người thích giải quyết vấn đề và tìm ra các câu đố. Lý tưởng nhất là một lập trình viên giỏi nghĩ ra nhiều góc độ khác nhau để tiếp cận một vấn đề.
 • Kiên nhẫn : Để mã hoạt động có thể yêu cầu kiểm tra và viết lại nhiều lần. Một lập trình viên có năng lực sẵn sàng gắn bó với nó ngay cả khi quá trình này mất nhiều thời gian.

Ngoài việc học các ngôn ngữ lập trình, trau dồi các kỹ năng mềm này có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp của một lập trình viên máy tính.

Cơ hội thực tập lập trình viên máy tính

Thực tập lập trình viên máy tính

Hầu hết các công việc lương cao trong lập trình máy tính đều yêu cầu kinh nghiệm làm việc trước đó. Thực tập có thể là một cách chiến lược để có được kinh nghiệm làm việc ban đầu cần thiết để khởi đầu sự nghiệp của bạn.

Hầu hết các kỳ thực tập không được trả lương, nhưng nếu trường cao đẳng hoặc đại học của bạn cung cấp các kỳ thực tập như một phần của chương trình cấp bằng của bạn, bạn có thể kiếm được tín chỉ khóa học cho nó. Khi quyết định nơi theo học, bạn có thể muốn đặc biệt tìm kiếm một trường cung cấp cơ hội thực tập.

Nếu bạn đang đi học trong khuôn viên trường, có thể có các kỳ thực tập dành cho sinh viên khoa học máy tính liên quan đến làm việc với các chuyên gia CNTT của trường bạn. Ngoài ra còn có các công việc thực tập tại tất cả các loại hình công ty.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Nhiều sinh viên cố gắng xin thực tập đặc biệt tại các công ty công nghệ nếu có thể. Tuy nhiên, vì các công ty trong các ngành công nghiệp khác vẫn cần lập trình viên, bạn có thể tìm thấy cơ hội thực tập ở hầu hết mọi nơi.

Thực tập có thể giúp bạn được đào tạo trong công việc để bạn có thể thấy việc sử dụng các kỹ năng lập trình máy tính bên ngoài lớp học là như thế nào. Nó cũng có thể cung cấp cho bạn cơ hội kết nối với những người khác trong ngành.

Nghề Lập trình Máy tính & Mức lương

Nghề Lập trình Máy tính & Mức lương

Theo Cục Thống kê Lao động , đây là một số nghề nghiệp liên quan đến lập trình máy tính.

Nghề nghiệp Mức lương trung bình hàng năm
Kiến trúc sư mạng máy tính $ 120.520
Nhà phát triển phần mềm, Nhà phân tích đảm bảo chất lượng và Người kiểm tra $ 110.140
Nhà phân tích bảo mật thông tin
$ 102.600
Lập trình viên máy tính – Nhà xuất bản phần mềm 102.370 đô la
Nhà phân tích hệ thống máy tính $ 99.270
Lập trình viên Máy tính – Tài chính và Bảo hiểm $ 99.260
Quản trị viên Cơ sở dữ liệu và Kiến trúc sư
$ 98.860
Lập trình viên máy tính – Sản xuất 98.320 đô la
Lập trình viên máy tính – Thiết kế hệ thống máy tính và các dịch vụ liên quan $ 79.860
Nhà phát triển Web và Nhà thiết kế Kỹ thuật số $ 77,200

Cục Thống kê Lao động dự báo tăng trưởng việc làm 13% cho các nghề máy tính và CNTT trong mười năm tới.

Cách chọn chương trình cấp bằng lập trình máy tính

Dưới đây là một số điều bạn có thể muốn tìm khi chọn một chương trình cấp bằng về lập trình máy tính:

 • Dự án nhóm và cơ hội làm việc hợp tác . Ở hầu hết các nơi làm việc, lập trình viên máy tính phải hoạt động như một phần của nhóm. Các trường mô phỏng loại hình công việc này có thể cung cấp sự chuẩn bị tốt hơn cho việc làm trong tương lai. Ngay cả các chương trình cấp bằng trực tuyến thường có nền tảng để sinh viên thảo luận mọi thứ và giải quyết vấn đề cùng nhau.
 • Cơ hội thực tập . Tham gia thực tập có thể giúp bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế. Thực tập là điều bạn có thể ghi vào hồ sơ xin việc và nó có thể giúp bạn gặp gỡ những người đã làm việc trong lĩnh vực lập trình máy tính.
 • Bài giảng được lưu trữ . Một thành phần có thể hữu ích trong chương trình trực tuyến là khả năng quay lại và nghe các bài giảng nhiều lần. Điều này cũng cung cấp cho bạn khả năng sử dụng các bài giảng như một nguồn tài nguyên trong khi cố gắng giải quyết các vấn đề cụ thể.
 • Sự công nhận . Bạn có thể muốn đảm bảo rằng trường bạn chọn đã được công nhận cấp khu vực. Kiểm định khu vực đánh dấu rằng một trường cung cấp chương trình đào tạo chất lượng cao và bằng cấp đáng tin cậy.

Có nhiều chương trình cấp bằng dạy lập trình máy tính, vì vậy bạn có thể khám phá các lựa chọn của mình để tìm chương trình nào đáp ứng nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn.

Lập trình viên máy tính làm gì?

Một lập trình viên máy tính viết mã giúp máy tính chạy chính xác và hiệu quả. Họ có thể cập nhật phần mềm hiện có để sửa lỗi và lỗi, viết lại phần mềm để phần mềm hoạt động trên các hệ điều hành khác nhau hoặc tham gia vào việc tạo ra phần mềm hoàn toàn mới.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Khi viết mã, các lập trình viên thường chạy thử nghiệm để xem nó hoạt động tốt như thế nào rồi viết lại để sửa lỗi. Họ thường làm việc chặt chẽ với các nhà phát triển phần mềm và các chuyên gia khác để đảm bảo rằng một ứng dụng thực hiện chính xác những gì nó phải làm.

Bạn có cần bằng cấp để trở thành một lập trình viên không?

Bằng cấp để trở thành một lập trình viên

Không nhất thiết phải có bằng cấp để trở thành lập trình viên. Có rất nhiều cách để học lập trình bên ngoài trường học.

Điều đó nói lên rằng, một số nhà tuyển dụng thích ứng viên có bằng cấp, vì vậy có thể có nhiều cơ hội việc làm hơn cho bạn với bằng cấp. Kiếm được bằng cấp cũng có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về cách máy tính hoạt động và giúp bạn giải quyết một số loại vấn đề tốt hơn.

Trong khi bạn không cần bằng cấp để trở thành lập trình viên, bạn vẫn có thể muốn xem xét những lợi ích của việc có bằng đại học.

Lập trình máy tính có khó không?

Lập trình máy tính

Việc lập trình máy tính có được coi là khó hay không là do chủ quan. Nó có thể phụ thuộc vào năng khiếu tự nhiên của bạn cũng như mức độ yêu thích của bạn đối với lập trình.

Lập trình máy tính yêu cầu giải quyết vấn đề có hệ thống và các môn học trong một chương trình cấp bằng thường bao gồm toán nâng cao như toán giải tích và toán học rời rạc. Các lập trình viên máy tính chuyên nghiệp thường cần phải thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình. Phát triển trình độ thông thạo nhiều ngôn ngữ có thể đòi hỏi vài năm học tập và thực hành.

Một số dự án lập trình máy tính cũng có thể được coi là khó hơn những dự án khác. Ví dụ, lập trình toàn bộ hệ điều hành có thể vừa phức tạp vừa tốn thời gian, trong khi lập trình một ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể đơn giản hơn.

Lập trình viên máy tính làm việc ở đâu?

Nghề lập trình viên máy tính

Lập trình viên máy tính có thể làm việc cho tất cả các loại công ty. Theo Cục Thống kê Lao động, các lập trình viên máy tính thường làm việc với thiết kế hệ thống máy tính và các dịch vụ liên quan. Mức lương trung bình cho các chuyên gia trong lĩnh vực này là 93.000 đô la.

Các lập trình viên cũng có thể làm việc trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm, sản xuất và xuất bản phần mềm. Nhiều người cũng tự kinh doanh. Mức lương trung bình cho các lập trình viên làm việc cho các nhà xuất bản phần mềm là $ 102.370 (Cục Thống kê Lao động).

Các nhà phát triển phần mềm, nhà phân tích đảm bảo chất lượng và người kiểm tra được nhiều công ty cùng loại như lập trình viên máy tính tuyển dụng. Họ ít có khả năng tự kinh doanh hơn các lập trình viên máy tính.

Bạn Cần Những Bằng Cấp Nào Để Trở Thành Một Lập Trình Viên Máy Tính?

Trình độ lập trình máy tính

Bạn cần những bằng cấp gì để trở thành một lập trình viên máy tính phụ thuộc vào nơi bạn muốn làm việc và chính xác là loại công việc lập trình máy tính mà bạn muốn.

Dưới đây là một số bằng cấp khác nhau mà bạn có thể kiếm được để giúp bạn phát triển kỹ năng lập trình của mình:

 • Cao đẳng về khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan
 • Cử nhân khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan
 • Chứng nhận trong một sản phẩm cụ thể từ một nhà cung cấp như Microsoft hoặc Oracle
 • Chứng chỉ từ khóa học hoặc chương trình đào tạo mã hóa

Bạn có thể muốn duyệt qua các tin tuyển dụng để xem các yêu cầu cụ thể đối với các loại vị trí mà bạn quan tâm là gì.

Lập trình có phải là một nghề tốt?

Sự nghiệp lập trình

Vâng, lập trình là một nghề nghiệp tốt cho nhiều chuyên gia. Với việc công nghệ ngày càng xâm nhập vào mọi ngành công nghiệp, có rất nhiều cơ hội việc làm trong lập trình và các ngành nghề liên quan.

Nhiều vị trí máy tính và CNTT cũng trả mức lương trên mức trung bình. Ví dụ, mức lương trung bình cho các lập trình viên máy tính là $ 93,000 (Cục Thống kê Lao động). Cục Thống kê Lao động hiện dự đoán rằng việc làm của các nhà phát triển phần mềm, nhà phân tích đảm bảo chất lượng và người kiểm tra sẽ tăng 22% trong thập kỷ tới. Nghề này có mức lương trung bình hàng năm là 110.140 đô la.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Việc làm của các nhà phát triển web và nhà thiết kế kỹ thuật số dự kiến sẽ tăng 13% và những chuyên gia này có mức lương trung bình là 77.200 đô la. Tất nhiên, cơ hội việc làm của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như vị trí địa lý, ngành và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Mất bao lâu để trở thành một lập trình viên máy tính?

Chứng chỉ Lập trình viên Máy tính

Chính xác thì mất bao lâu để trở thành một lập trình viên máy tính phụ thuộc vào mức độ học vấn mà bạn chọn theo đuổi trước khi nhận được công việc đầu tiên.

Các chương trình chứng chỉ về mã hóa thường có thể được hoàn thành trong 6 tháng hoặc ít hơn, trong khi bằng cao đẳng thường mất 2 năm để kiếm được. Bằng cử nhân truyền thống về khoa học máy tính thường mất 4 năm học toàn thời gian.

Nếu bạn muốn thực tập hoặc theo đuổi học vấn ở cấp độ sau đại học, điều đó có thể mất thêm 1 hoặc 2 năm nữa. Bạn cũng có thể theo đuổi giáo dục đại học trong khi bạn làm việc trong lĩnh vực này với tư cách là một lập trình viên.

Lập trình viên máy tính kiếm được bao nhiêu?

Lương lập trình viên máy tính

Mức lương của một lập trình viên máy tính có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và các yếu tố khác của bạn. Theo Cục Thống kê Lao động, mức lương trung bình hàng năm cho các lập trình viên máy tính là 93.000 đô la. Hầu hết kiếm được từ $ 47,560 đến $ 155,240.

Mức lương trung bình cho các nhà phát triển phần mềm, nhà phân tích đảm bảo chất lượng và người kiểm tra là 110.140 đô la và mức lương trung bình cho các nhà phát triển web và thiết kế kỹ thuật số là 77.200 đô la (Cục Thống kê Lao động). Thu nhập cho các công việc máy tính và CNTT có xu hướng cao hơn mức lương trung bình cho tất cả các nghề.

Sự khác biệt giữa một Lập trình viên Máy tính và Kỹ sư Phần mềm là gì?

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa lập trình viên máy tính và kỹ sư phần mềm.

Lập trình máy tính Kỹ sư phần mềm
 • Thường có bằng về khoa học máy tính hoặc một chủ đề liên quan
 • Chịu trách nhiệm chính về mã hóa các chương trình và phần mềm theo hướng dẫn của kỹ sư
 • Dự kiến thành thạo với các ngôn ngữ lập trình và thuật toán
 • Thường có bằng kỹ sư
 • Chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống phần mềm để giải quyết nhu cầu công nghệ của công ty
 • Cần có kiến thức về toán học cao cấp và phương pháp khoa học

Tất nhiên, các công ty khác nhau có thể khác nhau về cách họ sử dụng các chức danh công việc này. Các kỹ sư phần mềm có thể tự mình lập trình máy tính, và ít nhất họ cần đủ hiểu biết về chủ đề này để giao tiếp với các lập trình viên.

Sự khác biệt giữa Coder so với Lập trình viên là gì?

Coder so với lập trình viên

Thuật ngữ “lập trình viên” rộng hơn một chút so với “lập trình viên” vì nó có thể bao gồm các trách nhiệm khác ngoài việc viết mã.

Dưới đây là một số khác biệt giữa hai vai trò:

 • Lập trình viên : Lập trình viên lập kế hoạch phần mềm từ đầu đến cuối, thường sử dụng sơ đồ để quyết định phần mềm sẽ làm gì.
 • Coder : Trong một số trường hợp, công việc của một coder chỉ đơn giản là viết mã, tuân theo các kế hoạch do lập trình viên tạo ra.

Thường có sự chồng chéo giữa lập trình và mã hóa, và nhiều chuyên gia làm cả hai. Ngoài ra, các công ty khác nhau có thể khác nhau về chính xác cách họ sử dụng các điều khoản này.

Nhận bằng lập trình máy tính của bạn trực tuyến

Bằng lập trình máy tính trực tuyến

Với ngành công nghệ đang phát triển nhanh chóng, bây giờ là thời điểm chiến lược để học lập trình máy tính hoặc lấy bằng về khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan.

Việc học lập trình máy tính rất có lợi cho việc học trực tuyến. Sinh viên lập trình có xu hướng dành nhiều thời gian trước máy tính của họ, bất kể họ chọn hướng dẫn trực tuyến hay trong khuôn viên trường. Bằng trực tuyến về lập trình máy tính có thể cung cấp sự linh hoạt để tiếp tục làm việc trong khi bạn phát triển các kỹ năng và thông tin đăng nhập mới để thêm vào sơ yếu lý lịch của mình.

Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình học tập của mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách khám phá các văn bằng lập trình máy tính từ các trường cao đẳng và đại học được công nhận ngay hôm nay!

how to become a computer programmer
Biểu trưng Mydegreeguide

Xem thêm:  Các Chương trình Thạc sĩ Quản trị Điều dưỡng Trực tuyến Tốt nhất năm 2021