Làm thế nào để trở thành một kỹ sư hóa học

 • Các kỹ sư hóa học làm việc trong hầu hết các ngành công nghiệp, biến nguyên liệu thô thành sản phẩm.
 • Bằng cử nhân kỹ thuật hóa học cung cấp nền giáo dục bạn cần để tham gia lĩnh vực này.
 • Chọn nồng độ có liên quan như sinh hóa, môi trường, dược phẩm hoặc nhiên liệu.
 • Kiếm được giấy phép kỹ sư chuyên nghiệp của bạn và giám sát các kỹ sư hóa học đồng nghiệp của bạn.

Trong thế kỷ 20, kỹ thuật hóa học tập trung vào sản xuất hóa chất. Khi ngành học kết hợp với sinh học, engineering/types-of-engineering/”>lĩnh vực kỹ thuật này mở rộng sang sản xuất nhựa, sản phẩm tiêu dùng, nhiên liệu, thuốc, thực phẩm và các giải pháp môi trường.

Ngày nay, các kỹ sư hóa học làm việc trong hầu hết các ngành công nghiệp, sử dụng các khái niệm careers/science-and-engineering/”>khoa học và kỹ thuật để biến nguyên liệu thô thành sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Kỹ sư hóa học là gì và kỹ sư hóa học làm gì?

Kỹ thuật hóa học đòi hỏi sử dụng toán học, vật lý, hóa học và sinh học để thiết kế và cải tiến vật liệu, thiết bị và sản phẩm. Bằng cách chuyển đổi nguyên liệu thô thành các sản phẩm hữu ích, các chuyên gia này có thể giảm thiểu chi phí và tối đa hóa năng suất trong khi duy trì hoặc tăng chất lượng của hàng hóa và nguyên vật liệu.

Kỹ sư hóa học làm việc trong hầu hết các lĩnh vực, bao gồm dược phẩm, sản phẩm tiêu dùng, công nghệ sinh học, sản xuất, vật liệu, y học, hàng không vũ trụ, ô tô và nhiên liệu.

Kỹ thuật hóa học đòi hỏi sử dụng toán học, vật lý, hóa học và sinh học để thiết kế và cải tiến vật liệu, thiết bị và sản phẩm.

Là một kỹ sư hóa học, bạn có thể cải thiện kỹ thuật sản xuất thực phẩm, tăng khả năng tiếp cận với nước uống sạch, phát triển sợi mới cho quần áo, thu hồi và tinh chế nhiên liệu, đưa ra các giải pháp cho các vấn đề môi trường hoặc cải thiện việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Các nhiệm vụ điển hình được thực hiện trong công việc kỹ sư hóa học bao gồm nghiên cứu và thử nghiệm, thiết kế và đánh giá thiết bị và quy trình, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn và môi trường.

Kỹ sư Hóa chất Nhu cầu và Mức lương

Cục Thống kê Lao động (BLS) dự báo tăng trưởng việc làm 4% cho các kỹ sư hóa học từ năm 2019 đến năm 2029, nhanh bằng tốc độ tăng trưởng việc làm trung bình cho tất cả các ngành nghề. Các ngành như năng lượng thay thế và công nghệ sinh học sẽ có nhu cầu bền vững, trong khi các vị trí sản xuất truyền thống có thể bị suy giảm.

Xem thêm:  2023 Bằng cấp tốt nhấtành cho người lớn trở lại đại học

Do những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, các kỹ sư phải luôn được cập nhật về các xu hướng mới nổi trong lĩnh vực và ngành của họ. Một số ngành công nghiệp hàng đầu sử dụng kỹ sư hóa học bao gồm sản xuất hóa chất, kiến trúc và kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, sản xuất sản phẩm dầu mỏ và than đá và chính phủ liên bang.

Các ngành công nghiệp như năng lượng thay thế và công nghệ sinh học sẽ có nhu cầu liên tục đối với các kỹ sư hóa học, trong khi các vị trí sản xuất truyền thống có thể bị suy giảm một số.

Các bang sử dụng nhiều kỹ sư hóa học nhất bao gồm Texas, California, New Jersey, Louisiana và Ohio. Texas cũng mang lại thu nhập cao nhất cho các chuyên gia này, với mức lương trung bình hàng năm của kỹ sư hóa học là 138.600 đô la vào năm 2020, theo BLS.

Mặc dù mức lương hàng năm thay đổi tùy thuộc vào vị trí, vị trí và người sử dụng lao động, BLS báo cáo rằng các kỹ sư hóa học kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 108.540 đô la vào năm 2020. Các kỹ sư làm việc cho các nhà sản xuất sản phẩm dầu và than thậm chí còn có thu nhập cao hơn, với mức lương trung bình hàng năm là 123.360 đô la .

Từng bước: Làm thế nào để trở thành một kỹ sư hóa học

Để trở thành một kỹ sư hóa học, bạn nên trang bị ở trường trung học bằng cách tham gia các khóa học về khoa học và toán học, đặc biệt là giải tích. Từ đó, bạn sẽ cần bằng cử nhân về kỹ thuật hóa học, tốt nhất là từ một trường cao đẳng cung cấp các chuyên ngành trong lĩnh vực bạn quan tâm. Nếu bạn quan tâm đến các cơ hội quản lý, bạn có thể phải có bằng thạc sĩ.

Bước 1: Học Hóa, Lý và Toán ở trường Trung học

Các ứng viên ngành kỹ thuật hóa học phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Là một học sinh trung học, bạn nên bắt đầu chuẩn bị sớm cho việc học của mình bằng cách tham gia các lớp học về hóa học, sinh học, vật lý và toán học.

Tham gia các khóa học dự bị đại học hoặc blog/ap-classes-are-they-worth-it/”>AP trong những lĩnh vực này cũng có thể tăng cơ hội nhập học của bạn và các môn học cụ thể về lượng giác, đại số và giải tích có thể giúp bạn đáp ứng các yêu cầu nhập học đại học.

Bạn cũng có thể hưởng lợi từ các hoạt động ngoại khóa về blog/what-is-stem/”>khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học . Nhiều trường đại học và trung tâm nghiên cứu tổ chức trại hè kỹ thuật và cơ hội thực hiện nghiên cứu.

Bước 2: Kiếm bằng Cử nhân về Kỹ thuật Hóa học

Để trở thành một kỹ sư hóa học, bạn cần có bằng cử nhân về kỹ thuật hóa học. Bạn cũng nên xem xét việc tham dự một blog/accreditation/”>chương trình được công nhận bởi Hội đồng Công nhận Kỹ thuật và Công nghệ (ABET). Sự công nhận này cho phép các nhà tuyển dụng và các nhà giáo dục biết rằng bạn đã nhận được một nền giáo dục nghiêm ngặt và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của nghề nghiệp. Sự công nhận này cũng đủ điều kiện để bạn blog/certificates-certifications-licenses/”>theo đuổi giấy phép ở một số tiểu bang.

Xem thêm:  2023 Bằng cấp của Hiệp hội Kỹ thuật Cơ khí Trực tuyến Tốt nhất

Hầu hết các chương trình cử nhân kỹ thuật hóa học yêu cầu 120-130 tín chỉ và mất khoảng bốn năm học toàn thời gian để hoàn thành. Bạn sẽ tìm hiểu về phân tích và phát minh ra các sản phẩm và quy trình hóa học thông qua các nghiên cứu trong lớp học, phòng thí nghiệm và thực địa. Bạn cũng sẽ khám phá cách thiết kế thiết bị và quy trình sản xuất.

Một số chương trình cung cấp resources/ultimate-guide-internships/”>kinh nghiệm thực tập hoặc giáo dục hợp tác sẽ cho phép bạn tích lũy kinh nghiệm mà nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu.

Trường học cung cấp một số mức độ tập trung cho phép bạn tập trung vào lĩnh vực mà bạn quan tâm, bao gồm những điều sau:

 • Kỹ thuật hạt nhân : Chuyên ngành này dạy bạn về nhiều khía cạnh của điện hạt nhân, bao gồm thiết kế, phát triển và bảo trì các nhà máy điện này.

 • Kỹ thuật vật liệu nano : Nồng độ này giới thiệu cho bạn thế giới của các chất hóa học rất nhỏ và các hạt siêu mịn có kích thước từ 1-100 nanomet. Lĩnh vực kỹ thuật đang phát triển nhanh chóng này đang tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực robot, năng lượng, y sinh và sản xuất.

 • Kỹ thuật Hóa sinh: Các kỹ sư hóa sinh áp dụng công nghệ vào các chất sinh học, chẳng hạn như tế bào, để tạo ra các sản phẩm cải tiến hoặc mới. Kết quả cuối cùng có thể bao gồm sản xuất nhiên liệu sạch hơn hoặc quy trình xử lý nước tốt hơn.

 • Kinh doanh và Quản lý : Nhiều kỹ sư hóa học đã tiếp tục thành công trong các vai trò kinh doanh, quản lý và tư vấn.

 • Năng lượng và Môi trường : Nếu bạn quan tâm đến việc nghiên cứu và sản xuất các giải pháp giúp xây dựng một hành tinh bền vững, thì sự tập trung này có thể dành cho bạn. Học sinh khám phá các giải pháp công nghệ đối với biến đổi khí hậu, nước sạch và không khí, và năng lượng bền vững.

 • Thăm dò Dầu khí và Dầu khí : Là một kỹ sư hóa học chuyên về dầu khí, bạn có thể làm việc trên các giàn khoan và tàu ngoài khơi hoặc tại hiện trường. Các kỹ sư này giúp thúc đẩy sản xuất, biến dầu thô thành dạng có thể sử dụng được và phát triển các kỹ thuật khai thác mới.

 • Điểm trung bình tối thiểu : 3.0-3.5
 • Yêu cầu học tập : Nhiều chương trình khuyến nghị bốn năm khoa học, bao gồm một năm vật lý và một năm hóa học, và hoàn thành thành công khóa học giải tích cấp đại học
 • Điểm ACT / SAT : Hiện tại, nhiều trường blog/test-optional-colleges/”>không yêu cầu những điểm thi này
 • Giải tích và Hình học giải tích
 • Khoa học và Công nghệ Polymer
 • Hóa lý
 • Hóa sinh
 • Nhiệt động lực học quá trình hóa học
 • Động lượng và hoạt động truyền nhiệt
 • Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu
 • Vật lý đại cương
 • Kỹ thuật phản ứng hóa học

Bước 3: Xem xét Bằng Thạc sĩ về Kỹ thuật Hóa học

Mặc dù bạn có thể theo đuổi một sự nghiệp sinh lợi xứng đáng với tư cách là một kỹ sư hóa học với bằng cử nhân, nhưng bằng cấp cao sẽ mở đường cho các cơ hội việc làm bổ sung. Ngoài việc đủ điều kiện cho các vị trí quản lý, features/masters-engineering-programs/”>bằng thạc sĩ cung cấp hiểu biết sâu hơn về phản ứng hóa học, phương pháp nghiên cứu độc lập và kỹ năng phòng thí nghiệm tiên tiến. Sự nghiệp trong nghiên cứu hoặc học thuật thường yêu cầu bằng thạc sĩ.

Xem thêm:  25 Bằng Kỹ sư Phần mềm Trực tuyến Tốt nhất [2023]

Một số trường cung cấp các chương trình kỹ thuật cho phép bạn hoàn thành bằng cử nhân và thạc sĩ kết hợp về kỹ thuật hóa học trong vòng năm năm.

 • Điểm trung bình tối thiểu : 3.0
 • Yêu cầu học tập : Nhiều chương trình yêu cầu bốn năm toán học thông qua phương trình vi phân và một số lớp về hóa hữu cơ và vật lý
 • Yêu cầu bằng cấp: Bằng cử nhân về kỹ thuật hoặc khoa học vật lý
 • Điểm GRE : Hiện tại, nhiều trường không yêu cầu những điểm thi này
 • Hiện tượng vận chuyển
 • Nhiệt động lực học nâng cao
 • Động học và Toán ứng dụng
 • Phản ứng hóa học nâng cao
 • Cơ học chất lỏng
 • Microhydrodynamics

Bước 4: Thiết lập Giấy phép của Tiểu bang

Không giống như các engineering/types-of-engineering/”>ngành kỹ thuật khác, nhiều vị trí như một kỹ sư hóa học không yêu cầu giấy phép. Trên thực tế, nhiều kỹ sư trong số này không theo đuổi việc cấp bằng trong toàn bộ sự nghiệp của họ.

Mặt khác, việc kiếm được giấy phép kỹ sư chuyên nghiệp (PE) có thể được yêu cầu đối với một số vị trí quản lý hoặc nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang hành nghề tư nhân. Giấy phép này cho phép các kỹ sư hóa học giám sát các kỹ sư khác, chuẩn bị và đệ trình các kế hoạch kỹ thuật cho cơ quan công quyền và ký kết vào các dự án.

Để có được giấy phép PE của bạn đòi hỏi thời gian và cam kết. Mặc dù không bắt buộc, nhưng việc đi xa hơn sẽ khiến bạn trở nên khác biệt với các kỹ sư đồng nghiệp của mình và cho nhà tuyển dụng biết bạn đã trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt.

Bước 5: Có được kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này

Nhiều chương trình cử nhân về kỹ thuật hóa học cung cấp thực tập hoặc kinh nghiệm giáo dục hợp tác. Các chương trình này thường cung cấp cho bạn vài tháng kinh nghiệm thực địa và kiến thức thực tế được hầu hết các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Hầu hết các công việc ở cấp độ đầu vào đều cung cấp đào tạo tại chỗ. Những người mới đến thường làm việc dưới quyền của một kỹ sư có kinh nghiệm và có thể được đào tạo thêm tại các cuộc hội thảo. Khi bạn có thêm kinh nghiệm, bạn sẽ nhận thấy trách nhiệm công việc ngày càng tăng và tính độc lập cao hơn.

Bước 6: Trở thành kỹ sư chuyên nghiệp trong ngành kỹ thuật hóa học

Theo đuổi giấy phép PE có thể tăng cơ hội nghề nghiệp của bạn, đặc biệt là trong vai trò giám sát. Nếu không có giấy phép này, bạn có thể làm việc dưới sự giám sát của người đã có giấy phép PE.

Mặc dù mỗi bang cấp giấy phép riêng, nhưng hầu hết đều có các yêu cầu tương tự và công nhận giấy phép từ các bang khác. Bạn cần bằng cấp từ một chương trình kỹ thuật được ABET công nhận, điểm vượt qua trong hai kỳ thi cấp phép quốc gia và kinh nghiệm.

Các trang liên quan

Hình ảnh tính năng: kali9 / E + / Getty Images