Làm thế nào để trở thành một kỹ sư hạt nhân

 • Kỹ thuật hạt nhân liên quan đến việc khai thác năng lượng được tạo ra từ các phản ứng hạ nguyên tử.
 • Các kỹ sư hạt nhân duy trì các nhà máy điện, thiết kế hệ thống vũ khí và phát triển y học.
 • Bằng cử nhân có thể dẫn đến các công việc ở cấp độ đầu vào, mặc dù có thể cần bằng thạc sĩ để thăng tiến.
 • Các kỹ sư hạt nhân có thể cần phải trở thành kỹ sư chuyên nghiệp và duy trì giấy phép của nhà nước.

Kỹ thuật hạt nhân là một engineering/types-of-engineering/”>lĩnh vực đa ngành liên quan đến việc áp dụng các quá trình hạ nguyên tử. Các kỹ sư này kết hợp và phá vỡ các hạt nhân, khai thác năng lượng thu được cho nhiều mục đích khác nhau.

Hướng dẫn này cung cấp thông tin về nhiều công việc kỹ thuật hạt nhân năng động và sinh lợi. Đọc tiếp để tìm hiểu về các bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn cần thiết để làm việc với tư cách là một kỹ sư được cấp phép trong lĩnh vực này.

Kỹ sư hạt nhân làm gì?

Nhiều kỹ sư hạt nhân làm việc trong ngành năng lượng, giám sát quá trình xây dựng, bảo trì và an toàn của các nhà máy điện, cũng như điều phối việc xử lý chất thải hạt nhân đúng cách. Những chuyên gia này cũng có thể tìm được việc làm với chính phủ liên bang – đặc biệt là blog/jobs-in-the-military-army-engineer/”>lực lượng vũ trang – thiết kế vũ khí và hệ thống giao thông vận tải bằng công nghệ hạt nhân.

healthcare/careers/”>Chăm sóc sức khỏe là một lĩnh vực phổ biến khác dành cho các chuyên gia có nền tảng kỹ thuật hạt nhân, đặc biệt là những người quan tâm đến y học hạt nhân, liên quan đến việc sử dụng bức xạ để chẩn đoán và điều trị bệnh. Các kỹ sư có thể giúp thiết kế công nghệ hình ảnh hiệu quả cho các nhà sản xuất thiết bị y tế hoặc hỗ trợ trong cuộc chiến chống ung thư bằng cách tạo ra các loại thuốc phóng xạ mạnh.

Những kỹ sư này cũng có thể làm việc trong các vị trí nghiên cứu, nghiên cứu cách bức xạ gây ra bệnh tật.

Mức lương của kỹ sư hạt nhân và nhu cầu việc làm

Cục Thống kê Lao động (BLS) dự báo vị trí kỹ sư hạt nhân sẽ giảm 13% từ năm 2019 đến năm 2029. Sự sụt giảm cơ hội này phần lớn bắt nguồn từ việc chuyển đổi rộng rãi từ năng lượng hạt nhân sang khí đốt tự nhiên ít tốn kém hơn và các nguồn năng lượng tái tạo.

Xem thêm:  Cách trở thành nhà tâm lý học pháp y [2023]

Tuy nhiên, các vị trí kỹ sư hạt nhân trong lĩnh vực y tế có thể thấy nhu cầu tăng lên, đặc biệt là khi dân số Hoa Kỳ tiếp tục già đi. Các chuyên gia kiếm được blog/what-is-a-certificate-program/”>chứng chỉ liên quan đến y học có thể mở rộng cơ hội việc làm của họ.

Theo BLS, các kỹ sư hạt nhân kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 113.460 đô la. Những chuyên gia này có thể tối đa hóa tiềm năng tiền lương của họ bằng cách làm việc cho các tổ chức nghiên cứu và công ty kỹ thuật.

Cách trở thành kỹ sư hạt nhân trong 6 bước

Hầu hết các vị trí đầu vào trong kỹ thuật hạt nhân yêu cầu ít nhất một BS trong kỹ thuật hạt nhân, tập trung nhiều vào toán học và khoa học. Đối với một số công việc, bạn cũng có thể cần phải xin blog/certificates-certifications-licenses/”>giấy phép của tiểu bang cụ thể và / hoặc blog/should-you-go-to-graduate-school/”>lấy bằng sau đại học .

Bước 1: Học Hóa, Lý và Toán ở trường Trung học

Hầu hết các lĩnh vực kỹ thuật chủ yếu dựa vào việc áp dụng các mô hình toán học và các nguyên tắc khoa học. Để chuẩn bị cho chương trình cử nhân kỹ thuật hạt nhân, học sinh trung học phải thực hiện phép tính toán trong năm học cơ sở hoặc năm cuối cấp, thường yêu cầu học hình học ở lớp 9 và đại số ở trường trung học cơ sở.

Hóa học và vật lý là những lĩnh vực quan trọng nhất trong kỹ thuật hạt nhân. Để cải thiện cơ hội vào đại học được lựa chọn đầu tiên, học sinh trung học nên cân nhắc tham gia các phiên bản blog/ap-classes-are-they-worth-it/”>Xếp lớp Nâng cao của các lớp này. Sinh viên kỹ thuật hạt nhân có nguyện vọng không hoàn thành các môn học cơ bản ở trường trung học phải đáp ứng các yêu cầu tiên quyết này trước khi họ có thể chính thức resources/choosing-a-major/”>theo học chuyên ngành .

Bước 2: Kiếm bằng cử nhân về kỹ thuật hạt nhân

Để đủ điều kiện cho các vị trí đầu vào, sinh viên phải có bằng cử nhân khoa học về kỹ thuật hạt nhân. Một số nhà tuyển dụng cũng có thể chấp nhận các ứng viên từ một lĩnh vực tương tự, chẳng hạn như careers/science-and-engineering/mechanical-engineering/”>kỹ thuật cơ khí .

Bất kể bằng cấp cụ thể nào, chứng chỉ đại học phải đến từ một chương trình được công nhận bởi Hội đồng Công nhận về Kỹ thuật và Công nghệ (ABET). ABET là cơ resources/online-college-accreditation-guide/”>quan kiểm định chính và tổ chức chuyên nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật.

Xem thêm:  Các Chương trình Giáo dục Mầm non Trực tuyến Hợp túi tiền Nhất

Hầu hết các chương trình cử nhân yêu cầu ít nhất 120 tín chỉ. Khoảng một nửa số tín chỉ đó thường là blog//”>các khóa học giáo dục phổ thông . Các tín chỉ còn lại dành riêng cho các yêu cầu chính, bao gồm các lớp chính như vật lý nguyên tử / hạt nhân và nguyên lý nhiệt động lực học.

Tùy thuộc vào chương trình, học sinh có thể theo đuổi nồng độ trong các lĩnh vực như vật lý sức khỏe hoặc an toàn lò phản ứng.

 • Điểm trung bình trung học cạnh tranh
 • Một chương trình giảng dạy phổ thông nghiêm ngặt, với các lớp giải tích, hóa học và vật lý
 • blog/act-vs-sat/”>Điểm ACT hoặc SAT cao
 • Thành tích ngoại khóa blog/what-is-stem/”>liên quan đến STEM
 • resources/college-application-essays/”>Bài luận cá nhân
 • Hoàn thành tốt các môn học tiên quyết trước khi nhập học chuyên ngành (thay đổi theo trường đại học)
 • Phương trình vi phân
 • Nhiệt động lực học
 • Sức bền vật liệu
 • Thiết kế và mô hình hóa có sự hỗ trợ của máy tính
 • Lý thuyết lò phản ứng hạt nhân
 • Che chắn bức xạ

Bước 3: Xem xét Bằng Thạc sĩ về Kỹ thuật Hạt nhân

Càng ngày, các nhà tuyển dụng – đặc biệt là các cơ quan chính phủ và các tổ chức liên kết – yêu cầu ứng viên phải có bằng thạc sĩ để tiếp cận các công việc kỹ sư hạt nhân ở cấp độ đầu vào. Ngoài ra, các chuyên gia thường cần bằng tốt nghiệp nếu họ muốn theo đuổi các vị trí quản lý, học thuật hoặc nghiên cứu.

Để giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn này, một số trường đại học cung cấp features/dual-degree-programs-guide/”>các chương trình cấp bằng kép cho phép người học lấy bằng cử nhân và thạc sĩ trong năm năm.

Các chương trình giảng dạy của Thạc sĩ về kỹ thuật hạt nhân thường bao gồm ít nhất 30 tín chỉ, với các môn học chính bao gồm các chủ đề như hóa học phóng xạ và phân tích lò phản ứng hạt nhân. Sinh viên thường tham gia các lớp học nâng cao, chuyên biệt, với các lựa chọn như quản lý doanh nghiệp hạt nhân, vật lý y tế và kỹ thuật bảo vệ bức xạ. Nhiều chương trình lên đến đỉnh điểm là một dự án luận án chuyên sâu về nghiên cứu.

 • Cử nhân kỹ thuật hạt nhân được ABET công nhận (hoặc một lĩnh vực liên quan)
 • Điểm trung bình tối thiểu 2,5-3,0
 • Điểm GRE
 • resources/resume-cover-letter-guide/”>Sơ yếu lý lịch hiện tại
 • Ba thư giới thiệu
 • Tuyên bố mục đích (thường 300-500 từ)
 • Kỹ thuật lò phản ứng
 • Truyền nhiệt và cơ học chất lỏng
 • Thủy lực nhiệt lõi lò phản ứng
 • Xử lý chất thải phóng xạ
 • Vật lý plasma
 • Phát hiện và đo bức xạ

Bước 4: Nhận Giấy phép của Tiểu bang

Mặc dù các kỹ sư hạt nhân không nhất thiết phải có blog/certificates-certifications-licenses/”>chứng chỉ chuyên môn để tìm việc, nhưng hầu hết các bang đều yêu cầu các chuyên gia cung cấp dịch vụ cho công chúng phải được cấp phép như một kỹ sư chuyên nghiệp (PE) và có các giấy tờ tùy thân thích hợp. Quy trình để có được giấy phép của tiểu bang khác nhau, vì vậy hãy xác nhận các yêu cầu với hội đồng cấp phép địa phương của bạn.

Xem thêm:  2023 Chương trình Chứng chỉ Quản lý Hợp đồng Trực tuyến Tốt nhất

Những người có bằng Cử nhân có thể thực hiện bước đầu tiên để trở thành Chuyên gia sản xuất bằng cách tham dự kỳ thi Cơ bản về Kỹ thuật (FE) dựa trên máy tính. Kỳ thi FE có giá $ 175, kéo dài đến sáu giờ và bao gồm 110 câu hỏi. Các ứng viên vượt qua sẽ nhận được danh hiệu “kỹ sư đào tạo” hoặc “kỹ sư thực tập”, tùy thuộc vào nơi họ sinh sống.

Bước 5: Có được kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này

Ngoài việc vượt qua kỳ thi FE, các kỹ sư hạt nhân phải tích lũy ít nhất bốn năm kinh nghiệm làm việc có liên quan dưới sự hướng dẫn của một kỹ sư được cấp phép để đủ điều kiện tham gia kỳ thi PE. Các công việc kỹ sư hạt nhân ở cấp độ đầu vào thường bắt đầu với thời gian đào tạo có thể kéo dài từ ba tuần đến sáu tháng.

Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu các kỹ sư hạt nhân phải hoàn thành các hoạt động phát triển chuyên môn thường xuyên để học hỏi các kỹ năng mới và bắt kịp các xu hướng trong lĩnh vực của họ. Các kỹ sư có thể tiếp cận những cơ hội này bằng cách gia nhập các tổ chức trong ngành như Hiệp hội Hạt nhân Hoa KỳHiệp hội Kỹ sư Chuyên nghiệp Quốc gia .

Bước 6: Trở thành kỹ sư chuyên nghiệp về kỹ thuật hạt nhân

Để đủ điều kiện cho nhiều vị trí sinh lợi với trách nhiệm tăng lên, các kỹ sư hạt nhân phải có giấy phép PE. Họ có thể tham dự kỳ thi Nguyên tắc và Thực hành Kỹ thuật có liên quan sau khi có bằng cử nhân được ABET công nhận và làm việc ít nhất bốn năm.

Chi phí $ 375 và kéo dài 9,5 giờ, kỳ thi PE Nuclear bao gồm 85 câu hỏi bao gồm các lĩnh vực như chu trình hạt nhân, vật lý lò phản ứng và an toàn tới hạn cũng như phân tích và hệ quả phóng xạ. Ngoài việc ôn tập nội dung và làm bài thi thử, thí sinh nên làm quen với quy trình tính điểmtỷ lệ đậu hiện tại.

Các kỹ sư chuyên nghiệp phải gia hạn giấy phép hai năm một lần. Để gia hạn, ứng viên phải hoàn thành 30 giờ giáo dục thường xuyên trong mỗi chu kỳ hai năm.

Các trang liên quan

Hình ảnh nổi bật: Hình ảnh Monty Rakusen / Cultura / Getty