Làm thế nào để trở thành một công nghệ X-Ray

Tìm hiểu cách trở thành kỹ thuật viên X-quang và xem bạn có thể mong đợi những loại lương và cơ hội việc làm nào trong nghề nghiệp này.

 • Công nghệ tia X có thể hoạt động trong các phòng khám, bệnh viện hoặc bệnh viện và phòng khám thú y.
 • Kỹ thuật X-quang chạy các xét nghiệm chẩn đoán trên bệnh nhân bằng máy X-quang, CT và MRI.
 • Những chuyên gia này thường cần giấy phép của tiểu bang và chứng chỉ chuyên môn để tìm việc làm.
 • Kỹ thuật X-quang phải được định hướng chi tiết, có tổ chức và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Kỹ thuật viên X-quang, còn được gọi là kỹ thuật viên chụp X-quang hoặc kỹ thuật viên chụp X-quang, làm việc trong các bệnh viện và phòng khám, thực hiện chụp X-quang và các xét nghiệm chẩn đoán khác. Cục Thống kê Lao động (BLS)dự đoán rằng việc làm trong lĩnh vực công nghệ X-quang sẽ tăng trưởng 9% từ năm 2020-2030 – nhanh bằng tốc độ tăng trưởng trung bình của quốc gia là 8% cho tất cả các ngành nghề. BLS nhận thấy rằng mức lương trung bình của công nghệ X-quang là 63.710 đô la vào năm 2020.

Trong hướng dẫn này, độc giả học cách trở thành kỹ thuật viên X-quang bằng cách khám phá quy trình từng bước để theo đuổi sự nghiệp này. Độc giả cũng sẽ tìm hiểu về các loại công nghệ tia X khác nhau, các yêu cầu để trở thành một công nghệ tia X và những chuyên gia chứng nhận nào cần cho nghề nghiệp này.

 

Từng bước trở thành kỹ thuật viên X-Ray

 • Kiếm được bằng tốt nghiệp trung học hoặc GED tương đương
 • Kiếm được bằng cao đẳng về công nghệ X quang từ một trường cao đẳng hai năm hoặc bốn năm được công nhận
 • Kiếm được chứng nhận từ Cơ quan Đăng ký Công nghệ X quang Hoa Kỳ (ARRT) bằng cách vượt qua kỳ thi chứng nhận
 • Kiếm giấy phép của tiểu bang, nếu hội đồng y tế của tiểu bang của bạn yêu cầu

Các loại công nghệ X-Ray

Kỹ thuật viên X quang có thể theo đuổi các chuyên ngành khác nhau. Một số kỹ thuật tia X hoạt động trong các bệnh viện và phòng khám. Những người khác có thể chọn theo đuổi ngành thú y. Kỹ thuật tia X trong các bệnh viện thú y có nhiều nhiệm vụ giống như các đối tác của họ, bao gồm chạy các xét nghiệm chẩn đoán và giúp bác sĩ chính giải mã kết quả.

Các kỹ thuật viên X quang cũng vận hành các loại máy móc khác nhau, bao gồm chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI). Kỹ thuật viên sử dụng tia X để hình ảnh chấn thương xương. CTs hình ảnh cục máu đông và chấn thương nội tạng. MRI cho thấy các chấn thương cơ xương như chèn ép dây thần kinh và chấn thương cột sống.

Xem thêm:  2023 Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Đào tạo và Phát triển

Mỗi loại máy móc cần có kiến thức cụ thể về cách chuẩn bị và vận hành thiết bị, cách chuẩn bị cho bệnh nhân khám và cách hiểu kết quả. Các kỹ thuật viên X quang sẽ học những kỹ năng này trong khi hoàn thành chương trình cấp bằng cao đẳng của họ.

Tuy nhiên, kỹ thuật tia X có thể cần các lớp học hoặc đào tạo đặc biệt để sử dụng máy MRI, vì máy MRI sử dụng nam châm để chụp ảnh chứ không phải bức xạ. Một số trường cung cấp các chương trình đặc biệt cho sinh viên muốn trở thành kỹ thuật viên MRI.

Công nghệ X-Ray là gì?

Kỹ thuật X-quang thực hiện xét nghiệm chẩn đoán trên bệnh nhân, bao gồm cả chụp X-quang. Các chuyên gia này thường chỉ cần bằng cấp cao và có thể làm việc tại các bệnh viện và phòng khám. Kỹ thuật X-quang cần có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, vì họ làm việc chặt chẽ với bác sĩ và bệnh nhân để thực hiện xét nghiệm, theo dõi kết quả và lưu giữ hồ sơ bệnh nhân chi tiết.

Công nghệ X-Ray làm gì?

Công nghệ X-quang hỗ trợ bác sĩ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán như chụp X-quang, MRI và chụp CT. Sau khi bác sĩ xác định bệnh nhân cần xét nghiệm nào, kỹ thuật viên X-quang sẽ chuẩn bị các thiết bị cần thiết và giám sát quá trình xét nghiệm. Điều này bao gồm thông báo cho bệnh nhân về quá trình xét nghiệm, lấy bệnh sử của bệnh nhân và chuẩn bị cho bệnh nhân đi xét nghiệm.

Kỹ thuật viên X-quang nên tận hưởng công việc định hướng chi tiết dựa trên kiến thức kỹ thuật. Những chuyên gia này cũng nên thích tương tác với bệnh nhân và cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Nghề nghiệp này không đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc như trở thành bác sĩ, nhưng những chuyên gia này giữ một vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế.

Trách nhiệm công nghệ X-Ray

 • Duy trì thiết bị hình ảnh và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào cần thiết cho chẩn đoán và hình ảnh bệnh nhân
 • Chuẩn bị cho bệnh nhân để xét nghiệm chẩn đoán, bao gồm xem xét tiền sử bệnh nhân và giải thích về khám
 • Chụp ảnh và / hoặc chạy kiểm tra chẩn đoán thông qua thiết bị máy tính và thiết bị kiểm tra khác
 • Phân tích hình ảnh với sự tư vấn của bác sĩ của bệnh nhân để tìm bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe
 • Lưu giữ hồ sơ bệnh nhân chi tiết bằng cách bao gồm tất cả thông tin được phát hiện từ các xét nghiệm hình ảnh
Xem thêm:  Minh họa Hình Chiếu là gì trong toán học cực dễ hiểu

Yêu cầu để trở thành một kỹ thuật viên X-Ray

Yêu cầu công nghệ tia X bao gồm:

Quy trình chứng nhận cho Công nghệ X-Ray

Một số tiểu bang yêu cầu giấy phépcho các kỹ thuật X-ray. Mỗi hội đồng y tế của tiểu bang quyết định các yêu cầu cấp phép cho tiểu bang của mình. Các kỹ thuật viên X-quang có nguyện vọng nên nghiên cứu các yêu cầu của tiểu bang về giấy phép trước khi bắt đầu hành trình nghề nghiệp của họ. Một số trường cao đẳng cung cấp các nguồn thông tin để giúp sinh viên hiểu và đáp ứng các yêu cầu về giấy phép tại tiểu bang cư trú của họ.

Kỹ thuật viên X-quang cũng có thể giành được chứng nhận từ các tổ chức chuyên nghiệp. Các nhà tuyển dụng thích – và có thể yêu cầu – công nghệ X-quang có chứng chỉ. Các chuyên gia có thể thấy dễ dàng hơn khi đảm bảo một vị trí tại bệnh viện hoặc phòng khám có chứng chỉ. ARRT chứng nhận kỹ thuật X-quang thông qua một kỳ thi.

Để có chứng chỉ MRI, các kỹ thuật viên X-quang có thể tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ ARMRIT. Các kỹ thuật viên MRI có nguyện vọng phải có kinh nghiệm được ghi nhận với máy MRI và / hoặc được đào tạo chính quy thông qua các trường dành riêng cho kỹ thuật viên MRI để tham gia kỳ thi này.

Nhu cầu công việc và lương của công nghệ X-Ray

Theo BLS, mức lương trung bình hàng năm cho kỹ thuật viên X quang và MRI là 63.710 đô la vào năm 2020. Mức lương trung bình hàng năm cho tất cả các ngành nghề chăm sóc sức khỏe vào năm 2020 là 69.870 đô la. Điều này có nghĩa là kỹ thuật viên X-quang kiếm được một mức lương khá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Độc giả nên nhớ rằng mức lương khác nhau tùy thuộc vào vị trí, mức độ kinh nghiệm của chuyên gia và trình độ học vấn của chuyên gia.

BLS dự đoán rằng kỹ thuật viên tia X sẽ có mức tăng trưởng việc làm 9% từ năm 2020-2030. Tốc độ tăng trưởng này nhanh bằng mức tăng trưởng việc làm trung bình trên toàn quốc trong tất cả các ngành nghề. Điều này có nghĩa là công nghệ tia X sẽ tăng trưởng ổn định và mở rộng việc làm trong thập kỷ tới, cho phép các chuyên gia mới tìm được các vị trí mới bắt đầu một cách tương đối dễ dàng.

Cơ hội tăng trưởng

Kỹ thuật viên X-quang có thể tìm thấy các cơ hội phát triển nghề nghiệp thông qua các công việc như kỹ thuật viên X-quang trưởng và nhà giáo dục kỹ thuật viên X-quang.

Một nhà giáo dục kỹ thuật viên X quang cần có bằng cấp cao và kinh nghiệm từ 2-5 năm làm kỹ thuật viên. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia theo đuổi sự nghiệp này cũng kiếm được bằng cử nhân. Các nhà giáo dục kỹ thuật viên X quang đào tạo các kỹ thuật viên tương lai tại các cơ sở giáo dục sau trung học và các trung tâm đào tạo chăm sóc sức khỏe khác.

Xem thêm:  2023 Bằng cấp về An ninh Nội địa Trực tuyến Tốt nhất [ành cho Cử nhân]

Các kỹ thuật viên X quang chính giữ vai trò quản lý tại một bệnh viện và / hoặc phòng khám, giám sát tất cả các kỹ thuật viên X quang và điều hành các hoạt động hàng ngày của phòng thí nghiệm. Những chuyên gia này cần có bằng cử nhân và 3-5 năm kinh nghiệm làm kỹ thuật viên X quang.

5 quốc gia trả phí hàng đầu

 • California
 • Hawaii
 • Washington DC
 • Alaska
 • Massachusetts

Các câu hỏi thường gặp về việc trở thành kỹ thuật viên X-Ray

Kỹ thuật viên X-quang kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 63.710 đô la. BLS dự báo tăng trưởng 9% cho ngành này, nhanh bằng mức trung bình của cả nước. Điều này có nghĩa là các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể mong đợi sự phát triển nghề nghiệp ổn định trong thập kỷ tới.Kỹ thuật viên X-quang có thể làm việc ở bất kỳ bang nào trên toàn quốc, tìm việc làm ổn định tại các bệnh viện, phòng khám y tế. Các chuyên gia này làm việc chặt chẽ với các nhân viên y tế, bác sĩ và bệnh nhân khác.

Các kỹ thuật viên X-quang có nguyện vọng trước tiên cần có bằng tốt nghiệp trung học hoặc GED tương đương để đăng ký chương trình cấp bằng liên kết về công nghệ X quang. Một văn bằng cao đẳng trong lĩnh vực này mất khoảng hai năm để hoàn thành đối với sinh viên toàn thời gian. Các chương trình này đòi hỏi nhiều lớp học về khoa học và toán học để chuẩn bị cho sinh viên trong lĩnh vực kỹ thuật cao này.Các kỹ thuật viên tia X cũng cần phải điều tra giấy phép và chứng nhận tại tiểu bang cư trú của họ. Để nhận được chứng nhận từ một tổ chức chuyên nghiệp, học sinh phải tham gia một kỳ thi và đáp ứng mọi yêu cầu giáo dục thường xuyên. Các yêu cầu về giấy phép của tiểu bang khác nhau giữa các tiểu bang nhưng cũng có thể yêu cầu vượt qua một kỳ thi.

Trung bình, sinh viên cần hai năm để hoàn thành chương trình cấp bằng cao đẳng trong một chương trình toàn thời gian. Sinh viên đăng ký vào một chương trình học cấp tốc có thể mất ít thời gian hơn, trong khi sinh viên bán thời gian có thể cần 3-4 năm để hoàn thành. Sinh viên chọn theo đuổi bằng cử nhân sẽ cần khoảng bốn năm để tốt nghiệp.Sau khi sinh viên tốt nghiệp, họ có thể bắt đầu làm việc để được cấp chứng chỉ và / hoặc giấy phép của nhà nước.

Hình ảnh nổi bật: FS Productions / Hình ảnh Tetra / Hình ảnh Getty

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .