Làm thế nào để nói với sếp rằng bạn đang nghỉ việc mà không cần đốt cháy cầu nối

Từ bỏ một công việc hiếm khi đơn giản, nhưng hướng dẫn này sẽ giúp bạn thực hiện một cách dễ dàng hơn.

  • Bỏ một công việc có thể khó khăn, nhưng điều quan trọng là bạn phải từ bỏ một cách duyên dáng.
  • Thực hiện các điều khoản tốt sẽ giữ cho danh tiếng nghề nghiệp của bạn còn nguyên vẹn.
  • Sử dụng tập lệnh này như một điểm khởi đầu để thoát mà không đốt cháy cầu nối.

Một số cuộc trò chuyện công việc khác có thể khiến bạn trải qua một loạt cảm xúc như nói với sếp rằng bạn sắp nghỉ việc. Bạn có thể lo lắng, phấn khích, buồn bã hoặc chỉ là một mớ cảm xúc lộn xộn.

Nhưng bất chấp hoàn cảnh khó khăn, bỏ việc có duyên mới là điều quan trọng. Để lại những điều khoản tốt có nghĩa là bạn có nhiều khả năng:

  • Giữ nguyên danh tiếng nghề nghiệp của bạn
  • Đảm bảo các tham chiếu tích cực
  • Xây dựng mạng của bạn

Điều cuối cùng bạn muốn làm là gửi thông báo trước hai tuần và bỏ qua hoàn toàn cuộc trò chuyện. Làm điều đó có nguy cơ làm tổn hại đến thiện chí mà bạn đã xây dựng.

Tuy nhiên, hiếm khi đơn giản hoặc dễ dàng để nói với sếp rằng bạn đang nghỉ việc, bất kể bạn đã bỏ việc bao nhiêu lần trong quá khứ.

Chúng tôi đã tạo một kịch bản giải thích cách tốt nhất để bỏ việc mà không cần đốt cháy cầu nối.

Hướng dẫn sau đây, được hiệu đính bởi huấn luyện viên nghề nghiệp Randi Roberts và cố vấn nghề nghiệp Aaron Case , sẽ giúp bạn chuẩn bị cho cuộc đối thoại đầy thử thách tiềm tàng.

Roberts nói: “Điều này có thể gây khó chịu cho bạn và nhiều người trong chúng ta có xu hướng muốn lấp đầy sự im lặng khi cảm thấy không thoải mái. “Đó là lý do tại sao một chút chuẩn bị rất hữu ích.”

Thiết lập cuộc họp

Việc nghỉ việc của bạn cần phải diễn ra đúng cách. Một nguyên tắc nhỏ là nói với sếp của bạn trực tiếp, qua điện thoại hoặc trong cuộc gọi điện video càng sớm càng tốt. Chia sẻ những tin tức như thế này qua email hoặc Slack có thể bị thực hiện sai cách.

Bạn có thể nói điều gì đó như: “Chào buổi sáng. Tôi muốn dành chút thời gian trên lịch của bạn để có một cuộc trò chuyện quan trọng về vai trò của mình. Tôi có thể nói chuyện với bạn [trực tiếp / qua điện thoại / cuộc gọi video] và có sự chú ý không phân chia của bạn trong vài phút bất cứ khi nào thuận tiện? “

Đưa tin tức về việc bạn đang thoái thác

Khi đến lúc đưa tin tức mới, hãy đi đúng vào vấn đề. Hãy thẳng thắn và lịch sự về quyết định của bạn. Cảm ơn vì cơ hội và nó đã giúp bạn như thế nào. Nhưng đừng cảm thấy cần phải giải thích quá mức.

Bạn có thể nói điều gì đó như: “Tôi không thể cảm ơn đủ vì đã cho phép tôi phát triển kỹ năng của mình ở đây, nhưng, sau nhiều suy nghĩ, tôi quyết định đã đến lúc mình phải tiếp tục. Tôi đã nhận được một lời mời làm việc khác mà tôi kế hoạch chấp nhận vào cuối thông báo hai tuần của tôi. “

Xem thêm:  Chương trình Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Lãnh đạo Tổ chức

Mẹo nhanh: Bạn không cần phải xin lỗi

“Từ chức là công việc và không cần phải xin lỗi nếu bạn xử lý nó một cách chuyên nghiệp. Đặt bản thân vào tư tưởng hối lỗi có thể khiến bạn đưa ra nhiều hơn những gì bạn dự định.”

– Randi Roberts, huấn luyện viên nghề nghiệp

Đề nghị giúp đỡ quá trình chuyển đổi

Một khi sếp của bạn có thời gian để tiếp thu tin tức, họ có thể sẽ muốn bắt đầu tìm kiếm người thay thế bạn càng sớm càng tốt. Đề nghị trợ giúp trong quá trình chuyển đổi được coi là nghi thức tốt, ngay cả khi nó không bắt buộc hoặc không cần thiết. Động tác này cho thấy bạn đang quan tâm đến quyết định của mình sẽ ảnh hưởng đến đội của bạn như thế nào và sẵn sàng giúp làm dịu cú đánh.

Bạn có thể nói điều gì đó như: “Tôi biết việc thoát ra của tôi sẽ là một sự điều chỉnh cho nhóm. Tôi rất vui được giúp đào tạo đồng nghiệp của mình và chia sẻ bất kỳ thông tin chi tiết nào để đảm bảo doanh nghiệp không bị trễ nhịp sau ngày cuối cùng của tôi.”

Mẹo nhanh: Không sử dụng từ “Thoát”

“Đừng sử dụng những từ như nghỉ việc hoặc rời đi khi bạn nói với sếp rằng bạn sẽ từ chức, vì chúng có thể khiến sếp của bạn cảm thấy rằng đó là lỗi của họ khi bạn đang bỏ trống vị trí của mình. Tương tự, hãy tránh những cụm từ như” Tôi đã tìm thấy một công việc tốt hơn cơ hội ”hoặc“ Tôi đã phát triển hơn vị trí của mình ”. Thay vào đó, hãy để họ thất vọng. “

– Aaron Case, cố vấn nghề nghiệp

Xem thêm:  Cách trở thành nhà tâm lý học pháp y [2023]

Phản ứng với một ông chủ cảm thấy bị phản bội

Mỗi ông chủ phản ứng khác nhau trong những tình huống này. Hầu hết sẽ tôn trọng quyết định của bạn, nhưng một số có thể coi đó là hành động phản bội. Nếu họ bày tỏ sự thất vọng hoặc tức giận, hãy thông cảm nhưng hãy nhắc họ rằng bạn đang hành động vì lợi ích cao nhất của mình.

Bạn có thể nói điều gì đó như: “Tôi hiểu những gì bạn đang nói và tôi tôn trọng cảm xúc của bạn về điều này. Nhưng, tôi cảm thấy đây là quyết định tốt nhất cho tôi lúc này.”

Mẹo nhanh: Bám sát sự thật

“Bám sát sự thật và nếu họ bày tỏ sự thất vọng hoặc tức giận, hãy tiếp tục đưa sự tập trung trở lại quá trình chuyển đổi. Đi sâu vào cảm xúc hiếm khi hữu ích. Bạn không chịu trách nhiệm về cảm giác của họ. Điều quan trọng là phải hành động theo giá trị của bạn và theo cách tôn vinh trải nghiệm bạn đã có. “

– Randi Roberts, huấn luyện viên nghề nghiệp

Vẫn vững chắc, nhưng tử tế với quyết định của bạn

Có khả năng sếp của bạn sẽ cố gắng khuyên bạn nên nghỉ việc, thậm chí tiến xa hơn như đề nghị thăng chức hoặc hứa tăng lương. Mặc dù đó là một cử chỉ tốt đẹp, nhưng nó khiến bạn phải từ chối họ. Một cách tôn trọng để làm điều này là chắc chắn nhưng vui lòng nhắc họ rằng bạn đã đưa ra quyết định của mình.

Bạn có thể nói điều gì đó như: “Cảm ơn vì đã nghĩ đến tôi, đó là một lời đề nghị tuyệt vời, nhưng tôi đã quyết tâm tiếp tục.”

Hình ảnh nổi bật: Hình ảnh pixelfit / E + / Getty