Làm thế nào để lựa chọn một trường đại học

Bạn đã sẵn sàng để đăng ký nhưng không chắc chắn làm thế nào để chọn một trường đại học? Hãy tiếp tục đọc để biết bạn nên nộp đơn vào bao nhiêu trường cao đẳng và những điều cần tìm ở một trường đại học.

  • Học sinh thường bắt đầu nghĩ về các trường cao đẳng để đăng ký vào lớp 10 hoặc 11.
  • Hầu hết người học nộp đơn vào 4-12 trường cao đẳng.
  • Bằng cách làm theo một trình tự các bước, học sinh có thể cảm thấy tự tin vào quyết định học đại học của mình.

Bằng đại học có thể mở ra cơ hội việc làm tốt hơn và mức lương cao hơn.

Theo một báo cáo năm 2020 của Cục Thống kê Lao động , công nhân có bằng cử nhân là cấp học cao nhất của họ kiếm được trung bình hơn 524 đô la mỗi tuần so với những công nhân chỉ có bằng tốt nghiệp trung học. Hơn nữa, nhiều công việc yêu cầu ứng viên ít nhất phải có bằng cử nhân.

Chọn một trường đại học có thể giúp bạn đạt được cả mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp là rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Cuối cùng, tùy thuộc vào bạn để xác định những yếu tố nào là quan trọng nhất đối với lối sống của bạn và những gì bạn hy vọng đạt được từ giáo dục đại học. Khi bạn đã xác định được những yếu tố này, bạn có thể tạo một danh sách chọn lọc các trường và bắt đầu nghiên cứu chúng.

Hướng dẫn này giải thích cách so sánh các trường cao đẳng, những gì cần tìm ở một trường đại học và cách ước tính cơ hội vào trường mơ ước của bạn.

Bạn nên nộp đơn vào bao nhiêu trường cao đẳng?

Theo hầu hết các chuyên gia tuyển sinh, học sinh nên blog/how-many-colleges-apply-to/”>nộp đơn cho từ bốn đến 12 trường , tùy thuộc vào ngân sách lệ phí nộp đơn của họ. Bạn có thể chia các trường thành các trường “khả năng tiếp cận”, “mục tiêu” và “an toàn” để giúp đảm bảo rằng bạn đang nộp đơn đăng ký cho một tổ hợp cân bằng.

Điều đó nói lên rằng, một số sinh viên tương lai có cảm nhận thực sự tốt về trường cao đẳng hoặc đại học mà họ muốn theo học và không cảm thấy bị bắt buộc phải nộp đơn vào nhiều trường. Thay vì chi phí nộp đơn tại các trường mà họ không quan tâm đến việc theo học, những người học này có thể thích giữ số lượng đơn đăng ký của họ nhỏ, nộp đơn vào một vài trường hoặc thậm chí chỉ một trường.

Tuy nhiên, hãy hiểu rằng bằng cách nộp đơn vào ít trường hơn, bạn phải đối mặt với nguy cơ bị từ chối cao hơn từ tất cả các trường cao đẳng mà bạn đăng ký.

Cách so sánh các trường cao đẳng và thu hẹp danh sách của bạn

Không phải lúc nào cũng dễ dàng quyết định chọn một trường đại học để đăng ký hoặc theo học. Bằng cách làm theo các bước dưới đây, bạn có thể chọn trường đại học phù hợp và cảm thấy hài lòng về quyết định của mình.

Mobile CTA

Bước 1: Lập danh sách trường đại học

Ngay trong quá trình này, hãy ngồi lại với cha mẹ / người giám hộ của bạn hoặc người nào đó mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như blog/ask-a-high-school-guidance-counselor/”>cố vấn hướng dẫn trường học của bạn, để phát triển một danh sách các trường đại học mà bạn quan tâm. Danh sách này có thể bao gồm blog/private-vs-public-colleges/”>các trường công lập và tư thục , cả địa phương và ngoài tiểu bang.

Bạn sẽ muốn xem xét nhiều trải nghiệm và kết quả trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Lý tưởng nhất là danh sách này nên bao gồm 10-15 trường cao đẳng, tất cả đều phải cung cấp các chuyên ngành phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Xem thêm:  10 chứng chỉ kinh doanh trực tuyến để thăng tiến sự nghiệp của bạn

Bước 2: Xếp hạng mong muốn và nhu cầu của bạn

Biết được những gì bạn muốn và cần từ trải nghiệm đại học có thể giúp xác định danh sách các trường ban đầu của bạn. Ví dụ, bạn có thể muốn trải nghiệm Big 10 với một lượng lớn sinh viên và nhiều hoạt động trong khuôn viên trường. Ngoài ra, một khuôn viên thân mật hơn với nền tảng humanities/what-is-a-liberal-arts-degree/”>nghệ thuật tự do có thể phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Bước 3: Ghé thăm khuôn viên trường đại học

Internet vẫn là một nguồn tài nguyên đáng kinh ngạc để resources/online-students/find-your-program/”>nghiên cứu các trường cao đẳng và đại học , tìm hiểu về các chương trình cấp bằng, và làm quen với giảng viên và nhân viên. Tuy nhiên, việc xem trang web của một trường học không mang lại cái nhìn sâu sắc như việc trực tiếp đến thăm khuôn viên trường.

Bằng cách khám phá các khuôn viên trường đại học, bạn và gia đình có thể cảm nhận rõ hơn về văn hóa của trường, đặt câu hỏi, ăn trong quán cà phê và duyệt qua blog/benefits-living-on-campus/”>nhà ở trong khuôn viên trường . Xem liệu bạn có thể dễ dàng hình dung mình đang tham dự hay không.

Bước 4: So sánh các đề nghị hỗ trợ tài chính

Sau khi nộp đơn vào các trường cao đẳng trong danh sách rút gọn của bạn, bạn phải đợi thư chấp nhận và thư trao hỗ trợ tài chính đến. Ngoài nguồn tài trợ do chính phủ liên bang cung cấp resources/fafsa/”>thông qua FAFSA , bạn có thể nhận được các gói hỗ trợ tài chính từ các trường riêng lẻ.

Nếu bạn muốn tốt nghiệp với resources/debt-free-degree/”>ít hoặc không mắc nợ , gói hỗ trợ tài chính cao hơn có thể là yếu tố quyết định giúp bạn chọn trường. Bằng cách resources/evaluating-financial-aid-offers/”>đánh giá thư trao hỗ trợ tài chính và so sánh chi phí hàng năm, bạn có thể hiểu rõ hơn về resources/online-students/true-program-cost/”>chi phí tự trả thực sự của mình.

Bước 5: Cân nhắc ưu và nhược điểm của từng trường cao đẳng

Sau khi hoàn thành các bước trên, đã đến lúc ngồi xuống với một cố vấn đáng tin cậy để cân nhắc những ưu và nhược điểm của từng trường đại học và xem trường nào đáp ứng tốt nhất các tiêu chí của bạn. Ví dụ: trường cung cấp nhiều tiền nhất có thể cho phép số nợ ít nhất, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trường đó không cung cấp văn hóa khuôn viên phù hợp với nhu cầu của bạn?

Thu thập thông tin phong phú về các trường mục tiêu của bạn có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để chọn trường đại học và tìm một cơ sở đào tạo phù hợp nhất với bạn.

Tìm kiếm gì ở một trường đại học: 7 yếu tố cần xem xét

Chọn một trường đại học để theo học là một quyết định lớn, và học sinh nên cân nhắc cẩn thận các lựa chọn của mình để xác định xem trường nào cuối cùng phù hợp với mình. Mặc dù mỗi học sinh có nhu cầu và sở thích khác nhau, nhưng tất cả đều nên xem xét các yếu tố sau đây để giúp đưa ra quyết định của họ.

1. Vị trí địa lý

Vị trí là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn trường đại học đối với nhiều sinh viên. Nếu bạn quyết định ở lại tiểu bang của mình và theo học một trường công lập, bạn có thể đủ điều kiện nhận học phí tại tiểu bang , có khả năng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền khi học đại học.

Bạn cũng có thể cắt giảm chi phí đi lại vì đi ô tô thường ít tốn kém hơn vé máy bay. Cân nhắc xem bạn muốn blog/finding-a-job-in-a-rural-area/”>sống ở một vùng nông thôn , một đô thị rực rỡ hay một nơi nào đó ở giữa.

Các thị trấn đại học nhỏ thường mang lại cảm giác cộng đồng thân mật hơn cho phép bạn blog/how-to-make-friends-in-college/”>xây dựng mối quan hệ bền chặt với các đồng nghiệp và giáo sư. Ngược lại, các trường học ở các thành phố lớn có thể cho phép bạn tiếp cận với nhiều hoạt động xã hội và văn hóa hơn, resources/ultimate-guide-internships/”>chưa kể đến việc thực tập với các công ty lớn và tổ chức phi lợi nhuận.

2. Các chuyên ngành học thuật có sẵn

Nếu bạn đã có ý thức rõ ràng về lộ trình học tập của mình, điều quan trọng là đảm bảo rằng bất kỳ trường nào bạn xem xét đều cung cấp chuyên ngành phù hợp với lộ trình đó. Ví dụ, những sinh viên biết họ muốn học lịch sử nghệ thuật không nên xem xét nghiêm túc các trường không cung cấp bằng cấp này.

Ngược lại, những sinh viên vẫn chưa quyết định về mục tiêu học tập của mình có thể muốn cân nhắc lựa chọn một trường đại học cung cấp nhiều chuyên ngành khác nhau.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp về Tiếp thị Truyền thông Xã hội Trực tuyến Tốt nhất [ Cử nhân]

3. Chất lượng học tập

Bất chấp những gì mà đội ngũ tiếp thị của họ có thể muốn bạn tin tưởng, không trường nào có thể cung cấp các chương trình tốt nhất trong tất cả các ngành học. Trước khi chọn một trường đại học, bạn có thể hiểu được chất lượng học tập tổng thể và danh tiếng của trường đó bằng cách xem features/”>bảng xếp hạng của BestColleges .

Tiếp theo, hãy kiểm tra xem blog/accreditation/”>trường đó có được công nhận hay không. Sau đó, hãy xem liệu các khoa học thuật riêng lẻ có được công nhận trong lĩnh vực của họ hay không. Ví dụ: nếu bạn dự định theo đuổi một business-administration-degree-programs=””>bằng quản trị kinh doanh , bạn có thể sẽ muốn một chương trình được công nhận bởi một hiệp hội nghề nghiệp có liên quan.

Bạn cũng có thể cố gắng đánh giá sự nghiệp và thành tích nghiên cứu của các giảng viên trong bộ phận mục tiêu của bạn bằng cách xem liệu họ đã giành được bất kỳ giải thưởng nào hoặc nhận được sự công nhận cho bất kỳ ấn phẩm hoặc khám phá đột phá nào hay không.

4. Quy mô trường học

blog/difference-between-college-and-university/”>Các trường cao đẳng và đại học có đủ quy mô, từ các humanities/is-a-liberal-arts-degree-worth-it/”>trường cao đẳng nghệ thuật tự do nhỏ với ít hơn 1.000 sinh viên, đến các trường đại học lớn của tiểu bang tuyển sinh hơn 50.000 sinh viên hàng năm.

Trong khi các trường nhỏ có thể không cung cấp nhiều chương trình như các trường đại học lớn, họ thường cung cấp các bằng cấp chuyên ngành – bao gồm các chuyên ngành tự thiết kế – và các cơ hội học tập thực hành. Các trường đại học nhỏ cũng có thể có nghĩa là quy mô lớp học nhỏ hơn, cho phép bạn dễ dàng tiếp cận hỗ trợ trực tiếp từ các giáo sư và blog/ask-an-academic-advisor/”>cố vấn học tập .

Sinh viên có sở thích và mục tiêu rõ ràng có xu hướng phát triển mạnh tại các trường đại học lớn vì họ có thể tận dụng sự đa dạng trong các môn học, hoạt động và nguồn lực chuyên môn. Các trường lớn hơn thường duy trì các thư viện đầy ắp, colleges-with-highest-research-and-development-expenditures=””>các cơ sở nghiên cứu hiện đại và các đội thể thao được quốc gia công nhận.

5. Tổng chi phí

Chọn một trường cao đẳng công lập gần quê hương của bạn thường có nghĩa là bạn sẽ đủ điều kiện để được hưởng mức học phí thấp hơn.

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia , cư dân trong tiểu bang theo học tại một cơ sở công lập bốn năm đã trả trung bình 9.349 đô la học phí và lệ phí trong năm 2019-20, trong khi sinh viên ngoại bang phải trả 27.023 đô la. Các trường cao đẳng tư thục, không xem xét tình trạng cư trú, thu học phí và lệ phí trung bình của người học là 32.769 đô la trong năm 2019-20.

Ngoài học phí, bạn sẽ cần tính đến tiền ăn ở, phương tiện đi lại, sách và đồ dùng, và các khoản phí sinh viên khác khi tính tổng chi phí tham dự.

Nhiều trường cao đẳng tốt nhất tự hào có học phí phải chăng và best-financial-aid=””>các gói hỗ trợ tài chính đáng kể . Đảm bảo nói chuyện với cố vấn học tập về các khoản vay, trợ cấp, học bổng và blog/what-are-federal-work-study-jobs/”>cơ hội vừa học vừa làm do trường tương lai của bạn cung cấp.

6. Môi trường khuôn viên trường

Bởi vì sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp cũng xảy ra bên ngoài lớp học, điều quan trọng là phải xem xét blog/ways-to-get-involved-on-campus/”>môi trường khuôn viên trường khi chọn một trường đại học. Tùy thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể muốn xem xét các trường có cam kết mạnh mẽ với blog/is-greek-life-worth-it/”>cuộc sống Hy Lạp hoặc một bối cảnh nghệ thuật sôi động.

Nếu bạn coi trọng tinh thần thể thao thân thiết, bạn có thể cân nhắc các trường học có các đội thể thao nổi tiếng để bạn có thể tham dự các trò chơi và các sự kiện xã hội khác. Tương tự, các trường đại học có best-colleges-for-intramural-sports=””>các tổ chức thể thao nội bộ đang hoạt động có thể cho phép bạn kết bạn thông qua các hoạt động giải trí và cạnh tranh.

Nếu thành tích học tập là trọng tâm chính của bạn, hãy cân nhắc đăng ký theo học tại một trường đại học nghiên cứu được Tổ chức Carnegie công nhận. Các tổ chức này cung cấp các nguồn lực đáng kể cho các dự án nghiên cứu của sinh viên và giảng viên.

7. Nguồn lực và Hệ thống hỗ trợ

Để nuôi dưỡng thành công lâu dài, bạn nên xem xét nhu cầu và mong muốn của mình với tư cách là một con người, không chỉ là một sinh viên. Trước khi chọn một trường đại học, hãy đảm bảo rằng trường đó có thể đáp ứng được đời sống tinh thần của bạn và bất kỳ blog/how-to-access-college-disability-services/”>điều kiện y tế hoặc yêu cầu học tập đặc biệt nào mà bạn có thể có.

Xem thêm:  Các Chương trình Thạc sĩ Nhân sự Trực tuyến Tốt nhất năm 2022

Nhiều sinh viên phải blog/homesickness-in-college/”>trải qua nỗi nhớ nhà và những thách thức về cảm xúc khác khi bắt đầu vào đại học, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra tính khả dụng của các dịch vụ tư vấn và các chương trình sức khỏe và sức khỏe trước thời hạn.

Trong khi hỗ trợ viết và dạy kèm là phổ biến trong các cơ sở giáo dục đại học, hãy đảm bảo rằng bạn có thể truy cập thuận tiện các nguồn này nếu bạn kết thúc việc cần đến chúng.

Cuối cùng, trường đại học mà bạn lựa chọn phải cung cấp một loạt các best-college-career-centers=””>dịch vụ nghề nghiệp để giúp bạn đảm bảo việc thực tập, kết nối với các nhà tuyển dụng tiềm năng , đồng thời tạo ra các bản sơ yếu lý lịch và blog/cover-letter-tips-for-students/”>thư blog/how-to-write-a-resume-in-college/”>xin việc hấp dẫn .

Cơ Hội Vào Trường Cao Đẳng Tốt Của Tôi Là Gì?

Không ai có thể đo lường hoàn hảo cơ hội được nhận vào một trường đại học cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể xem lại thông tin do các trường cung cấp để hiểu rõ hơn về khả năng được vào học của bạn. Ví dụ: các trường thường xuyên công bố blog/what-is-a-good-act-score/”>điểm ACT / blog/what-is-a-good-sat-score/”>SAT trung bình và điểm trung bình của những học sinh được chấp nhận.

Mặc dù hai yếu tố này đóng một vai trò lớn trong quá trình ra quyết định đối với một số cán bộ tuyển sinh, nhưng những giá trị khác cũng có thể giúp học sinh nổi bật, chẳng hạn như tham gia nhiều blog/which-ap-classes-should-you-take/”>lớp AP (và đạt blog/what-is-good-ap-score/”>điểm thi AP cao ).

Ngoài ra, việc thể hiện cam kết gắn bó với cộng đồng, tham gia hoạt động ngoại khóa và hoạt động tình nguyện có thể giúp bạn trở nên khác biệt với những ứng viên khác.

Các câu hỏi thường gặp về việc chọn trường đại học

Quá trình chọn một trường đại học có thể được chia thành hai giai đoạn chung. Việc đầu tiên diễn ra trong quá trình nộp đơn vào mùa thu năm cuối của bạn khi bạn tìm ra trường nào bạn muốn nộp đơn. Lần thứ hai xảy ra vào mùa xuân sau khi bạn blog/how-to-deal-with-college-rejection/”>nhận được quyết định nhập học .

Hầu hết học sinh trung học phổ thông nộp đơn vào một số trường đại học mà họ quan tâm, mặc dù thông thường chỉ có một lựa chọn hàng đầu. Vào mùa xuân, khi bạn đã nhận được quyết định nhập học từ tất cả các trường đại học mà bạn đã đăng ký, bạn sẽ cần phải bắt đầu suy nghĩ kỹ về trường mà bạn muốn theo học.

Thời hạn quốc gia để blog/college-decision-day/”>nộp quyết định đại học của bạn và tiền đặt cọc không hoàn lại là ngày 1 tháng 5 (để ghi danh vào mùa thu năm sau).

Sinh viên có thể bắt đầu xem xét các trường đại học ngay khi họ muốn, nhưng trên thực tế, việc bắt đầu nghiên cứu căng thẳng trước năm thứ hai hoặc năm cuối trung học có thể không có ý nghĩa nhiều.

Nhiều người xem nửa sau của lớp 11 là thời gian quan trọng nhất để bắt đầu quá trình tìm kiếm trường đại học. Tại thời điểm này, nhiều học sinh đã thi ACT / SAT ít nhất một lần và có một vài khóa học blog/ib-vs-ab-which-should-you-take/”>AP, IB và / hoặc blog/honors-vs-ap-classes/”>danh dự .

Cuối cùng, việc chấp nhận lời đề nghị từ nhiều trường được coi là trái đạo đức . Chấp nhận lời mời từ nhiều trường đại học có nghĩa là bạn đang nói rằng bạn dự định theo học một trường khi không phải như vậy. Điều này cũng không công bằng đối với những sinh viên khác có thể blog/what-to-do-if-waitlisted/”>nằm trong danh sách chờ .

Sinh viên tương lai vẫn đang chờ thư chấp nhận hoặc thông tin về hỗ trợ tài chính từ trường lựa chọn hàng đầu của họ có thể thông báo cho các trường cao đẳng khác mà họ đã được chấp nhận về tình hình và quá trình suy nghĩ của họ. Đây là một cách tiếp cận đạo đức hơn, thay vì chấp nhận nhiều đề nghị và rút ra sau đó.

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image

Hình ảnh nổi bật: SDI Productions / E + / Getty Images