Khoa học máy tính có khó không? [2023]

bởi Joy Cromwelle

Bằng khoa học máy tính có thể cho phép bạn tiếp cận một lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng việc làm bùng nổ, nhưng khoa học máy tính có khó không?

Khoa học máy tính có khó không

Một chương trình cử nhân về khoa học máy tính có khả năng bao gồm toán nâng cao và phân tích kỹ thuật.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Nếu bạn thích máy tính, toán học, kỹ thuật và nghiên cứu kỹ thuật, bạn có thể muốn xem xét tham gia lĩnh vực khoa học máy tính.

Khoa học máy tính có phải là chuyên ngành khó không?

comp sci

Khoa học máy tính đề cập đến các kiến thức và khái niệm kỹ thuật ở giao điểm của kỹ thuật điện, toán cao cấp và mã hóa thuật toán và số.

Đối với những người theo đuổi chuyên ngành khoa học máy tính, nó có thể giúp có một nền tảng tốt về toán học. Các khóa học khoa học máy tính áp dụng các khái niệm toán học nghiêm ngặt liên quan đến đại số trừu tượng và các khái niệm khác đã học trong 2 hoặc 3 học kỳ giải tích.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Một khía cạnh khác của chuyên ngành mà một số người có thể thấy thách thức là tìm hiểu về nhiều lĩnh vực phụ của khoa học máy tính. Trong hầu hết các chương trình khoa học máy tính, bạn sẽ được giới thiệu về thiết kế phần mềm, tính toán, lập trình máy tính, công nghệ internet, quản lý cơ sở dữ liệu, mạng máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Chương trình giảng dạy chính về Khoa học Máy tính

các lập trình viên máy tính làm việc cùng nhau

Dưới đây là một số loại khóa học bạn có thể gặp phải nếu bạn quyết định học chuyên ngành khoa học máy tính:

 • Giới thiệu về Khoa học Máy tính
 • Thiết kế và Kỹ thuật Phần mềm
 • Thiết kế hệ điều hành
 • Ngôn ngữ lập trình
 • Lập trình hệ thống
 • Bảo mật máy tính
 • Khoa học dữ liệu và Quản lý dữ liệu
 • Công nghệ Internet
 • Kiến trúc máy tính
 • Trí tuệ nhân tạo

Các khóa học trong chương trình giảng dạy của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào trường học và chương trình bạn chọn theo học. Mức độ khó của các khóa học của bạn cũng có thể phụ thuộc vào chuyên môn của bạn.

5 điều bạn có thể làm với bằng khoa học máy tính

đội ngũ công nghệ thông tin

Bằng cử nhân khoa học máy tính có thể cho phép bạn theo đuổi nhiều nghề nghiệp trong thế giới máy tính, tùy thuộc vào năng khiếu và sở thích nghề nghiệp của bạn.

Bạn có thể muốn theo đuổi sự nghiệp lập trình và kỹ thuật, giúp các công ty quản lý các mạng máy tính lớn và nhóm CNTT hoặc tham gia vào lĩnh vực quản lý dữ liệu và an ninh mạng đang phát triển nhanh chóng.

1. Nhà phát triển phần mềm

Các nhà phát triển phần mềm đang làm việc

Theo Cục Thống kê Lao động, công việc của các nhà phát triển phần mềm được dự báo sẽ tăng 22% trong mười năm tới.

Các nhà phát triển phần mềm giúp thiết kế, xây dựng, phân tích và thử nghiệm các chương trình và ứng dụng phần mềm mới và hiện có. Phát triển phần mềm là một phần của nhiều lĩnh vực đang phát triển, chẳng hạn như trò chơi điện tử, robot và xe tự hành.

Là chuyên ngành khoa học máy tính, bạn có thể học về các phương pháp phân tích và phát triển phần mềm cũng như ngôn ngữ phần mềm và thuật toán máy tính.

2. Lập trình viên Máy tính

các lập trình viên máy tính làm việc cùng nhau

Là một lập trình viên máy tính, bạn có thể tìm thấy cơ hội theo đuổi công việc trong bất kỳ ngành nào. Bạn có thể làm việc trong hầu hết mọi hình thức và quy mô công ty.

Bạn có thể sẽ là một phần của một nhóm CNTT lớn hơn, hỗ trợ nhân viên khi họ quản lý, cài đặt và nâng cấp các chương trình máy tính mà họ dựa vào cho hoạt động kinh doanh và cộng tác của họ.

Xem thêm:  2023 Tiến sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Công nghệiáoục &iảngạy

3. Quản trị viên hoặc quản lý hệ thống máy tính và mạng

Quản trị viên Hệ thống Máy tính đang làm việc

Các tổ chức trên tất cả các ngành và lĩnh vực đều cần các nhà quản trị và quản lý hệ thống máy tính. Trong những vai trò này, bạn có thể giúp tổ chức thiết kế và thực hiện nâng cấp phần cứng và phần mềm cũng như xây dựng mạng máy tính khi tổ chức mở rộng.

Quản trị viên hệ thống giúp giám sát hiệu suất, truy cập và các công cụ bảo mật của các hệ thống CNTT lớn. Với tư cách là người quản lý hệ thống, bạn có thể giúp các tổ chức xác định và mua phần mềm mới cũng như giúp dẫn dắt các nỗ lực quản lý dự án quan trọng khi cần nâng cấp hệ thống.

4. Trình thiết kế web

Nhà thiết kế web làm việc

Với sự phát triển của tiếp thị điện tử, bán lẻ trực tuyến và các trang kinh doanh trực tuyến, bạn có thể gặp ít khó khăn trong việc tìm kiếm một loạt công việc làm thiết kế web. Bạn có thể làm việc tại nhà hoặc như một nhà thầu hoặc nhà tư vấn tự do.

Là một nhà thiết kế web, bạn có thể tập trung vào các yếu tố thiết kế, bố cục và đồ họa. Bạn có thể giúp đảm bảo các chức năng này liên tục khi khách hàng hoặc khách truy cập tương tác với một trang web. Bạn cũng có thể chuyên về tự động hóa trang web hoặc trợ giúp thiết kế, xây dựng và duy trì các cửa hàng trực tuyến.

Dù chuyên môn của bạn là gì, ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp cần trợ giúp hoặc thiết kế và nâng cấp trang web hoặc tạo trang web mới.

5. Nhà phân tích bảo mật thông tin

Tìm kiếm một cơn sốt vàng thời hiện đại khi nói đến tăng trưởng việc làm? Công việc của nhà phân tích bảo mật thông tin được dự báo sẽ tăng 31% trong thập kỷ tới (Cục Thống kê Lao động). Con số này cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng việc làm trung bình nói chung là 4%.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

An ninh mạng được dự đoán sẽ tạo ra một nhu cầu cấp thiết đối với những người lao động có trình độ trong tương lai gần. Bạn có thể theo đuổi vai trò bảo mật dữ liệu và thông tin, bảo vệ chống lại và phân tích các mối đe dọa phần mềm độc hại hoặc trợ giúp với các nhóm bảo mật bí mật trên mạng.

Nghề Khoa học Máy tính

Nghề Khoa học Máy tính

Theo Cục Thống kê Lao động , nếu bạn theo học chuyên ngành khoa học máy tính, bạn có thể đủ điều kiện cho nhiều nghề nghiệp được trả lương cao và có mức tăng trưởng cao.

Nghề nghiệp Mức lương trung bình hàng năm
Giám đốc Hệ thống Thông tin Máy tính $ 151.150
Kỹ sư phần cứng máy tính $ 119.560
Kiến trúc sư mạng máy tính $ 116,780
Người phát triển phần mềm $ 110.140
Nhà phân tích bảo mật thông tin $ 103.590
Quản trị cơ sở dữ liệu $ 98.860
Phân tích Hệ thống Máy tính $ 93.730
Lập trình máy tính 89.190 đô la
Quản trị viên hệ thống máy tính và mạng $ 84.810
Nhà phát triển web $ 77,200

Một cử nhân trực tuyến về khoa học máy tính thường có thể mở ra cánh cửa cho những con đường sự nghiệp này. Tuy nhiên, một số công việc này có thể yêu cầu thêm chứng chỉ ngành hoặc kinh nghiệm làm việc.

Làm thế nào để biết liệu bằng cấp về Khoa học máy tính có phù hợp với bạn hay không

nhà phát triển web trong văn phòng

Một cử nhân khoa học máy tính có thể mở ra nhiều cánh cửa cho nhiều con đường sự nghiệp. Những con đường này bao gồm các vai trò kỹ thuật và phát triển phần mềm cũng như các công việc quản lý và điều hành. Khoa học máy tính bao gồm kiến thức kỹ thuật, toán nâng cao và các khái niệm kỹ thuật phức tạp.

Trước khi chọn ngành khoa học máy tính, bạn có thể cân nhắc xem những mô tả sau đây có giống bạn không:

 • Nhà tư tưởng phân tích
 • Người giải quyết vấn đề
 • Thích làm việc với dữ liệu số
 • Có thể áp dụng các kỹ năng toán học nâng cao, chẳng hạn như tính toán và thống kê

Với những năng khiếu về kỹ thuật và toán học này, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để yêu thích chuyên ngành khoa học máy tính đầy thử thách nhưng bổ ích.

Khoa học máy tính là gì?

bằng khoa học máy tính

Khoa học máy tính là ngành nghiên cứu về máy tính và tính toán. Nó bao gồm các hệ thống phần cứng, lập trình máy tính, phát triển phần mềm, thiết kế web và khoa học về Internet. Nó cũng đề cập đến các thuật toán, khoa học dữ liệu và bảo mật dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các tương tác của con người với công nghệ thông tin.

Các ứng dụng và đổi mới của khoa học máy tính đang nhanh chóng mở rộng. Lĩnh vực này kết hợp các ứng dụng khoa học, toán học và công nghệ. Là một sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính, bạn có thể sẽ bắt đầu với các khóa học cơ bản nhưng sau đó tập trung vào những nội dung mà bạn quan tâm nhất.

Xem thêm:  Hướng dẫn cấp bằng Thạc sĩ Quản lý Kỹ thuật

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Ví dụ, các kỹ năng cần thiết để quản lý một mạng máy tính CNTT lớn khác xa với các kỹ năng cần thiết để phân tích các thuật toán phần mềm phức tạp, thiết kế phần cứng máy tính hoặc tạo đồ họa cho trò chơi điện tử.

Khoa học máy tính có phải là môn toán nhiều không?

sinh viên khoa học máy tính trong trường đại học

Khoa học, nguyên lý và ngôn ngữ của toán học cao cấp là điều cần thiết cho chương trình giảng dạy khoa học máy tính. Các khóa học trong chương trình khoa học máy tính có thể bao gồm các khái niệm toán học như đại số trừu tượng và giải tích nâng cao.

Là chuyên ngành khoa học máy tính, bạn cũng có thể tham gia các khóa học liên quan đến toán nâng cao, chẳng hạn như các khái niệm từ phép tính sơ cấp và trung bình và có thể cả thống kê. Bạn cũng có thể tìm hiểu về thiết kế và phân tích mã hóa số và các thuật toán phức tạp.

Các kỹ năng toán học đã phát triển của bạn cũng có thể được sử dụng trong các khóa học khoa học máy tính tập trung vào các phương pháp tính toán chung và cách áp dụng chúng.

Khoa học máy tính có khó đối với người không có kinh nghiệm không?

dân IT chuyên nghiệp

Lĩnh vực khoa học máy tính đang phát triển nhanh chóng và có khả năng được hưởng lợi từ một lượng lớn nhân tài để đáp ứng nhu cầu công việc trong tương lai.

Ngay cả khi bạn tham gia một chương trình cấp bằng khoa học máy tính trực tuyến mà không có kinh nghiệm, rất có thể bạn sẽ bắt đầu với các khóa học giới thiệu. Các lớp học này được thiết kế để cung cấp một cuộc khảo sát rộng rãi về lĩnh vực này cũng như các nhánh và khái niệm cơ bản của nó.

Thay vì kinh nghiệm trong quá khứ, năng khiếu về tư duy phân tích và số có thể là yếu tố quyết định xem bạn có nghĩ rằng khoa học máy tính là một chuyên ngành khó hay không.

Khoa học Máy tính có phải là một chuyên ngành dễ dàng?

sinh viên khoa học máy tính đang nghiên cứu

Như với hầu hết các chuyên ngành đại học, các khóa học về khoa học máy tính có thể sẽ yêu cầu các kỹ năng kỹ thuật, toán học, tư duy phản biện và phân tích, cùng với thói quen học tập có kỷ luật. Hầu hết các sinh viên thành công sử dụng các mẹo học tập để giúp họ hiểu tốt hơn các tài liệu phức tạp trong các lớp khoa học máy tính.

Trong một chương trình khoa học máy tính, bạn có thể học về mã hóa và thiết kế phần mềm, kiến trúc tính toán trong hệ thống máy tính và cách quản lý máy tính và mạng lưu trữ dữ liệu lớn vận hành bất kỳ ứng dụng phần mềm nào.

Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo là các nhánh của khoa học máy tính liên quan đến các thuật toán và chức năng xử lý phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể đủ điều kiện cho các công việc máy tính khác mà không có những thách thức bổ sung này.

Một số vai trò công việc, chẳng hạn như hỗ trợ văn phòng CNTT hoặc thiết kế web, có thể yêu cầu ít thách thức hơn so với các công việc trong kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng hoặc trí tuệ nhân tạo.

Khoa học máy tính khó đến mức nào?

lập trình viên máy tính trong văn phòng

Các môn học cử nhân của bạn có thể sẽ liên quan đến các khái niệm toán học nâng cao, tư duy phân tích phức tạp và kiến thức chuyên ngành. Điều có thể gây tò mò cho nhiều chuyên gia khoa học máy tính là thực tế là khoa học máy tính đang gặp nhiều thách thức một phần vì các phân đoạn của nó thường phụ thuộc lẫn nhau.

Thiết kế phần cứng yêu cầu kiến thức về các đổi mới và nhu cầu tính toán, và thiết kế phần mềm có thể yêu cầu quen thuộc với các khái niệm kỹ thuật phần cứng. Tương tự như vậy, máy tính và các mã phần mềm và các hoạt động điều khiển chúng đều phải tương tác với nhau, trên bất kỳ phạm vi công cụ và ứng dụng nào.

Vì vậy, một số người có thể coi khoa học máy tính là một môn học đầy thách thức hoặc khó khăn. Nhưng sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính có thể tìm thấy cơ hội sử dụng kiến thức chuyên ngành của họ trong nhiều vai trò công việc bổ ích.

Bạn có thể muốn lưu ý rằng nếu bạn quan tâm đến việc nghiên cứu khoa học máy tính ở cấp độ sau đại học, nhưng bằng cử nhân của bạn thuộc lĩnh vực không liên quan, ngày càng nhiều trường đại học cung cấp bằngthạc sĩ khoa học máy tính cho các chuyên ngành không thuộc CS .

Sau đó, nếu bạn dự định học hết cấp độ tiến sĩ, bạn có thể muốn khám phá các chương trình bán thời gian Tiến sĩ Khoa học Máy tính có sẵn tại một số trường đại học. Tham gia bán thời gian có thể giúp bạn cân bằng các nhu cầu của chương trình Tiến sĩ với công việc và trách nhiệm gia đình.

Xem thêm:  Nghề tư vấn

Bạn có thể làm gì với bằng Khoa học máy tính?

Chuyên gia CNTT làm việc

Kiếm được bằng khoa học máy tính trực tuyến từ một trường đại học được công nhận có thể mở ra nhiều con đường sự nghiệp, tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Bạn có thể theo đuổi sự nghiệp như một lập trình viên máy tính, nhà phát triển phần mềm, nhà thiết kế web hoặc chuyên gia CNTT. Với bằng CS, bạn có thể có tùy chọn làm việc cho một công ty lớn ở Mỹ hoặc nước ngoài, làm việc cho một công ty mới thành lập, hoặc làm việc như một freelancer hoặc nhà tư vấn.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Các nghề nghiệp có tiềm năng thu nhập cao bao gồm kỹ sư phần cứng máy tính, kiến trúc sư mạng máy tính, quản trị viên cơ sở dữ liệu và nhà phát triển phần mềm. Kinh nghiệm, chứng chỉ ngành hoặc bằng cấp cao có thể mở ra cánh cửa cho những công việc hấp dẫn hơn.

Mất bao lâu để có được bằng khoa học máy tính?

Như với hầu hết các bằng cử nhân, lấy bằng khoa học máy tính có thể mất khoảng 4 năm nếu bạn theo học kỳ truyền thống, 16 tuần và theo học toàn thời gian.

Ngày nay, nhiều chương trình trực tuyến được công nhận cung cấp các lựa chọn để học cấp tốc. Nếu bạn theo học một học kỳ 8 tuần và đăng ký liên tục quanh năm, bạn có thể hoàn thành trong thời gian ngắn hơn. Một số chương trình cung cấp các khóa học toán học tương ứng mà bạn có thể cần để hoàn thành bằng khoa học máy tính của mình.

Tùy thuộc vào kiến thức toán học trước đây của bạn và yêu cầu của chương trình của bạn, bạn có thể cần thêm thời gian để hoàn thành các môn học tiên quyết khi bạn bắt đầu.

Sự khác biệt giữa Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin là gì?

nhà phát triển web tại nơi làm việc

Có thể hữu ích khi biết sự khác biệt giữa bằng cấp khoa học máy tính so với chương trình cấp bằng công nghệ thông tin (CNTT).

Trong khi các chuyên ngành này trùng lặp, các chương trình khoa học máy tính thường tập trung vào các khái niệm và ứng dụng toán học để phát triển, thử nghiệm và thiết kế hệ điều hành máy tính cũng như phần mềm máy tính và các ứng dụng quản lý dữ liệu.

Mặt khác, các khóa học về công nghệ thông tin có nhiều khả năng chuẩn bị cho sinh viên trước những thách thức trong việc quản lý lực lượng lao động triển khai mạng máy tính.

Các chương trình công nghệ thông tin giúp chuẩn bị cho sinh viên trở thành người quản lý mạng CNTT. Với vai trò này, bạn có thể đánh giá nhu cầu CNTT của tổ chức, lập kế hoạch và hỗ trợ mở rộng và đào tạo CNTT, đồng thời giúp đảm bảo các giao thức CNTT thống nhất cho lực lượng lao động để cộng tác hoặc bảo mật dữ liệu.

Bằng Khoa học Máy tính có xứng đáng không?

chuyên gia khoa học tổng hợp

Vâng, bằng cấp về khoa học máy tính rất đáng giá đối với nhiều sinh viên. Cục Thống kê Lao động dự báo tăng trưởng việc làm 11% trong các nghề máy tính và công nghệ thông tin trong vòng 10 năm tới.

Các nghề nghiệp khoa học máy tính phổ biến trong lĩnh vực này bao gồm kỹ sư phần cứng máy tính, kiến trúc sư mạng máy tính, nhà phát triển phần mềm, quản trị viên cơ sở dữ liệu và lập trình viên máy tính.

Bằng CS có thể dẫn đến cơ hội làm việc trong các tổ chức lớn và nhỏ trên nhiều lĩnh vực. Các chương trình khoa học máy tính cũng có thể mở ra cánh cửa cho các lĩnh vực đang mở rộng rất nhanh chóng.

Bạn có thể nhận thấy rằng một cử nhân trực tuyến về khoa học máy tính từ một trường đại học được công nhận là bước đầu tiên cho một tương lai đầy những lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn. Bạn thậm chí có thể thấy mình đang làm việc trong lĩnh vực robot, phương tiện tự hành hoặc an ninh mạng.

Lấy bằng cử nhân của bạn về Khoa học máy tính trực tuyến

Khoa học máy tính trực tuyến

Lấy bằng cử nhân khoa học máy tính trực tuyến có thể giúp bạn khởi nghiệp trong một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất hiện nay.

Là một sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính, kiến thức chuyên ngành của bạn có thể giúp bạn thâm nhập vào lĩnh vực có những đổi mới dường như vô hạn này trong tương lai. Nhiều trường đại học được công nhận cung cấp các chương trình trực tuyến linh hoạt được thiết kế với mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Nếu bạn thích toán học, công việc kỹ thuật và các thử thách giải quyết vấn đề, thì bạn có thể cân nhắc khám phá các chương trình khoa học máy tính trực tuyến.

is computer science hard
Biểu trưng Mydegreeguide