Khoa học máy tính BA so với BS – Sự khác biệt làì?

bởi Joy Cromwelle

So sánh sự khác biệt giữa BA Khoa học Máy tính và BS? Xem cách họ xếp chồng lên nhau và quyết định mức độ phù hợp nhất với bạn.

So sánh sự khác biệt giữa BA Khoa học Máy tính và BS? Xem cách họ xếp chồng lên nhau và quyết định mức độ phù hợp nhất với bạn.

khoa học máy tính ba vs bs

Hai loại bằng cấp khác nhau, đó là Cử nhân Văn học trong Khoa học Máy tính và Cử nhân Khoa học Máy tính về cơ bản thường dẫn đến các nghề nghiệp và mức lương giống nhau. Nhưng chúng ta hãy thảo luận về sự khác biệt chính giữa cả hai văn bằng khoa học máy tính để giúp bạn chọn chương trình phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Cử nhân Nghệ thuật (BA) trong Khoa học Máy tính

Các nhà phát triển phần mềm làm việc trong một dự án

Bằng Cử nhân Khoa học Máy tính thiên về khoa học nhân văn. Bạn có thể mong đợi có nhiều lựa chọn khóa học tự chọn hơn, khả năng tăng gấp đôi chính hoặc phụ và đạt được một nền giáo dục rộng hơn trong lĩnh vực khoa học máy tính. Hầu hết các chương trình cử nhân khoa học máy tính yêu cầu ít nhất chín giờ tín chỉ cho các khóa học nhân văn cũng như các môn tự chọn.

Cử nhân Khoa học (BS) trong Khoa học Máy tính

Bằng Cử nhân Khoa học về Khoa học Máy tính thiên về khoa học. Phần lớn các cá nhân chọn một chương trình BS quan tâm đến các khía cạnh kỹ thuật và khoa học của khoa học máy tính.

Với chương trình BS, bạn có thể chọn một chuyên ngành hoặc chuyên ngành, tham gia các khóa học kỹ thuật hơn và tìm hiểu chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể. Một số ví dụ về các khóa học được cung cấp trong đường đua BS là giải tích, vật lý, phân tích cấu trúc dữ liệu và thuật toán cũng như lý thuyết tính toán.

So sánh các bằng Cử nhân Khoa học Máy tính so với Bằng Cử nhân BS

So sánh các bằng Cử nhân Khoa học Máy tính so với Bằng Cử nhân BS

BA thường cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết rộng rãi về khoa học máy tính. Chương trình có các khóa học về khoa học máy tính nhưng cũng cung cấp nền tảng cân bằng trong khoa học nhân văn. Ví dụ: bạn có thể được yêu cầu tham gia các khóa học về khoa học xã hội, truyền thông, lịch sử, ngoại ngữ, tiếng Anh, v.v.

Nếu bạn quyết định theo đuổi chương trình cử nhân, bạn cũng có thể có tùy chọn học các môn học khác mà bạn quan tâm thông qua các khóa học tự chọn của bạn.

Ưu điểm của Cử nhân Khoa học Máy tính:

 • Bằng cấp này có thể tốt cho những sinh viên biết rằng họ muốn theo học ngành khoa học máy tính nhưng chưa chắc chắn về con đường sự nghiệp trong lĩnh vực này.
 • Các khóa học thêm về nhân văn có thể giúp ích cho bạn rất nhiều. Ví dụ, bạn có thể giao tiếp tốt hơn, cải thiện khả năng sáng tạo và tư duy phản biện, đồng thời đạt được các kỹ năng giải quyết vấn đề đặc biệt. Những kỹ năng này có thể có hiệu quả trong bất kỳ con đường sự nghiệp nào bạn có thể chọn khi tốt nghiệp.
 • Bạn có thể nhân đôi môn chính hoặc chọn môn phụ bằng cách sử dụng các khóa học tự chọn của mình để đáp ứng các yêu cầu để làm như vậy.
Xem thêm:  2023 Thạc sĩ nghiên cứu pháp lý trực tuyến tốt nhất [ cấp bằng MLS]

Nhược điểm của bằng Cử nhân Khoa học Máy tính:

 • Bạn có thể có ít giờ tín dụng hơn trong khoa học máy tính.
 • Bạn có thể không có tùy chọn chuyên về một lĩnh vực cụ thể của khoa học máy tính.

Một BS về khoa học máy tính thường chuyên sâu hơn. Nếu bạn chọn ngành học BS, bạn có thể tập trung hoặc chuyên sâu vào một lĩnh vực nào đó của khoa học máy tính, lĩnh vực này sẽ thay thế các môn tự chọn của bạn.

Nhà phát triển web làm việc trong văn phòng

Chương trình có thể thiên về kỹ thuật, có nghĩa là sẽ có các khóa học nâng cao về khoa học máy tính cũng như kiến thức chuyên sâu được cung cấp theo chuyên ngành bạn chọn. Một chương trình BS cũng có thể bao gồm tất cả các khóa học bắt buộc, có nghĩa là bạn không thể chọn bất kỳ khóa học nào trong các môn học khác để học.

Ưu điểm của một BS trong Khoa học Máy tính:

 • Bằng cấp này có thể tốt cho những sinh viên biết chính xác loại công việc họ muốn theo đuổi sau khi tốt nghiệp. Với các chuyên ngành, bạn có thể tập trung vào một lĩnh vực cụ thể của lĩnh vực khoa học máy tính.
 • Mức độ này cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những sinh viên thích một con đường xác định hơn với các khóa học bắt buộc. Chương trình BS thường bao gồm một đề cương của các khóa học bắt buộc mà không có chỗ cho các môn tự chọn trong các môn học khác.

Nhược điểm của một BS trong Khoa học Máy tính:

 • Một chương trình cấp bằng được xác định rõ ràng có nghĩa là không có nhiều tính linh hoạt hoặc các môn tự chọn mà bạn lựa chọn.
 • Các khóa học về toán học nâng cao có thể được yêu cầu, điều này có thể không phù hợp với những cá nhân thiếu kỹ năng tốt về toán học.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, nhìn chung không có sự khác biệt về tiềm năng kiếm tiền, vì vậy bạn có thể quyết định điểm mạnh và sở thích khi chọn một BA so với BS.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Nghề Khoa học Máy tính

Lương & Nghề Khoa học Máy tính

Việc sử dụng công nghệ của các công ty tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh. Do đó, sinh viên tốt nghiệp chương trình khoa học máy tính thường rất được săn đón để giúp đáp ứng nhu cầu về máy tính và công nghệ để duy trì hoạt động của công ty. Danh sách sau đây là một số con đường sự nghiệp phổ biến thường được lựa chọn bởi sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân khoa học máy tính truyền thống hoặc trực tuyến .

 • Giám đốc Hệ thống Thông tin và Máy tính: Con đường sự nghiệp này chịu trách nhiệm lập kế hoạch, điều phối và lãnh đạo tất cả các nhiệm vụ liên quan đến máy tính của một công ty. Mức lương trung bình hàng năm cho các nhà quản lý máy tính và hệ thống thông tin là $ 146.360.
 • Nhà phát triển phần mềm: Các cá nhân trong con đường sự nghiệp này chịu trách nhiệm tạo ra các ứng dụng và hệ thống khác nhau chạy trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác. Hàng năm, một nhà phát triển phần mềm có thu nhập trung bình là 107.510 đô la.
 • Nhà phát triển web: Đây là một con đường sự nghiệp tuyệt vời cho những cá nhân quan tâm đến việc tạo và thiết kế trang web cho các công ty và khách hàng. Hàng năm, các nhà phát triển web kiếm được thu nhập trung bình là 73.760 đô la.
Xem thêm:  Kỹ thuật viên Dược so với Trợ lý Dược

Theo Cục Thống kê Lao động, mức lương trung bình cho các sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính là 88.240 USD / năm trong lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin. Bạn có thể kiếm được từ 70.000 đến 160.000 đô la mỗi năm. Những công việc này dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 11% trong 10 năm tới, khiến bằng cấp khoa học máy tính trở nên xứng đáng .

Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm khi nói đến mục tiêu giáo dục của bạn, sở thích của bạn và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Công nhận

Khoa học máy tính BA so với BS Chứng nhận

Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự công nhận trước khi đăng ký vào một chương trình. Trường cao đẳng hoặc đại học phải được một cơ quan công nhận để được các cơ sở giáo dục khác và các nhà tuyển dụng trong tương lai chấp nhận. Đây là một cách để cho họ biết chương trình đáp ứng các yêu cầu giáo dục tiêu chuẩn để bạn thành công trong lĩnh vực này.

Công nhận khu vực là loại hình công nhận phổ biến nhất để tìm kiếm. Có sáu cơ quan khu vực khác nhau trên khắp đất nước, và các cơ quan này cung cấp chứng nhận cho các trường cao đẳng và đại học dựa trên khu vực và vị trí của họ. Ví dụ, các trường cao đẳng và đại học ở Tây Bắc có thể được công nhận cấp khu vực bởi Ủy ban các trường cao đẳng và đại học Tây Bắc.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Viện trợ tài chính

Khoa học máy tính BA so với BS Hỗ trợ tài chính

Nhiều sinh viên đại học được hưởng lợi từ một số loại hỗ trợ tài chính để theo học hoặc hoàn thành chương trình học của họ. Các lựa chọn hỗ trợ tài chính khác nhau mà sinh viên có thể nhận được là học bổng, trợ cấp, phần thưởng, chương trình vừa học vừa làm và các khoản vay dành cho sinh viên. Ngay cả một số trường đại học khoa học máy tính tốt nhất cũng cung cấp lợi ích này cho sinh viên.

Để tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện nhận bất kỳ hỗ trợ tài chính nào hay không và số tiền bao nhiêu, hãy điền vào Đơn đăng ký Miễn phí Hỗ trợ Sinh viên Liên bang (FAFSA) , sau đó theo dõi bằng cách xem xét các cơ hội học bổng từ các tổ chức tư nhân và trường đại học.

Xem thêm:  Chương trình Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Lãnh đạo Tổ chức

Các câu hỏi liên quan đến việc kiếm được bằng cử nhân hoặc bằng cử nhân trong Khoa học máy tính

Các nhà phát triển web làm việc cùng nhau

Dưới đây là câu trả lời của chúng tôi cho một số câu hỏi khác mà bạn có thể có.

Sự khác biệt giữa BS và BA trong Khoa học Máy tính là gì?

Chỉ có một sự khác biệt nhỏ giữa một BS và BA trong khoa học máy tính. Sự khác biệt chính là bằng Cử nhân cho phép bạn chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định cho sự nghiệp tương lai của bạn, trong khi bằng Cử nhân cho phép bạn học các môn tự chọn trong các môn học khác có thể dẫn đến một chuyên ngành phụ hoặc chuyên ngành kép.

Cử nhân có thể là một lựa chọn tốt cho một cá nhân không chắc họ quan tâm đến loại con đường sự nghiệp nào và bằng Cử nhân có thể là một lựa chọn tốt cho một cá nhân biết chính xác họ muốn làm gì sau khi tốt nghiệp.

Bằng Cử nhân Khoa học Máy tính có xứng đáng không?

nhà phát triển phần mềm làm việc trong văn phòng của anh ấy

Vâng, bằng Cử nhân Khoa học Máy tính rất đáng giá đối với nhiều sinh viên. Cục Thống kê Lao động dự báo tăng trưởng việc làm 11% trong các nghề máy tính và công nghệ thông tin trong vòng 10 năm tới. Các nghề nghiệp phổ biến trong lĩnh vực này bao gồm quản lý hệ thống thông tin và máy tính, kỹ sư phần mềm và nhà phát triển web.

BS trong ngành khoa học máy tính không khác nhiều so với ngành BA và chắc chắn có thể phục vụ bạn tốt nếu bạn quan tâm đến máy tính và công nghệ và có kế hoạch tạo dựng sự nghiệp cả đời từ nó.

Bằng cử nhân khoa học máy tính thường có giá trị đối với những cá nhân biết chính xác loại con đường sự nghiệp mà họ dự định theo đuổi sau khi tốt nghiệp, quan tâm đến các khía cạnh kỹ thuật và khoa học của lĩnh vực này và thích một lộ trình rõ ràng về các khóa học bắt buộc.

Bạn có thể Nhận được Công việc gì với Cử nhân Khoa học Máy tính?

Bạn có thể theo đuổi những loại công việc tương tự với bằng Cử nhân khoa học máy tính như bạn sẽ làm với bằng Cử nhân khoa học máy tính. Ví dụ: cả hai hướng đều có thể dẫn đến sự nghiệp như nhà phát triển phần mềm, kỹ sư phần mềm, nhà phát triển web, v.v. Nó phụ thuộc vào sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Bằng BA hoặc BS Tốt hơn là gì?

nhà phát triển web làm việc tại văn phòng

Không có một bằng cấp nào tốt hơn bằng khác. Nó thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp và mục tiêu giáo dục của bạn. Cả hai văn bằng đều giúp chuẩn bị cho sinh viên việc làm trong những con đường sự nghiệp giống nhau và cả hai đều có thể dẫn đến mức lương trung bình như nhau.

Do đó, nó phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm khi nói đến một chương trình khoa học máy tính. Bạn có thể xác định điều này bằng cách phân tích và nghiên cứu các trường khác nhau và chương trình giảng dạy, học phí, chuyên môn và các yêu cầu của chương trình.

Hướng dẫn liên quan:

computer science ba vs bs 1
Biểu trưng Mydegreeguide