Hướng dẫn khai thuế năm 2023: Nộp thuế khi còn là sinh viên

 • Những sinh viên độc thân kiếm được nhiều hơn một số tiền nhất định cần phải khai thuế.
 • Những người khác có thể được hưởng lợi từ việc nộp đơn vì được giảm thuế, chẳng hạn như tín chỉ giáo dục.
 • Bạn có thể cần nhiều biểu mẫu thuế để báo cáo bất kỳ thu nhập nào và yêu cầu các khoản tín dụng.
 • Các dịch vụ miễn phí và giá cả phải chăng tồn tại để giúp sinh viên trả thuế.

Việc nộp thuế khi còn là sinh viên có thể phức tạp. Với tất cả các hình thức và tính năng kỹ thuật, nó là một con thú đứng đầu trong các trách nhiệm khác của bạn.

Có thể đây là lần đầu tiên bạn khai thuế và bạn muốn biết mình nợ những gì. Hoặc, bạn đã trở lại trường học sau này trong cuộc sống và tự hỏi làm thế nào để trở thành một sinh viên thay đổi các khoản thuế của bạn.

Dù tình huống của bạn là gì, chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn này để làm cho việc nộp thuế khi còn là sinh viên đơn giản hơn một chút.

Bạn có cần phải nộp thuế khi là sinh viên đại học không?

Để trả lời câu hỏi không đơn giản này, trước tiên bạn phải xem xét một số câu hỏi khác. Hãy chia nhỏ nó ra:

Bạn đã kiếm được bao nhiêu tiền vào năm ngoái?

Sinh viên hay không, mọi người đều phải khai thuế liên bang nếu họ kiếm được nhiều hơn một số thu nhập nhất định. Sở Thuế vụ (IRS) sử dụng các thước đo khác nhau để tính thu nhập. Để tìm hiểu xem bạn có phải nộp thuế hay không, bạn cần biết:

 • Thu nhập kiếm được : Số tiền bạn kiếm được tại một công việc cộng với bất kỳ học bổng chịu thuế nào
 • Tổng thu nhập : Thu nhập kiếm được của bạn cộng với bất kỳ khoản thanh toán nào khác mà bạn nhận được, chẳng hạn như từ tiền boa hoặc cổ tức từ các khoản đầu tư

Sinh viên độc thân dưới 65 tuổi thường phải khai thuế nếu tổng thu nhập của họ ít nhất là $ 12,550.

Bạn đã có gia đình chưa?

Các cặp vợ chồng đã kết hôn có thể nộp hồ sơ chung hoặc riêng. Có các ngưỡng thu nhập khác nhau trong cả hai trường hợp. Các cặp vợ chồng dưới 65 tuổi đã kết hôn, nộp hồ sơ cùng nhau, phải khai thuế nếu thu nhập chung của họ đạt 25.100 đô la. Nếu họ khai riêng, mỗi người cần phải khai thuế nếu họ kiếm được từ 5 đô la trở lên.

Bạn có hỗ trợ những người khác trong gia đình của bạn không?

Nếu bạn đã làm vậy và bạn dưới 65 tuổi, bạn cần phải khai thuế nếu bạn kiếm được từ 18.800 đô la trở lên.

Bạn có thể bị coi là phụ thuộc của ai đó không?

Người phụ thuộc có các ngưỡng thu nhập khác nhau để nộp thuế. Giả sử bạn là một sinh viên độc thân, phụ thuộc và không mù. Sau đó, bạn cần phải khai thuế nếu:

 • Thu nhập kiếm được của bạn vượt quá $ 12,550.
 • Tổng thu nhập của bạn vượt quá $ 1,100 hoặc thu nhập kiếm được của bạn cộng với $ 350 – tùy theo mức nào cao hơn.

Ngưỡng đó cao hơn nếu bạn mù. Sẽ thấp hơn nếu bạn kiếm tiền bằng hợp đồng biểu diễn tự kinh doanh. Những người phụ thuộc tự kinh doanh kiếm được hơn $ 400 phải khai thuế. Hãy tiếp tục đọc phần bên dưới để tìm hiểu xem bạn có đủ tiêu chuẩn là người phụ thuộc của ai đó hay không.

Xem thêm:  Cách tìm học bổng cho sinh viên đại học: 12 tài nguyên hàng đầu

Bạn đã làm việc trong một tiểu bang thu thuế thu nhập?

Bạn có thể cần phải khai thuế tiểu bang ngoài việc nộp thuế liên bang. Nếu bạn đã chuyển đi học và làm việc ở hai tiểu bang, bạn có thể cần phải nộp hai bản khai thuế bán phần. Trang web thuế tiểu bang của bạn sẽ là nguồn thông tin tốt nhất nếu bạn cần nộp thuế tiểu bang khi còn là sinh viên.

Nếu bạn đã làm việc, chủ nhân của bạn có khấu trừ thuế từ tiền lương của bạn không?

Nếu vậy, bạn có thể lấy lại được một số tiền. Vì vậy, ngay cả khi bạn không phải khai thuế khi còn là sinh viên, bạn có thể muốn. Ngoài ra, sinh viên toàn thời gian có thể đủ điều kiện nhận tín dụng thuế có thể trả lại. Tìm hiểu thêm về việc bạn có đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế dành cho sinh viên hay không bên dưới.

Tìm hiểu tình trạng phụ thuộc của bạn ở trường đại học

Cha mẹ, cha mẹ nuôi của bạn hoặc một người thân khác có thể đã tuyên bố bạn là người phụ thuộc vào thuế của họ trong quá khứ. Miễn là bạn còn đi học, blog/claim-college-student-as-dependent/”>một người thân có thể tuyên bố bạn là người phụ thuộc cho đến khi bạn 24 tuổi nếu họ cung cấp hơn một nửa hỗ trợ tài chính cho bạn.

Tình trạng phụ thuộc của bạn quan trọng vì một vài lý do. Đầu tiên, như đã nói ở trên, nó ảnh hưởng đến việc bạn có phải khai thuế khi còn là sinh viên hay không. Thứ hai, người tuyên bố bạn là người phụ thuộc có thể đủ điều kiện để được khấu trừ và tín dụng thuế liên quan đến giáo dục.

Nếu tôi có người phụ thuộc thì sao?

Nếu bạn có người phụ thuộc, chẳng hạn như con hoặc em ruột mà bạn hỗ trợ tài chính, bạn không thể là người phụ thuộc của ai đó. Trong trường hợp đó, bạn sẽ nộp thuế với tư cách là chủ hộ – không phải một người duy nhất – và yêu cầu miễn phụ thuộc.

Sinh viên cần các mẫu thuế nào?

Nếu bạn khai thuế lần đầu tiên khi còn là sinh viên, thì việc theo dõi tất cả các biểu mẫu bạn cần là rất nhiều. Dưới đây là một số hình thức chính cho thuế sinh viên.

 • 1040 : Đây là biểu mẫu báo cáo thu nhập cơ bản mà hầu như mọi người đều sử dụng. Bạn có thể phải hoàn thành nhiều tiện ích bổ sung được gọi là lịch trình. Bạn nên hoàn thành Phụ lục 1 nếu bạn thực hiện thanh toán khoản vay cho sinh viên. Hoàn thành Kế hoạch 3 nếu bạn muốn yêu cầu các khoản tín dụng cho chi phí giáo dục hoặc chăm sóc trẻ em.
 • Các mẫu đơn khai thuế của tiểu bang: Các tiểu bang có quy định riêng về người phải nộp thuế của tiểu bang. Các trang web thuế của tiểu bang thường cung cấp các biểu mẫu cho người cư trú, người không cư trú và người cư trú bán năm.
 • 1098-T : Mẫu này cho IRS biết bạn đã trả bao nhiêu tiền học phí và lệ phí. Trường của bạn hoàn thành nó và gửi nó cho bạn hoặc phụ huynh. Bạn cần phải bao gồm nó khi khai thuế.
 • 1098-E : Bạn có trả bất kỳ khoản lãi suất nào cho các khoản vay dành cho sinh viên vào năm ngoái không? Nếu vậy, nhân viên phục vụ khoản vay của bạn sẽ gửi cho bạn biểu mẫu này qua thư. Bao gồm điều này với hồ sơ thuế của bạn để khấu trừ các khoản thanh toán lãi suất từ thuế của bạn.
 • 8863 : Tải xuống và hoàn thành biểu mẫu này để xem bạn có đủ điều kiện nhận các blog/college-tax-benefits-students-parents/”>khoản tín dụng thuế cho sinh viên đại học hay không.
 • W-2 : Nếu bạn kiếm được 600 đô la trở lên tại nơi làm việc vào năm ngoái, chủ lao động của bạn phải cung cấp cho bạn W-2. Biểu mẫu này sẽ hiển thị nếu bạn có bất kỳ khoản thuế thu nhập nào bị khấu trừ. Hãy chắc chắn rằng bạn bao gồm nó khi bạn khai thuế.

Biểu mẫu thuế sinh viên không có giấy tờ

DACA và học sinh không có giấy tờ nộp thuế với các hình thức giống như học sinh có quốc tịch. Sự khác biệt duy nhất xảy ra khi những sinh viên này không có số an sinh xã hội (SSN) và nếu mã số thuế cá nhân (ITIN) của họ đã hết hạn.

 • W-7 : Hoàn thành biểu mẫu này để đăng ký hoặc gia hạn ITIN. Gửi nó cùng với phần còn lại của tờ khai thuế của bạn. Bạn không cần biểu mẫu này nếu bạn có SSN hoặc ITIN đang hoạt động.
Xem thêm:  2023 Chương trình cấp chứng chỉ kỹ thuật viên hiện trường tội phạm trực tuyến tốt nhất [Đại học]

Biểu mẫu thuế dành cho sinh viên quốc tế

 • 1042-S : Mẫu này giống như 1040 dành cho sinh viên quốc tế. Chủ lao động của bạn sẽ cung cấp cho bạn biểu mẫu này để báo cáo thu nhập bạn kiếm được. Nếu trường đại học của bạn trao cho bạn một số khoản trợ cấp hoặc trợ cấp đi lại, nó sẽ gửi cho bạn biểu mẫu này qua đường bưu điện.
 • 8843 : Sinh viên quốc tế không có thu nhập tại Hoa Kỳ phải hoàn thành biểu mẫu này và gửi cho IRS để báo cáo rằng họ không kiếm được thu nhập nào trong nước.

Các khoản cho vay và thuế dành cho sinh viên

Vào năm 2023, bạn có thể khấu trừ tới 2.500 đô la của số tiền bạn đã trả vào lãi suất khoản vay sinh viên trong năm trước. Tức là, miễn là tổng thu nhập đã điều chỉnh (MAGI) của bạn dưới 85.000 đô la hoặc 170.000 đô la nếu bạn đã kết hôn. MAGI bằng tổng thu nhập của bạn trừ đi một số chi phí như chi phí kinh doanh và tiền cấp dưỡng, nếu bạn có.

Tuy nhiên, bạn không đủ điều kiện để được khấu trừ này nếu chủ lao động của bạn đã trả lãi vay cho sinh viên của bạn thông qua một chương trình hỗ trợ nhân viên. Đảm bảo bao gồm biểu mẫu 1098-E mà người cung cấp dịch vụ cho vay của bạn cung cấp cho bạn khi bạn khai thuế.

Học bổng và thuế

Thông thường, resources/scholarships-grants/”>học bổng và trợ cấp bao gồm học phí và lệ phí của bạn được miễn thuế và không được coi là một phần thu nhập của bạn.

Tuy nhiên, giả sử bạn đã sử dụng bất kỳ khoản tiền nào từ học bổng của mình để trả tiền ăn ở, đi lại hoặc các chi phí sinh viên khác. Trong trường hợp đó, bạn phải bao gồm những khoản đó như một phần thu nhập chịu thuế của mình.

Ngoài ra, một số khoản trợ cấp trả cho sinh viên để dạy một lớp hoặc đóng góp vào nghiên cứu. Nếu điều này áp dụng cho bạn, bạn phải báo cáo khoản thanh toán đó là thu nhập chịu thuế trừ khi bạn tham gia vào một trong các chương trình sau:

Giảm thuế cho sinh viên đại học

Một lợi thế của việc nộp thuế khi còn là sinh viên là bạn có thể đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng hoặc khoản khấu trừ giáo dục. Hai loại tín dụng thuế tồn tại cho sinh viên đại học hoặc những người tuyên bố sinh viên là người phụ thuộc.

Tín dụng thuế cơ hội của Mỹ

AOTC có sẵn cho một số học sinh hoặc phụ huynh học sinh. Để đủ điều kiện:

 • Bạn phải đang trong bốn năm đầu tiên của giáo dục đại học.
 • Bạn phải đăng ký một bằng cấp, chứng chỉ hoặc một chương trình sau trung học khác ít nhất là nửa thời gian.
 • MAGI của người quay phải dưới 90.000 đô la.

AOTC cung cấp khoản tín dụng hoàn lại cho một số chi phí giáo dục nhất định, chẳng hạn như học phí, lên đến $ 2.500. Ngoài ra, khoản tín dụng này được hoàn lại. Điều đó có nghĩa là nếu khoản tín dụng bao gồm nhiều hơn số thuế bạn nợ, bạn có thể nhận được một số khoản tín dụng còn lại được hoàn lại cho bạn.

Tín dụng học tập suốt đời

Nếu bạn không đủ điều kiện cho AOTC, bạn vẫn có thể đủ điều kiện cho LLC. LLC dành cho sinh viên bán thời gian hoặc toàn thời gian đăng ký vào chương trình đào tạo bằng cấp, chứng chỉ hoặc kỹ năng công việc. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng nó ngay cả khi bạn đã hoàn thành bốn năm giáo dục đại học.

LLC có thể cung cấp tín dụng lên đến $ 2.000. Không giống như AOTC, nó không được hoàn lại. Để xem bạn có đủ điều kiện nhận tín dụng thuế dành cho sinh viên hay không, hãy đảm bảo rằng bạn hoàn thành biểu mẫu 8863.

Trợ giúp khai thuế cho sinh viên

Bạn không cần phải tự mình làm mọi thứ. Có trợ giúp cho sinh viên đại học khai thuế.

Phần mềm khai thuế miễn phí và giá cả phải chăng cho sinh viên

 • Hồ sơ Miễn phí IRS : Nếu tổng thu nhập đã điều chỉnh của bạn dưới 73.000 đô la, bạn đủ điều kiện để khai thuế có hướng dẫn miễn phí thông qua trang web đối tác IRS.
 • H&R Block : Dịch vụ này cho phép bạn chuẩn bị miễn phí các khoản thuế liên bang và tiểu bang của mình. Nó bao gồm các biểu mẫu hữu ích cho việc đóng thuế cho sinh viên, chẳng hạn như biểu mẫu khấu trừ học phí. Bạn cũng có thể mua thời gian với chuyên gia thuế để được trợ giúp thêm.
 • Thuế ứng dụng tiền mặt: Ứng dụng tiền mặt cho phép bạn khai thuế liên bang và một tiểu bang miễn phí. Không thu phí thêm. Tuy nhiên, bạn không có tùy chọn nộp nhiều tờ khai thuế của tiểu bang hoặc nói chuyện với một chuyên gia.
 • FreeTaxUSA : Tại đây, bạn có thể khai thuế liên bang miễn phí. Thuế tiểu bang có giá khoảng $ 15 để nộp. Có một khoản phí $ 7 cho hỗ trợ khách hàng trực tiếp, có thể hữu ích nếu đây là lần đầu tiên bạn khai thuế.
 • TaxAct : TaxAct cung cấp một tùy chọn miễn phí để khai thuế liên bang phục vụ cho những người phụ thuộc và sinh viên hiện tại. $ 40 để nộp thuế tiểu bang.
Xem thêm:  Hướng dẫn Chương trình Thạc sĩ về Thuế

Tìm Trợ giúp Nộp thuế tại Khuôn viên

Một số trường cao đẳng cung cấp chương trình giáo dục tài chính miễn phí thông qua trung tâm quản lý tiền của sinh viên, bao gồm hướng dẫn về thuế cho sinh viên. Nếu bạn chưa có, hãy tìm hiểu những chương trình giáo dục tài chính mà trường của bạn có thể cung cấp.

Ngoài ra, IRS còn hợp tác với các trường cao đẳng trong cả nước như một phần của chương trình Hỗ trợ Thuế Thu nhập Tình nguyện (VITA). VITA cung cấp hướng dẫn miễn phí về thuế cho bất kỳ ai bị khuyết tật, nói tiếng Anh hạn chế hoặc kiếm được ít hơn $ 58,000 một năm. Bạn có thể tận dụng chương trình này hoặc thậm chí được đào tạo và tự mình trở thành tình nguyện viên.

Các câu hỏi thường gặp về nộp thuế khi là sinh viên đại học

Kể từ năm 2021, bạn không còn có thể khấu trừ học phí và lệ phí từ thu nhập chịu thuế của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đã trả học phí hoặc các chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn khác, bạn có thể đủ điều kiện để được tín dụng thuế sinh viên. Hoàn thành Mẫu 8863 để tính toán và yêu cầu các khoản tín dụng của bạn.

Sinh viên đại học phải khai thuế nếu họ kiếm được nhiều hơn một khoản thu nhập nhất định. Ngưỡng thu nhập đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả việc bạn là người phụ thuộc hay đã kết hôn. Nói chung, nếu bạn là một sinh viên độc thân kiếm được hơn $ 12,550, bạn sẽ phải khai thuế.

Nếu bạn nhận được W-2 từ một chủ lao động có khấu trừ thuế liên bang, bạn có thể muốn nộp thuế ngay cả khi bạn không kiếm được nhiều tiền. Bạn có thể nhận được séc hoàn lại tiền.

Cha mẹ của bạn thường có thể tuyên bố bạn là người phụ thuộc nếu:

 • Bạn dưới 19 tuổi.
 • Bạn dưới 24 tuổi và là sinh viên toàn thời gian.
 • Bản thân bạn không có bất kỳ người phụ thuộc nào.
 • Họ cung cấp hơn một nửa hỗ trợ tài chính của bạn ngoài bất kỳ học bổng nào bạn đã kiếm được.

Nói chung, nếu bạn kiếm được nhiều hơn $ 12,550, bạn cần phải khai thuế của riêng mình. Nhưng con số đó khác với những sinh viên đã lập gia đình, chủ hộ hoặc những người trên 65 tuổi.

Ngoài ra, nếu bạn không kiếm được nhiều tiền như vậy, bạn không cần phải khai thuế, nhưng bạn có thể muốn. Giả sử bạn đã làm một công việc khấu trừ thuế liên bang từ tiền lương của mình. Trong trường hợp đó, bạn có thể muốn khai thuế vì bạn có thể được hoàn lại một phần số tiền bạn đã trả trong suốt cả năm.

Bạn không thể khấu trừ toàn bộ số tiền thanh toán khoản vay sinh viên từ thuế của mình. Tuy nhiên, bạn có thể khấu trừ tiền lãi phải trả cho các khoản vay sinh viên – lên đến $ 2.500 – nếu bạn kiếm được ít hơn $ 85.000 một năm.

Khi bạn nộp thuế, hãy hoàn thành Mẫu 1098-E từ người cung cấp dịch vụ cho vay của bạn để yêu cầu khoản khấu trừ này.

Hình ảnh nổi bật: DRAKULA IMAGES / Moment / Getty Images

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .