Hướng dẫn du học

Bạn đã bao giờ tưởng tượng về việc đọc các nhà thơ lãng mạn vĩ đại ở Quận Hồ nước Anh, hoặc thảo luận về Plato và Homer trên một thành cổ ở Hy Lạp? Hoặc có thể bạn muốn thức dậy để chào đón đại dương trong khi nghiên cứu động vật hoang dã biển ở Úc, hoặc tìm hiểu về hệ sinh thái ở Costa Rica.

Nếu khả năng sống và học tập ở một đất nước mới khiến bạn hứng thú, thì bạn nên cân nhắc việc đi du học. Nhiều sinh viên né tránh cơ hội này, lo lắng về chi phí hoặc sợ hãi khi phải tự mình tìm hiểu cuộc sống ở một nơi xa lạ.

Nhưng với tất cả các hỗ trợ tài chính hiện có, các chương trình quốc tế có thể hợp lý hơn bạn nghĩ. Thêm vào đó, có vẻ như đáng sợ, du học cung cấp một cơ hội duy nhất để bạn đào sâu hơn về nghiên cứu của mình – và tìm hiểu về bản thân trong quá trình này.

Bạn có thể tự hỏi: Tại sao lại đi du học? Chi phí đi du học là bao nhiêu? Tại sao du học lại quan trọng? Hướng dẫn này sẽ khám phá tất cả các câu hỏi này, vì vậy hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm.

“Du học” là gì?

“Du học” là cơ hội để bạn theo đuổi việc học đại học ở nước ngoài. Sinh viên tham dự các bài giảng hoặc thực hiện nghiên cứu tại một trường đại học nước ngoài hoặc thông qua chương trình du học của trường đại học trong nước của họ. Những người tham gia thường sống trong ký túc xá, căn hộ hoặc với một gia đình địa phương thông qua một người bản xứ. Một số sinh viên đăng ký vào một chương trình quốc tế trong một học kỳ hoặc một năm, nhưng những sinh viên khác hoàn toàn nỗ lực và lấy toàn bộ bằng cấp của họ ở một quốc gia khác.

Một phụ nữ trẻ bắt chéo chân, tay cầm máy tính bảng, trên mỏm đá nhìn ra Đấu trường La Mã ở Rome.

Làm thế nào để học tập ở nước ngoài: Các loại chương trình

Các chương trình du học có nhiều hình thức khác nhau. Bạn nên chọn một trong những phù hợp nhất với sở thích và mục tiêu của bạn. Dưới đây là một số loại chương trình phổ biến.

Do trường đại học lãnh đạo

Các trường cao đẳng và đại học của Mỹ thường quản lý nhiều chương trình du học khác nhau. Họ thực hiện các thỏa thuận với các cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài nơi sinh viên Mỹ có thể đăng ký học, hoặc họ có các trung tâm tư vấn du học ở nước sở tại. Đôi khi các trường đại học cung cấp cho sinh viên một lịch trình của các khóa học, nhưng trong những trường hợp khác, người học phải tự sắp xếp lịch trình của mình. Lựa chọn thứ hai này thường liên quan đến việc yêu cầu các giáo sư phê duyệt các khóa học nước ngoài này để các tín chỉ quốc tế có thể chuyển trở lại trường đại học quê hương của sinh viên một cách liền mạch.

Những kinh nghiệm này thường bao gồm nhà ở được sắp xếp trước và các chuyến đi theo nhóm vòng quanh đất nước hoặc châu lục. Ở các nước có ngoại ngữ, đôi khi các giáo sư đến từ Mỹ để dạy các khóa học bằng tiếng Anh. Sinh viên muốn học ngoại ngữ cũng có thể đăng ký các khóa học không nói tiếng Anh.

Xem thêm:  Chương trình khởi động mã hóa tốt nhất 2022

Các chương trình của bên thứ ba

Các tổ chức như Hội đồng Trao đổi Giáo dục Quốc tếIES Nước ngoài cung cấp một loạt các chương trình cho người học đại học. Những trải nghiệm này thường có cấu trúc, vì vậy sinh viên tham gia các khóa học bắt buộc và gắn bó với nhóm sinh viên của mình để có trải nghiệm văn hóa và các chuyến đi cuối tuần. Các chương trình này cũng thường tổ chức chỗ ở cho sinh viên và trang trải nhiều chi phí hàng ngày thông qua các khoản phí bắt buộc.

Ghi danh trực tiếp

Các cơ hội khác cho phép sinh viên hội nhập đầy đủ hơn vào nền văn hóa nước nhà. Họ tham gia các khóa học với sinh viên nước sở tại, bằng ngoại ngữ hoặc tiếng Anh nếu họ đến một quốc gia như Anh hoặc Úc. Sinh viên cũng tự điều phối tài chính và nhà ở của mình. Những người học quyết định theo đuổi toàn bộ bằng cấp của mình tại một trường đại học nước ngoài sẽ đi theo con đường này, nhưng đôi khi sinh viên cũng có thể đăng ký học một học kỳ hoặc cả năm.

Trải nghiệm độc đáo

Cuối cùng, bạn có thể tìm thấy những trải nghiệm không phù hợp với các loại trên. Ví dụ, một số chương trình đưa sinh viên lên một con tàu du lịch, nơi họ tham gia các khóa học và dừng lại để khám phá các quốc gia trên đường đi. Sinh viên cũng có thể đăng ký thực tập, trải nghiệm làm việc hoặc tài trợ nghiên cứu ở nước ngoài.

một nhóm bạn nhảy lên không trung giữa một quảng trường rải đá cuội ở châu Âu.

Tại sao nên Du học?

Mỗi người đều có những lý do khác nhau để đi du học. Cố vấn đại học của bạn sẽ nói với bạn rằng hồ sơ du học trông rất tuyệt, điều này chắc chắn đúng. Bạn có thể cảm thấy thú vị trước viễn cảnh nguồn cấp dữ liệu Instagram của mình trông giống như một cuốn sách hướng dẫn du lịch bóng bẩy. Thêm vào đó, rất ít người có thể từ chối cơ hội được ăn những món ăn ngon, đích thực như chorizo của Tây Ban Nha hay risotto của Ý. Nhưng tại sao bạn nên đi du học không chỉ là về những bức ảnh, đồ ăn, hay thậm chí là một dòng chữ đẹp trên sơ yếu lý lịch của bạn; nó cũng là về sự khám phá bản thân.

5 lý do bạn nên đi du học

Mở rộng tầm nhìn của bạn

Sống ở một đất nước xa lạ khiến bạn tiếp xúc với những phong tục và trải nghiệm xa lạ. Bạn có thể tìm hiểu về cách người khác nhìn nhận thế giới và đánh giá lại quan điểm của chính bạn.

Thông thạo ngoại ngữ

Hầu hết chúng ta không thể trở nên thông thạo ngoại ngữ sau khi dành vài giờ mỗi tuần trong lớp học. Sự trôi chảy bắt nguồn từ việc tìm hiểu sâu về ngôn ngữ và buộc bản thân phải nói càng nhiều càng tốt. Học tập ở nước ngoài cho phép bạn thực hành các kỹ năng ngôn ngữ của mình một cách chuyên sâu và nhập vai.

Kết bạn trên toàn cầu

Các trường đại học thường có các tổ chức sinh viên quốc tế tích cực, vì vậy bạn sẽ làm quen với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Thông thường, tình bạn mà bạn có được trong những năm đại học sẽ kéo dài suốt đời, và việc đi du học cũng không khác gì.

Kết nối với di sản của bạn

Nếu bạn tò mò về tổ tiên của mình, du học có thể là một cách tuyệt vời để kết nối với quá khứ của gia đình bạn. Tìm hiểu nơi bạn đến, nghiên cứu ngôn ngữ và thậm chí có thể theo dõi những người họ hàng xa.

Thách thức bản thân

Du học liên quan đến việc thực sự sống ở nước ngoài thay vì đi nghỉ dài ngày. Điều đó không hẳn là dễ dàng, nhưng sự trưởng thành đến từ việc đặt bạn vào những tình huống không thoải mái. Nếu bạn cam kết, bạn sẽ thấy mình phát triển mạnh mẽ trước khi trở lại Hoa Kỳ.

Xem thêm:  10 Chương trình Cử nhân Trực tuyến Tốt nhất về Quản lý Khẩn cấp

Một phụ nữ trẻ mặc áo blouse cầm một vài cuốn sổ tay xoắn ốc nhìn sang một bên, mỉm cười trước Cầu London.

Những điều bạn nên biết trước khi du học

Ngay cả khi bạn đã đi du lịch quốc tế trước đây, thì việc du học là một trải nghiệm hoàn toàn khác – và đó là một phần vì những vấn đề thực tế khó khăn, chẳng hạn như xin thị thực sinh viên. Bạn cũng nên chuẩn bị cho những khía cạnh ít hữu hình hơn của việc du học, chẳng hạn như một cuộc hành trình đầy cảm xúc khiến bạn từ phấn khích đến nhớ nhà.

Những bức ảnh trên Instagram có thể khiến việc du học giống như một cuộc phiêu lưu đầy mơ mộng. Trong thực tế, trải nghiệm đi kèm với một số trở ngại. Nhiều sinh viên bắt đầu với sự hào hứng ban đầu, nhưng điều đó có thể chuyển thành lo lắng trước khi khởi hành và nhớ nhà sau khi hạ cánh. Sốc văn hóa cũng có thể chứng tỏ là đáng sợ.

Làm thế nào để bạn đối phó với ly cocktail cảm giác này? Để đánh bay nỗi nhớ nhà, hãy tham gia vào cơ sở giáo dục chủ nhà của bạn. Thông thường các trường đại học tổ chức các sự kiện dành cho sinh viên quốc tế hoặc tân sinh viên. Ví dụ ở Anh, sinh viên có thể quen nhau thông qua các hoạt động xã hội “Tuần lễ làm mới” vào đầu năm học. Ngoài ra, hãy tìm các nhóm quốc tế hoặc người nước ngoài trên Facebook, những nhóm thường tổ chức các sự kiện thường xuyên. Giữ cho bản thân bận rộn và kết bạn mới sẽ không để lại đủ thời gian để bạn đắm chìm trong phòng ký túc xá của mình.

Nếu bạn đang ở một quốc gia có ngoại ngữ, hãy cố gắng học một vài từ và cụm từ, ngay cả khi bạn không học ngôn ngữ đó. Thông thường, người dân địa phương đánh giá cao khi người nước ngoài nỗ lực nói ngôn ngữ này, vì vậy điều này có thể giúp bạn hòa nhập vào văn hóa nhanh hơn một chút. Đi ra ngoài, đi dạo, chào hỏi những người pha cà phê ở quán cà phê bên kia đường, và tìm hiểu thành phố. Thoạt nghe có vẻ lạ, nhưng bạn sẽ sớm biết thành phố mới của mình giống như khu phố thời thơ ấu của bạn. Sốc văn hóa sẽ không có cơ hội.

Chi phí đi du học là bao nhiêu? Điều đó phụ thuộc vào chương trình của bạn. Chi phí có thể tương đương hoặc vượt quá mức học phí của các trường đại học Mỹ, và sinh viên cũng cần phải trả tiền vé máy bay. Điều đó nói rằng, có một số cách để giảm những chi phí đó.

Trước hết, hãy kiểm tra tình trạng tài trợ của bạn với trường cao đẳng hoặc đại học của bạn. Nếu bạn đã có học bổng, hãy đảm bảo rằng học bổng đó cũng được áp dụng cho trải nghiệm du học của bạn. Trường của bạn cũng có thể cung cấp các cơ hội tài trợ đặc biệt cho việc học tập ở nước ngoài. Tương tự, nếu bạn đang đăng ký một chương trình của bên thứ ba, hãy kiểm tra các dịch vụ hỗ trợ tài chính của nó.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp về Hàng không Trực tuyến Tốt nhất [ành cho Cử nhân]

Tiếp theo, hãy tìm kiếm học bổng bên ngoài. Một số quỹ học bổng nổi tiếng cung cấp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đô la tiền học phí. Ví dụ, Quỹ Giáo dục Nước ngoài cung cấp học bổng cho sinh viên đại học thế hệ đầu tiên, người thiểu số và người học đại học cộng đồng. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cung cấp Học bổng Gilman, học bổng lên đến 5.000 đô la cho những sinh viên cần hỗ trợ tài chính. với một chút nghiên cứu, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều học bổng khác.

Nếu bạn đang xem xét đăng ký trực tiếp vào một trường đại học nước ngoài, có một tin tốt: Một số quốc gia cung cấp mức học phí miễn phí hoặc rất phải chăng cho sinh viên. Ở Đức, Iceland và Na Uy, sinh viên có thể đăng ký vào các trường đại học miễn phí – điều đó có nghĩa là hoàn toàn không phải trả học phí. Sinh viên cũng có thể theo học đại học ở Áo, Hy Lạp và Hungary với mức học phí khoảng 1.500 euro một năm.

Vâng, du học thật thú vị. Nhưng trước khi lên máy bay, bạn cần phải dọn dẹp đống giấy tờ nhàm chán. Mỗi trải nghiệm du học có những yêu cầu khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo bạn có một danh sách kiểm tra cụ thể cho chương trình của mình. Nói chung, đây là những gì bạn có thể mong đợi:

  • Nếu bạn chưa có, hãy xin hộ chiếu. Bạn không thể rời Mỹ mà không có nó.
  • Bạn cũng sẽ cần thị thực sinh viên từ quốc gia bạn đã chọn. Điều này thường liên quan đến việc điền đơn và thu thập các tài liệu liên quan.
  • Bạn có thể cần phải mua vé máy bay khứ hồi trả trước, để làm bằng chứng cho nước sở tại rằng bạn sẽ không trả trước hạn visa của mình.
  • Một số quốc gia cũng yêu cầu hồ sơ sức khỏe và chủng ngừa.

Trên hết, hãy nhớ xem xét các yếu tố khác. Nghiên cứu cách bảo hiểm sức khỏe của bạn hoạt động ở nước ngoài và liệu gói điện thoại của bạn có bao gồm phí chuyển vùng quốc tế hay không. Nếu chương trình du học của bạn không phân loại nhà ở, bạn cũng cần phải tìm một nơi ở.

Lưu ý: Một số quốc gia có hướng dẫn đặc biệt để nhập cảnh bằng thị thực sinh viên. Bạn có thể cần thư chấp nhận từ chương trình du học hoặc trường sở tại để nhập cảnh. Kiểm tra kỹ mọi quy tắc và quy định, đồng thời mang theo các tài liệu thích hợp trong hành lý xách tay trên chuyến bay của bạn.

Du học có xứng đáng không?

Đối với nhiều sinh viên, có.

Một nghiên cứu từ Đại học Bang Florida cho thấy rằng du học giúp sinh viên đánh giá cao các nền văn hóa khác, hiểu bản thân và phát triển tình bạn sâu sắc. Thêm vào đó, nghiên cứu từ các công ty du học cho thấy rằng các cựu sinh viên du học có thể sử dụng các kỹ năng giao tiếp đa văn hóa và kiến thức về văn hóa toàn cầu làm lợi thế của họ trong khi tìm việc.

Tất nhiên, không phải ai cũng có nhu cầu đi du học. Nếu bạn đang ở trong hàng rào, hãy đánh giá mục tiêu, lựa chọn chương trình, tài chính và cơ hội tài trợ của bạn. Cuối cùng, chỉ bạn mới có thể quyết định liệu trải nghiệm này có ý nghĩa với bạn hay không. Nhưng đối với nhiều người, du học là một trải nghiệm vô giá chứa đầy những thử thách, sự phát triển bản thân và cả một kho tàng kỷ niệm suốt đời.