Hướng dẫn chọn ngành học cho sinh viên

  • Biết bạn quan tâm đến điều gì và bạn giỏi điều gì có thể giúp bạn chọn chuyên ngành.
  • Nói chuyện với cố vấn học tập của bạn để tìm hiểu thêm về các lựa chọn bằng cấp của bạn.
  • Nhiều trường cao đẳng cho phép bạn tạo chuyên ngành của riêng mình để bạn có thể học một chuyên ngành thích hợp hơn mà bạn quan tâm.

Chọn một chuyên ngành có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn có nhiều đam mê hoặc không biết loại nghề nghiệp mình muốn.

Một thực tế là nhiều sinh viên blog/should-you-change-your-major/”>chuyển ngành . Theo một nghiên cứu của BestColleges năm 2020, blog/college-graduate-majors-survey/”>3 trong 5 sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ thay đổi chuyên ngành của họ nếu họ có thể quay lại.

Trước khi quyết định theo học chuyên ngành, bạn nên cân nhắc một số yếu tố, bao gồm chi phí chương trình, mức lương kỳ vọng của bạn và tỷ lệ việc làm trong lĩnh vực nghiên cứu đó. Ngoài ra, bạn nên suy nghĩ về tính cách, mục tiêu học tập và nghề nghiệp cũng như sở thích của bạn.

Tại đây, chúng tôi giúp bạn chọn chuyên ngành phù hợp với sứ mệnh, giá trị và niềm đam mê cá nhân của bạn.

6 Yếu tố Chính Cần Cân nhắc Khi Chọn Chuyên ngành

Chọn một chuyên ngành đại diện cho một bước quan trọng trong quá trình học đại học, và nó không nên được xem nhẹ. Dưới đây là sáu yếu tố cần xem xét trước khi chọn một chuyên ngành.

1. Ưu tiên lớn nhất của bạn là gì?

Một số sinh viên theo đuổi các chuyên ngành nhất định chủ yếu dựa trên tiềm năng lương và blog/most-in-demand-jobs/”>nhu cầu công việc . Các sinh viên khác chọn chuyên ngành mà họ đam mê hoặc có kỹ năng cao.

Trước khi bạn chọn một chuyên ngành, hãy nghĩ xem yếu tố nào trong ba yếu tố này – lợi thế kinh tế, mức độ quan tâm và khả năng – là quan trọng nhất và phù hợp với bạn và mục tiêu của bạn.

2. Bạn Quan Tâm Đến Điều Gì?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng học sinh có xu hướng học tập tốt hơn ở trường khi họ có thể tập trung vào sở thích của mình. Thật không may, không phải lúc nào mọi người cũng dễ dàng xác định sở thích của họ.

Để được trợ giúp về vấn đề này, hãy cân nhắc tham gia một bài kiểm tra tính cách. Ví dụ: bảng câu hỏi blog/what-are-myers-briggs-personality-types/”>Myers-Briggs Type Indicator có thể giúp bạn xác định các đối tượng phù hợp chặt chẽ với tính cách và sở thích của bạn.

Bài đánh giá phổ biến này sử dụng thói quen và thái độ của bạn để tạo ra một trong 16 kiểu tính cách, được viết dưới dạng kết hợp của bốn chữ cái. Ví dụ bao gồm blog/best-jobs-for-isfj-personality-types/”>ISFJ (hướng nội, cảm nhận, cảm nhận và phán đoán) và blog/best-jobs-for-entp-personality-types/”>ENTP (hướng ngoại, trực giác, suy nghĩ và nhận thức).

Xem thêm:  2023 Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Kỹ thuật Y sinh

Bạn cũng có thể khám phá các lĩnh vực học tập và con đường sự nghiệp tiềm năng bằng cách blog/ways-to-get-involved-on-campus/”>tham gia các câu lạc bộ sinh viên , hoạt động tình nguyện, làm một công việc blog/best-part-time-jobs-college-students/”>bán thời gian trong khuôn viên trường , quản lý một công việc blog/jobs-for-college-students-extra-money/”>phụ hay blog/how-to-land-a-summer-internship/”>hoàn thành một kỳ thực tập .

3. Bạn giỏi nghề gì?

Hiểu được các kỹ năng và năng khiếu tự nhiên của bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và tự tin khi chọn một chuyên ngành.

Có thể cha mẹ bạn mơ ước bạn trở thành một nghệ sĩ, nhưng nếu bạn nghiêng nhiều hơn về kinh doanh hoặc khoa học thì sao? Chỉ vì người khác có một con đường bằng cấp trong tâm trí không có nghĩa là nó phù hợp với bạn .

Một cách để xác định lĩnh vực học tập nào phù hợp nhất với bạn là xem xét kỹ điểm blog/what-is-a-good-gpa-college/”>trung học và điểm blog/what-is-a-good-act-score/”>ACT hoặc blog/what-is-a-good-sat-score/”>SAT của bạn. Làm điều này có thể làm nổi bật điểm mạnh của bạn trong các lĩnh vực học tập cụ thể.

4. Các lĩnh vực trả tiền cao nhất là gì?

Khi cân nhắc theo đuổi chuyên ngành nào, hãy xác định mức độ quan trọng của mức lương và tiềm năng tiền lương trong quá trình ra quyết định của bạn. Nếu bạn được thúc đẩy bởi thu nhập cao, theo đuổi một bằng cấp trong blog/what-is-stem/”>lĩnh vực liên quan đến STEM có thể hấp dẫn bạn.

Điều đó nói lên rằng, một số sinh viên quan tâm đến tầm quan trọng của công việc hơn là mức lương được đề nghị; họ không muốn một công việc chỉ vì tiền. blog/most-popular-college-majors/”>Các chuyên ngành phổ biến không thuộc STEM bao gồm dịch vụ con người, giáo dục và nghệ thuật biểu diễn hoặc thị giác.

Cục Thống kê Lao động cung cấp danh sách cập nhật thường xuyên các vị trí có mức lương cao nhất. Các bác sĩ tâm thần xếp hạng cao trong danh sách này, cũng như các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác như bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt, bác sĩ sản phụ khoa và bác sĩ nội khoa nói chung.

Nếu bạn muốn có một công việc ngoài healthcare/”>y tế và y tế , các vị trí có mức lương cao bao gồm giám đốc điều hành, nhà vật lý, quản lý hệ thống thông tin và máy tính, và quản lý kiến trúc và kỹ thuật.

5. Bài học sẽ nghiêm ngặt như thế nào?

Một số chuyên ngành có thể cảm thấy khó hơn những chuyên ngành khác do các yếu tố như khối lượng bài tập nặng nề, kỳ vọng của khóa học và tần suất các kỳ thi. Các lớp học trong chuyên ngành của bạn sẽ chiếm một phần đáng kể trong khối lượng khóa học đại học của bạn. Trước khi khai báo chuyên ngành, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu khối lượng công việc hàng tuần của mình sẽ nghiêm ngặt như thế nào.

Khảo sát Quốc gia về Mức độ Gắn kết của Sinh viên năm 2016 của Đại học Indiana Bloomington đã xác định các chuyên ngành khó nhất dựa trên thời gian trung bình mà sinh viên dành mỗi tuần để chuẩn bị cho các lớp học. Các chuyên ngành khó nhất bao gồm kiến trúc, blog/how-to-become-a-chemical-engineer/”>kỹ thuật hóa học và kỹ thuật hàng không.

Các chuyên ngành dễ dàng hơn, thường đòi hỏi ít thời gian chuẩn bị hơn, bao gồm các lĩnh vực như criminal-justice/bachelors/”>tư pháp hình sự , truyền thông và business/bachelors/public-relations/”>quan hệ công chúng .

6. Cố vấn Học tập của bạn Nói gì?

Kiểm tra với cố vấn học tập của bạn là một bước quan trọng cần thực hiện khi quyết định chọn một chuyên ngành.

Xem thêm:  Liên kết trong Hướng dẫn Chương trình Hỗ trợ Y tế

Cố vấn của bạn có thể đã có những cuộc trò chuyện tương tự với hàng trăm sinh viên và có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc chọn một chuyên ngành. Họ thậm chí có thể đề xuất một chuyên ngành mà bạn chưa từng xem xét trước đây đáp ứng các mục tiêu học tập và nghề nghiệp của bạn.

Khi blog/ask-an-academic-advisor/”>nói chuyện với một cố vấn học tập , hãy nhớ rằng thời gian của họ là có giá trị và có hạn. Hãy đến với cuộc họp với một danh sách các câu hỏi đáng suy nghĩ để hỏi.

Bạn có thêm câu hỏi trước khi quay lại trường học?

Đi sâu vào bộ sưu tập các tài nguyên hồi tựu trường của chúng tôi để tìm các mẹo, danh sách kiểm tra và thông tin chi tiết từ các sinh viên thực sự.

Đọc thêm mũi tên bên phải

Image mobile 1

Bạn có nên học đôi chuyên ngành ở trường đại học không?

Sinh viên chưa tốt nghiệp không nhất thiết phải giới hạn trong một lĩnh vực nghiên cứu. Hầu hết các trường cao đẳng và đại học cho phép bạn blog/is-double-majoring-worth-it/”>tăng gấp đôi chuyên ngành hoặc thậm chí blog/triple-major-college/”>gấp ba chuyên ngành . Thông thường, những sinh viên học kép chuyên ngành chọn hai lĩnh vực học thuật bổ sung cho nhau, mặc dù bạn không bắt buộc phải làm điều này.

Ví dụ, nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp business/bachelors/international-business/”>kinh doanh quốc tế , bạn có thể học hai chuyên business/bachelors/business-management/”>ngành quản lý kinh doanh và humanities/study-a-foreign-language/”>ngoại ngữ . Các kết hợp chính phổ biến khác bao gồm:

Nếu bạn không có đủ chỗ trong blog/how-to-choose-your-college-class-schedule/”>lịch học để theo đuổi hai chuyên ngành, bạn có thể blog/what-is-college-minor/”>khai báo môn phụ trong một môn phụ mà bạn quan tâm.

Nếu bạn muốn thiết kế chuyên ngành của riêng mình thì sao?

Nhận thấy rằng nhiều người học có sở thích và nguyện vọng nghề nghiệp cụ thể, nhiều trường cao đẳng hiện nay cho phép bạn blog/how-to-create-college-major/”>thiết kế chuyên ngành liên ngành của riêng mình . Nếu bạn đang xem xét con đường này, hãy nhớ xem xét cẩn thận các chuyên ngành hiện có để đảm bảo không có lựa chọn hiện có nào đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Tiếp theo, hãy xem xét liệu chuyên ngành cá nhân được đề xuất của bạn có đáp ứng các yêu cầu nghề nghiệp hiện tại và tương lai hay không.

Cuối cùng, hãy nói chuyện với cố vấn của bạn để nhận được ý kiến của họ về các lớp học quan trọng để đưa vào chương trình giảng dạy của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với những sinh viên khác, những người đã tạo chuyên ngành của riêng họ để tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của quyết định này.

Một số ví dụ về các chuyên ngành do sinh viên tạo bao gồm âm nhạc và công nghệ, lịch sử giáo dục công cộng và tâm lý học tiếp thị.

Các câu hỏi thường gặp về việc chọn chuyên ngành

Khi bạn phải phụ thuộc vào một chuyên ngành phụ thuộc vào trường đại học. Nói chung, hầu hết các trường đều yêu cầu bạn khai báo chuyên ngành vào cuối năm thứ hai. Một số sinh viên có thể bắt đầu học đại học với một chuyên ngành đã được tuyên bố hoặc chưa quyết định. Các phòng ban riêng lẻ cũng có thể đặt ra các quy tắc riêng của họ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải hỏi trước về thời hạn chọn chuyên ngành.

Xem thêm:  Trợ lý pháp lý so với Trợ lý pháp lý: 5 điểm khác biệt chính [2023]

Ngay cả khi bạn chọn một chuyên ngành, bạn luôn có thể thay đổi nó sau này. Chỉ cần lưu ý rằng bạn càng thay đổi chuyên ngành sau này, bạn có thể cần dành nhiều thời gian hơn ở trường đại học để đáp ứng các yêu cầu tín chỉ của chuyên ngành mới.

Nếu bạn không thể quyết định một chuyên ngành, bạn có một số lựa chọn. Ví dụ: bạn có thể quyết định tham gia một vài lớp học từ các chuyên ngành khác nhau để giúp thu hẹp sự lựa chọn của mình và xem môn học nào hấp dẫn bạn nhất và môn học nào bạn có thành tích tốt nhất.

Bạn cũng có thể gặp cố vấn học tập của mình để xem xét những ưu và nhược điểm của các chuyên ngành khác nhau mà bạn đang xem xét. Họ có thể đưa ra lời khuyên để tìm ra (những) chuyên ngành nào có thể phù hợp với bạn dựa trên các yếu tố như mức độ yêu thích, điểm lớp và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Có, bạn luôn có thể thay đổi chuyên ngành của mình. Trên thực tế, một nghiên cứu của BestColleges năm 2020 cho thấy blog/college-graduate-majors-survey/”>3 trong 5 sinh viên tốt nghiệp mong muốn họ có thể quay lại và thay đổi chuyên ngành của mình. Để thay đổi chuyên ngành của mình, bạn phải gặp cố vấn học tập và xem xét các kế hoạch của mình.

Lưu ý rằng nếu bạn hoàn thành nhiều lớp học liên quan đến một chuyên ngành và sau đó quyết định chuyển sang một chuyên ngành khác, bạn có thể cần phải ở lại trường lâu hơn blog/graduate-college-four-years/”>bốn năm thông thường để đáp ứng các yêu cầu tín chỉ của chuyên ngành mới của bạn. Điều này có thể thêm chi phí đáng kể cho bằng cấp của bạn.

Không. Nói chung, các trường đại học muốn sinh viên suy nghĩ cẩn thận về quyết định của mình và không lao vào bất kỳ chuyên ngành nào nếu họ không chắc chắn. Các ủy ban tuyển sinh hiểu rằng việc lựa chọn chuyên ngành là một quyết định lớn, đặc biệt là đối với những ứng viên còn đang học trung học.

Điều đó nói rằng, một số trường đại học có thể yêu cầu bạn đăng ký một chuyên ngành cụ thể để bạn có thể được nhận vào trường hoặc khoa có liên quan. Điều này thường xảy ra với các chuyên ngành chuyên nghiệp hơn như điều dưỡng và kinh doanh.

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image

BestColleges.com là một trang web hỗ trợ quảng cáo. Các chương trình đối tác nổi bật hoặc đáng tin cậy và tất cả các kết quả tìm kiếm trường học, công cụ tìm kiếm hoặc kết quả phù hợp đều dành cho các trường học bồi thường cho chúng tôi. Khoản bồi thường này không ảnh hưởng đến thứ hạng trường học của chúng tôi, hướng dẫn tài nguyên, hoặc thông tin độc lập về mặt biên tập khác được xuất bản trên trang web này.

So sánh các lựa chọn trường học của bạn.

Xem trường phù hợp nhất cho sở thích của bạn và so sánh chúng theo học phí, chương trình, tỷ lệ chấp nhận và các yếu tố quan trọng khác để tìm nhà đại học của bạn.

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .