Giá trị của một nền giáo dục nghệ thuật khai phóng

  • Bằng nghệ thuật tự do có thể dạy cho bạn các kỹ năng mềm được yêu cầu, chẳng hạn như tư duy phản biện.
  • Do chương trình giảng dạy rộng rãi, bằng cấp về nghệ thuật tự do chuẩn bị cho bạn những con đường sự nghiệp đa dạng.
  • Nhược điểm của giáo dục nghệ thuật tự do bao gồm thu nhập thấp hơn và lập kế hoạch nghề nghiệp nhiều hơn.

Vào tháng 5, Đại học Bang Missouri Western đã thông báo về việc cắt giảm lớn để đối phó với tình trạng thiếu hụt ngân sách lịch sử. Ngoài việc sa thải 30% giảng viên, trường đại học công lập đã loại bỏ các chuyên ngành lịch sử, khoa học chính trị, kinh tế, tiếng Anh, triết học và xã hội học.

Các kỹ năng đạt được từ nền giáo dục nghệ thuật tự do luôn được xếp hạng trong số các kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất cho tương lai.

Khi giáo dục đại học phải đối mặt với những thách thức mới trong thế kỷ 21, ngày càng nhiều trường cao đẳng đang ứng phó bằng cách cắt giảm các chuyên ngành nghệ thuật tự do.

Số lượng tuyển sinh cũng giảm đối với nhiều bằng cấp nghệ thuật tự do. TheoTrung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia , các bằng triết học giảm 21% từ năm 2010-2016, trong khi bằng tiếng Anh giảm 19%. Trong cùng thời kỳ đó, các ngành khoa học xã hội và lịch sử giảm 9%, trong khi các bằng cấp khoa học và nghệ thuật tự do nói chung giảm 7%.

Bất chấp những sự sụt giảm này, một báo cáo gần đây cho thấy 80% nhà tuyển dụng muốn tất cả sinh viên theo học các ngành khoa học và nghệ thuật tự do. Hơn nữa, các kỹ năng thu được từ nền giáo dục nghệ thuật tự do luôn được xếp hạng trong số các kỹ năng được yêu cầu nhất cho tương lai.

Rõ ràng, một nền giáo dục nghệ thuật khai phóng có giá trị trong thị trường việc làm ngày nay. Nhưng những kỹ năng bạn có được từ một bằng nghệ thuật tự do có thực sự khiến nó đáng để theo đuổi không?

Những dãy bàn dài trống trải trong căn hầm dài kiểu Gothic của một thư viện đại học.

Bằng cấp Nghệ thuật Tự do có thể cung cấp cho bạn những kỹ năng gì?

Gần đây, 92% giám đốc điều hành cho biết công nhân Mỹ không có các kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc của họ. Nhưng khoảng cách về kỹ năng không chỉ là về kiến thức kỹ thuật – gần một nửa số giám đốc điều hành cho rằng người lao động cần nhiều kỹ năng mềm hơn, như tư duy phản biện và giao tiếp. Trong khi một nhà tuyển dụng có thể dạy các kỹ năng cứng, thì việc đào tạo một người nào đó về các kỹ năng mềm sẽ khó hơn nhiều.

Khoảng cách kỹ năng này là một tin xấu đối với các nhà tuyển dụng nhưng lại là tin tốt cho các chuyên ngành nghệ thuật tự do, vì những năng lực được yêu cầu này chính là điều mà nền giáo dục nghệ thuật tự do nhấn mạnh.

Ví dụ, một nền giáo dục nghệ thuật tự do xây dựng các kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ, cả viết và nói. Sinh viên chưa tốt nghiệp học cách đưa ra các lập luận thuyết phục được hỗ trợ bởi bằng chứng và truyền đạt ý tưởng của họ cho các nhóm khác nhau. Bằng nghệ thuật tự do cũng khuyến khích sự sáng tạo và nâng cao các kỹ năng quan trọng phổ biến, chẳng hạn như nghiên cứu, lý luận phân tích và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Nhiều ngành tìm kiếm những khả năng tương tự ở các ứng viên. Trên thực tế, Udemy đã xếp hạng giao tiếp, sáng tạo và tư duy phản biện trong số 10 kỹ năng mềm được yêu cầu hàng đầu trong Báo cáo Xu hướng Học tập tại Nơi làm việc năm 2020.

Mặc dù một chuyên ngành chuyên môn như kế toán hoặc kỹ thuật có thể dạy những kỹ năng cứng hữu ích, những khả năng kỹ thuật này có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Ngược lại, các kỹ năng mềm của một văn bằng nghệ thuật tự do có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Bạn có thể làm gì với bằng nghệ thuật tự do?

Giáo dục nghệ thuật tự do chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp sự nghiệp trong giáo dục, lĩnh vực phi lợi nhuận, chính phủ và các dịch vụ chuyên nghiệp. Các sinh viên chuyên ngành nghệ thuật tự do cũng thường làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng, tiếp thị và quảng cáo – những lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ.

Theo một báo cáo gần đây của Emsi và Viện Strada về Tương lai của Công việc, các nhà tuyển dụng muốn có các kỹ năng “con người” có được từ nền giáo dục nghệ thuật tự do, chẳng hạn như giao tiếp, lãnh đạo và giải quyết vấn đề. Cuộc khảo sát cho thấy 82% sinh viên chuyên ngành nghệ thuật tự do có công việc giúp họ có mức lương trung bình là 55.000 USD.

Danh sách các công việc có bằng cấp về nghệ thuật tự do

Một văn bằng nghệ thuật tự do cũng có thể chuẩn bị cho các chuyên gia cho các nghề nghiệp kỹ thuật hơn. Các chuyên gia toán học được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ trong ngành công nghệ, trong khi các chuyên gia tiếng Anh có thể làm việc với tư cách là nhà văn kỹ thuật.

Thay vì tìm kiếm một chuyên ngành cụ thể, nhiều nhà tuyển dụng tập trung vào các kỹ năng chính. Hơn 90% nhà tuyển dụng xếp hạng các kỹ năng tư duy phản biện, giao tiếp và giải quyết vấn đề của ứng viên quan trọng hơn chuyên ngành cụ thể của họ.

“Khi mọi người hỏi, ‘Bạn sẽ làm gì với tấm bằng nghệ thuật tự do đó?’ Câu trả lời là: ‘Tôi muốn gì cũng được,’ ‘ Lynn Pasquerella , chủ tịch của trường Mount Holyoke College nói. “Đó là khả năng của bạn để xem làm thế nào các kỹ năng bạn có được có thể được chuyển giao là quan trọng.”

Một người đàn ông trẻ tuổi mặc áo phông dài tay và quàng khăn ngồi một mình trên chiếc bàn chất đống sách cao trong phòng thư viện vào ban đêm.

Theo đuổi bằng Cao học về Nghệ thuật Tự do

Nhiều chuyên ngành nghệ thuật tự do tiếp tục học ở trình độ sau đại học; trên thực tế, 40% sinh viên chuyên ngành nghệ thuật tự do lấy được bằng sau đại học. Bằng cách đó, họ tăng lương trung bình hơn 20.000 USD mỗi năm.

Xem thêm:  Bằng Thạc sĩ về Nguồn nhân lực cóiá trị không?

Các nghề nghiệp thuộc lĩnh vực nghệ thuật tự do như nhà khoa học chính trị, nhà kinh tế học và nhà xã hội học thường yêu cầu ít nhất bằng thạc sĩ. Sinh viên có bằng nghệ thuật tự do cũng có thể theo đuổi các chương trình sau đại học về toán học, lịch sử, ngoại ngữ, thống kê hoặc công nghệ sinh học để tăng khả năng kiếm tiền của họ.

Đối với nhiều chuyên ngành nghệ thuật tự do đi vào giáo dục, bằng thạc sĩ có thể tăng lương. Một số trường đại học cấp bằng sau đại học về nghệ thuật tự do liên ngành kết hợp giữa khoa học xã hội và nhân văn.

Nếu bạn có ý định theo đuổi một bằng cấp sau đại học về chủ đề nghệ thuật tự do mà bạn đam mê, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn được tài trợ đầy đủ.

Ngoài ra, một văn bằng nghệ thuật tự do có thể giúp ứng viên được nhận vào các chương trình sau đại học chuyên nghiệp đầy tính cạnh tranh. Năm 2016, các trường luật chấp nhận hơn 85% ứng viên theo học chuyên ngành kinh tế, ngôn ngữ học hoặc toán học, nhưng chưa đến 70% các chuyên ngành quản trị kinh doanh và tư pháp hình sự.

Các trường y khoa cũng thường tuyển sinh các chuyên ngành nghệ thuật tự do. 10 chuyên ngành đại học hàng đầu dành cho bác sĩ bao gồm tiếng Anh, lịch sử, kinh tế, tâm lý học và sinh học.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định theo đuổi một bằng cấp sau đại học trong một chủ đề nghệ thuật tự do mà bạn đam mê, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn được tài trợ đầy đủ. Bất kỳ bằng Tiến sĩ hợp pháp nào các chương trình sẽ tài trợ cho sinh viên của họ và việc chi trả tiền túi cho một bằng thạc sĩ cuối cấp có thể là không thể lường trước được tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn.

Bằng cấp về nghệ thuật tự do có xứng đáng không?

Nền giáo dục nghệ thuật tự do không dành cho tất cả mọi người và giống như mọi lĩnh vực, đều chứa đựng những nhược điểm nhất định.

Không giống như bằng cấp chuyên nghiệp chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp một con đường sự nghiệp cụ thể, các chuyên ngành nghệ thuật tự do phải đầu tư vào việc lập kế hoạch nghề nghiệp . Mặc dù đúng là bằng cấp về nghệ thuật tự do thu hút nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng, nhưng các ứng viên phải có khả năng bán các kỹ năng của họ.

Ở độ tuổi thu nhập cao nhất của họ, sinh viên tốt nghiệp ngành nghệ thuật tự do có xu hướng hơn các đồng nghiệp của họ với bằng cấp chuyên nghiệp.

Nhìn bề ngoài, bằng nghệ thuật tự do cũng có thể trông đắt hơn các lựa chọn khác. Ví dụ, các trường cao đẳng nghệ thuật tự do tư nhân thường tính mức học phí cao nhất . Điều đó nói rằng, nhiều trường cao đẳng nghệ thuật tự do cung cấp học bổng tổ chức và hỗ trợ tài chính để giúp giảm chi phí.

Sinh viên bị đánh giá cao bởi mức giá đắt đỏ của một trường cao đẳng nghệ thuật tự do có thể cân nhắc lấy bằng nghệ thuật tự do tại một trường công lập trong tiểu bang, nơi thường tính mức học phí thấp nhất.

Các chuyên ngành nghệ thuật tự do cũng kiếm được mức lương thấp hơn một chút so với các chuyên ngành chuyên nghiệp trong những năm ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, ở độ tuổi thu nhập cao nhất của họ, sinh viên tốt nghiệp ngành nghệ thuật tự do có xu hướng hơn các đồng nghiệp của họ có bằng cấp chuyên nghiệp.

Xem thêm:  Thực tập không lương có hợp pháp (và xứng đáng) không?

Trong một căn phòng sáng sủa với cửa sổ cao và tủ sách cao từ trần đến sàn, một người phụ nữ ăn mặc lịch sự đang cân nhắc một câu hỏi.

Tương lai của nghệ thuật tự do và nhân văn

Những người lao động sinh từ năm 1957 đến năm 1964 đã đảm nhiệm trung bình hơn 12 công việc từ độ tuổi 18-52. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai, theo dữ liệu từ LinkedIn , báo cáo rằng sinh viên tốt nghiệp đại học 2006-2010 đã làm việc cho nhiều công ty hơn gần gấp đôi trong 5 năm sau khi tốt nghiệp so với sinh viên tốt nghiệp 1986-1990.

Trong môi trường làm việc ngày càng thay đổi, các kỹ năng có thể chuyển giao có thể giúp ứng viên trở nên nổi bật. Nói cách khác, bằng nghệ thuật tự do có thể chống chọi tốt hơn với thị trường việc làm đầy biến động.

Paul Timmins, giám đốc dịch vụ nghề nghiệp tại Đại học Minnesota ở Minneapolis, chỉ ra sự trường tồn của nền giáo dục nghệ thuật tự do : “Nghiên cứu nghệ thuật tự do giúp sinh viên phát triển các năng lực nền tảng mạnh mẽ. Nó cung cấp cho họ công cụ để thành công ngoài công việc đầu tiên của họ.”

Robert Vega, giám đốc các dịch vụ nghề nghiệp nghệ thuật tự do tại Đại học Texas ở Austin, đồng ý . Ông nói: “Nền tảng của giáo dục nghệ thuật tự do là một nền tảng rộng lớn, đa ngành. “Chúng tôi là những nhà tư tưởng sắp tốt nghiệp, những người sẽ giải quyết những vấn đề của tương lai mà chúng tôi thậm chí không biết là những vấn đề của ngày hôm nay.”

“Nghiên cứu nghệ thuật tự do giúp học sinh phát triển năng lực nền tảng mạnh mẽ. Nó cung cấp cho họ những công cụ để thành công ngoài công việc đầu tiên của họ. ”. Nguồn: – Paul Timmins, Giám đốc Dịch vụ Nghề nghiệp tại Đại học Minnesota ở Minneapolis

Tương tự như vậy, Pasquerella tin rằng “chiều rộng và chiều sâu của nền giáo dục nghệ thuật tự do cho phép mọi người chuyển các kỹ năng của họ sang bối cảnh mới. Khi công nghệ thay đổi nhanh chóng đồng nghĩa với sự lỗi thời nhanh chóng, thì khả năng thích ứng là quan trọng hơn bao giờ hết.”

Lấy ví dụ về vai trò của tự động hóa. Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo có nguy cơ thay thế hàng triệu việc làm. Theo doanh nhân Mark Cuban, những vai trò đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy phản biện lại có khả năng chống lại robot. ” Biết cách suy nghĩ và đánh giá [thông tin] từ góc độ toàn cầu mà tôi nghĩ sẽ có giá trị hơn” so với các kỹ năng kỹ thuật, Cuban nói.

Jonathan Rosenberg, giám đốc điều hành của Google và cố vấn cho CEO Larry Page của Alphabet, cũng nhìn thấy một tương lai tươi sáng cho nghệ thuật tự do. Vào năm 2017 , anh ấy nói với CNBC , “Chúng tôi cần nhiều hơn nữa các sinh viên tốt nghiệp nghệ thuật tự do truyền thống.”

Cho dù bạn đam mê một môn nghệ thuật tự do cụ thể hay bạn chỉ muốn có một nền giáo dục toàn diện giúp bạn chuẩn bị cho lực lượng lao động trong tương lai, thì một nền giáo dục nghệ thuật tự do đáng để đầu tư thời gian, tiền bạc và năng lượng.

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .