GDP là gì trong kinh tế học? Giải thích dễ hiểu

Mọi người hiện nay dù là được học ở trường hay xem tin tức thì đều được nghe về chỉ số GDP. Chỉ số này thường được sử dụng để đánh giá sự tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên liệu mọi người có biết rõ GDP là gì? Có yếu tố nào ảnh hưởng cũng như cách tính của chúng như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin về chỉ số GDP nhé.

Định nghĩa GDP là gì

Trong kinh tế học thì không ai không biết về chỉ số GDP hay còn được gọi là tổng sản phẩm quốc nội. Vậy bản chất của GDP là gì?

GDP là viết tắt của Gross Domestic Product. Chỉ số này được dùng để đánh giá tổng quan và khái quát về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế cũng như mức độ tăng trưởng của từng quốc gia, từng khu vực. 

Giá trị này được tính theo tất cả số lượng hàng hóa cũng như loại hình dịch vụ được hình thành trong một khu vực trong khoảng thời gian nhất định. Thời gian để tính GDP sẽ tùy vào từng lĩnh vực cụ thể mà có thể là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hay một năm.

Xem thêm:  Chương trình Thạc sĩ Quản lý Chăm sóc Sức khỏe

Các yếu tố tác động tới chỉ số GDP

Sau khi biết được định nghĩa cũng như bản chất của GDP là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu tới các nhân tố tác động. Vì khi hiểu rõ được các yếu tố này có thể giúp chúng ta đánh giá được các nguyên nhân gây biến động tốt hơn. Bạn cũng lưu ý rằng các yếu tố sẽ còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng khu vực cụ thể. Tuy nhiên, có 3 yếu tố chung nhất luôn tác động vào chỉ số GDP:

Mật độ dân số

Mật độ dân số luôn là yếu tố đầu tiên được xem xét đến khi đánh giá về các tác động đến GDP. Bởi lẽ dân số là nguồn lao động tạo ra sản phẩm nhưng cũng là nguồn tiêu thụ các sản phẩm ấy. Do đó mối liên hệ giữa dân số và GDP là tác động qua lại và không thể tách rời. Bên cạnh đó, dân số cũng giúp bạn có thể dễ dàng tính được GDP đầu người ở một quốc gia. Nhằm phản ánh được kết quả sản xuất cũng như năng suất bình quân đầu người trong khoản thời gian nhất định.

dân số và gdp

Chỉ số FDI

Chỉ số FDI là chỉ số phản ảnh đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào một khu vực nhất định. Do chỉ số này tác động đến tài chính, tài sản, cơ sở hạ tầng và các hoạt động xã hội có liên quan. Nên cũng sẽ tác động trực tiếp đến việc tính toán và đánh giá chỉ số GDP của khu vực đó.

Xem thêm:  Các chương trình tài chính trực tuyến tốt nhất năm 2022

Tỷ lệ lạm phát trong khu vực

Chỉ số này rất quan trọng cũng như có tác động khá lớn đến GDP cũng như nền kinh tế của quốc gia. Vì nếu muốn tăng trưởng ở mức độ cao thì quốc gia đó phải chấp nhận lạm phát ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, việc này đôi khi có thể dẫn đến việc ngộ nhận GDP tăng trưởng trong khi là do mức lạm phát tăng quá cao. Do đó, đây cũng là chỉ số cần được cẩn thận xem xét trong việc đánh giá tác động của GDP với nền kinh tế.

làm phát

Các công thức tính chỉ số GDP hiện nay

Chỉ số GDP là gì thì bạn đã biết nhưng bạn có biết cách tính GDP hiện nay hay không? Hiện nay có 3 công thức được áp dụng phổ biến để tính chính xác nhất chỉ số GDP trong một quốc gia.

Phương pháp chi tiêu

Đây là phương pháp thường được sử dụng cũng như ứng dụng trong việc giảng dạy nhiều nhất. Với công thức là cộng tất cả số tiền mà các hộ gia đình trong quốc gia đó sử dụng để mua sắm và sử dụng dịch vụ

Công thức

GDP = Chi tiêu hộ gia đình+Chi tiêu chính phủ+Tổng đầu tư+Xuất khẩu ròng

Phương pháp chi phí

Với công thức này thì chúng ta sẽ tính tổng tiền lương, tiền lãi, lợi nhuận cũng như tiền thuế của quốc gia.

Công thức

GDP = Tiền lương+Tiền lãi+Lợi nhuận+Tiền thuế+Thuế gián thu ròng+Hao mòn

Xem thêm:  Các Chương trình Thạc sĩ Giáo dục Trực tuyến Tốt nhất

Phương pháp giá trị gia tăng

Giống như tên gọi thì với công thức này, chúng ta chỉ cần quan tâm đến giá trị gia tăng của nền kinh tế trong một khoảng thời gian cụ thể nhất định.

Công thức

GDP = Giá trị sản xuất-Chi phí trung gian+Thuế nhập khẩu

công thức tính gdp

Ý nghĩa và vai trò của chỉ số GDP trong đời sống

Bạn từng nghe nói rằng chỉ số GDP rất quan trọng. Vậy liệu bạn có biết ý nghĩa cũng như vai trò của GDP là gì không? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này thì bạn có thể tham khảo một vài vai trò sau:

Đưa ra các chiến lược phát triển dài hạn

Có thể bạn không biết, chính chỉ số GDP sẽ được các cơ quan dựa vào để xem xét, đánh giá. Sau đó thiết lập các chính sách cũng như chiến lược phát triển dài hạn cho khu vực hoặc quốc gia của mình.

Thước đo tốc độ và mức độ phát triển kinh tế

thước đo gdp

Chúng không chỉ thể hiện được tốc độ tăng trưởng kinh tế và mức độ phát triển của từng khu vực. Mà còn thể hiện được sự biến động cũng như xoay vòng của các sản phẩm và dịch vụ theo thời gian.

Hy vọng với các thông tin GDP là gì cũng như vai trò và ý nghĩa của chúng trong nền kinh tế có thể giúp ích cho bạn. Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ GDP trong nền kinh tế để áp dụng chúng một cách hiệu quả nhất.