Freelancer là gì? Top 5 công việc Freelancer 2023

Freelancer ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là khi dịch COVID-19 khiến mọi người bị mất việc làm và thu nhập. Nhiều bạn trẻ đã kịp thời thích nghi và tìm kiếm cơ hội việc làm online để có thêm thu nhập.

Freelancer là gì?

Freelancer thực chất khá giống với một cộng tác viên (CTV), nhiều nhà tuyển dụng vẫn sử dụng 2 thuật ngữ này để ám chỉ chung một dạng lao động. Freelancer là những người làm việc tự do cho một hay nhiều công ty/tổ chức mà không bị gò bó về thời gian cũng như địa điểm làm việc. Đa số các freelancers sẽ làm việc online tại nhà (work from home).

Freelancer không phải là nhân viên chính thức của một công ty và không nằm trong danh sách nhân sự về mặt pháp lý của công ty. Thay vào đó, freelancers sẽ được trả tiền dựa trên công việc họ làm, dưới dạng hợp đồng. Nói cách khác, khi trở thành 1 freelancer, bạn sẽ tự làm việc cho mình, và nhận tiền dưới danh nghĩa bán dịch vụ của bạn.

Lợi ích khi làm freelancer

làm việc tại nhà

Có rất nhiều lợi ích cho những ai muốn trở thành freelancer có thể tham khảo:

1. Tự do thời gian

Các bạn có thể làm việc trong bất kì khoảng thời gian nào trong ngày mà không bị bó buộc vào giờ hành chính. Miễn là các bạn hoàn thành công việc trước deadline.

Xem thêm:  2023 Hiệp hội trực tuyến tốt nhất trong các bằng cấp về lịch sử nghệ thuật

2. Tự do địa điểm làm việc

Freelancers chủ yếu làm việc tại nhà, nhưng các bạn có thể làm việc tại quán cafe, hay vừa đi du lịch nhưng vẫn có thể làm việc. Chỉ cần các bạn có một chiếc máy tính với kết nội mạng là đã có thể làm việc được rồi!

3. Kiếm thêm thu nhập

Các bạn có cơ hội kiếm thêm thu nhập, đôi khi là những con số lớn nếu bạn là người có kinh nghiệm. Học sinh sinh vên có thể làm freelance trong lĩnh vực của họ bên cạnh việc học để có kinh nghiệm thực tế và vừa chi trả được chi phí sinh hoạt cơ bản.

4. Kết hợp với đối tác quốc tế

Rất nhiều công ty nước ngoài (Anh, Úc, Mỹ, …) cần tuyển freelancers để hợp tác. Những công ty này thường nhắm đến những nguồn lao động ở Trung Quốc, Việt Nam, hay Ấn Độ vì mức lương yêu cầu thấp hơn nhiều so với lao động bản địa. Đây là cơ hội lớn để các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận văn hóa phương Tây và học hỏi tiến bộ của họ.

5. Trau dồi kinh nghiệm, kiến thức

Các bạn chắc chắn sẽ trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, có thêm kinh nghiệm trong công việc. Điều này là vô cùng quan trọng và sẽ là hành trang trong sự nghiệp của bạn.

6. Cơ hội việc làm toàn thời gian

Có nhiều Freelancers làm việc cho những công ty lớn ở nước ngoài đã được những công ty này mời về làm việc toàn thời gian. Nếu các bạn có thể chứng minh mình là một viên ngọc sáng, nhưng công ty này sẽ sẵn sàng bảo lãnh để các bạn sang nước ngoài định cư và làm việc cho họ.

Lưu ý khi làm việc tự do

Khi làm freelancer, các bạn cần chú ý những điều sau đây:

1. Kỉ luật bản thân

Để làm việc một cách độc trong một môi trường tự do hoàn toàn, các bạn cần có kỷ luật rất cao để tự tạo động lực cho bản thân. Để các bạn có thể ngồi vào bàn làm việc thay vì nằm trong chăn ấm ở nhà, hay thậm chí tập trung làm việc mà không bị phân tán (xem youtube, xem phim, lượt facebook…) cũng là những việc không hề dễ dàng. Vì vậy, hãy cố gắng đặt mục tiêu rõ ràng cho từng ngày nhé.

Xem thêm:  2023 Chương trìnhiáoục Khoa học Tiến sĩ Trực tuyến Tốt nhất

2. Quản lý thời gian

Các bạn cần quản lý thời gian một cách chặt chẽ, tự do chọn thời điểm không có nghĩa là các bạn không cần bỏ thời gian ra làm việc. Hãy sắp xếp một cách khoa học để có chất lượng công việc cao nhất có thể mà vẫn giữ được sự cân bằng trong cuộc sống.

3. Đãi ngộ

Các bạn sẽ không nhận được những đãi ngộ như một nhân viên làm việc toàn thời gian tại công ty. Ví dụ như đãi ngộ về chi phí đi lại, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hay bảo hiểm sức khỏe.

Các công việc hot cho freelancer năm 2023

Năm 2023 trở về sau, các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin sẽ đặc biệt phát triển mạnh nên nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực này cũng tăng đột biến. Dưới đây là một số công việc hot cho freelancers trong năm 2023:

1. Content writer (viết lách)

viết lách

  • Viết nội dung bao gồm những công việc như viết bài trên Facebook groups để phát triển nhóm và tăng tương tác.
  • Viết nội dung cho các website để hỗ trợ tiếp cận khách hàng.
  • Viết blog cho các trang xuất bản để thu hút người đọc.
  • Viết báo cho các tờ báo điện tử như Cafebiz, Kenh14…

2. Lập trình web (developer)

lập trình viên

Lập trình website là một nghề mà xã hội số đang rất cần, đặc biệt là những lập trình viên thông thạo các công cụ quản lý nội dung (CMS). Ngoài ra, lập trình viên full stack cũng đang bị thiếu nhân lực nghiêm trọng.

3. Thiết kế đồ họa (designer)

thiết kế đồ họa

Công việc thiết kế phổ biến nhất cho freelancers có thể là thiết kế logo, thiết kế posters hay thiết kế giao diện cho websites.

4. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

seo

Các bạn có thể làm một tư vấn viên, hoặc làm một SEO specialist, hay cụ thể là xây dựng backlink, audit websites …

Xem thêm:  10 khóa học luyện thi SAT trực tuyến tốt nhất

5. Chạy quảng cáo

chiến dịch quảng cáo

Các bạn cần phải có kinh nghiệm và kiến thức để chạy thành công những chiến dịch quảng cáo bằng Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads …. nhằm giúp công ty bán được sản phẩm và tiếp cận người dùng. Những chiến dịch quảng cáo online này thường được gọi là Pay-per-click ad campaigns.

Tìm việc Freelance ở đâu?

Có rất nhiều trang web kết nối freelancers và nhà tuyển dụng trên toàn thế giới. Những trang web này hoạt động bằng cách nhận tiền hoa hồng trên thù lao các freelancers được trả. Dưới đây là 3 trang web uy tín nhất cho freelancers:

1. Freelancer

freelancer

 

Đây là một trong những website đầu tiên giúp các freelancers tìm việc online. Khách hàng có thể liệt kê chi tiết tuyển dụng của họ trên Freelancer miễn phí. Từ đây, họ có 2 lựa chọn: mời các freelancer đấu giá dự án, hoặc tự xem hồ sơ của các freelancer để đưa ra lời đề nghị công việc.

Hoa hồng: 10% thu nhập trên nền tảng Freelancer.

2. Fiverr

Screen Shot 03 02 at 4.01.42 PM

Fiverr cung cấp một hệ thống tìm kiếm freelancer rất đơn giản. Trang web này đóng vai trò như một loại danh sách những “seller” hay nói cách khác là freelancers.

Trang web có một số danh mục và danh mục phụ, những người bán trong mỗi danh mục phụ được liệt kê theo thứ tự xếp hạng sao và số lượng đánh giá mà khách hàng trước đây của họ để lại trên hồ sơ của họ.

Hoa hồng: 20% thu nhập.

3. Upwork

fiverr

Hoa hồng: 20% cho $500 đầu tiên và 10% cho cho $9500 tiếp theo. Thu nhập từ 10,000 trở đi sẽ không mất phí.

Kết luận

Chúng tôi đã cung cấp toàn bộ thông tin xoay quanh freelancers là gì, tìm việc ở đâu và công việc hot nhất hiện nay. Hy vọng các bạn có thể tìm được công việc freelancer thích hợp cho mình để có thêm thu nhập cũng như được tự do thời gian.

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .