Fomo là gì trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán?

Có lẽ thuật ngữ Fomo trong hiện nay vẫn chưa quá phổ biến. Tuy nhiên đây chính là một hội chứng tâm lý có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của người bệnh. Vậy Fomo là gì và chúng có gây nguy hiểm cho người bệnh không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra được câu trả lời thích hợp nhất nhé.

Định nghĩa Fomo là gì ?

Fomo là g

Trong Tiếng Anh, FOMO là viết tắt của cụm từ Fear of Missing Out. Đây là một hội chứng tâm lý khiến người mắc phải có cảm giác bị bỏ rơi hay sợ đánh mất các cơ hội.

Người mắc hội chứng này luôn sợ phải nhìn thấy người khác vui vẻ hay sống đầy đủ hơn mình. Và cũng chính từ cảm giác này khiến suy nghĩ cũng như hành vi của người bệnh bị điều khiển một cách cảm xúc. Có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực nếu để bệnh ngày càng lâu.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy những người mắc bệnh này nhất ở những người tham gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Vậy đối với lĩnh vực này thì Fomo là gì? Như bạn có thể thấy đầu tư chứng khoán là lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt và rất mạo hiểm.

Xem thêm:  Các công thức lượng giác thông dụng đáng nhớ nhất

Mỗi quyết định đưa ra có thể dẫn đến các kết quả khác nhau nhưng ảnh hưởng là rất lớn. Do đó, các nhà đầu tư sẽ luôn cảm thấy mình thua kém những người khác và lo sợ không cập nhật thông tin kịp thời. Khi đó họ sẽ bị chi phối bởi cảm xúc và điên cuồng đầu tư theo cảm tính dẫn đến kết quả thua lỗ.

Fomo là gì trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán?

fomo la gi 1

Các nguyên nhân dẫn đến việc mắc hội chứng Fomo trong đầu tư chứng khoán, một điều mà các bạn nhất định muốn tránh. Đa phần mọi người sẽ mắc phải bởi các nguyên do sau:

Không biết cách chọn lọc tin tức và tin đồn trên thị trường

fomo la gi 2

Bởi tin tức là một trong những mấu chốt quan trọng giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định nhanh và chính xác nhất. Cho nên đòi hỏi nhà đầu tư phải luôn cập nhật tin tức liên tục. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chọn lọc hay không xem xét kỹ các tin tức nhận được. Thì rất có thể bạn sẽ bị cảm xúc dẫn dắt theo những chiêu trò thao túng tâm lý của những nhà đầu tư khác.

Không đủ kiến thức về thị trường và các biến động của chứng khoán

Việc này thường xảy ra đối với những người mới bước chân vào lĩnh vực này. Khi đó họ sẽ không có kinh nghiệm mà chỉ biết dựa vào việc tự tìm tòi theo những người đi trước. Và đây sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân của Fomo khi được tiếp xúc với những thất bại trên thị trường. Do đó, việc thường xuyên cập nhật và bổ sung kiến thức trước và trong khi tham gia thị trường sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Quá tự ti và quá tham vọng chiến thắng

Việc quá tự ti hay quá tham vọng cũng chính là yếu tố trực tiếp để Fomo tiếp cận và chi phối cảm xúc của bạn.

Xem thêm:  FMCG là gì? Những Điều Cần Biết Về Ngành Công Nghiệp FMCG năm 2023

Quá tự ti

Đây chính là điểm yếu chí mạng của cả những người mới tham gia lẫn người có kinh nghiệm. Khi nhà đầu tư quá tự ti thì đương nhiên Fomo sẽ càng khiến cho họ cảm thấy họ là người thất bại. Và sẽ không có đủ được tính kiên cường cũng như sự kiên định để tiếp tục thực hiện công việc.

Quá tham vọng

Tuy nhiên đối với những người quá tham vọng chiến thắng cũng thế. Họ sẽ không thể chịu nổi được nếu bản thân thất bại. Và rồi sẽ bị Fomo điều khiển khiến họ càng cố gắng làm theo cảm tính để chứng minh và lấy lại số tiền đã mất.

Quá tự ti hay quá tham vọng cũng khiến bạn thất bại.

Phải làm sao mới có thể vượt qua cạm bẫy Fomo?

fomo la gi 3

Fomo là gì và các nguyên nhân dẫn đến hội chứng này thì bạn đã biết. Vậy câu hỏi tiếp theo được đặt ra ở đây là phải làm thế nào mới có thể vượt qua cạm bẫy Fomo? Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho vấn đề này.

Tâm lý vững vàng, tỉnh táo và kiên định

Việc thường xuyên cập nhật cũng như tiếp nhận thông tin là việc làm cần thiết của nhà đầu tư lĩnh vực này. Tuy nhiên, bạn phải biết không phải tất cả thông tin là đáng tin cậy. Bởi đây là một thị trường cạnh tranh nên các thông tin có thể dễ dàng bị tung ra nhằm đánh lừa nhà đầu tư. Do đó, bạn cần phải biết cách chọn lọc và tỉnh táo trước những thông tin nhận được. Đây cũng là một cách giúp giảm thiểu việc bị Fomo tác động tâm lý sau này.

Tâm lý vững vàng và kiên định là yếu tố hàng đầu.

Thường xuyên học hỏi và tích lũy vốn kiến thức, kinh nghiệm

Đây là một thị trường thường xuyên biến động nên ngay cả khi bạn là nhà đầu tư lâu năm. Thì bạn cũng có thể chưa chắc chắn trong việc nắm bắt được thị trường. Do đó, việc thường xuyên học hỏi và tích lũy kiến thức sẽ phần nào giúp ích được cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, học cách tìm hiểu các bảng báo cáo tài chính, so sánh bất lợi và lợi ích của các doanh nghiệp khác. Để có thể tự tin đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Xem thêm:  Các trường cấp 3 tốt nhất ở TP. Hồ Chí Minh

Lời lỗ là chuyện bình thường của bất kỳ ai

Bạn nên nhớ một điều trong đầu tư thì việc có lời hay bị lỗ là chuyện rất bình thường. Và bất kỳ ai cũng đã, đang và sẽ vấp phải vấn đề này. Vì khi bạn ghi nhớ được điều ấy thì khi bạn thất bại bạn sẽ thấy mình vẫn còn cơ hội cho những lần tiếp theo. Và không phải chỉ có một mình mình thất bại. Khi đó, bạn sẽ không để hội chứng Fomo có cơ hội xâm nhập đến tâm trí và điều khiển bạn.

Lời lỗ là chuyện bình thường trong đầu tư.

Hy vọng với các thông tin về Fomo là gì trong lĩnh vực chứng khoán? có thể giúp ích được cho bạn. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ ở trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức trong quá trình đầu tư của mình. Các bạn có thể tham khảo các công việc cộng tác viên để kiếm tiền và chuẩn bị kiến thức trong lĩnh vực tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng nhé!

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .