Double Majoring có xứng đáng không?

 • Một chuyên ngành kép đòi hỏi phải nghiên cứu hai lĩnh vực riêng biệt cho một bằng cấp.
 • Ưu điểm của chuyên ngành kép bao gồm thu nhập tiềm năng cao hơn và bộ kỹ năng đa dạng hơn.
 • Nhược điểm bao gồm ít thời gian rảnh và ít linh hoạt trong lịch học của bạn.

Một chuyên ngành kép có đáng để bỏ thời gian và đầu tư không? Phụ thuộc vào người bạn yêu cầu.

Trong một số lĩnh vực, có một chuyên ngành kép trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể giúp bạn vượt lên trong cuộc cạnh tranh và mang lại tiềm năng kiếm được mức lương cao hơn. Nhưng điều này không đúng với tất cả các lĩnh vực – một số nhà tuyển dụng có thể không nhận thấy hoặc quan tâm rằng bạn đã dành thời gian để tăng gấp đôi chuyên ngành.

Không phải tất cả mọi người đều đồng ý về giá trị của một chuyên ngành kép. Trong khi một số trường cao đẳng khuyến khích sinh viên theo đuổi hai chuyên ngành, những trường khác lại không khuyến khích điều đó. Một số sinh viên tin rằng học chuyên ngành kép là quyết định tốt nhất mà họ từng đưa ra, trong khi những người khác lại ước họ chỉ blog/before-choosing-a-major/”>tập trung vào một lĩnh vực .

Liệu một chuyên ngành kép có xứng đáng với bạn hay không phụ thuộc vào sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn, mức độ quan tâm của bạn đối với cả hai chuyên ngành và cam kết chung của bạn đối với giáo dục của bạn.

Không có câu trả lời đúng hay sai. Liệu một chuyên ngành kép có xứng đáng với bạn hay không phụ thuộc vào careers/”>sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn, mức độ quan tâm của bạn đối với cả hai chuyên ngành, các yêu cầu bạn phải đáp ứng để theo đuổi chuyên ngành kép tại trường của bạn và cam kết tổng thể của bạn đối với giáo dục của bạn.

Nếu bạn quyết định tăng gấp đôi chuyên ngành, bạn sẽ không đơn độc. Tỷ lệ sinh viên theo học chuyên ngành kép tại bất kỳ cơ sở giáo dục nào thường dao động từ 10-25%. Ở một số trường cao đẳng, tỷ lệ này là gần 40% .

Số lượng lớn sinh viên vào đại học với blog/ap-classes-are-they-worth-it/”>các tín chỉ xếp lớp nâng cao (AP) – có thể được sử dụng để đáp ứng các blog//”>yêu cầu giáo dục phổ thông của các tổ chức – chắc chắn đã khiến sinh viên dễ dàng hoàn thành chuyên ngành kép trong khung thời gian bốn năm truyền thống.

Double Major là gì?

Một chuyên ngành kép, hoặc chuyên ngành kép, là hành động theo đuổi hai chuyên ngành, với cả hai chuyên ngành thường có cùng một mức độ. Các chuyên ngành kép thường được cấp trong cùng một trường hoặc khoa. Ví dụ: nếu bạn học kép business/bachelors/business-adminstration/”>chuyên ngành kinh doanh và features/economics-degree-programs/”>kinh tế , rất có thể bạn sẽ kiếm được một bằng cử nhân khoa học duy nhất cho hai chuyên ngành của mình.

Bằng kép chính blog/dual-degree-double-major-difference/”>khác với bằng kép . Không giống như một chuyên ngành kép, cấp bằng đơn cho hai lĩnh vực nghiên cứu, bằng kép cho phép bạn kiếm được hai bằng riêng biệt, chẳng hạn như blog/bachelor-of-arts-vs-bachelor-of-science/”>BA và BS . Các chương trình văn bằng kép cũng thường mất nhiều thời gian hơn: tổng cộng khoảng năm hoặc sáu năm.

Xem thêm:  Giá trị của các trường thương mại trong nền kinh tế ngày nay

Yêu cầu kép đối với các trường phổ biến

Dưới đây là một số ví dụ về các yêu cầu kép chính tại các trường đại học phổ biến của Hoa Kỳ. Vì những yêu cầu này có thể thay đổi, bạn nên liên hệ trực tiếp với từng tổ chức để có được thông tin cập nhật nhất. Lưu ý rằng các yêu cầu thường khác nhau tùy theo trường học hoặc khoa trong một cơ sở giáo dục nhất định.

Sinh viên UT Austin muốn học cao gấp đôi chuyên ngành có thể khai báo chuyên ngành thứ hai sau khi hoàn thành 30 giờ học kỳ của môn học. Sinh viên phải đáp ứng tất cả các yêu cầu đăng ký cho chuyên ngành thứ hai. Việc phê duyệt cũng xoay quanh việc liệu sinh viên có thể tốt nghiệp trong vòng bốn năm hay không.

Bất kỳ sinh viên đại học UC San Diego nào ở trạng thái tốt đều có thể yêu cầu tuyên bố một chuyên ngành kép. Những sinh viên này phải đáp ứng các yêu cầu đối với cả hai chuyên ngành, bao gồm việc hoàn thành 10 khóa học phần trên dành riêng cho từng lĩnh vực nghiên cứu.

Sinh viên UW dự định học kép chuyên ngành phải hoàn thành tối thiểu 180 tín chỉ cùng với bất kỳ yêu cầu bổ sung nào của khóa học chính. Các khóa học chồng chéo có thể được phép tùy thuộc vào bộ phận.

Sinh viên Stanford có kế hoạch học kép chuyên ngành phải đáp ứng tất cả các yêu cầu đối với cả hai chuyên ngành. Mặc dù các khóa học trùng lặp không được tính trừ khi sinh viên đáp ứng yêu cầu kỹ năng nhập môn, các trường hợp ngoại lệ được áp dụng trong Trường Kỹ thuật. Sinh viên cũng phải nộp đơn Phê duyệt Khóa học Chính-Phụ và Nhiều Khóa học Chính.

Tại Rice , sinh viên làm theo quy trình tương tự để khai báo chuyên ngành thứ hai như khi họ làm chuyên ngành đầu tiên, bao gồm việc nộp bản khai chuyên ngành bậc đại học cho Văn phòng đăng ký cùng với sự chấp thuận và chữ ký của cố vấn.

Các ứng viên chuyên ngành kép tại MIT phải có ít nhất điểm trung bình tích lũy 4.0 (với một số trường hợp ngoại lệ) và đáp ứng tất cả các Yêu cầu của Viện Tổng quát và bất kỳ yêu cầu chính bổ sung nào. Trong khi sinh viên chưa tốt nghiệp phải hoàn thành ít nhất ba học kỳ, sinh viên chuyển tiếp phải hoàn thành ít nhất hai học kỳ, với một học kỳ trong một khoa có chuyên ngành đã khai báo.

Sinh viên dự định học kép chuyên ngành tại Northwestern cần phải hoàn thành cả hai nhóm yêu cầu chính. Mặc dù sinh viên phải khai báo chuyên ngành đầu tiên vào cuối năm thứ hai, nhưng họ có thể thêm chuyên ngành thứ hai vào bất cứ lúc nào sau đó. Nói chung, các chuyên ngành kép được phép ở tất cả các trường tại Northwestern ngoại trừ Trường Truyền thông.

Sinh viên UIC mong muốn được nhân đôi chuyên ngành phải hoàn thành tất cả các yêu cầu của khóa học cho cả hai chuyên ngành trong cùng một trường đại học. Nếu hai lĩnh vực nghiên cứu có số lượng bài tập trùng lặp cao, thì một chuyên ngành kép thường không được phép.

Xem thêm:  20 bằng cấp trực tuyến của hiệp hộiiáoục mầm non tốt nhất [022]

Sinh viên chưa tốt nghiệp chuyên ngành kép tại Columbia phải có điểm trung bình 3.2 và khai báo chuyên ngành của họ trước khi hoàn thành 80 tín chỉ cho chương trình học của họ. Sinh viên không thể khai báo hai chuyên ngành trong cùng một khoa (vì vậy bạn không thể khai báo một chuyên ngành kép trong toán học và toán học ứng dụng, vì cả hai đều thuộc Khoa Toán học).

Ngoài việc sở hữu thành tích học tập cao, sinh viên phải chứng minh được lý do rõ ràng để lựa chọn theo đuổi hai lĩnh vực học tập.

Sinh viên muốn học đôi chuyên ngành tại KSU phải blog/ask-an-academic-advisor/”>tham khảo ý kiến cố vấn của họ để xem liệu sự kết hợp chính cụ thể có được phép hay không. Các chuyên ngành kép thường được phép trong cùng một trường hoặc khoa miễn là khoa cung cấp các chuyên ngành khác nhau.

Ưu và nhược điểm của Double Major

Gần như mọi lựa chọn chúng ta đưa ra trong cuộc sống đều có ưu và nhược điểm, và việc tìm hiểu xem có nên nhân đôi chính hay không cũng không phải là ngoại lệ. Trước khi bạn đưa ra quyết định của mình, hãy xem xét các yếu tố sau.

Ưu điểm của Double Major

 • Bạn sẽ nhận được một nền giáo dục toàn diện hơn và một bộ kỹ năng độc đáo mà bạn có thể sử dụng trong sự nghiệp của mình.

 • Nó có thể làm cho blog/how-to-write-a-resume-in-college/”>sơ yếu lý lịch của bạn nổi bật bằng cách nhấn mạnh với nhà tuyển dụng tiềm năng động lực và phạm vi kỹ năng của bạn.
 • Nó có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn và một kế hoạch dự phòng nếu con đường sự nghiệp của bạn thay đổi hoặc bạn không thể tìm được việc làm. Ví dụ, có thể bạn đam mê nhiếp ảnh, mặc dù công việc nhiếp ảnh bị hạn chế rất nhiều . Nhân đôi với một chuyên ngành kinh doanh có thể tăng cơ hội tìm được việc làm của bạn.
 • Bạn sẽ học các kỹ năng, quan điểm và ý tưởng bổ sung, sau đó bạn có thể áp dụng vào cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của mình.

Nhược điểm của một Double Major

 • Nó có thể kéo dài thời gian bạn đi học. Hãy chắc chắn rằng bạn biết tất cả các yêu cầu của khóa học cho từng chuyên ngành của bạn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Các tín chỉ AP kiếm được ở trường trung học có thể đáp ứng một số yêu cầu chỉnh sửa thế hệ đại học của bạn. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học trong mùa hè và áp dụng các tín chỉ đó cho bằng cấp của bạn.

 • Bạn có thể gặp khó khăn trong việc cân bằng blog/how-to-choose-your-college-class-schedule/”>lịch học của mình , đặc biệt nếu bất kỳ lớp học nào cần thiết cho hai chuyên ngành của bạn trùng nhau.
 • Thêm một năm hoặc học kỳ ở trường có thể gây căng thẳng về tài chính của bạn. Biết chi tiết hỗ trợ tài chính và học bổng của bạn và liệu có bất kỳ hỗ trợ tài chính nào sẽ được thực hiện nếu bạn cần ở lại trường lâu hơn bốn năm hay không.

 • Một chuyên ngành kép có thể ăn vào thời gian rảnh của bạn. Kết quả là bạn không thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hoặc đi chơi với bạn bè thường xuyên như bạn muốn.

 • Bạn có thể sẽ không có nhiều chỗ trong lịch trình của mình để khám phá các lớp học tự chọn. Nếu bạn đã đặt hy vọng vào việc khám phá các chủ đề và lĩnh vực quan tâm mới, chuyên ngành kép có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

 • Trọng tâm học tập bị chia cắt có thể blog/what-is-a-good-gpa-college/”>ảnh hưởng đến điểm trung bình của bạn . Bạn cần phải cam kết hoàn toàn với cả hai chuyên ngành và sẵn sàng dành nhiều thời gian để nghiên cứu và chuẩn bị cho mỗi chuyên ngành.
Xem thêm:  Làm thế nào để trở thành một thợ điện

Sự kết hợp tốt nhất của Double Majors

Một số kết hợp kép chính có sức hấp dẫn chuyên nghiệp hơn những kết hợp khác. Ví dụ, kết hợp blog/best-languages-to-learn-in-college/”>chuyên ngành ngoại ngữ với chuyên blog/what-to-do-with-a-political-science-degree/”>ngành khoa học chính trị có tác dụng tốt đối với những sinh viên hy vọng thành lập sự nghiệp trong chính phủ và quan hệ đối ngoại.

Danh sách sau đây chứa một số kết hợp chính kép tốt nhất mà bạn có thể chọn.

Lựa chọn thay thế cho Double Major

Những người không chắc chắn về việc chấp nhận thử thách của một chuyên ngành kép có thể chuyển sang các lựa chọn khác để giúp họ có được cánh cửa đến với nghề nghiệp mà họ đã chọn. Các lựa chọn thay thế cho một chuyên ngành kép bao gồm:

Quyết định có nên học kép chuyên ngành hay không là một quyết định cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Điều gì đúng cho một học sinh có thể không đúng cho một học sinh khác. Tin tốt là bạn thường không cần phải đưa ra quyết định học kép chuyên ngành cho đến sau năm thứ nhất.

Trước khi bắt đầu học chuyên ngành kép, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các yêu cầu của khóa học đối với từng chuyên ngành và bạn sẽ có khả năng đạt được mục tiêu của mình.

Trước khi bắt đầu học chuyên ngành kép, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các yêu cầu của khóa học đối với từng chuyên ngành và bạn sẽ có khả năng đạt được mục tiêu của mình.

Bạn cũng nên nói chuyện với cố vấn nghề nghiệp và / hoặc cố vấn học tập của mình. Những người này có thể là nguồn lực tuyệt vời và sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về việc liệu một chuyên ngành kép có thể cải thiện cơ hội tìm được việc làm và thành công trong lĩnh vực bạn đã chọn hay không. Họ cũng có thể giúp bạn điều hướng thông qua khóa học cụ thể và các yêu cầu tín dụng tại tổ chức của bạn.

Cuối cùng, một chuyên ngành kép có thể xứng đáng nếu bạn đam mê lĩnh vực đang theo học và có tầm nhìn rõ ràng về cách bạn dự định sử dụng chuyên ngành của mình trong sự nghiệp của mình.

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image