Điểm SAT Tốt là gì?

  • Điểm SAT cao có thể nâng cao cơ hội vào một trường đại học cụ thể của bạn.
  • Mặc dù không có tiêu chuẩn nào cho điểm SAT “tốt”, nhưng tốt nhất bạn nên đặt mục tiêu ít nhất là 1200.
  • Quan trọng hơn, hãy đặt mục tiêu đạt điểm SAT trong khoảng hoặc cao hơn 50% trung bình của trường bạn.
  • Bài luận SAT sẽ không còn được cung cấp trừ khi tiểu bang của bạn tham gia Ngày học SAT.

Đối với nhiều học sinh, vào đại học không chỉ là điểm tốt và một tuyên bố cá nhân thuyết phục – đó là về điểm thi cao.

Giống như ACT, SAT là một resources/college-entrance-exams/”>kỳ thi tuyển sinh đại học phổ biến ở Mỹ Mặc dù bạn không cần phải đạt điểm số nào để vượt qua bài kiểm tra, nhưng điểm SAT cao hơn có thể tăng cơ hội vào đại học của bạn.

 

Không phải tất cả các trường đại học đều yêu cầu điểm SAT, vì vậy hãy kiểm tra xem các trường mục tiêu của bạn có yêu cầu hoặc đề nghị tham gia kỳ thi trước khi bạn đăng ký thi hay không. Gần đây, đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều trường đại học blog/test-optional-colleges/”>áp dụng chính sách kiểm tra tùy chọn , có nghĩa là các trường sẽ không yêu cầu điểm SAT / ACT cho chu kỳ nộp đơn 2021-22 (và có thể xa hơn).

Vậy điểm SAT bạn nên hướng tới là bao nhiêu? Và điều gì được coi là điểm SAT “tốt”?

Tổng điểm SAT Tốt là gì?

Nói chung, bất kỳ điểm SAT nào trên phân vị thứ 50, hoặc trung bình, đều có thể được coi là một điểm khá, vì điều này có nghĩa là bạn đã thể hiện tốt hơn phần lớn những người dự thi.

Xem thêm:  Ứng dụng chung là gì? Hướng dẫn đầy đủ

Tuy nhiên, tính điểm ở phân vị thứ 50 sẽ không cắt giảm nó ở hầu hết blog/hardest-colleges-to-get-into/”>các trường đại học chọn lọc . Tiêu chuẩn cho một điểm SAT tốt tăng lên đáng kể tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh của nhóm ứng viên. Đây là lý do tại sao thông thường tốt hơn nên nhắm mục tiêu ít nhất là phân vị thứ 75, hoặc 1200 hoặc cao hơn .

Điểm SAT của bạn, nằm trong khoảng từ 400 đến 1600, là tổng điểm của hai phần: Toán và Đọc và Viết dựa trên bằng chứng (EBRW). Mỗi phần sử dụng thang điểm 200-800 với gia số 10 điểm. Khi đó, điểm tốt môn Toán hoặc EBRW sẽ vào khoảng 600.

Phần trăm có thể được sử dụng để xem bạn đã làm tốt như thế nào so với những người dự thi khác. Tham khảo các biểu đồ phần trăm sau đây để xem yếu tố nào tạo nên điểm SAT tốt. Lưu ý rằng thứ hạng phần trăm cho điểm số có thể thay đổi một chút từ năm này sang năm khác.

Phân vịĐiểm ToánĐiểm EBRWTổng điểm SAT
99+780-8001560-1600
99800760-7701520-1550
95740-7507101430-1440
90690670-6801350
856606501290
80620-6306301240-1250
75 (tốt)6006101200-1210
50 (trung vị)5205301040-1050

Điểm SAT Tốt dựa trên các trường của bạn là gì?

Để nâng cao cơ hội được chấp nhận vào một trường đại học cụ thể, hãy nhắm đến điểm SAT cao bằng điểm của ứng viên đã đăng ký thông thường. Nói cách khác, nếu một sinh viên năm đầu tiên trung bình kiếm được 1300, thì bạn cũng nên cố gắng đạt được ít nhất 1300.

Để tìm ra mục tiêu, hãy tìm 50% điểm trung bình cho mỗi trường bạn đăng ký. 50% ở giữa là phạm vi giữa phân vị thứ 25 và 75. Mục tiêu của bạn phải là kiếm được điểm xung quanh phân vị thứ 75 của trường bạn. Nếu điều đó quá khó, hãy đặt mục tiêu cao hơn điểm phần trăm thứ 25 (mặc dù biết rằng ứng dụng của bạn có thể kém ấn tượng hơn).

Xem thêm:  Lương Công tác Xã hội: Một Nhân viên Công tác Xã hội kiếm được bao nhiêu?

Nhiều trường cao đẳng cung cấp số liệu thống kê SAT trên trang web của họ. Bạn có thể tìm kiếm trực tuyến tên trường và cụm từ “Phạm vi điểm SAT” hoặc tìm trang hồ sơ của lớp năm nhất hoặc trang thông tin và sự kiện chung.

Giả sử bạn đang nộp đơn vào Đại học Emory. Trang hồ sơ lớp học của Emory liệt kê 50% điểm trung bình của SAT Math và EBRW cho lớp năm 2025. Dựa trên dữ liệu này, bạn có thể đặt mục tiêu đạt khoảng 770 đối với EBRW và 780 đối với Toán – cả hai đều là những điểm số cực kỳ cao.

Điểm SAT chính xác mà bạn nên nhắm tới sẽ khác nhau tùy thuộc vào các blog/how-many-colleges-apply-to/”>trường đại học bạn đăng ký . Các tổ chức ít chọn lọc hơn nhận những ứng viên có điểm SAT gần với điểm trung bình quốc gia hơn, trong khi các trường đại học có tính chọn lọc cao thường thích điểm trong khoảng 1400-1600.

Điểm SAT tốt cho 20 trường cao đẳng nổi tiếng

Bảng dưới đây trình bày 50% điểm SAT trung bình của học sinh ghi danh tại 20 trường cao đẳng và đại học nổi tiếng. Tất cả dữ liệu dành cho loại năm 2025.

Điểm Bài luận SAT Tốt là gì?

SAT từng đưa ra một bài luận tùy chọn. Tuy nhiên, vào năm 2021, College Board thông báo sẽ blog/college-board-modifies-sat-amid-pandemic/”>không cung cấp bài luận SAT nữa. Ngoại lệ duy nhất đối với chính sách này là nếu tiểu bang của bạn yêu cầu SAT, trong trường hợp đó, bạn có thể phải làm bài luận vào Ngày học SAT .

Xem thêm:  20 bằng cấp âm nhạc trực tuyến tốt nhất [2022]

Mặc dù các trường đại học không thể yêu cầu bài luận SAT nữa, nhưng một số học sinh thi SAT vào một ngày học có thể quan tâm đến việc đạt được điểm bài luận tốt vì sự hài lòng của chính họ. Bài luận SAT được chấm điểm riêng biệt với Toán và EBRW. Bạn sẽ có 50 phút để viết một bài luận phân tích các tuyên bố và lập luận của tác giả trong một đoạn văn nhất định.

Hai học sinh lớp sẽ đọc bài luận của bạn và chấm điểm cho bạn trên thang điểm từ 1-4 ở ba phần: Đọc, Phân tích và Viết. Tổng số điểm là 2-8 cho mỗi hạng mục. Điểm bài luận SAT hoàn hảo sẽ là ba điểm 8 – đó là điểm 4 cho cả hai học sinh xếp loại ở cả ba hạng mục.

Mặc dù College Board không báo cáo bất kỳ tỷ lệ phần trăm nào cho bài luận SAT, nhưng nó cung cấp điểm trung bình cho từng loại dựa trên dữ liệu năm 2020:

  • Đọc: 5
  • Phân tích: 3
  • Viết: 5

Nói chung, điểm bài luận SAT phù hợp là bất cứ điều gì trên mức trung bình này, nhưng tốt hơn là nên đặt mục tiêu cao hơn nếu có thể. Để có cái nhìn sâu hơn về bài luận SAT và cách học sinh ghi điểm trên đó, các biểu đồ dưới đây cho bạn biết tỷ lệ phần trăm người dự thi đạt được mỗi điểm có thể trong ba loại:

 

Hình ảnh nổi bật: GillTeeShots / iStock / Getty Images Plus

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image