Đại học có nên miễn phí không?

Đại học miễn phí – đã trở thành hiện thực ở một số nước châu Âu – là một đề xuất hấp dẫn đối với nhiều người Mỹ, nhưng làm thế nào để nó trở thành hiện thực?

  • Học phí tăng khiến sinh viên chìm trong nợ nần, đặt ra câu hỏi về khả năng tiếp cận và giá trị của trường đại học.
  • “Đại học miễn phí” là phổ biến trong chiến dịch tranh cử, nhưng ngay cả trường đại học cộng đồng miễn phí cho đến nay vẫn được để lại cho các tiểu bang.
  • Cuộc tranh luận về tính khả thi và hiệu quả của các trường đại học miễn phí vẫn diễn ra gay gắt.

Khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders xúc tiến kế hoạch học đại học miễn phí vào năm 2016, tầm nhìn theo phong cách châu Âu của ông về giáo dục đại học đã vấp phải sự hoài nghi. Tiền sẽ đến từ đâu? Học sinh có được hưởng lợi một cách công bằng không? Và tất cả các chi phí của trường đại học, bao gồm tiền ăn ở, sách vở và lệ phí, có thực sự biến mất?

Kể từ đó, đại học miễn phí đã trở thành một quan điểm chính sách lớn đối với đảng Dân chủ, với nhiều ứng cử viên tổng thống cấp tiến đã áp dụng nó vào năm 2020. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của chính mình, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một kế hoạch sẽ làm cho đại học cộng đồng miễn phí cho tất cả và đại học bốn năm. miễn phí cho sinh viên có gia đình kiếm được ít hơn $ 125,000 một năm.

Cả hai kế hoạch đó đều thất bại, mặc dù ngày càng có nhiều tiểu bang cung cấp trường cao đẳng cộng đồng miễn phí cho người dân.

Các kế hoạch đại học miễn phí toàn quốc đã không thể rời khỏi bảng vẽ, vì hầu hết dựa vào các tiểu bang phù hợp với đóng góp của liên bang để trang trải 100% học phí cho sinh viên trong tiểu bang. Việc thanh toán cho mức học phí cao này sẽ yêu cầu các loại thuế mới, mà Sanders đề xuất ban đầu sẽ đượcđánh ở Phố Wall .

Đề xuất học đại học miễn phí của Biden không bao gồm kế hoạch sẽ tốn bao nhiêu tiền hoặc cách anh ta sẽ trả tiền cho nó.

Cuộc tranh luận về trường đại học miễn phí

Đại dịch COVID-19 blog/higher-education-and-pandemics/”>đã làm gián đoạn giáo dục đại học , dẫn đến sự news/2021/10/26/college-enrollment-pandemic-plummet/”>sụt giảm trong tuyển sinh – đặc biệt là tại các trường cao đẳng cộng đồng.

Ngay từ đầu đại dịch, các đợt tăng học phí theo kế hoạch đã bị bỏ qua hoặc thậm chí blog/coronavirus-student-discounts/”>bị đảo ngược, thay vào đó là giảm giá nhằm thu hút sinh viên quay trở lại. Tuy nhiên, sau đó, tỷ lệ học phí tăng lên khi news/analysis/2023/02/25/college-tuition-hikes-inflation-covid-19/”>các trường cao đẳng vượt qua lạm phát .

Giữa lạm phát và suy thoái kinh tế, news/analysis/2020/12/10/should-colleges-lower-tuition/”>cuộc khủng hoảng khả năng chi trả cho các trường đại học đang ở một điểm uốn mới, đe dọa làm gia tăng thêm khoảng cách cơ hội giữa sinh viên có thu nhập thấp và cao.

Một số người nói rằng đại học miễn phí là câu trả lời, lưu ý rằng do mất việc làm và mất an toàn tài chính liên quan đến đại dịch, đại học miễn phí là một ” phần thiết yếu của sự phục hồi kinh tế .” Những người chỉ trích học phí do chính phủ trợ cấp cho rằng chi phí cho người nộp thuế lớn hơn lợi ích cho sinh viên có thu nhập thấp.

Xem thêm:  Năng lực của trường Đại học là gì?

3 lý do tại sao nên miễn phí đại học

Trường đại học tạo ra tương lai tốt đẹp hơn

Đại học là phương tiện di chuyển xã hội trên thực tế ở Hoa Kỳ, thúc đẩy sinh viên tốt nghiệp vào các công việc thuộc tầng lớp trung lưu. Bằng cấp cao hơn có thể mở ra thêm hàng triệu đô la thu nhập suốt đời . Nhưng để trường đại học phát huy hết tiềm năng của nó như một công cụ bình đẳng tuyệt vời, tất cả các cá nhân phải có khả năng tiếp cận giáo dục đại học.

Bằng cử nhân đã thay thế bằng tốt nghiệp trung học phổ thông như là bằng cấp cơ bản cho hầu hết các công việc . Tuy nhiên, trong khi giáo dục K-12 vẫn miễn phí ở Hoa Kỳ, giáo dục sau trung học có một cái giá đắt. Hầu hết sinh viên đại học đi vay nợ, và khoảng 10% sẽ vỡ nợ .

Các chương trình hỗ trợ tài chính, học bổng và xóa nợ cho sinh viên hiện có – chẳng hạn như các chương trình xóa khoản nợ còn lại của giáo viên và các công chức khác sau một số năm nhất định – đã không thể giúp hàng triệu sinh viên mua được bằng cấp của mình.

Những người đi vay sinh viên bỏ học đại học đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất, sa lầy vào nợ nần nhưng không có bằng cấp để đẩy nhanh khả năng trả nợ của họ.

Giáo dục thúc đẩy nền kinh tế

Những người chỉ trích kế hoạch đại học miễn phí nói rằng hệ thống hiện tại không cản trở sự tiến bộ của Mỹ. Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng việc vào đại học miễn phí có thể thúc đẩy sự tiến bộ ở Hoa Kỳ.

Ví dụ, GI Bill® đã kết nối hơn 2 triệu cựu chiến binh đến với nền giáo dục miễn phí, nhiều người trong số họ có thể đã không theo học đại học. Khoản đầu tư quốc gia này vào giáo dục đã được đền đáp bằng một nền kinh tế bùng nổ sau chiến tranh.

Gần một nửa số tiểu bang của Hoa Kỳ đã cung cấp các chương trình đại học miễn học phí cho một số sinh viên chọn lọc. Giờ đây, nhiều bang có thể áp dụng các kế hoạch tương tự để giúp đỡ những người bị mất việc làm do COVID-19. Ví dụ, chương trình Tương lai cho những người làm công tác tiền tuyến của Michigan, được chính thức hóa vào tháng 9 năm 2020, cung cấp đại học cộng đồng miễn phí cho những người lao động thiết yếu đủ tiêu chuẩn.

Nhưng những lễ vật nhà nước từng phần như vậy có thể không đủ. Nhu cầu đối với lao động có trình độ đại học đang tăng lên và những người ủng hộ đại học miễn phí cảnh báo rằng nếu không mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận giáo dục đại học, Hoa Kỳ có thể bị tụt hậu về mặt giáo dục.

Cao đẳng miễn phí có thể giúp đóng khoảng trống cơ hội

Câu ngạn ngữ cũ “cần tiền để kiếm tiền” chắc chắn áp dụng cho hệ thống giáo dục đại học của Hoa Kỳ. Trong khi hỗ trợ tài chính liên bang và học bổng giúp sinh viên đủ khả năng vào đại học, những nguồn này thường khó tiếp cận và hiểu được – đặc biệt là đối với blog/what-is-a-first-generation-college-student/”>sinh viên đại học thế hệ thứ nhất , những người cần chúng nhất.

Khoảng cách cơ hội bỏ lại phía sau những sinh viên có thu nhập thấp và thiệt thòi ở mọi cấp học. Khả năng đủ tiền học đại học là khoảng cách lớn nhất. Đối với những sinh viên tương lai không có hướng dẫn để điều hướng các lựa chọn hỗ trợ hiện có, đại học miễn phí phổ cập có thể là một cứu cánh.

Một số nhà phê bình bày tỏ lo ngại rằng những người giàu có sẽ được hưởng lợi từ việc học đại học miễn phí nhiều hơn những người nghèo. Điều này phát sinh một phần là do chỉ có một tỷ lệ nhỏ sinh viên thế hệ đầu tiên và sinh viên đại học có thu nhập thấp có thể tốt nghiệp . Tuy nhiên, nếu không có mức phí bảo hiểm cao đối với giáo dục đại học, xu hướng này có thể thay đổi.

Xem thêm:  Một Thạc sĩ Tư vấn Sức khỏe Tâm thần có xứng đáng không? [2023]

Những người ủng hộ lập luận rằng trong mọi trường hợp, các hệ thống công cộng phổ quát được thiết kế để giúp mọi người. Trong một ấn bản năm 2015 cho tờ The Washington Post , Sanders tuyên bố rằng không ai nên bị loại khỏi đại học miễn phí – không phải khi giáo dục là “cơ sở cho sự tham gia đầy đủ về kinh tế và chính trị, và … tất cả sự thịnh vượng.”

3 lý do tại sao trường đại học không nên miễn phí

Mô hình trường đại học miễn phí chưa được chứng minh

Các nhà vô địch của trường đại học miễn phí nói rằng mô hình này sẽ dẫn đến một tầng lớp dân cư có trình độ học vấn cao hơn, nhưng không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa đại học miễn phí và lực lượng lao động có trình độ học vấn. Ba quốc gia đào tạo đại học nhiều nhất – Hàn Quốc, Nhật Bản và Canada – không cung cấp đại học miễn phí .

Trong khi đó, các nước Scandinavia đi tiên phong trong các trường đại học miễn phí lại xếp hạng thấp về trình độ học vấn. Các trường cao đẳng công lập miễn phí của Phần Lan chỉ chấp nhận 33% số người nộp đơn – ngang bằng với một số trường cao đẳng nghệ thuật tự do tư nhân có chọn lọc ở Hoa Kỳ.

Giáo dục đại học được chính phủ trợ cấp và trình độ đại học cao không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau. Hoa Kỳ duy trì mức học phí trung bình cao nhất trên thế giới và chuyển một tỷ lệ quỹ liên bang vào giáo dục đại học nhỏ hơn các quốc gia khác. Tuy nhiên, Mỹ cũng tự hào là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhập học cao nhất thế giới, với khoảng 20 triệu sinh viên đang theo học đại học.

Trên thực tế, đại học miễn phí cuối cùng có thể làm giảm tỷ lệ tốt nghiệp bằng cách tác động tiêu cực đến chất lượng giáo dục và làm giảm tỷ lệ nhập học tại các cơ sở tư nhân, vốn có xu hướng chứng kiến tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn.

Các vấn đề tương tự khiến Anh phải loại bỏ đại học miễn phí bắt đầu từ năm 1998. Theo các nhà nghiên cứu tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia , “Khoảng cách về trình độ học vấn giữa các gia đình có thu nhập cao và thấp tăng hơn gấp đôi” với đại học miễn phí ở Anh trong suốt Những năm 1980 và 1990.

Hỗ trợ tài chính đã giảm chi phí học đại học

Mặc dù giá nhãn dán gây sốc của trường đại học, hầu hết sinh viên không trả đủ số tiền. Trong năm học 2018-19, 86% tổng số sinh viên đại học Hoa Kỳ nhận được hỗ trợ tài chính. Viện trợ từ chính phủ liên bang, các bang và trường học có thể giảm đáng kể chi phí học đại học, thậm chí đôi khi còn miễn phí. Tương tự như vậy, nhiều sinh viên có thu nhập thấp đã đủ điều kiện vào đại học miễn phí thông qua blog/what-is-the-pell-grant/”>Pell Grants .

Vì lý do này, các nhà kinh tế học Sandy Baum và Sarah Turner gọi đại học miễn phí là ” không hợp lý cũng không bền vững “, chỉ ra rằng sinh viên tầng lớp trung lưu sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ đạo luật nghìn tỷ đô la.

Những người không đủ khả năng học đại học có thể tận dụng chương trình Pell Grant. Và resources/public-service-loan-forgiveness/”>việc xóa nợ dịch vụ công xóa bỏ nợ giáo dục đối với những sinh viên làm việc trong nhà nước trong 10 năm.

Các chương trình xóa nợ này lặp lại mô hình đại học miễn phí của một số nước châu Âu, nơi sinh viên được học sau trung học miễn phí để đổi lấy việc phục vụ đất nước trong một khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp.

Cao đẳng – Không chỉ là Học phí – Cần Đại tu

Các kế hoạch trợ cấp hơn nữa học phí đại học giả định rằng hệ thống giáo dục đại học của Hoa Kỳ đang hoạt động tốt. Trên thực tế, 37% sinh viên đại học toàn thời gian đầu tiên không tốt nghiệp trong vòng sáu năm .

Xem thêm:  Nhân sự có phải là một chuyên ngành tốt?

Nếu chỉ riêng chi phí giáo dục buộc sinh viên phải bỏ học, thì đại học miễn phí có lẽ sẽ dẫn đến tỷ lệ hoàn thành cao hơn. Tuy nhiên, Pell Grants đã cung cấp trường đại học cộng đồng miễn phí cho sinh viên có thu nhập thấp và tỷ lệ tốt nghiệp tại các trường hai năm thậm chí còn thấp hơn so với các trường bốn năm – chỉ 33%.

Theo một báo cáo năm 2019 về việc hoàn thành đại học của ReUp Education , lý do hàng đầu khiến sinh viên rời đại học không phải là khó khăn về tài chính mà là khó khăn trong việc giải quyết các trách nhiệm trong cuộc sống. Tỷ lệ hoàn thành thấp cho thấy rằng hầu hết sinh viên đại học cần các lựa chọn giáo dục hợp lý, hiệu quả về thời gian.

Đại học truyền thống, ngay cả khi miễn phí, đơn giản là không phù hợp với nhiều blog/what-is-a-nontraditional-student/”>sinh viên có thu nhập thấp và không theo truyền thống. Việc thúc đẩy sinh viên theo humanities/is-a-liberal-arts-degree-worth-it/”>học chương trình giáo dục nghệ thuật tự do kéo dài bốn năm bỏ qua các lựa chọn thay thế hiệu quả hơn về chi phí và thời gian, chẳng hạn như các chương trình trực tuyến , trades/the-value-of-trade-schools/”>đào tạo nghề và các khóa đào tạo bootcamps/”>kỹ năng cụ thể .

Cuối cùng, bằng cách chuyển chi phí học đại học bốn năm từ sinh viên sang người đóng thuế, các trường cao đẳng có thể đối mặt với ít áp lực hơn trong việc đổi mới sản phẩm của họ và làm cho nó có giá cả phải chăng hơn.

Tương lai của trường cao đẳng miễn phí ở Mỹ

Đại học miễn phí đã tồn tại ở Mỹ, mặc dù ở quy mô nhỏ. Các blog/colleges-with-free-tuition/”>trường cao đẳng sáng tạo như Berea College thường cung cấp blog/what-are-federal-work-study-jobs/”>các chương trình vừa học vừa làm và dựa vào các khoản tài trợ tư nhân. Sinh viên tìm kiếm nền giáo dục miễn phí hoặc giá rẻ cũng có thể theo đuổi blog/platforms-for-online-courses/”>các khóa học trực tuyến mở rộng rãi , các chương trình trực tuyến, trường dạy nghề và các chương trình trả phí cho người sử dụng lao động.

Đối với một hệ thống đại học miễn phí quốc gia? Lời hứa của chiến dịch lặp đi lặp lại đã gây chấn động với giới trẻ, nhưng đừng vội mở con heo đất tiết kiệm đại học đó.

Mặc dù Biden ủng hộ đại học miễn phí, nhưng chỉ có news/2023/01/25/next-steps-free-community-college/”>kế hoạch đại học cộng đồng của anh ấy mới được đưa vào đề xuất ngân sách – và điều đó cuối cùng cũng bị loại bỏ. Giống như news/analysis/2023/03/09/will-student-debt-cancellation-happen-under-biden/”>việc xóa nợ quy mô lớn cho sinh viên , đại học miễn phí vấp phải sự phản đối của Quốc hội.

Các lựa chọn đại học tự do dường như có nhiều khả năng thành công hơn tại Quốc hội bao gồm giới hạn thu nhập được đề xuất, qua đó chỉ những gia đình có thu nhập trên một ngưỡng nhất định mới phải trả học phí. Kế hoạch này cũng sẽ chỉ áp dụng cho các trường cao đẳng công lập, với các trường đại học tư thục tiếp tục thu phí.

Bất chấp cái giá quá đắt của giáo dục đại học, dữ liệu thu nhập suốt đời chỉ ra rằng news/analysis/2021/05/22/is-college-worth-it/”>đại học được đền đáp . Lợi tức đầu tư của một tấm bằng đại học đủ đáng kể để vượt qua cả chi phí học phí ngày càng tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ bỏ học cao và tỷ lệ vỡ nợ của sinh viên cho thấy một mặt tối hơn. Làm cho đại học và đại học có nhiều lợi ích, công bằng hơn sẽ đòi hỏi tỷ lệ phải giảm xuống.

GI Bill® là nhãn hiệu đã đăng ký của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ (VA). Thông tin thêm về các phúc lợi giáo dục do VA cung cấp có tại trang web chính thức của chính phủ Hoa Kỳ tại https://www.benefits.va.gov/gibill .