Đại học có Miễn phí ở Canada không?

Các cơ sở giáo dục của Canada đang thu hút sinh viên quốc tế với mức học phí thấp hơn, nhiều khóa học đa dạng và kết hợp bằng cấp độc đáo.

  • Canada cung cấp nhiều phúc lợi xã hội, nhưng giáo dục đại học miễn phí không phải là một trong số đó.
  • Sinh viên tỉnh lẻ, thu nhập thấp phải trả ít nhất.
  • Sinh viên quốc tế phải trả nhiều hơn đáng kể để học tập tại Canada.
  • Tuy nhiên, học phí đại học trung bình ở Canada thấp hơn ở Mỹ hoặc Anh

Canada là một quốc gia ngày càng phổ biến đối với sinh viên quốc tế theo đuổi giáo dục đại học.

CBC báo cáo rằng trong năm 2019, số lượng sinh viên mới từ Vương quốc Anh tại các trường đại học Canada đã tăng gần 10% . Các chuyên gia đang gọi sự tăng trưởng này là một bước đột phá đối với hệ thống giáo dục đại học Canada.

Gần 2.500 sinh viên Vương quốc Anh đã đi khắp nơi trong năm 2019 để tham gia cùng hàng chục nghìn sinh viên được chấp nhận từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Các trường Ivy League danh tiếng của Mỹ vẫn là lựa chọn hàng đầu của các sinh viên Vương quốc Anh muốn đi du học. Tuy nhiên, các chuyên gia nói với CBC rằng các cơ sở giáo dục của Canada đang thu hút sinh viên với học phí các trường quốc tế thấp hơn, nhiều khóa học đa dạng và kết hợp bằng cấp độc đáo.

Đại học không miễn phí ở Canada, nhưng nó phải chăng hơn ở nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác. Mặc dù giá học phí của Canada vẫn còn khá cao theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng chúng thấp hơn so với mức giá ở Mỹ và Anh. Khả năng chi trả tương đối của giáo dục đại học Canada khiến đất nước này ngày càng trở thành điểm đến phổ biến đối với người Mỹ và các sinh viên quốc tế khác.

Giống như Vương quốc Anh, Canada gọi Cao đẳng là “Đại học”

“Các trường cao đẳng” ở Canada dùng để chỉ các cơ sở giáo dục nhỏ hơn, 2 và 3 năm. Tương tự như các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ, các trường này cấp chứng chỉ và văn bằng trái với bằng cấp. Các trường thực hành và chuyên nghiệp này cung cấp các chương trình có thể thay thế năm cuối trung học và năm đầu tiên của đại học. Sau khi tốt nghiệp tại một “trường cao đẳng” của Canada, sinh viên có thể theo học đại học và tốt nghiệp trong ba năm.

Xem thêm:  4 điều cần biết về việc vội vàng khi học đại học

Ở Canada, có ít sự tương tác giữa chính quyền liên bang và tỉnh hơn so với giữa chính quyền liên bang và tiểu bang ở Hoa Kỳ Do đó, Canada có mười hệ thống giáo dục đại học khác biệt .

Các tỉnh thực hiện quyền lực đáng kể đối với các trường đại học của họ. Học phí đại học do các tỉnh quy định, thay vì các trường riêng lẻ. Ví dụ, theo học tại Đại học McGill danh tiếng, chi phí tương tự như đăng ký vào bất kỳ trường đại học nào khác ở Quebec.

Hầu hết các tỉnh của Canada đã chuyển sang tài trợ tư nhân cho giáo dục đại học bắt đầu từ những năm 1990. Học phí ở Canada – và số nợ trung bình của sinh viên – tăng qua từng năm trong một thập kỷ.

Đến năm 2000, chính quyền các tỉnh, dẫn đầu là Ontario, bắt đầu đầu tư vào viện trợ để bù đắp cho chi phí học phí tăng cao. Họ đã thiết lập các chương trình viện trợ không hoàn lại và tương đương với resources/saving-for-your-childs-education/”>529 kế hoạch ở Hoa Kỳ Trong những năm gần đây, các tỉnh đã không còn trao hỗ trợ tài chính toàn dân nữa mà chuyển sang phân phối viện trợ dựa trên nhu cầu.

Theo Thống kê Canada, Ontario bắt đầu thu hút ngày càng nhiều sinh viên quốc tế vào đầu những năm 2000 , một xu hướng tiếp tục cho đến ngày nay. StatCan báo cáo rằng 80% sinh viên quốc tế của đất nước tập trung ở Ontario, British Columbia và Quebec trong năm học 2018-2019.

Trong khi Canada cung cấp nhiều lợi ích tương tự cho sinh viên quốc tế như Hoa Kỳ, chẳng hạn như hỗ trợ tài chính và thị thực, quá trình nộp đơn đại học ít cạnh tranh hơn. Các bộ phận tuyển sinh của giáo dục đại học Canada chưa bao giờ tập trung vào điểm thi, thay vào đó dựa vào điểm trung bình.

Các trường đại học Canada cũng tiến hành nghiên cứu với một số tỷ lệ cao nhất thế giới. Các cơ sở giáo dục hàng đầu thường sở hữu các mối quan hệ trong ngành sinh lợi và các trường học ở Canada được hưởng lợi từ chi tiêu lớn của chính phủ cho giáo dục. Đất nước này cũng vô cùng đa dạng, với hơn một nửa dân số nói ngôn ngữ thứ nhất không phải tiếng Anh. Các học giả Canada đã gọi trường đại học Canada là sui generis – có một không hai.

Xem thêm:  Các chương trình giáo dục mầm non trực tuyến tốt nhất

Sinh viên nội tỉnh phải trả ít tiền hơn tại các trường đại học Canada

Cũng giống như các trường cao đẳng ở Mỹ tính các mức học phí khác nhau cho sinh viên trong bang và ngoài bang, các trường đại học Canada tính phí thấp hơn cho cư dân trong tỉnh và học phí cao hơn cho sinh viên ngoại tỉnh. Một số mức học phí thấp nhất ở Canada có thể được tìm thấy tại các trường đại học ở Quebec, Newfoundland và Labrador.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đại học Canada giá cả phải chăng đều nằm ở phía Bắc xa xôi. Trong khi các tỉnh khác có thể thu phí sinh viên đại học cao hơn, một số tỉnh cũng đã thiết lập các chương trình hỗ trợ tài chính hào phóng hơn. Ontario , British ColumbiaAlberta đều cung cấp các gói hỗ trợ đáng kể, bao gồm học bổng và trợ cấp – trợ cấp của Canada. Ontario thậm chí còn cung cấp trường đại học miễn phí trong thời gian ngắn cho sinh viên có thu nhập thấp .

Học phí đại học được chính phủ trợ cấp cho công dân Canada, điều này khiến họ ít tốn kém hơn so với sinh viên quốc tế. Theo StatCan, sinh viên Canada đăng ký toàn thời gian vào các chương trình đại học được trả trung bình 6.693 đô la Canada trong năm học 2021. Các trường đại học Canada báo cáo rằng sinh viên quốc tế thường phải trả từ C $ 20.000 đến C $ 30.000 mỗi năm, tùy thuộc vào chương trình học và tỉnh của họ.

Để so sánh, Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia báo cáo rằng sinh viên Mỹ trả trung bình 9.212 đô la tại các trường đại học công lập, trong tiểu bang, 4 năm, 26.382 đô la tại các trường đại học công lập, ngoài bang, 4 năm và 31.875 đô la tại các trường tư thục. -năm các trường đại học trong năm học 2018-2019. Những con số này chưa bao gồm chi phí ăn ở, sách vở hoặc các khoản phí khác.Theo International Education Financial Aid, sinh viên quốc tế ở Mỹ phải trả trung bình 25.000 – 35.000 USD mỗi năm tại các trường đại học công lập và 30.000 – 45.000 USD tại các trường tư thục.

Xem thêm:  20 Tiến sĩ Trực tuyến Tốt nhất vềiáoục Điềuưỡng [2023]

Các trường đại học Canada dựa trên thu nhập từ học phí quốc tế

Danh tiếng quốc gia của Canada là một quốc gia an toàn và thân thiện cùng với danh sách các trường đại học danh tiếng – bao gồm Đại học Toronto, Đại học McGill, Đại học McMaster và Đại học British Columbia – đã thu hút hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế.

Trong thập kỷ qua, các trường đại học Canada ngày càng phụ thuộc vào học phí nói chung và học phí của sinh viên quốc tế nói riêng. Số tiền học phí trung bình mà sinh viên quốc tế phải trả đã tăng nhanh hơn so với sinh viên Canada. Theo StatCan, học phí trung bình hàng năm cho sinh viên đại học quốc tế đã tăng 34% lên 27.613 C $ trong khoảng thời gian từ năm học 2014-2015 đến 2018-2019. Trong cùng kỳ, học phí cho sinh viên trong nước tăng gần 14% lên 6.822 C $.

Sinh viên quốc tế phải trả nhiều hơn bốn lần để đi học ở Canada so với người Canada, nhưng mức điểm này không ngăn cản việc đăng ký học. Trên thực tế, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường đại học Canada đã tăng hơn gấp ba lần từ năm học 2005-2006 đến 2018-2019, trong khi số lượng sinh viên trong nước tăng 14%.

Sự phụ thuộc của Canada vào học phí quốc tế khuyến khích đất nước mở cửa trở lại với sinh viên quốc tế. Sinh viên muốn đến Canada để học tập nên kiểm tra với Bộ phận Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để biết thông tin cập nhật về chính sách thị thực sinh viên và du lịch. Trước khi nộp đơn xin giấy phép du học Canada, bạn cần phải nộp đơn vào một trường đại học Canada và nhận được thư chấp nhận.

Canada không cung cấp ưu đãi cho bất kỳ quốc tịch nào khi có thị thực, kể cả những người Mỹ đồng lục địa. Tuy nhiên, một số tiểu bang có quan hệ đối tác xuyên biên giới với các tỉnh để cho phép sinh viên Hoa Kỳ đến Canada học tập, và ngược lại, với tỷ lệ địa phương. Hầu hết các quan hệ đối tác có đi có lại về học phí tồn tại ở các bang và tỉnh biên giới, chẳng hạn như giữa Minnesota và Manitoba, và New England và New Brunswick.

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .