Đa cấp là gì? Có phải cứ đa cấp là lừa đảo?

Nhắc đến đa cấp ắt hẳn rất nhiều người đều biết rõ về chúng. Bởi lẽ đây được xem như là một vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến rất nhiều người. Nên mọi người được tuyên truyền và nghe về đa cấp rất nhiều. Tuy nhiên liệu bạn có biết rõ đa cấp là gì? Và có phải chăng hình thức này là một vấn nạn xã hội hiện nay như mọi người vẫn nghĩ không? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu rõ thực hư về vấn đề này nhé.

Định nghĩa chung về đa cấp

Đa cấp là gì? Theo khái niệm khi hình thức này mới ra đời thì đây được xem là một hình thức kinh doanh tốt đem lại nhiều lợi ích. Về mặt tích cực thì đa cấp là một loại hình kinh doanh kiểu mạng lưới với nhiều cấp độ và các nhánh khác nhau. Nhằm mục đích kinh doanh dịch vụ và buôn bán sản phẩm để hưởng hoa hồng theo công sức của mình. Mức độ hoa hồng sẽ phụ thuộc vào quy mô mạng lưới hay chính mô hình mà mình xây dựng.

Tuy nhiên để trả lời đúng cho câu hỏi đa cấp là gì thì chúng ta nên tìm hiểu theo nhiều khía cạnh.

Có thể nói chính lợi ích này lại đem đến mặt tiêu cực cho loại hình kinh doanh trên. Bởi lẽ do sự hấp dẫn của hoa hồng mà nhiều người bất chấp bán hàng dỏm, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó còn lôi kéo nhiều người khác tham gia rồi lấy tiền và lâu dần loại hình này trở thành một hình thức lừa đảo hiện nay.

Xem thêm:  Làm thế nào để trở thành một thợ điện

mô hình kinh doanh đa cấp

Lợi ích của loại hình kinh doanh đa cấp

Loại hình này như đã nói ở trên thì chúng được ra đời nhằm mục đích mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy hiện nay chúng đang bị lợi dụng để lừa đảo trục lợi. Nhưng nếu áp dụng đúng cách thì đây vẫn là một hình thức kinh doanh đáng để xem xét. Để biết được đa cấp là gì và có xấu không thì chúng ta có thể xem một vài lợi ích mà đa cấp có thể mang lại như sau:

Mang lại lợi ích cho các bên liên quan trong mô hình

Việc có hoa hồng trong mô hình này giúp cho người bán hàng ở các nhánh sau có thể hăng hái hơn trong nhiệm vụ của mình. Nếu họ bán được nhiều hàng đồng nghĩa với việc họ sẽ được hưởng nhiều hoa hồng hơn. 

Doanh nghiệp

Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể bán được các mặt hàng và sản phẩm của mình. 

Người tham gia

Khi có hoa hồng thì nhân viên bán hàng sẽ có động lực để tiếp tục bán nhiều hàng hơn cho doanh nghiệp. Từ đó nhận hoa hồng theo doanh số bán hàng của mình. 

người mua và người bán

Không cần phương tiện trung gian vận chuyển

Việc áp dụng hình thức này sẽ giúp lượng hàng hóa có thể nhanh chóng được chuyển trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Không cần phải tốn các phương tiện vận chuyển trung gian nên giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong việc bán hàng.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp về Tiếp thị Truyền thông Xã hội Trực tuyến Tốt nhất [ Cử nhân]

Giải quyết được nhiều vấn đề của xã hội

Có thể bạn không biết, nếu mô hình này được áp dụng một cách đúng đắn thì sẽ giúp ích rất nhiều cho xã hội. Cụ thể chúng không chỉ góp phần làm tăng trưởng kinh tế, phát triển kinh doanh. Mà còn giải quyết được các vấn đề về việc làm cho người lao động nhằm hạn chế tình trạng thất nghiệp hiện nay.

Làm thế nào để nhận biết một hình thức đa cấp lừa đảo?

đa cấp lừa đảo

Như đã nói ở trên thì nếu bạn muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi đa cấp là gì thì chúng ta phải nhìn sự việc dưới nhiều góc độ. Hiện nay, đa cấp trong xã hội đã bị biến tướng thành hình thức lừa đảo có tổ chức. Điều này đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tinh thần của rất nhiều người. Đặc biệt là những người trẻ tuổi, những cụ già hay những người nghèo khó. Vậy phải làm thế nào để nhận biết một hình thức đa cấp lừa đảo? Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây để không trở thành nạn nhân của loại hình này:

Khi tham gia phải đặt cọc trước tiền

Đây chính là dấu hiệu phổ biến và rõ ràng nhất để nhận ra một hình thức đa cấp biến tướng. Nếu khi bạn đăng kí đi làm mà người ta yêu cầu bạn phải chi trả một khoản phí trước cho một điều gì đó.

Hay khi bạn đăng ký đi bán hàng nhưng họ yêu cầu bạn phải mua một số mặt hàng nào đó thì mới ký hợp đồng với bạn. Thì tốt nhất bạn không nên đưa bất kỳ thứ gì và tránh xa khỏi nơi đó. Bởi đó chính là một tổ chức đa cấp lừa đảo. Ngay khi bạn trả tiền cho những thứ đó thì chắc chắn bạn sẽ nhận về những sản phẩm dỏm và họ sẽ cầm tiền của bạn bỏ đi mất.

Xem thêm:  20 chương trình linh hoạt nhấtành cho sinh viên đại học trưởng thành [2022]

tránh đa cấp

Hay nói về những khoản lợi nhuận khủng trong tương lai

Đây cũng là một biểu hiện phổ biến không kém của hình thức lừa đảo này. Bởi họ sẽ luôn đánh vào tâm lý muốn làm giàu, muốn giàu nhanh của những bạn trẻ hay những người nghèo, người lớn tuổi. Để rồi nói những lời hay hứa hẹn về những khoản lợi nhuận khủng bạn có thể nhận được. Nhằm dụ dỗ bạn tham gia vào tổ chức để họ có thêm nhiều người hơn. 

Bạn nên nhớ đa cấp là hình thức bán hàng ăn hoa hồng theo năng lực chứ không phải hình thức đầu tư. Do đó, bạn cần phải xem xét và cân nhắc kỹ khi nghe đến những khoản lương hay khoảng lợi nhuận quá lớn.

Tuyển dụng là hoạt động chính, không phải bán hàng

Nguồn thu của loại hình đa cấp đúng đắn chính là khoản hoa hồng nhận được khi bán hàng. Tuy nhiên, đối với loại hình đa cấp lừa đảo thì nguồn thu chính là khoản tiền lừa đảo được của người tham gia. Do đó hình thức hoạt động chính của họ là lôi kéo được càng nhiều người tham gia càng tốt.

Hy vọng với các thông tin trên bạn có thể trả lời được cho câu hỏi đa cấp là gì. Mong rằng bạn đã biết thêm được nhiều thông tin cũng như tìm được câu trả lời thích hợp nhất cho mình. Và cũng hy vọng với những thông tin trên thì bạn có thể biết cách bảo vệ tốt hơn cho quyền lợi của mình.

Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm khái niệm về fmcg là gì của chúng mình nhé!